Năm 2016, Việt Nam giữa lòng thế giới

20 Tháng Mười Hai 201510:47 CH(Xem: 8307)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 21 DEC 2015

Năm 2016, Việt Nam giữa lòng thế giới

Đào Như

image089

Hai năm cuối vừa qua có những biến động toàn cầu và trong nước chỉ dẫn cho thấy năm 2016 là thời kỳ quyết liệt đòi hỏi các lãnh đạo ở Hà Nội phải chấm dứt từ bỏ chủ nghĩa Mac Lênin và tiến hành cải cách chính trị triệt để và toàn diện theo tiến trình tự do dân chủ pháp trị để cứu nguy dân tộc phát triển kinh tế. Thế giới hôm nay không còn co cụm trong một chủ nghĩa cực đoan, trong một ý thức hệ chuyên chính. Thế giới hôm nay thế giới của thị trường tự do, thương mại tự do, con người tự do, một thế giới toàn cầu hóa tự do cạnh tranh lành mạnh, hàng            hóa trao đổi qua lại tự do xuyên qua biên giới quốc gia. Mọi cá nhân đều bình đẳng và hưởng thụ theo khả năng làm ra của cải vật chất. Vào thời điểm này VN phải nhìn nhận quyền tự do cá nhân, quyền tư hữu tài sản vật chất hay tinh thần, quyền mưu cầu hạnh phúc của mỗi con người. Nền Độc lâp, Tự do và sư phồn vinh kinh tế của quốc gia phải được bắt đầu từ sự Độc lâp, Tự do và sự phồn vinh kinh tế của mỗi cá nhân của mỗi căn hộ. Tự do cá nhân là hạt nhân phát triển kinh tế. Không gian tự do cá nhân càng rộng năng lực cá nhân phát triển càng cao, sức cạnh của sản phẩm càng mạnh. Tự do cá nhân có ba chiều: Tự do kinh tế, tự do văn hóa và tự do chính trị. Cá nhân hoàn có đầy đủ tự chọn lựa thể chế, nơi cư trú, và việc làm thích hợp với khả năng và sở thích của mình.   

Chính phủ của các quốc gia ngày càng nhiều phải chấp nhận những sức ép của những qui tắc quốc tế hiện tại. Họ phải thực thi những qui ước đa quốc gia liên quan đến các vấn đề kỹ thuật và môi trường như bảo vệ khí hậu, không phổ biến vũ khí hủy diệt tập thể, không dùng các băng đảng phi pháp, chống tham nhũng, hội nhập hài hòa các thủ tục hành chánh, tôn trọng giá trị của một nền dân chủ pháp tri đa nguyên. Giá trị tinh thần của chủ nghĩa Tam dân vẫn tồn tại đòi hỏi các chính phủ phải bảo vệ và tôn trọng tinh thần Dân tộc độc lập-Dân quyền tự do, Dân sinh hạnh phúc. Muốn được hội nhập vào thế giới vào các tổ chức kinh tế đa quốc gia như Tổ chức Mậu dịch Quốc tế -World Trade Organization-WTO-các quốc gia phải chấp nhận những qui ước chung như chính sách Thị trường tư do. Đó là chưa nói những đòi hỏi cao hơn nữa nếu muốn gia nhâp TPP, Việt Nam phải tôn trọng công nhân được quyền thành lập Công Đoàn tự do, độc lâp với Chính Phủ, Nhà Nước hay bất cứ đảng phái chính trị nào.

