Tổng thống Trump đơn độc trong Giáng sinh

25 Tháng Mười Hai 201810:51 CH(Xem: 1400)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ TƯ 26 DEC 2018


Tổng thống Trump đơn độc trong Giáng sinh


Vi Trân


26/12/2018  Thanh Niên


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải trải qua kỳ Giáng sinh cô đơn tại Bạch Ốc khi chính phủ chưa thể khôi phục hoạt động hoàn toàn.


image034

Tổng thống Trump tại tòa Bạch Ốc trong đêm Giáng sinh . Ảnh: Reuters


“Thật tội nghiệp cho tôi khi phải đơn độc tại Nhà Trắng chờ phe Dân chủ quay lại và chốt thỏa thuận rất cấp bách về an ninh biên giới”, Tổng thống Donald Trump than thở trên Twitter hôm qua trong khi tình trạng chính phủ Mỹ ngưng hoạt động một phần kéo dài sang ngày thứ ba. Theo kế hoạch, đáng lẽ giờ này ông đang tận hưởng kỳ nghỉ cuối năm tại khu nghỉ dưỡng yêu thích Mar-a-Lago ở bang Florida. Tuy nhiên, việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do bế tắc liên quan đến dự luật chi tiêu ngân sách khiến nhà lãnh đạo phải ở lại Nhà Trắng để theo dõi tình hình.


Điểm mấu chốt hiện nay là bất đồng về khoản chi 5 tỉ USD (116.547 tỉ đồng) mà Tổng thống Trump yêu cầu quốc hội thông qua để xây bức tường ngăn người nhập cư trái phép ở biên giới với Mexico.


Phe Dân chủ và một số thượng nghị sĩ Cộng hòa không đồng ý với yêu cầu này trong khi Tổng thống Trump cương quyết tuyên bố sẽ không ký ban hành bất cứ dự luật ngân sách nếu không có 5 tỉ USD để xây tường.


Trong những ngày nghỉ Giáng sinh vừa qua, chủ nhân Nhà Trắng liên tục công kích đảng Dân chủ về tình trạng hiện tại. Trong khi đó, 2 lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và thượng viện là bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer ra tuyên bố chung chỉ trích Tổng thống Trump “đã kéo đất nước vào hỗn loạn”, theo AP.


Hiện đội ngũ của Nhà Trắng đang liên tục đàm phán với các nghị sĩ để tìm tiếng nói chung nhưng chính phủ sẽ vẫn hoạt động cầm chừng cho đến ít nhất là ngày 27.12, thời điểm Thượng viện làm việc trở lại và cũng không có gì đảm bảo sẽ đạt được thỏa thuận. Bi quan hơn, Fox News dẫn lời quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nhận định tình trạng này có thể giữ nguyên tới tháng 1.2019 khi quốc hội mới được triệu tập.


Tổng thống Trump “cân nhắc cách chức bộ trưởng tài chính”


Bloomberg hôm qua loan tin Tổng thống Trump đang tính cách chức Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vì không hài lòng việc ông này ủng hộ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell, vốn thường xuyên bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng, cũng như tình trạng thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm. Trước đó, ông Mnuchin đã có cuộc gọi với lãnh đạo 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ nhằm trấn an giới đầu tư nhưng không mang lại kết quả khi cổ phiếu tiếp tục lao dốc. Theo các nguồn tin, chiếc ghế của ông Mnuchin có giữ được hay không tùy thuộc vào tình hình Phố Wall trong những ngày tới vì Tổng thống Trump luôn xem thị trường chứng khoán như một thước đo đánh giá sự thành công của chính quyền.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9998)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10137)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11255)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11648)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9930)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10827)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9869)
Việc đóng góp ý kiến vào bản dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đang dần dần trở thành một phong trào đòi dân chủ ở Việt Nam, mà đi đầu là giới trí thức. Đó là nhận định chung của giáo sư Tương Lai, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam, trong bài trả lời phỏng vấn RFI Việt ngữ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 13664)
Những người kiến nghị cho rằng dự thảo hiến pháp hiện đang được trưng cầu ý kiến "chưa thấu suốt bản chất của một hiến pháp dân chủ, chưa thể hiện sự tin cậy, tín nhiệm của nhân dân với chính quyền theo tinh thần thỏa thuận kiến tạo một môi trường có sự kiểm soát bên trong và bên ngoài đối với quyền lực".
23 Tháng Năm 2013(Xem: 11698)
Giữa tháng 04/2013, một loạt các đề xuất sửa đổi Hiến pháp 1992 đã được Ban biên tập soạn thảo tiếp thu, trong đó có phương án đổi lại tên nước thành Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội hôm qua 20/05, việc đổi tên nước đã đột ngột bị loại khỏi văn bản dự thảo.