Tham gia khủng bố sẽ được 'phong hàm tướng, tá, tỉnh trưởng'?

05 Tháng Bảy 20186:54 CH(Xem: 2917)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ  - THỨ SÁU O6 JULY 2018


Tham gia khủng bố sẽ được 'phong hàm tướng, tá, tỉnh trưởng'?


05/07/2018


TTO - Liên quan vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, nhiều nghi can bị bắt cho biết tổ chức khủng bố, phản động hứa hẹn khi tham gia sẽ được phong hàm "tướng, tá, tỉnh trưởng"…


image014

Hiện trường vụ nổ - Ảnh: TTO


Chiều 5-7, nguồn tin Tuổi Trẻ Online cho biết Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã bắt giữ, ra quyết định khởi tố bảy đối tượng liên quan tới vụ khủng bố, đặt trái nổ tại trụ sở Công an P.12 (quận Tân Bình) chiều 20-6.


Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, qua nhiều ngày huy động lực lượng điều tra truy xét, Công an TP.HCM đã có kết quả điều tra khám phá vụ nổ xảy ra tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình.


Hư hỏng 4 xe máy, 3 người bị thương


Cụ thể, khoảng 14h15 ngày 20-6, tại khu vực tầng trệt của trụ sở Công an phường 12 (quận Tân Bình) đã xảy ra hai tiếng nổ lớn, làm cửa chính và cửa phòng họp của công an phường hư hỏng nặng, bị vỡ nát. Phía tường bên trong phòng họp cũng có nhiều vết nứt lớn, 4 xe máy bị hư hỏng nặng và làm 3 người bị thương, trong đó có một nữ cán bộ công an.


Qua điều tra ban đầu, Công an TP xác định đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng sử dụng chất nổ tấn công vào trụ sở công an phường. Lập tức, Ban giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, trong đó Phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM, giữ vai trò chủ công, khẩn trương tập trung truy xét làm rõ vụ án.


image015

Tang vật vụ nổ - Ảnh: A.X


Bằng các biện pháp nghiệp vụ cùng sự phối hợp của công an nhiều tỉnh thành, qua hơn 10 ngày truy xét, đến nay Công an TP.HCM cơ bản đã khám phá làm rõ vụ án, bắt giữ hầu hết các đối tượng gây án, thu giữ khoảng 10kg thuốc nổ TNT, các vật liệu được các đối tượng dùng để chế tạo trái nổ tự tạo từ vật liệu nổ, cùng nhiều tài liệu chứng cứ khác.


Nổ trụ sở công an để tạo tiếng vang


Qua đấu tranh truy xét, bên cạnh việc làm rõ vụ án và các đối tượng có liên quan tham gia, Công an TP cũng đã vô hiệu hóa âm mưu khủng bố bằng chất nổ với mục tiêu là các trụ sở cơ quan nhà nước.


Kết quả điều tra xác định đây là vụ án khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân, do tổ chức khủng bố tại nước ngoài chỉ đạo các đối tượng trong nước, tiến hành đặt chất nổ trụ sở công an nhằm tạo tiếng vang với tính chất manh động, nguy hiểm, đặc biệt nghiêm trọng.


Hành động khủng bố còn nhằm kích động biểu tình, gây rối phá hoại và thực tế đã có đối tượng tham gia trực tiếp hoạt động kích động tụ tập đông người gây rối an ninh trật tự ngày 10-6-2018. Mục đích nhằm gây mất ổn định lâu dài, gây hoang mang trong dư luận trên địa bàn TP.


Thủ đoạn của các đối tượng cầm đầu các tổ chức khủng bố, tổ chức phản động ở nước ngoài là thông qua các trang mạng xã hội, ứng dụng, hộp thư điện tử trên không gian mạng, nhất là tính năng livestream của Facebook…


image016

Tang vật chế tạo trái nổ tự tạo - Ảnh: A.X.


Từ đó đăng tải, bàn luận các vấn đề mà xã hội đang quan tâm (nhất là các vụ cụ thể về thực hiện sai đường lối, chính sách của một bộ phận cán bộ, lãnh đạo, chính quyền các cấp…) để lên án sự bất công, không vì quyền lợi nhân dân… nhằm gây hoang mang cho những người tiếp cận những thông tin này.


