Bắc Kinh muốn "đá văng" Mỹ ra khỏi Biển Đông, tân chủ nhân Ngũ Giác Đài Shanahan sẽ làm gì?

03 Tháng Giêng 20195:31 CH(Xem: 348)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ SÁU 04 JAN 2019


Bắc Kinh muốn "đá văng" Mỹ ra khỏi Biển Đông, tân chủ nhân Ngũ Giác Đài Shanahan sẽ làm gì?


Hồng Thủy


03/01/19


 (GDVN) - Chiến lược của Tổng thống Donald Trump đang ngày một rõ, còn các lựa chọn sách lược của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng vẫn là ẩn số trên Biển Đông năm Kỷ Hợi.


Mark J. Valencia, giáo sư thỉnh giảng Viện Nghiên cứu Biển Đông do Trung Quốc thành lập có trụ sở đặt tại Hải Nam, ngày 2/1 có bài phân tích về vai trò của quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đối với cục diện Biển Đông năm 2019, năm Kỷ Hợi theo truyền thống Á Đông.


Giáo sư Mark J. Valencia tin rằng, ông Patrick Shanahan thực sự là một ẩn số có thể tác động trực tiếp đến cục diện Biển Đông năm 2019, thậm chí là tác nhân của chiến tranh hay hòa bình.


Nếu tiếp tục con đường người tiền nhiệm James Mattis đã đi, luôn tìm cách duy trì sự cân bằng cần thiết thông qua chiến lược Ấn Độ -  Thái Bình Dương tự do và rộng mở để duy trì vai trò cường quốc hàng đầu của Hoa Kỳ ở châu Á - Thái Bình Dương, trong khi chủ động ngăn ngừa xung đột với Trung Quốc, thì chiến tranh sẽ được ngăn chặn.


Con đường James Mattis


Mark J. Valencia tin rằng, mặc dù cựu Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis rất cứng rắn đối với Trung Quốc, nhưng ông cũng được nhiều người xem là đáng tin cậy và thận trọng, không đối đầu nếu không cần thiết, khác hẳn những quan điểm "hiếu chiến" khác trong và ngoài Nhà Trắng.


image002

Theo Giáo sư Mark J. Valencia, mặc dù tướng James Mattis có nhiều quyết sách và hành động cứng rắn với Trung Quốc trên Biển Đông, nhưng cũng chính ông là người "cầm trịch" không để quan hệ Trung - Mỹ rơi vào đối đầu. Ảnh tướng James Mattis và Bộ trưởng QP Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa, nguồn: The New York Times.


Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung đang xấu đi, tướng James Mattis đã tạo ra một sự ổn định trong quan hệ quân sự song phương, cho nên trước việc James Mattis đột ngột rời Lầu Năm Góc, các học giả đang cân nhắc tác động từ việc này đến Biển Đông.


Quan điểm và phong cách của người kế nhiệm tướng James Mattis sẽ là yếu tố quan trọng trong quan hệ quân sự Mỹ - Trung.


Trên Biển Đông, lợi ích chính trị và chiến lược của Hoa Kỳ không có nhiều thay đổi, nhưng quyết sách của Washington thì có thể thay đổi.


Căng thẳng Trung - Mỹ trên Biển Đông nói một cách đơn giản, là trong khi Mỹ muốn duy trì sức mạnh chiến lược hàng đầu ở châu Á thì Trung Quốc muốn thay thế Mỹ.


Việc ra quyết định của người kế nhiệm tướng James Mattis cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách tiếp cận "nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Donald Trump.


Dưới thời James Mattis, Hoa Kỳ đã tăng tần suất hoạt động bảo vệ tự do hàng hải ở Biển Đông, thách thức các yêu sách bành trướng của Trung Quốc.


Chính ông đã phê duyệt 3 chuyến quá cảnh eo biển Đài Loan của tàu chiến Hoa Kỳ, chấp nhận bán vũ khí mới cho Đài Loan.


Cũng tướng James Mattis đã nhiều lần cho máy bay ném bom B-52 bay quanh Biển Đông, rút lời mời Trung Quốc tham dự cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới, RIMPAC 2018.


