Ba Lan mua tranh Da Vinci với giá rẻ không ngờ

02 Tháng Giêng 20176:22 CH(Xem: 2777)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  02   JAN 2017


Ba Lan mua tranh Da Vinci với giá rẻ không ngờ


image079

Image copyright Getty Images Image caption Chỉ riêng bức họa của Leonardo da Vinci đã có giá cao hơn giá của cả bộ sưu tập.


Chính phủ Ba Lan vừa mua được bộ sưu tập tranh nổi tiếng thế giới, trong đó có cả một bức tranh hiếm của danh họa Leonardo da Vinci, với giá rẻ không ngờ.


Bộ sưu tập Czartoryski được bán với giá 100 triệu Euro mặc dù ước tính ban đầu ở mức khoảng 2 tỷ Euro.


Trong bộ sưu tập có cả các tác phẩm của Rembrandt và Renoir, và bức Lady with an Ermine (Người đàn bà và con chồn) của danh họa Leonardo da Vinci.


Người đứng đầu dòng họ Czartoryski, chủ nhân của bộ sư tập này, nói đây là "khoản đóng góp", nhưng ban quản lý quỹ Czartoryski đã từ chức để phản đối việc bộ sưu tập bị bán quá rẻ.


Ban quản lỹ Quỹ Czartoryski nói họ không được hỏi ý kiến trước thương vụ này, một thương vụ được đàm phán giữa bộ văn hóa Ba Lan và ông Adam Karol Czartoryski, hậu duệ của Công nương Izabela Czartoryska, người thành lập bộ sưu tập năm 1802.


Ông Czartoryski, người lãnh đạo quỹ Czartoryski, nói ông làm theo ý nguyện của tổ tiên ông, "những người luôn phục vụ dân tộc Ba Lan".


"Tôi muốn đóng góp và đây là quyết định của tôi", ông nói.


Bộ sưu tập này có khoảng 86.000 tác phẩm nghệ thuật và khoảng 250.000 bản thảo viết tay và sách. Hầu hết các tác phẩm được giữ ở Bảo tàng Quốc gia tại thành phố Krakow ở miền Nam Ba Lan.


Toàn bộ các tác phẩm này giờ đã thuộc về chính quyền Ba Lan.


image080


Image copyright EPA Image caption Ông Czartoryski, trái, nói ông "muốn đóng góp" và chuyển giao bộ sưu tập cho nhà nước Ba Lan.


Đảng bảo thủ cầm quyền, đảng Luật pháp và Công bằng theo xu thế nghi ngờ EU, đã tìm cách thúc đẩy quốc hữu hóa các doanh nghiệp và tác phẩm văn hóa quan trọng, nhằm nâng cao lòng tự hào dân tộc.


Bộ trưởng Văn hóa Piotr Glinski nói thương vụ này "đảm bảo cho dân tộc Ba Lan có quyền sở hữu bộ sưu tập".


Bộ trưởng bộ văn hóa nói các cuộc đàm phán cho bộ sưu tập này kéo dài vài tháng.


Ban quản lý Quỹ Czartoryski nói họ không phản đối việc bán bộ sưu tập cho chính phủ, mà họ quan ngại rằng bán mà không thực hiện đủ trách nhiệm - kể cả việc định giá đúng mức - có thể là trái với điều lệ của quỹ, hãng Reuters đưa tin.


Chủ tịch quỹ, bà Marian Wolkowski-Wolski, cho Reuters hay có rủi ro là bộ sưu tập sẽ được giải ngân mà không có sự kiểm soát chính thức.


Bức Lady with an Ermine, được vẽ năm 1490, là một trong bốn bức họa chân dung phụ nữ của Da Vinci.


Bức họa vẽ Cecilia Gallerani, một cô gái trẻ ở cung vua Milan, người là vợ lẽ của Ludovico Sforza, công tước xứ Milan.


Trong cung, ông Sforza có biệt hiệu là "con chồn trắng" - lý do vì sao cô gái bồng con chồn trên tay trong bức tranh.


image081


Image caption Nghiên cứu khoa học cho thấy da Vinci vẽ bức Người đàn bà và con chồn qua ba giai đoạn, và thêm con chồn ở các giai đoạn sau.


Bức họa này bị Phát xít Đức lấy cắp từ Ba Lan trong Đại chiến Thế giới thứ Hai, nhưng sau đó được tìm và trả lại cho chính chủ.


Năm 2014, những công nghệ mới cho thấy bức họa đã được thay đổi ít nhất hai lần - và chỉ ở các giai đoạn sau, con chồn mới được vẽ thêm vào.


Các tác phẩm nổi tiếng khác trong bộ sưu tập gồm bức Landscape with the Good Samaritan của Rembrandt và các bức vẽ của họa sỹ người Pháp Pierre-Auguste Renoir. / (theo BBC 30/12/ 2016)
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 7693)
Non nước hữu tình với cảnh ngư dân và bầy trâu, bãi biển thơ mộng với làn nước trong xanh như ngọc đổ ra biển Đông đã tạo cho phố cổ Hội An một nét đẹp yên bình quyến rũ du khách.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8741)
Ngay từ đầu, khi đặt vấn đề xây dựng nhà Quốc Hội, tôi đã có ý kiến đề nghị với đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng là cần bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình - một di tích không thể thiếu của bề dày di tích lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tôi có đề nghị hai phương án:
16 Tháng Năm 2013(Xem: 7956)
Ngày 19/04, tức ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ. Trước đó vào tối 13/04, tức mồng 4 tháng 3 Âm lịch, UBND tỉnh Phú Thọ đã chính thức đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 6983)
Đối với ai quan tâm về Việt Nam, Viện Bảo Tàng Albert Kahn vùng ngoại ô Hauts-de-Seine sát cạnh Paris là một địa chỉ không thể bỏ qua. Đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập hiếm hoi ảnh màu về Việt Nam chụp ngay từ đầu thế kỷ 20, thời ngành nhiếp ảnh vẫn còn sơ khai. Giá trị của bộ sưu tập này rất lớn vì nó giúp cho các thế hệ hiện nay thấy rõ được bằng hình ảnh, với màu sắc rõ ràng, một phần diện mạo của Việt Nam cách nay một thế kỷ.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9935)
Một triển lãm ảnh mang tên "Hanoi: Spirit of Place", với bộ ảnh do một nhà cựu ngoại giao Anh, Sir John Ramsden, chụp trong thời gian ông làm việc ở Hà Nội từ năm 1980-83 vừa được khai trương tại London nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Anh Việt.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 7610)
LTS: Bài viết dưới đây của Luật gia Trần Thanh Hiệp được trích từ sách: “Việt Nam Trên Đường Dân Chủ Hóa” do Nhà Xuất Bản Thái Bình Dương ở Paris ấn hành. Tòa soạn VănHoáMagazineOnline.com trân trọng cám ơn tác giả.