Hà Nội hướng về ASEAN ở phía cực nam Trường Sa

04 Tháng Chín 20165:47 CH(Xem: 7357)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  05  SEP 2016


Mở rộng quan hệ "đồng minh" với với Brunei và Singapore


Hà Nội hướng về ASEAN từ phía cực nam Trường Sa


31/08/2016


Theo tin trong nước, Ông Trần Đại Quang, Chủ tịch nước Việt Nam đã đến Brunei Darussalam và Cộng hòa Singaporeo từ ngày 26-30/8/2016 theo lời mời của Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah và Tổng thống nước Cộng hòa Singapore Tony Tan Keng Yam.


Chuyến thăm hai nước diễn ra trong thời gian ngắn chỉ với 5 ngày, ông Trần Đại Quang đã có hàng loạt các hoạt động như hội đàm, hội kiến với Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah, Hội đàm với Tổng thống Tony Tan Keng Yam; hội kiến với Thủ tướng Lý Hiển Long; làm việc với Phó Thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền và tiếp Bộ trưởng Danh dự Cấp cao Goh Chok Tong.


image025

Chủ tịch nước Trần Đại Quang duyệt đội danh dự Quân đội Hoàng gia Brunei.


image026

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Quốc vương Brunei tại cuộc hội đàm.


image027

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Singapore Tony Tan Keng Yam.


Một trong những vấn đề được đặc biệt quan tâm đó là việc tăng cường hợp tác về kinh tế và thương mại giữa Việt Nam với Brunei và giữa Việt Nam với Singapore.


Với Brunei, hai nhà lãnh đạo cũng cam kết tăng cường hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Brunei Darussalam với mục tiêu đạt được kim ngạch thương mại song phương 500 triệu USD vào năm 2025 và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ hội đầu tư và kinh doanh giữa hai nước.


Với Singapore, hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc triển khai hiệu quả Hiệp định khung Kết nối Việt Nam – Singapore trên các lĩnh vực và mở rộng các Khu Công nghiệp Việt Nam-Singapore vốn đã trở thành biểu tượng hợp tác kinh tế giữa hai nước.


Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam cho biết thêm: “Bài diễn văn của Chủ tịch nước đã thể hiện được hai chủ đề rất quan trọng ".


Cũng qua các chuyến thăm lần này, có thể thấy rõ quan điểm gần gũi giữa Việt Nam và Brunei, Singapore trong các vấn đề khu vực và quốc tế, nhất là trong khuôn khổ ASEAN. Đây là các cơ sở thuận lợi để Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Brunei và Singapore trong việc thúc đẩy Cộng đồng ASEAN./.


(tóm tắt theo VOV)

26 Tháng Sáu 2021(Xem: 1533)