Tuy nhiên, ngay từ đầu nhiệm kỳ, tướng James Mattis đã cố gắng trấn an Bắc Kinh với phát biểu: "Tại thời điểm này, chúng tôi không thấy bất kỳ nhu cầu nào với các động thái quân sự kịch tính."


Theo ông, Washington rất quan tâm đến hành vi leo thang quân sự hóa Biển Đông mà phía Trung Quốc tiến hành, nhưng ông khẳng định với báo giới trên đường thăm Việt Nam, rằng Hoa Kỳ không tìm cách kìm kẹp Trung Quốc. [2]


James Mattis cho rằng, Trung Quốc và Hoa Kỳ đôi khi sẽ "giẫm chân lên nhau", và hai bên cần tìm cách quản lý mối quan hệ của mình.


image001

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump hôm 2/1/2019. Ảnh: Reuters.


Giáo sư Mark J. Valencia đặt câu hỏi, liệu quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan có quan điểm và quyết sách cân bằng lại các quyết định Mark J. Valencia gọi là "tồi tệ" của Tổng thống Donald Trump, Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton về Biển Đông, hay không?


Trong vụ việc tàu chiến Trung Quốc tạt đầu khu trục hạm USS Decatur ngày 30/9/2018 khi chiến hạm Mỹ đang thực hiện hoạt động tự do hàng hải gần đá Ga Ven, Trường Sa (thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam; Ga Ven đang bị Trung Quốc chiếm đóng bất hợp pháp), tướng James Mattis đã quyết định không phản ứng để tránh căng thẳng leo thang.


Nếu xảy ra một tình huống tương tự, Patrick Shanahan có lựa chọn cách tiếp cận như người tiền nhiệm hay không, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.


Kết thúc bài bình luận, Giáo sư Mark J. Valencia đưa ra lời khuyên với ông Patrick Shanahan rằng:


Mục tiêu của quân đội một quốc gia trước đây là giành chiến thắng, nhưng hiện nay phải là ngăn chặn chiến tranh, điều này đặc biệt đúng khi các bên liên quan là những cường quốc hạt nhân.


Những động thái đáng chú ý từ phía Trung Quốc


South China Morning Post ngày 1/1/2019 cho biết, tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho chiến tranh là một trong những ưu tiên hàng đầu của quân đội Trung Quốc năm Kỷ Hợi.


Đây là thông điệp chính trong bài xã luận trên tờ Quân giải phóng Trung Quốc ngày đầu tiên của năm 2019.


Zeng Zhiping, một nhà phân tích quân sự đeo lon Trung tá quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu ở Giang Tây, nhận định:


Khi việc huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu được nêu bật trong thông điệp đầu năm, điều đó có nghĩa đây sẽ là trọng tâm kế hoạch của cả năm, mặc dù dư luận không biết ý định thực sự đằng sau những lời hoa mỹ này là gì.


Thời điểm này Hoa Kỳ tiếp tục tăng sức ép lên Trung Quốc với một loạt động thái quân sự, nhưng theo cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Lin Chong-Pin, chắc chắn quân đội Trung Quốc sẽ không dám tiến hành bất kỳ cuộc chiến nào, cho dù là ở Biển Đông hay trên eo biển Đài Loan.


Quân đội Trung Quốc chỉ trở nên thận trọng hơn khi lực lượng này ngày càng phát triển.


Ít nhất có 38 Đại tá đã được thăng lon Thiếu tướng vào cuối tháng 12/2018, họ được chính ông Tập Cận Bình lựa chọn.


Trong số 38 tân Thiếu tướng này, có 9 người thuộc các đơn vị lục quân, 3 người thuộc quân chủng tên lửa và 22 người thuộc lực lượng cảnh sát vũ trang. [3]


Ngược lại với nhận định của ông Lin Chong-Pin, một Thiếu tướng quân đội Trung Quốc đã nghỉ hưu, ông La Viện, hôm 20/12/2019 phát biểu tại một diễn đàn về công nghiệp quốc phòng, rằng:


Tên lửa chống hạm mới của Trung Quốc có thể bắn chìm tàu sân bay lớn nhất nước Mỹ, những gì Hoa Kỳ lo ngại nhất là thương vong, 5000 quân nhân Mỹ sẽ chết nếu tàu sân bay Mỹ bị Trung Quốc bắn chìm.


