Trung cộng khai thác tối đa vụ Boeing 737 Max8

19 Tháng Ba 20198:37 CH(Xem: 1456)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ TƯ 20 MAR 2019


Trung cộng khai thác tối đa vụ Boeing 737 Max8


Trần Hùng


image017image018


Ngày 10/3/2019, chuyến bay 302 của hãng hàng không Ethiopian Airlines đã gặp nạn chỉ sau 6 phút cất cánh khiến 157 hành khách và phi hành đoàn chết sạch. 


Sau 24 giờ kể từ khi xảy ra tai nạn, vụ tai nạn thảm khốc, cơ quan hàng không dân sự của Trung cộng đã đưa ra một tuyên bố đáng chú ý "Tất cả các hãng hàng không Trung cộng sẽ đình chỉ bay 737 Max 8 – dòng máy bay bán chạy nhất của nhà sản xuất Boeing có trụ sở ở Chicago, Mỹ với giá 120 triệu USD/chiếc".


 Sau tuyên bố của Trung cộng thì hàng loạt quốc gia cũng tuyên bố cấm bay với loại máy bay này trong đó có cả nước Mỹ. Điều lạ lùng  ở chỗ là chỉ trong vòng có 5 tháng đã xảy ra 02 vụ tai


nạn liên tiếp của dòng máy bay này, lần đầu tiên là chuyến bay 610 của Lion Air của Indonesia và tiếp theo là chuyến bay Ethiopian Airlines. 


Điều mà các chuyên gia hàng không quan tâm đó là cả 02 vụ tai nạn xảy ra đối với dòng máy bay trên đều có một số điểm rất tương đồng và càng ngạc nhiên hơn khi Trung cộng đã tiên phong cấm bay với dòng Boeing 737 Max 8 mà không đợi chỉ thị kết luận về khả năng không vận của nó và các chuyên gia nói rằng "đây là điều chưa từng có tiền lệ".


Chắc chắn phía Mỹ sẽ khẩn trương vào cuộc điều tra để tìm ra nguyên nhân gây ra tai nạn cho dòng máy bay hiện đại bậc nhứt của Boeing 737 Max 8 để xác định xem đây là lỗi kỹ thuật chủ quan hay là một âm mưu phá hoại, một dạng khủng bố mới rất nguy hiểm đó là khủng bố bằng vũ khí công nghệ. 


Hiện nay, các nhà khoa học hàng không vũ trụ đang thiên về dự đoán 02 vụ tai nạn liên tiếp xảy ra chỉ trong vòng 5 tháng đối với dòng sản phẩm được cho là hiện đại bậc nhứt đó là loại máy bay Boeing 737 Max 8 này xuất phát từ một dạng khủng bố mới rất nguy hiểm đó là khủng bố bằng vũ khí công nghệ và họ đang hướng sự NGHI NGỜ nhắm về phí Trung cộng. 


Với giới chiến lược gia chánh trị thì họ cũng đang hướng sự NGHI NGỜ nhắm về phí Trung cộng, bởi vì:


1. Ông quyền bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hiện nay là ông Patrick Shanahan, một tài năng trưởng thành từ Tập đoàn Boeing, đã có một danh sách dài các thành tích khi làm quản lý tập đoàn này. Ông phụ trách lĩnh vực hàng không quân sự, không gian và thương mại kể từ năm 1986 và sớm giành được chỗ đứng trong hàng ngũ quản lý cấp cao của tập đoàn này.


Quan điểm chủ đạo của ông Shanahan là:


- Vận hành Chiến lược phòng thủ Quốc gia, thúc đẩy sự thay đổi một cách có hệ thống, tái sắp xếp tổ chức để gia tăng hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vũ khí sát thương, liên minh và cải cách.


- Ông đã từng khẳng định "Chúng ta thường quá tập trung vào tiến trình hoặc ngân sách hoặc mức độ nỗ lực. Bộ Quốc phòng nên tập trung vào kết quả và đầu ra – thành tích của chúng ta. Điều này sẽ giúp chúng ta sản xuất được những loại vũ khí sát thương vô đối trên thị trường, thực hiện các kế hoạch hiện đại hóa của chúng ta và đạt được điều này một cách hợp lý".


