Huế là nơi an táng vua Quang Trung?

03 Tháng Mười Một 201510:47 CH(Xem: 4717)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 04 NOV 2015

Cung điện Đan Dương có phải là nơi an táng vua Quang Trung?

Lê Nguyên Phú

01/11/15 08:13

 (GDVN) - Hy vọng rằng trong một thời gian không xa nữa bức màn bí mật về cung điện Đan Dương và lăng mộ Quang Trung sẽ sớm có lời giải thích rõ ràng.

Mỗi người dân đất Việt không ai không khỏi tự hào khi đất nước mình có một vị Hoàng đế anh hùng như Quang Trung.

Thế nhưng lăng mộ của ông đã bị nhà Nguyễn “tận pháp trừng trị”, xóa bỏ hết dấu tích trên thực địa và trong sử sách từ hồi đầu thế kỷ XIX. 

Bởi thế từ mấy thế kỷ qua không một ai biết đến nơi an táng của Quang Trung và có hay không một cung điện Đan Dương thời Tây Sơn ở Huế. 

image041

Hội thảo khoa học “Cung điện Đan Dương thời Tây Sơn tại Huế” được tổ chức tại Thành phố Huế vào chiều ngày 30/10/2015 (Ảnh: Lê Nguyên Phú)


Nặng lòng với ý tưởng “Sống cái nhà, già cái mồ”, mỗi người dân đất Việt luôn ước mong làm sao tìm cho được dấu tích lăng mộ vua Quang Trung và thực hư của cung điện Đan Dương, có phải đó chính là nơi an táng của vị anh hùng áo vải Quang Trung – Nguyễn Huệ hay không?


Tại hội thảo khoa học “Cung điện Đan Dương thời Tây Sơn tại Huế” được tổ chức tại Thành phố Huế vào chiều ngày 30/10/2015, dưới sự chủ trì của Giáo sư Phan Huy Lê – Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, tiếp tục thảo luận nhằm tổng hợp về tư liệu và khảo sát giá trị các văn bản có liên quan đến hai nhóm ý kiến trái ngược nhau về việc có hay không một cung điện Đan Dương thời Tây Sơn ở Huế.

Nhà nghiên cứu Huế, Nguyễn Đắc Xuân trong bài tham luận “Hành trình đi tìm dấu tích cung điện Đan Dương thời Tây Sơn ở Huế” cho rằng: “Phủ Dương Xuân dưới thời Chúa Nguyễn Phúc Khoát qua thời binh loạn bị mất tích là vì Tây Sơn chọn làm cung điện đặt tên là Đan Dương và sau khi vua Quang Trung qua đời, cung điện Đan Dương là nơi an táng vua Quang Trung”. 

Đồng quan điểm với nhà nghiên cứu Huế - Nguyễn Đắc Xuân, Tiến sĩ Hãn Nguyên Nguyễn Nhã - Ủy viên Ban chấp hành Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cũng thừa nhận về việc có một cung điện Đan Dương ở Huế. 

Nhưng khi vua Gia Long lên ngôi (1802) những di tích một thời kỳ rực rỡ và ngắn ngủi đã hầu như bị nhà Nguyễn phá sạch.

Tuy nhiên, tác giả Trần Đại Vinh trên cơ sở khảo sát 4 bài thơ của Ngô Thời Nhậm và 2 bài thơ của Phan Huy Ích, cho rằng:

Hai từ Cung điện Đan Dương chỉ là tôn xưng trang trọng chứ không thật sự có một cung điện Đan Dương mà chỉ có một lăng Đan Dương, nơi an táng tử cung Thái Tổ Võ hoàng đế Quang Trung. Đó là một sơn lăng, lăng tẩm ở sơn phần và là một nơi có cây cối, cảnh trí (viên lăng)”.

image043

Hình ảnh, tư liệu nghiên cứu về Cung điện Đan Dương thời Tây Sơn tại Huế (Ảnh: Lê Nguyên Phú)

Mặc dù các tác giả đại diện cho hai luồng ý kiến về việc thừa nhận cung điện Đan Dương và lăng Đan Dương đã đưa ra nhiều tư liệu cũng như dẫn chứng quan trọng theo hướng chứng minh nhưng vẫn chưa đủ chứng cứ thuyết phục để xác lập tuyến di tích kết nối theo dòng lịch sử từ Phủ Dương Xuân thời chúa Nguyễn đến cung điện Đan Dương và lăng Đan Dương thời Tây Sơn. 