La Viện tuyên bố, Trung Quốc sẽ tấn công vào bất cứ nơi nào kẻ thù sợ bị tấn công nhất, bất kỳ chỗ nào kẻ thù yếu nhất.


Viên Thiếu tướng này đe dọa: "những ai đang cố gắng khuấy động rắc rối ở Biển Đông và Đài Loan nên suy nghĩ thận trọng về tương lai của họ". 


Brad Glosserman, một chuyên gia về Trung Quốc và là giáo sư thỉnh giảng của Đại học Tama, Tokyo, cho rằng, phát biểu nói trên của La Viện cho thấy có nhiều người Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ thiếu quết tâm chiếm ưu thế trên chiến trường;


Quá nhiều người Trung Quốc nghĩ người Mỹ đã trở nên yếu đuối, họ không còn động lực để sẵn sàng hy sinh, trong khi khả năng chấp nhận tổn thất và thương vong trong chiến tranh của Trung Quốc có khả năng cao hơn Hoa Kỳ. [4]


Chiến lược và hành động của ông Donald Trump


Phát biểu của Thiếu tướng La Viện không lạ và không có gì mới. Bình luận của Giáo sư Mark J. Valencia cũng cho thấy ông dường như lo ngại tân chủ nhân Lầu Năm Góc có thể sẽ phản ứng cứng rắn hơn tướng James Mattis.


image003

Tướng La Viện, ảnh: Wikipedia.


Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan đóng vai trò quan trọng trong việc giúp tướng James Mattis phát triển Chiến lược quốc phòng Hoa Kỳ (NDS) khi ông còn Thứ trưởng.


Là người gốc Washington, Patrick Shanahan năm nay 56 tuổi, từng dành 30 năm làm việc tại Boeing và trở thành giám đốc điều hành tập đoàn này, ông cũng từng làm việc trong hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ với vai trò Tổng giám đốc Chương trình 787 Dreamliner.


Nhiệm vụ quan trọng của ông Patrick Shanahan trên cương vị mới là giúp Tổng thống Donald Trump đốc thúc việc rút toàn bộ lực lượng quân sự Mỹ khỏi Syria và 50% quân số khỏi Afghanistan.


Ông cũng lên tiếng ủng hộ mục tiêu của Donald Trump trong việc phát triển lực lượng không gian vũ trụ, lực lượng quân sự thứ sáu của Hoa Kỳ và vẫn đang cần sự chấp thuận từ Quốc hội. [5]


Với Trung Quốc, ông Patrick Shanahan đã nói với các nhà lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ sau khi nhậm chức rằng, Mỹ nên tập trung vào Trung Quốc, Trung Quốc và Trung Quốc ngay cả khi đang phải chiến đấu ở Syria và Afghanistan, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters.


Các quan chức khác đã mô tả Patrick Shanahan là người ủng hộ lập trường cứng rắn của Lầu Năm Góc đối với Bắc Kinh, Chiến lược quốc phòng Mỹ mà ông góp phần quan trọng xây dựng nên, đã xác định Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược. [6]


Tổng thống Donald Trump đã từng sa thải Ngoại trưởng Rex Tillerson, Cố vấn An ninh quốc gia HR McMaster phải từ chức, Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly cũng đang nằm trong tầm ngắm của ông Donald Trump. 


Việc tướng James Mattis phải rời khỏi Lầu Năm Góc trước 2 tháng cho thấy, ông chủ Nhà Trắng sẵn sàng gạt bỏ bất kỳ trợ thủ nào ngáng trở việc thực hiện các mục tiêu chiến lược mà Donald Trump đã đặt ra.


Vào ngày cuối cùng của năm 2018, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Sáng kiến bảo vệ châu Á đã được Thượng viện Mỹ thông qua đầu tháng 12/2018.


Theo Nhà Trắng, đạo luật này sẽ thiết lập một chiến lược của Hoa Kỳ trên nhiều phương diện để tăng cường an ninh, lợi ích kinh tế và các giá trị của Hoa Kỳ trên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Cụ thể, Mỹ sẽ chi 1,5 tỷ USD chi tiêu cho một loạt chương trình ở Đông Á, Đông Nam Á, phát triển một tầm nhìn chiến lược dài hạn, một chính sách toàn diện trong khu vực.


