Trung cộng khai thác tối đa vụ Boeing 737 Max8

19 Tháng Ba 20198:37 CH(Xem: 6148)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ TƯ 20 MAR 2019


Trung cộng khai thác tối đa vụ Boeing 737 Max8


Trần Hùng


image017image018


Ngày 10/3/2019, chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp nạn chỉ sau 6 phút cất cánh khiến 157 hành khách và phi hành đoàn chết sạch. 


Sau 24 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn, vụ tai nạn thảm khốc, cơ quan hàng không dân sự của Trung cộng đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý "Tất cả các hãng hàng không Trung cộng sẽ đình chỉ bay 737 Max 8 – dòng máy bay bán chạy nhất của nhà sản xuất Boeing có trụ sở ở Chicago, Mỹ với giá 120 triệu USD/chiếc".


 Sau tuyên bố của Trung cộng thì hàng loạt quốc gia cũng tuyên bố cấm bay với loại máy bay này trong đó có cả nước Mỹ. Điều lạ lùng  ở chỗ là chỉ trong vòng có 5 tháng đã xảy ra 02 vụ tai


nạn liên tiếp của dòng máy bay này, lần đầu tiên là chuyến bay 610 của Lion Air của Indonesia và tiếp theo là chuyến bay Ethiopian Airlines. 


Điều mà các chuyên gia hàng không quan tâm đó là cả 02 vụ tai nạn xảy ra đối với dòng máy bay trên đều có một số điểm rất tương đồng và càng ngạc nhiên hơn khi Trung cộng đã tiên phong cấm bay với dòng Boeing 737 Max 8 mà không đợi chỉ thị kết luận về khả năng không vận của nó và các chuyên gia nói rằng "đây là điều chưa từng có tiền lệ".


Chắc chắn phía Mỹ sẽ khẩn trương vào cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn cho dòng máy bay hiện đại bậc nhứt của Boeing 737 Max 8 để xác định xem đây là lỗi kỹ thuật chủ quan hay là một âm mưu phá hoại, một dạng khủng bố mới rất nguy hiểm đó là khủng bố bằng vũ khí công nghệ. 


Hiện nay, các nhà khoa học hàng không vũ trụ đang thiên về dự đoán 02 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra chỉ trong vòng 5 tháng đối với dòng sản phẩm được cho là hiện đại bậc nhứt đó là loại máy bay Boeing 737 Max 8 này xuất phát từ một dạng khủng bố mới rất nguy hiểm đó là khủng bố bằng vũ khí công nghệ và họ đang hướng sự NGHI NGỜ nhắm về phí Trung cộng. 


Với giới chiến lược gia chánh trị thì họ cũng đang hướng sự NGHI NGỜ nhắm về phí Trung cộng, bởi vì:


1. Ông quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiện nay là ông Patrick Shanahan, một tài năng trưởng thành từ Tập đoàn Boeing, đã có một danh sách dài các thành tích khi làm quản lý tập đoàn này. Ông phụ trách lĩnh vực hàng không quân sự, không gian và thương mại kể từ năm 1986 và sớm giành được chỗ đứng trong hàng ngũ quản lý cấp cao của tập đoàn này.


Quan điểm chủ đạo của ông Shanahan là:


- Vận hành Chiến lược phòng thủ Quốc gia, thúc đẩy sự thay đổi một cách có hệ thống, tái sắp xếp tổ chức để gia tăng hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vũ khí sát thương, liên minh và cải cách.


- Ông đã từng khẳng định "Chúng ta thường quá tập trung vào tiến trình hoặc ngân sách hoặc mức độ nỗ lực. Bộ Quốc phòng nên tập trung vào kết quả và đầu ra – thành tích của chúng ta. Điều này sẽ giúp chúng ta sản xuất được những loại vũ khí sát thương vô đối trên thị trường, thực hiện các kế hoạch hiện đại hóa của chúng ta và đạt được điều này một cách hợp lý".


- Ông Shanahan ủng hộ chiến lược phòng thủ quốc gia mà Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua vào năm 2017, trong đó tập trung phần lớn vào việc chuẩn bị về quân sự cho một cuộc chiến chống lại các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung cộng.