Sau nhiều giờ tranh luận, mặc dù bí mật về việc có hay không một cung điện Đan Dương ở Huế và vua Quang Trung có được an táng ở cung điện Đan Dương hay không vẫn chưa được giải mã hoàn toàn. 

Song trên cơ sở những tài liệu có được và những hiện vật thu thập trong quá trình khảo sát thì đa phần các nhà nghiên cứu cũng như những người đến tham dự hội thảo đều cho rằng có sự tồn tại của cụm di tích về cung điện Đan Dương thời Tây Sơn ở Huế. 

Đồng thời các nhà nghiên cứu cũng có hướng tiếp cận mới để sớm làm sáng tỏ về cung điện Đan Dương và Lăng mộ Quang Trung trên cơ sở các nguồn tư liệu đã thu thập được.

Hy vọng rằng trong một thời gian không xa nữa bức màn bí mật về cung điện Đan Dương và lăng mộ Quang Trung sẽ sớm có lời giải khi các cơ quan chức năng và những nhà nghiên cứu đầu ngành ngồi lại thống nhất với nhau về quan điểm. 

Từ đó tổ chức khảo sát và tiến hành quy hoạch khảo cổ để mỗi người dân đất Việt có thể đến thấp nén hương thành kính lên ngôi mộ của vị vua tài ba Quang Trung – Nguyễn Huệ.

Lê Nguyên Phú

24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8123)
Non nước hữu tình với cảnh ngư dân và bầy trâu, bãi biển thơ mộng với làn nước trong xanh như ngọc đổ ra biển Đông đã tạo cho phố cổ Hội An một nét đẹp yên bình quyến rũ du khách.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9340)
Ngay từ đầu, khi đặt vấn đề xây dựng nhà Quốc Hội, tôi đã có ý kiến đề nghị với đồng chí Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đồng chí Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Phú Trọng là cần bảo tồn toàn bộ khu di tích 18 Hoàng Diệu và Hội trường Ba Đình - một di tích không thể thiếu của bề dày di tích lịch sử 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và tôi có đề nghị hai phương án:
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8462)
Ngày 19/04, tức ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch, nghi thức dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã diễn ra tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng Phú Thọ. Trước đó vào tối 13/04, tức mồng 4 tháng 3 Âm lịch, UBND tỉnh Phú Thọ đã chính thức đón Bằng công nhận "Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ" là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 7466)
Đối với ai quan tâm về Việt Nam, Viện Bảo Tàng Albert Kahn vùng ngoại ô Hauts-de-Seine sát cạnh Paris là một địa chỉ không thể bỏ qua. Đây là nơi lưu trữ một bộ sưu tập hiếm hoi ảnh màu về Việt Nam chụp ngay từ đầu thế kỷ 20, thời ngành nhiếp ảnh vẫn còn sơ khai. Giá trị của bộ sưu tập này rất lớn vì nó giúp cho các thế hệ hiện nay thấy rõ được bằng hình ảnh, với màu sắc rõ ràng, một phần diện mạo của Việt Nam cách nay một thế kỷ.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 10482)
Một triển lãm ảnh mang tên "Hanoi: Spirit of Place", với bộ ảnh do một nhà cựu ngoại giao Anh, Sir John Ramsden, chụp trong thời gian ông làm việc ở Hà Nội từ năm 1980-83 vừa được khai trương tại London nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ ngoại giao Anh Việt.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 8034)
LTS: Bài viết dưới đây của Luật gia Trần Thanh Hiệp được trích từ sách: “Việt Nam Trên Đường Dân Chủ Hóa” do Nhà Xuất Bản Thái Bình Dương ở Paris ấn hành. Tòa soạn VănHoáMagazineOnline.com trân trọng cám ơn tác giả.