Đạo luật này bao gồm các điều khoản phần lớn hướng tới việc thực hiện Chiến lược quốc phòng, Chiến lược an ninh quốc gia mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump. [7]


Theo Nikkei Asian Review ngày 3/1/2019, động thái này cho thấy cả Tổng thống Donald Trump lẫn Quốc hội Mỹ đang khá thống nhất trong việc gây áp lực lên Trung Quốc trong bối cảnh thời hạn "ngừng chiến" 90 ngày đang đến gần.


Thậm chí một nguồn tin của Nikkei Asian Review nói rằng, Quốc hội Mỹ thông qua đạo luật này còn nhằm ngăn chặn khả năng Tổng thống Donald Trump thỏa hiệp với Trung Quốc. [8]


Như vậy có thể thấy Tổng thống Donald Trump không nói chơi, và việc chống lại các hành vi bành trướng trên Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế không chỉ còn là nhận thức chung của chính giới Hoa Kỳ.


Ngay cả các đồng minh của Mỹ, tuy có cách thể hiện khác nhau, nhưng cũng đều có chung lo ngại này. 


Cách đây vài năm quan hệ Trung - Anh còn được xem như đang ở thời kỳ hoàng kim, nay đã nguội lạnh đáng kể sau khi London công khai thách thức các yêu sách vô lý và phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông, như Hoa Kỳ từng làm.


Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson khi trả lời phỏng vấn tờ The Sunday Telegraph đã cho biết, London sẽ mở 2 căn cứ quân sự mới trong một vài năm tới, một ở Caribe, một ở Biển Đông.


Singapore đang là địa điểm Anh cân nhắc.


Theo ông Nghê Lạc Hùng từ Đại học Khoa học chính trị và luật Thượng Hải, kế hoạch này là bằng chứng rõ ràng hơn về việc Anh và các đồng minh quan trọng khác của Mỹ ngày càng gắn kết với cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc. [9]


Trong bối cảnh đó, lo ngại của Giáo sư Mark J. Valencia là có cơ sở.


Bởi lẽ chiến lược của Tổng thống Donald Trump đang ngày một rõ, còn các lựa chọn sách lược của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng vẫn là ẩn số trên Biển Đông năm Kỷ Hợi.


Hoạt động của Mỹ và đồng minh trên Biển Đông năm 2019 nhiều khả năng sẽ gia tăng, hoặc giữ nguyên tần suất như 2018, những tình huống chạm trán như vụ tàu Trung Quốc tạt đầu khu trục hạm USS Decatur ngày 30/9/2018 dễ xảy ra và ông Patrick Shanahan chọn đối sách nào, sẽ tác động trực tiếp đến cục diện an ninh khu vực.


Nguồn:


[1]https://www.scmp.com/comment/insight-opinion/united-states/article/2180253/post-mattis-south-china-sea-can-next-defence


[2]https://www.scmp.com/news/china/diplomacy/article/2168756/us-defence-secretary-james-mattis-hits-out-predatory-chinese


[3]https://www.scmp.com/news/china/military/article/2180309/chinas-military-priorities-2019-boost-training-and-prepare-war


[4]https://www.stripes.com/news/many-chinese-think-americans-lack-resolve-to-prevail-in-battle-expert-says-1.562838


[5]https://www.scmp.com/news/world/united-states-canada/article/2180078/patrick-shanahan-new-guy-pentagon-hot-seat-after


[6]https://www.reuters.com/article/us-usa-military-china/remember-china-china-china-new-acting-u-s-defense-secretary-says-idUSKCN1OW151


[7]https://thediplomat.com/2019/01/trump-signs-asia-reassurance-initiative-act-into-law/


[8]https://asia.nikkei.com/Economy/Trade-War/Trump-and-Congress-up-pressure-on-China-with-Asian-security-law


[9]https://sg.news.yahoo.com/britain-planned-naval-southeast-asia-120338262.html


Hồng Thủy


* Tựa của VH
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 7199)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7580)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 9982)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8593)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 7989)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 7699)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8824)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8128)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8805)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9926)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 11920)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8788)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8616)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9774)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10279)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8648)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9470)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 8602)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 12165)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10205)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.