Vì sao Châu Âu thất bại trong việc tìm Tổ Tiên của họ?

14 Tháng Năm 202410:09 CH(Xem: 320)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA - THỨ BA 14 MAY 2024


Vì sao Châu Âu thất bại trong việc tìm Tổ Tiên của họ?

image008

Hà Văn Thùy


Nhiều người hỏi rằng, vì sao cho tới tận bây giờ, châu Âu vẫn chưa tìm được tổ tiên của mình? Có phải vì tổ tiên châu Âu quá bí hiểm hay người châu Âu không biết cách tìm để lạc trong mê lộ? Chuyên luận này sẽ đưa ra sự thật.


I.HOABINHIAN LÀ TỔ TIÊN NGƯỜI CHÂU ÂU


1. Bằng chứng đầu tiên.


Ngay từ năm 2003, trong bài báo Out of Africa peopling in the World, Stephen Oppenheimer đã chỉ ra: “40.000 năm trước, do khí hậu được cải thiện, người Hòa Bình đi lên chiếm lĩnh Hoa lục. Từ Tây Hoa luc, mọt dòng người đi vào Trung Á. Dừng tại đây một thời gian để tăng số lượng rồi họ xâm nhập vùng đất là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp ngày nay. Tại đây, họ gặp người từ Trung Đông qua eo Bosphorus tới. Hai dòng người hòa huyết sinh ra người European da ngăm đen, là tổ tiên người châu Âu.”


Quá vui mừng với khám phá kỳ diệu, tôi coi nhân học phân tử như một phép màu và tự nhiên nhập tâm đoạn văn trên, áp dụng vào nghiên cứu của mình. Thật bất ngờ, vào năm 2012, Oppenheimer đưa ra văn bản mới, phủ định công bố năm 2003 và khẳng định, theo đồng hồ sinh học, con người ra khỏi châu Phi sau sự cố Toba.


Công bố mới của Oppenheimer gây choáng cho giới nghiên cứu. Do uy tín lớn của Oppeheimer, hầu hết nhà nghiên cứu từ bỏ văn bản 2003 để tin vào công bố năm 2012. Có lẽ tôi trong số ít người “bảo hoàng hơn vua”, vẫn tin vào văn bản 2003 và phản bác văn bản 2012. Trước hết, tôi không tin vào cái gọi là “đồng hồ sinh học”. Loại đồng hồ chạy bằng thức ăn và chịu tác động của gió mưa, hạn hán sẽ không chính xác. Không chính xác không còn là đồng hồ! Hạn chế nghiêm trọng của văn bản 2012 còn ở chỗ, do bị giới hạn về thời gian, buộc cuộc ra ngoài châu Phi phải xảy ra trước sự cố Toba, tức là trước 74.000 BP nên ông đã đưa ra phương án, ngay sau khi vừa đặt chân tới Bán đảo A Rập, dân di cư tiến hành cuộc đi về phương Đông. Đấy là điều vô lý. Di cư là hành trình gian lao, là chết chóc, là giảm nhân số; nên sau một hành trình dài, con người cần thời gian phục hồi nhân số, tăng cường thể lực cho cuộc phiêu lưu mới. Vì thế việc con người lang thang trên Bán đảo A Rập hơn 5000 năm như văn bản 2003 đưa ra là hợp lý. Do vậy, tôi đã bổ sung tư liệu để hoàn chỉnh cuộc di cư theo văn bản 2003 của Oppenheimer và khẳng định việc người di cư châu Phi tới Việt Nam 70.000 năm trước.