"Tham gia khủng bố được phong hàm tướng, tá"…


Theo Công an TP.HCM, những đối tượng cầm đầu sẽ lôi kéo kết nạp nhiều người vào tổ chức và hứa hẹn ai theo sẽ được tài trợ vật chất, phong cho các chức vụ cao như cấp tướng, cấp tá, tỉnh trưởng…


Tuy nhiên để được kết nạp vào tổ chức, những người cầm đầu yêu cầu người tham gia phải chứng tỏ bằng các hành động chống phá công khai, mà cụ thể là gửi tiền để mua vật liệu chế trái nổ tự tạo, phục vụ hoạt động khủng bố tấn công trụ sở công an mà công an TP đã khám phá.


Đồng thời yêu cầu lôi kéo, móc nối các thành phần khác cùng tham gia tổ chức, nhất là người lao động thất nghiệp, không có công ăn việc làm ổn định và một số đối tượng hình sự, nhiễm HIV. 


image013

Tang vật vụ nổ - Ảnh: A.X.


Tại cơ quan công an, nhiều đối tượng tham gia vụ nổ bị bắt đã khai nhận thường xuyên tiếp xúc với thông tin trái chiều do tổ chức phản động, tuyên truyền, xuyên tạc. Ngoài ra, họ còn thú nhận do hám lợi vật chất, ảo tưởng được tổ chức hứa hẹn cho nhiều tiền, phong hàm, phong chức… nên sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, bất chấp hậu quả.


Người dân đề cao cảnh giác


Theo Công an TP.HCM, từ vụ nổ tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình) có thể thấy, âm mưu chống phá của các tổ chức khủng bố, phản động, sẽ tiếp tục tồn tại với các hoạt động manh động, tính chất ngày càng nguy hiểm, cực đoan hơn để tạo bất ổn tình hình an ninh trật tự.


Do đó, Công an TP.HCM đề nghị mọi người dân cần cảnh giác, không tham gia các hội, nhóm chống đối trên mạng xã hội. Kịp thời cung cấp các thông tin, đối tượng kích động, lôi kéo tham gia vào các tổ chức nhằm hoạt động gây rối an ninh trật tự, khủng bố, phá hoại, vi phạm pháp luật.