 Việt Nam hôm nay đang đứng trước những đòi hỏi của lịch sử: Chúng ta phải mở cửa hay là chết. Trong 3 năm qua, Việt Nam đã ký hơn 16 Hiệp định thương mại tự do-FTA. Việt Nam cũng vừa hòan tất ký kết FTA với 24 nước trong khối Liên minh Châu Âu-E.U. Việt Nam đã và đang trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới tham gia các các thỏa thuận thương mại. Chỉ vì Việt Nam không tự mở cửa lao mình ra ngoài không được. Mãi lực nội địa của Việt Nam quá thắp, Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam chỉ bằng 1.8% của GDP. Các nước khác mãi lực nội địa của họ manh hơn, họ có thể tự cân đối cán cân mậu dịch. Ngay cả so với Lào, sức tiêu thụ của Việt Nam rất kém. Một hô gia đình Lào ở thành phố có ít nhất một xe hơi (xe ô-tô) nhà ở trên một diện tích ít nhất là 500m2 còn Việt Nam chỉ có một xe gắng máy và diện tích nhà ở tối đa chỉ có 50m2. Như thế khả năng tiêu thụ của Việt Nam chỉ bằng hay dưới 1/10 của Lào. Nhìn vào chỉ số tụt hậu ai ai cũng sợ lo lắng cho tiền đồ kinh tế VN có thể kéo vị thế chính trị VN trên trường quốc tế xuống thắp hơn.

 Thế giới hôm nay, nhất là vào thời khoảng 2 năm qua đầy biến động có nhiều tranh chấp tranh giành vị thế và ảnh hưởng toàn cầu. Mỹ đang tả xung hữu đột: Một mặt Mỹ đang cố kìm hãm con gấu Nga đang vùng dậy. Vladimir Putin, Tổng thống của nước này đang cố gắng làm hết sức mình đễ phục hồi vị thế của LBXV trước năm 1991. Sự kiện Ukraine, Crimea và mặt trân Syria, Nga ủng hộ Bashar al Assad đánh IS và xung đột với Thổ Nhỉ Kỳ trong tuần qua là đặc trưng tham vọng của Nga trong hiện tại. Mặt khác Mỹ đang có vấn đề tranh chấp lờn với TQ, một quốc gia đang trổi dậy với vận tốc thần kỳ trên mọi mặt Kinh tế, Chính trị Quốc phòng đang hâm dọa vị thế lãnh đạo thế giới của Mỹ, vị thế bá quyền của Mỹ trên Thái Bình Dương. Tập Cận Bình từng nói với Obama: Thái Bình Dương còa đủ rộng để cho Mỹ và TQ ngồi lại với nhau. Nghĩa là Tập Cận Bình đề nghị muốn khoanh vùng Thái Bình Dương với Mỹ. Đồng Yuan của TQ đang cạnh tranh khốc liệt với đồng Dollars của Mỹ trong rỗ tiền dự trữ của thế giới.  

Vấn nạn Hồi giáo cực đoan đã tạo ra sư kiên Paris Thứ Sáu 13-11-2015 làm chết hơn cả trăm người làm bị thương hơn cả trăm người. Chính tổ chức Hồi giái cực đoan bắn rớt máy bay dân sự của Nga trên bán đải Sinai làm chết toàn bộ hành khàch và phi hành đoàn hơn 200 người. Ankara, Thổ Nhỉ Kỳ cũng là nạn nhân đánh bôm tự sát của nhóm Hồi giáo Cực đoan làm chết hơn cả trăm người Thổ. Gần nhất hôm 2-12-2015 một câp vợ chồng Hồi giáo cực đoan đã xả súng bắn vào đám đông tại một buổi họp làm thiên nguyện giúp người khuyết tật tại San Bernardino-California đã làm cho 14 người chết trong số nạn nhân có một phụ nữ VN. Và làm nhiều người khác bị thương…

Hôm 19-Nov-2015, trong bài viết“Ending Blowback Terrorism” phổ biến trên trang mạng Project-syndicate.org sau khi tố giác nguồn cơn của bạo động Hồi giáo cực đoan , GS TS Jeffrey D.Sachs, cố vấn hàng đầu của ông Ban Ki moon, TTK/LHQ, lên tiếng kêu gọi “Tây phương phải chấm dứt nổi lửa tự thiệu”. Lời kêu gọi của GS Jeffrey D. Sachs gây không ít ngạc nhiên cho nhiều người trên toàn thế giới. Trong lúc đó Đức Giáo Hòang Francis cũng lên tiếng cảnh báo sự kiện Paris thứ Sáu 13-11-2015 là một phần sự thật của Đại Chiến Thế Giới lần thứ III. Ngài kêu gọi nhân loại xóa bỏ sư kỳ thị, tính cực đoan về sắc tộc, màu gia và Tôn giáo. Chính những kẻ cực đoan này chống đối nhau đã gây ra sự chia rẽ thế giới trầm trọng như hôm nay.