- Ông Shanahan ủng hộ chiến lược phòng thủ quốc gia mà Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua vào năm 2017, trong đó tập trung phần lớn vào việc chuẩn bị về quân sự cho một cuộc chiến chống lại các đối thủ cạnh tranh như Nga và Trung cộng.


2. Tháng 12/2018, trong một thông báo gửi Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis, tổng thống Trump đã viết:


 "Phù hợp với luật pháp Mỹ, tui ra lệnh thành lập Bộ tư lệnh Vũ trụ. Tổ chức này sẽ hoạt động như một cơ quan chỉ huy tác chiến thống nhất của quân đội".


Phát biểu tại Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida, phó Tổng thống Mike Pence cho biết Bộ tư lệnh Vũ trụ mới sẽ kiểm soát tất cả hoạt động trong không gian của các quân chủng thuộc quân đội Mỹ "Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ phát triển học thuyết về vũ trụ, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình cho phép binh sĩ bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới".


Đảm trách công việc trên chắc chắn sẽ là Tập đoàn Boeing dưới sự chỉ đạo trực tiếp của quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan. 


3. Lương duyên giữa Boeing với Bắc Kinh:


Bắc Kinh là "bạn hàng ruột" của Boeing suốt hàng thập niên qua. Ngày 06/9/2017 Tập đoàn Boeing ra dự báo rằng "các hãng hàng không Trung cộng sẽ mua thêm 7.240 máy bay thương mại, trị giá 1,1 ngàn tỉ USD, trong thời gian từ nay đến năm 2036"....


Vậy tại sao mọi NGHI NGỜ đều hướng về phía Trung cộng sau khi nước này tiên phong cấm bay dòng Boeing 737 Max 8 chỉ 24 giờ sau tai nạn thảm khốc ở Ethiopian với niềm tin cho rằng "thủ phạm chính là Trung cộng" ? Rất dễ hiểu bởi vì:


1. Đánh phá Boeing là gián tiếp đánh vào ông quyền bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan;


2. Đánh phá Boeing là gián tiếp đánh vào Bộ tư lệnh Vũ trụ mà Boeing là hạt nhân của Quân chủng thứ 6 này;


3. Trong khi nền kinh tế của Trung cộng đang bị ông Trump và cộng sự của ông đánh cho tan tành thì tương lai để mua thêm 7.240 máy bay thương mại, trị giá 1,1 ngàn tỉ USD, trong thời gian từ nay đến năm 2036 là bất khả thi.


Thôi thì "không ăn được quậy cho hôi", đánh cho Boeing nghiêng ngã để có lý do từ chối mua hàng của nó, quay sang mua hàng của đối thủ với Boeing là Airbus S.A.S. của Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Đức để lôi kéo cả EU về phía mình nhằm đối phó với Mỹ một cách "trường kỳ".


4. Khi cổ phiếu của Boeing bốc hơi mạnh do "sự cố 737 Max 8" thì tham vọng "thống lãnh vũ trụ" của Donald Trump sẽ gặp khó như vụ xây bức tường biên giới bởi Boeing mất khả năng tự chủ tài chánh, ứng trước tiền để phát triển Bộ tư lệnh Vũ trụ với sứ mạng mà Phó tổng thống Mike Pence đã tuyên bố là "Bộ tư lệnh Vũ trụ sẽ phát triển học thuyết về vũ trụ, chiến thuật, kỹ thuật và quy trình cho phép binh sĩ bảo vệ Mỹ trong kỷ nguyên mới".


Trình độ nham hiểm của Trung cộng được cho là vô địch thiên hạ nhưng MA không bao giờ vượt qua ĐẠO. Ông Trump đang chỉ thị dốc toàn lực CIA kể cả FBI vào cuộc để tróc nã kẻ gian, lôi chúng ra ánh sáng. Nếu kẻ phá hoại nhắm vào Boeing lần này là Trung cộng thì sẽ không còn nghi ngờ gì nữa việc nó đã đạo diễn vụ khủng bố nước Mỹ vào ngày 11/9/2001 để lấy lòng ông


Bush đặt cách cho nó được vào WTO sau sự nhanh nhảu "chia xớt thương đau" với nước Mỹ của Giang Trạch Dân./.


 Trần Hùng
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9095)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11401)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10083)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9450)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9185)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10341)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9343)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 10319)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11775)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 13725)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10258)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10438)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11523)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11928)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10154)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11069)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10089)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13943)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11972)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.