SƠN BÌNH - GIA MINH
23 Tháng Năm 2014(Xem: 22324)
Trung Quốc đưa giàn khoan ra chỉ một tháng sau 'lễ thượng cờ' cho hai tàu kilo của Việt Nam "Trung Quốc có chiến lược biên giới mềm [trên biển]. Họ mạnh tới đâu, biên giới của họ ở đó," một nhà nghiên cứu biển có tiếng của Việt Nam nói với tôi như vậy từ cách đây cả 10 năm.
21 Tháng Năm 2014(Xem: 12222)
Công hàm 1958 của TT Phạm Văn Đồng hiện vẫn là “lá bài tẩy” của Trung cộng; Văn Hóa Magazine đăng tải lại 2 bài tranh luận của ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới VN và ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân để rộng đường dư luận.
18 Tháng Năm 2014(Xem: 9050)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội thảo của Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án 'không hòa bình' để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, ông Đam được truyền thông Việt Nam dẫn lời nói "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" và việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa là trái phép.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 8940)
Ts. Cù Huy Hà Vũ: Không phải riêng tôi mà tất cả mọi người Việt Nam đều rõ chính sách của Trung Quốc đối với biển Đông nói chung và với Việt Nam nói riêng. Từ hằng nghìn năm nay Việt Nam luôn là mục tiêu xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bao nhiêu triều đại của nước ta đã phải chống chọi với các triều đại Trung Hoa trong suốt chiều dài lịch sử hai nước. Điều này thì ai cũng rõ.
05 Tháng Năm 2014(Xem: 10026)
Ngày 03/5 hàng năm được Liên Hợp Quốc lấy làm ngày tự do về truyền thông trên toàn thế giới. Tự do tự do báo chí, truyền thông và tự do tư tưởng xét đến cuối cùng về mặt nguyên tắc đem lại lợi ích chung cho toàn xã hội kể cả cho nhà nước, theo quan điểm của một nhà nghiên cứu xã hội từ Việt Nam.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 9835)
Trả lời BBC từ Hà Nội, nơi ông đang tham dự hội nghị về Việt Nam với sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, giáo sư Thayer từ Đại học New South Wales, Australia, nói: "Việt Nam chịu sức ép của Hoa Kỳ liên quan tới TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương) và Hiệp định [hạt nhân dân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam] 123 do nhân quyền được coi là điều kiện của cả hai văn bản này.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 10009)
“Không phải tính hiếu kỳ đã giết con ngỗng đẻ trứng vàng, mà lòng tham vô độ vượt qua giới hạn của lý trí bình thường – It was not curiosity that killed the goose who laid the golden egg, but an insatiable greed that devoured common sense – E. A. Bucchianeri”
23 Tháng Ba 2014(Xem: 9945)
Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, người hiện đang rất yếu do ung thư dạ dày giai đoạn 4, vừa nhận được quyết định đặc xá từ chủ tịch nước. Gia Minh hỏi chuyện bà Đặng Thị Dinh, vợ của thầy giáo Đinh Đăng Định về lệnh đó cũng như tình hình của ông này hiện nay.
09 Tháng Ba 2014(Xem: 37178)
Sáng 14/3/2013, tại Chùa Tảo Sách, Quận Tây Hồ, Hà Nội, một số bà con đã tổ chức một buổi tưởng niệm nho nhỏ tri ân 64 Liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến không cân sức chống lại quân Trung Quốc xâm lược tại đảo Gạc Ma, Trường Sa.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 10261)
Viktor Yanukovych đang là kẻ tội phạm bị hệ thống pháp luật Ukraina truy lùng khẩn cấp, với tội danh chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 80 công dân trong các cuộc nổi dậy trong tháng 2/2014 này. Viktor Yanukovych, 64 tuổi , được bầu làm tổng thống của nước Cộng hòa Ukraina trong năm 2010, nhậm chức từ ngày 25/2/2010 và bị Quốc hội phế truất ngày 22/2/2014, với tỷ lệ bỏ phiếu thuận là 328/450.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 9100)
Dưới quan điểm của Giáo Sư Tương Lai, nguyên giám đốc Viện Xã Hội Việt Nam thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người có tầm nhìn xa và có thể làm cho Việt Nam biến chuyển theo hướng tích cực. Đây là một nhận xét rất gây tranh cãi và cuộc phỏng vấn đặc biệt do Mặc Lâm thực hiện hoàn toàn không nói lên quan điểm của người phỏng vấn cũng như Đài Á châu Tự do, mời quý vị theo dõi:
02 Tháng Ba 2014(Xem: 9596)
Các Blogger tập trung tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World, TPHCM để bàn luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp vào sáng ngày 1/3/2014.
27 Tháng Hai 2014(Xem: 8859)
Trong bài viết mới đây của Tiến sĩ Trần Công Trục cho rằng “Công hàm 1958 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký gửi Trung Quốc chỉ ủng hộ và thừa nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố, không có chữ nào nhắc đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với tên gọi Tây Sa, Nam Sa.”
23 Tháng Hai 2014(Xem: 9022)
Hơn một tuần qua, đợt bạo lực “tồi tệ nhất châu Âu kể từ cuộc chiến Balkans” đang diễn ra ở Kiev chiếm trọn nhiều mặt báo quốc tế.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 8872)
Khi tiếp một vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, ông Chủ tịch Hạ viện Bỉ có nói: « Nước Bỉ chúng tôi cũng có một lịch sử phức tạp. Chúng tôi chống đối nhau gay gắt. Chúng tôi tốn rất nhiều giấy, mực, nhưng chúng tôi không tốn máu ».
16 Tháng Hai 2014(Xem: 10513)
Một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 có thể xuất phát từ tưởng tượng của Bắc Kinh về nguy cơ bị bao vây bởi “vòng cung chữ C” trong lúc đường biển ra thế giới chưa được Mỹ dỡ bỏ.
13 Tháng Hai 2014(Xem: 9323)
Hôm 21/12 năm 2013, tôi có dự buổi nói chuyện về Chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa do Tiến sỹ Nguyễn Nhã chủ tọa mà sau đó được nhắc đến trên diễn đàn BBC trong bài “Bấm Nhớ về ngày Hoàng Sa 19/1”.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 9718)
Công hàm của ông Phạm Văn Đồng 'không có chữ nào nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa'
05 Tháng Hai 2014(Xem: 9208)
Việt Nam vẫn ưa 'ổn định' hơn là 'đột biến' trong con đường biến đổi xã hội, thể chế của mình, theo nhà văn hóa học, Giáo sư Trần Ngọc Thêm, từ Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 10536)
Nhiều thế hệ - đặc biệt ở các quốc gia cộng sản cầm quyền - lâu nay học chủ thuyết Marx và Lenin nhưng chưa hiểu nó là gì? Nghe người ta bảo nó là triết học thì cũng ừ, gật đầu, nó là triết học. Đó là sai lầm của nhiều thế hệ ở các nước cộng sản.