2. Tháng 12/2018, trong một thông báo gửi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, tổng thống Trump đã viết:


 "Phù hợp với luật pháp Mỹ, tui ra lệnh thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ. Tổ chức này sẽ hoạt động như một cơ quan chỉ huy tác chiến thống nhất của quân đội".


Phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, phó Tổng thống Mike Pence cho biết Bộ tư lệnh Vũ trụ mới sẽ kiểm soát tất cả hoạt động trong không gian của các quân chủng thuộc quân đội Mỹ "Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ phát triển học thuyết về vũ trụ, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình cho phép binh sĩ bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới".


Đảm trách công việc trên chắc chắn sẽ là Tập đoàn Boeing dưới sự chỉ đạo trực tiếp của quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. 


3. Lương duyên giữa Boeing với Bắc Kinh:


Bắc Kinh là "bạn hàng ruột" của Boeing suốt hàng thập niên qua. Ngày 06/9/2017 Tập đoàn Boeing ra dự báo rằng "các hãng hàng không Trung cộng sẽ mua thêm 7.240 máy bay thương mại, trị giá 1,1 ngàn tỉ USD, trong thời gian từ nay đến năm 2036"....


Vậy tại sao mọi NGHI NGỜ đều hướng về phía Trung cộng sau khi nước này tiên phong cấm bay dòng Boeing 737 Max 8 chỉ 24 giờ sau tai nạn thảm khốc ở Ethiopian với niềm tin cho rằng "thủ phạm chính là Trung cộng" ? Rất dễ hiểu bởi vì:


1. Đánh phá Boeing là gián tiếp đánh vào ông quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan;


2. Đánh phá Boeing là gián tiếp đánh vào Bộ tư lệnh Vũ trụ mà Boeing là hạt nhân của Quân chủng thứ 6 này;


3. Trong khi nền kinh tế của Trung cộng đang bị ông Trump và cộng sự của ông đánh cho tan tành thì tương lai để mua thêm 7.240 máy bay thương mại, trị giá 1,1 ngàn tỉ USD, trong thời gian từ nay đến năm 2036 là bất khả thi.


Thôi thì "không ăn được quậy cho hôi", đánh cho Boeing nghiêng ngã để có lý do từ chối mua hàng của nó, quay sang mua hàng của đối thủ với Boeing là Airbus S.A.S. của Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức để lôi kéo cả EU về phía mình nhằm đối phó với Mỹ một cách "trường kỳ".


4. Khi cổ phiếu của Boeing bốc hơi mạnh do "sự cố 737 Max 8" thì tham vọng "thống lãnh vũ trụ" của Donald Trump sẽ gặp khó như vụ xây bức tường biên giới bởi Boeing mất khả năng tự chủ tài chánh, ứng trước tiền để phát triển Bộ tư lệnh Vũ trụ với sứ mạng mà Phó tổng thống Mike Pence đã tuyên bố là "Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ phát triển học thuyết về vũ trụ, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình cho phép binh sĩ bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới".


Trình độ nham hiểm của Trung cộng được cho là vô địch thiên hạ nhưng MA không bao giờ vượt qua ĐẠO. Ông Trump đang chỉ thị dốc toàn lực CIA kể cả FBI vào cuộc để tróc nã kẻ gian, lôi chúng ra ánh sáng. Nếu kẻ phá hoại nhắm vào Boeing lần này là Trung cộng thì sẽ không còn nghi ngờ gì nữa việc nó đã đạo diễn vụ khủng bố nước Mỹ vào ngày 11/9/2001 để lấy lòng ông


Bush đặt cách cho nó được vào WTO sau sự nhanh nhảu "chia xớt thương đau" với nước Mỹ của Giang Trạch Dân./.


 Trần Hùng
06 Tháng Sáu 2019(Xem: 6427)
Vụ án dẫn tới hạ bệ viên quan quyền uy bậc nhất triều Lý Lê Văn Thịnh là một trong những bí ẩn tranh cãi trong lịch sử Việt Nam.
01 Tháng Năm 2019(Xem: 7669)
15 Tháng Tư 2019(Xem: 6787)