Bằng khảo cứu riêng của mình, có sự tham gia của yếu tố tâm linh, tôi khám phá thời điểm đó có 5000 người haplogroup M và 1000 người haplogroup N tới được Việt Nam. Tại Việt Nam, họ hòa huyết sinh ra bốn chủng người Việt cổ Indonesian, Melanesian, Mongoloid và Negritos. Khảo cứu sâu hơn dân cư Việt Nam sau đó, tôi nhận ra, do số lượng người haplogroup M quá đông (gấp 5 lần) haplogroup N nên người M tranh chấp nguồn gen N, khiến cho số lượng người Mongoloid giảm dần. Tôi đoán chừng, do cảm thấy có nguy cơ người Mongoloid biến mất nên khoảng 300 người Mongoloid rời Hòa Bình, đi lên Tây Bắc Việt Nam lúc này phủ băng tuyết và sống biệt lập ở đây. Vì vậy, trên đất Việt Nam chỉ còn 3 chủng người Việt cổ: Indonesian, Melanesian và Negritos cùng nhóm loại hình Australoid. Điều này dẫn tới suốt trong thời đồ đá, tại Việt Nam không có người Mongoloid.


50.000 năm trước, tại Việt Nam có cuộc bùng nổ nhân số, đưa 100.000 người đi ra làm nên tổ tiên dân cư các vùng đồng bằng Sundaland, Nam Thái Bình Dương, châu Úc và Ấn Độ.


40.000 năm trước, nhiệt độ phía Bắc ấm lên, đưa 40.000 người Hòa Bình Việt Nam đi lên Hoa lục, làm nên tổ tiên người Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản. Một dòng đi lên Đông Bắc Á để 30.000 năm trước, vượt eo Bering sang làm thủy tổ dân cư châu Mỹ. Một dòng khoảng 10.000 người từ Tây Hoa lục, qua Trung Á, tới Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp. Tại đây họ gặp gỡ, hòa huyết với khoảng 4000 người Europid từ Trung Đông qua eo Bosphorus tới, sinh ra người European, tổ tiên dân cư châu Âu.


Như vậy, 40.000 năm trước, khoảng 10.000 người Hòa Bình và 4000 người Europid gặp nhau tại đất Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, tạo ra tổ tiên châu Âu. Ba chủng người Việt cổ từ Hòa Bình có tóc đen nước da ngăm kết hợp với người Europid da trắng, tóc vàng tạo nên dân cư châu Âu ban đầu.


2.Bằng chứng thứ hai.


Năm 2001, người ta tìm được những mảnh xương đùi của người cổ tại Điền Nguyên Động Chu Khẩu Điếm. Do hiện vật quá ít nên không đủ nguyên liệu cho khảo sát DNA, vì vậy lần khảo cứu năm 2007 cũng không khám phá được gì thêm. Phải tới năm 2013, nhóm của Svante Paabo áp dụng biện pháp mới là thu thập DNA của vi khuẩn từng ăn thịt chân của người Điền Nguyên nên may mắn có được lượng DNA đủ cho khảo cứu. Nhờ vậy, đã phát hiện, người đàn ông ở hang Điền Nguyên khoảng 40 tuổi, từ Hòa Bình Việt Nam đi lên. Ông là tổ tiên người Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và là thủy tổ người châu mỹ bản địa.


Nhưng nghiên cứu của Svante Paabo có vấn đề khi cho rẳng: “Mẫu lấy từ xương của người hiện đại tuổi 40,000 năm ở Tianyuan Cave là tổ tiên của người Đông Á và thổ dân châu Mỹ và khác với giống châu Âu hiện đại.” Kết luận này đánh đòn trời giáng vào những ai theo quan niệm người từ Đông Á sang làm nên dân cư châu Âu.


