Tổng thống Trump đơn độc trong Giáng sinh

25 Tháng Mười Hai 201810:51 CH(Xem: 831)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ TƯ 26 DEC 2018


Tổng thống Trump đơn độc trong Giáng sinh


Vi Trân


26/12/2018  Thanh Niên


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải trải qua kỳ Giáng sinh cô đơn tại Bạch Ốc khi chính phủ chưa thể khôi phục hoạt động hoàn toàn.


image034

Tổng thống Trump tại tòa Bạch Ốc trong đêm Giáng sinh . Ảnh: Reuters


“Thật tội nghiệp cho tôi khi phải đơn độc tại Nhà Trắng chờ phe Dân chủ quay lại và chốt thỏa thuận rất cấp bách về an ninh biên giới”, Tổng thống Donald Trump than thở trên Twitter hôm qua trong khi tình trạng chính phủ Mỹ ngưng hoạt động một phần kéo dài sang ngày thứ ba. Theo kế hoạch, đáng lẽ giờ này ông đang tận hưởng kỳ nghỉ cuối năm tại khu nghỉ dưỡng yêu thích Mar-a-Lago ở bang Florida. Tuy nhiên, việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần do bế tắc liên quan đến dự luật chi tiêu ngân sách khiến nhà lãnh đạo phải ở lại Nhà Trắng để theo dõi tình hình.


Điểm mấu chốt hiện nay là bất đồng về khoản chi 5 tỉ USD (116.547 tỉ đồng) mà Tổng thống Trump yêu cầu quốc hội thông qua để xây bức tường ngăn người nhập cư trái phép ở biên giới với Mexico.


Phe Dân chủ và một số thượng nghị sĩ Cộng hòa không đồng ý với yêu cầu này trong khi Tổng thống Trump cương quyết tuyên bố sẽ không ký ban hành bất cứ dự luật ngân sách nếu không có 5 tỉ USD để xây tường.


Trong những ngày nghỉ Giáng sinh vừa qua, chủ nhân Nhà Trắng liên tục công kích đảng Dân chủ về tình trạng hiện tại. Trong khi đó, 2 lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện và thượng viện là bà Nancy Pelosi và ông Chuck Schumer ra tuyên bố chung chỉ trích Tổng thống Trump “đã kéo đất nước vào hỗn loạn”, theo AP.


Hiện đội ngũ của Nhà Trắng đang liên tục đàm phán với các nghị sĩ để tìm tiếng nói chung nhưng chính phủ sẽ vẫn hoạt động cầm chừng cho đến ít nhất là ngày 27.12, thời điểm Thượng viện làm việc trở lại và cũng không có gì đảm bảo sẽ đạt được thỏa thuận. Bi quan hơn, Fox News dẫn lời quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney nhận định tình trạng này có thể giữ nguyên tới tháng 1.2019 khi quốc hội mới được triệu tập.


Tổng thống Trump “cân nhắc cách chức bộ trưởng tài chính”


Bloomberg hôm qua loan tin Tổng thống Trump đang tính cách chức Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin vì không hài lòng việc ông này ủng hộ Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang (Fed) Jerome Powell, vốn thường xuyên bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng, cũng như tình trạng thị trường chứng khoán liên tục giảm điểm. Trước đó, ông Mnuchin đã có cuộc gọi với lãnh đạo 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ nhằm trấn an giới đầu tư nhưng không mang lại kết quả khi cổ phiếu tiếp tục lao dốc. Theo các nguồn tin, chiếc ghế của ông Mnuchin có giữ được hay không tùy thuộc vào tình hình Phố Wall trong những ngày tới vì Tổng thống Trump luôn xem thị trường chứng khoán như một thước đo đánh giá sự thành công của chính quyền.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 10591)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 10626)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9419)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15947)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 8777)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 7706)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8145)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 10471)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9111)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8506)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8210)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9367)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 8549)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 9333)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10525)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 12562)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9294)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 9256)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10354)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 10858)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.