Do thấm nhuần bài viết năm 2003 của Oppeheimer, nên tôi thấy tài liệu của Dr. Svante Paabo không đáng tin bèn truy cập nhiều tài liệu khác. Bài “Nghiên cứu răng khẳng định, người châu Âu đầu tiên đến từ châu Á, không phải châu Phi” (1) cho thấy “Thật bất ngờ khi họ phát hiện ra rằng một cá thể 35.000 năm tuổi đến từ Bỉ, GoyetQ116-1, theo những cách khác cư xử như một người châu Âu cổ đại, đã chia sẻ một số điểm tương đồng về gen với cá thể Tianyuan mà không người châu Âu cổ đại nào khác có. Điều này không chắc là do sự tương tác trực tiếp giữa các quần thể gần bờ biển phía đông và phía tây của Âu-Á, vì những người châu Âu cổ đại khác không cho thấy kết quả tương tự. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu gợi ý rằng hai quần thể được đại diện bởi các cá thể Tianyuan và GoyetQ116-1 có nguồn gốc từ một số tổ tiên của chúng từ cùng một quần thể phụ trước khi phân tách Âu-Á. Mối quan hệ di truyền quan sát được giữa hai cá thể cổ đại này là bằng chứng trực tiếp cho thấy các quần thể châu Âu và châu Á có một lịch sử phức tạp.”


Và tài liệu của Yang, Melinda A:


“Người đàn ông Tianyuan thể hiện mối quan hệ di truyền độc đáo với GoyetQ116-1 từ Hang động Goyet ở tỉnh Namur, Bỉ mà không được tìm thấy ở bất kỳ cá thể cổ đại nào khác từ Tây Á-Âu. Anh ta chia sẻ nhiều alen hơn với những người ngày nay từ các bộ lạc Surui và Karitiana ở Brazil so với các nhóm người Mỹ bản địa khác, cho thấy một nhóm dân số liên quan đến người đàn ông Tianyuan đã từng phổ biến ở Đông Á. (2)”


Hai tài liệu này, vừa của di truyền học vừa của khảo cổ học khẳng định, người châu Âu là hậu duệ của người Điền Nguyên. Như vậy là cả chứng cứ khảo cổ và di truyền cùng xác nhận, người Hòa Bình là tổ tiên dân cư châu Âu.


3. Bằng chứng thứ ba.


Bằng chứng thứ ba tôi sử dụng là sự suy luận. Khoa học khẳng định người di cư châu Phi tới Việt Nam 70.000 năm trước và sinh ra người Việt cổ thuộc bốn chủng tộc Indonesian, Mongoloid, Melanesian và Negritos. 50.000 năm trước, 100.000 người Việt cổ đi ra, làm nên tổ tiên dân cư các vùng đất Sundaland, Nam Thái Bình Dương, châu Úc và Ấn Độ.


40.000 năm trước, 40.000 người từ Việt Nam đi lên Hoa lục, làm nên tổ tiên dân cư Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và dân bản địa châu Mỹ.


Từ đây, có thể đặt câu hỏi: cuộc bùng nổ nhân số lần thứ hai vì sao chỉ làm nên dân cư Đông Á và châu Mỹ mà không có ai đi sang phía Tây làm nên tổ tiên châu Âu? Trong khi đó, Á-Âu là lục địa gắn liền, đường di thuận lợi? Giải thích sao về chuyện này?


Chỉ có thể giải thích rằng, trong khi đi lên Hoa lục, làm nên dân cư Đông Á thì cũng có một dòng người qua Trung Á tới Nam Âu làm nên dân cư châu Âu. Điều này có nghĩa là, dân cư Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản và tổ tiên châu Âu cùng được hình thành trong khoảng 40.000 năm TCN, do người Hòa Bình từ Việt Nam tới.


Điều này là sự thực và đã được khám phá từ đầu thế kỷ XXI. Nhưng vì sao, học giả châu Âu không chấp nhận thực tế này mà tiếp tục đi tìm tổ tiên châu Âu qua những con đường gập gềnh ?


II. Vì sao châu Âu thất bại?


Vì sao học giả châu Âu thất bại trong việc tìm tổ tiên của họ là câu hỏi chưa lời đáp. Theo chúng tôi, có hai nguyên nhân


Thứ nhất, trong mỗi học giả châu Âu hiện đại ít nhiều đều có bóng dáng của ông thực dân châu Âu thế kỷ XIX-XX với thuyết da trắng thượng đẳng. Vì vậy, một cách tự nhiên, họ không thể chấp nhận dân Annamite nghèo nàn lạc hậu từng là nô lệ của tổ tiên họ ngày nào, hôm nay như trò ảo thuật, tự nhiên trở thành ông tổ của họ! Không, tốt nhất điều đó đừng xảy ra, dù tổ tiên châu Âu là bất cứ ai cũng được! Vì vậy những khám phá về Hoabinhian không được chào đón. Thay vào đó, người ta cố đi tìm con đường khác!


Nguyên nhân thứ hai, là học giả châu Âu bị dính bẫy bởi sự yên bác của tổ tiên họ. Thế kỷ XIX môn ngôn ngữ học so sánh ra đời. Những vị tổ sư của ngôn ngữ học châu Âu khi định danh các họ ngôn ngữ đã đề xuất ngữ hệ Indo-European. Lý thuyết về họ ngôn ngữ bao trùm ¾ nhân loại, trở thành khuôn vàng thước ngọc chi phối ngôn ngữ học thế giới. Và hôm nay, theo truyền thống, mọi nghiên cứu ngôn ngữ châu Âu đều phải đi qua cái cầu Proto-Indo-European rồi Indo-European!


Có lẽ học giả Xavier Ruard là người đầu tiên phá lệ, khi liều mình tuyên bố: Tổ tiên châu Âu không có trên đất Ấn Độ! Chính xác! Một hành động táo bạo, bứt phá khỏi sự nô lệ vào quá khứ! Do đề xuất còn quá mới nên chưa biết rồi học học giả châu Âu phản ứng thế nào?! Nhưng vị học giả người Pháp này có bước đi táo tợn hơn: tìm tổ tiên châu Âu tại Trung Á! Nhà thông thái đưa ra 10 lý do để khẳng định tổ tiên châu Âu ở Trung Á! Ông là thợ săn tài năng, đã kéo tổ tiên châu Âu ra khỏi nơi cố thủ là Ấn Độ suốt 200 năm. Nhưng liền đây lại nảy sinh vấn nạn khác: không có yếu tố Indo vậy định danh Indo-European bây giờ giải quyết ra sao?!


 Có thể đưa ra 10 hay 100 lý do để tin rằng Trung Á là nơi tổ tiên châu Âu từng xuất hiện nhưng đó chẳng bao giờ là nơi phát tích của dân cư châu Âu cả! Là thợ săn tài năng, trong cuộc săn đuổi của mình, học giả Xavier Rouard đã “ngửi” thấy mùi của tổ tiên châu Âu trên đồng cỏ Trung Á. Có mùi đấy nhưng con mồi có không lại là chuyện khác! Đúng như Stephen Oppenheimer khám phá từ 20 năm trước: “Một dòng người từ Tây Hoa lục đi tới Trung Á. Dừng lại ở đây một thời gian để tăng số lượng rồi họ đi về vùng đất ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.” Từ 40.000 năm trước, những Hoabinhian đã tập trung ở Trung Á để cho hôm nay chàng thợ săn tài ba nổi danh vì khám phá ra mùi của họ!


Để rồi xem vị học giả người Pháp cùng trường phái của ông sẽ tìm đến bao giờ và tìm được cái gì?! Và phải tới khi nào, trí tuệ cao siêu của châu Âu mới nhận ra, hai mươi năm nay đã làm cái việc vô ích là đẩy mãi một cánh cửa đã mở!


Saigon, 13.5.2024


Tài liệu tham khảo


1.  Kate Ravilious.  First Europeans Came From Asia, Not Africa, Tooth Study Suggests http://africascience.blogspot.com/2007/08/first-europeans-came-from-asia-not.html


2. Melinda A.Yang et al. 40,000-Year-Old Individual from Asia Provides Insight into Early Population Structure in Eurasia


https://doi.org/10.1016/j.cub.2017.09.030 Get rights and content
24 Tháng Sáu 2024(Xem: 183)