Việt Nam một quốc yếu kém về kinh tế, nhưng là một quốc gia hùng cường về quân sự (nếu không kể đến Vũ khí Nguyên tử và vũ khí Vệ tinh), một quốc gia già giặn về chính trị. Tất cả những dữ kiện lịch sử vừa kể ở trân vào cuối năm 2015, đã làm cho Việt Nam khó lao lách có hiệu năng giữa các siêu cường, mặc dầu xưa nay Việt Nam vẫn theo đuổi chính sách đối ngoại giao thêm bạn bớt thù với nền ngoại giao đa phương đa diện hóa…
image091

Nhưng đối nội ĐCSVN vẫn theo đuổi chính sách độc đảng đọc tôn, chuyên chính bao cấp, tham nhũng bóp chết tự do ngôn luận, tự do báo chí, ngăn chận Internet, thiếu dân chủ…Suốt trong 40 năm sau cuộc chiến” trong vai trò lảnh đạo nhà nước và xã hội, ĐCSVN bám giử thể chế độc tài toàn trị với bộ máy cầm quyền hết sức nặng nề thiên về bạo lực và dối trá vi phạm nhiều quyền tư do dân chủ và lợi ích chính đáng của người dân tạo thuận lợi cho tham nhũng ức hiếp dân chúng và thao túng các nhóm lợi ích bất chính”. Mặc dầu những người cộng sản VN dư biết chủ nghĩa cộng sản không còn sức sống, thành trì vô sản quốc tế, Mạc Tư Khoa, đã sụp đổ từ năm 1990, nhưng ĐCSVN cứ bám vào Chuyên chính Vô sản để nắm lấy quyền lực thao túng người dân vơ vét tài sản quốc gia. Nếu cần ĐCSVN không ngần ngại dựa vào thế lực ngoại bang  để bảo vệ sư sinh tồn của Đảng. Hội nghị Thành Đô năm 1991 là một điển hình. Năm 2011, trong chuyến viến thăm của Phó Chủ Tịch nhà nước CSTQ, Nguyễn Phú Trọng, TBT của ĐCSVN đã cố gắng ôm chầm Tập Cận Bình để tìm nơi ẩn náu của tập đoàn CSVN sau khi hiến trọn VN như một phần lãnh thổ của TQ. Hình ảnh này tố giác cùng nhân dân và lịch sử VN, những đảng viên ĐCSVN chỉ là những đứa con phản bội lại tổ quốc, sẵn sàng bán đứng tổ quốc vì lợi ích cho bản thân mình vì lợi ích cho ĐCSVN. Còn biết bao hòa ước bán nuớc khác nữa đã diễn ra trong thâm cung bí sử của ĐCSVN trong quan hệ với TQ.

Càng tiến đến gần Đại Hội XII của ĐCSVN càng có nhiều quan chức và giới trí thức trong ĐCSVN lên tiếng đòi hỏi Bộ Chính Trị và Ban Chấp Hành Trung Ương-BCHTU- phải triệt để thay đổi toàn diện. Theo báo mạng BBC, ”trong một động thái đụợc coi là vô tiền khóang hậu, hôm 9/12/2015 có 127 nhân sỹ trí thức trong hàng ngũ ĐCSVN gồm có các nhân vật quan trọng như Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, GS Hoàng Tụy, GS Chu Hảo, nguyên đại sứ Nguyễn Trung, GS Tương Lai, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đẩu, ông Nguyễn Mạnh Can phó ban tổ chức TƯĐ, BS Nguyễn Tấn Mẫm tất cả đều ký tên vào bức thư ngỏ  vớ BCT và BCHTƯ/ ĐCSVN và họ yêu cầu đổi tên đảng (không dùng tên ĐCS) đổi tên nước (không dùng tên nước CHXHCN), từ bỏ chủ nghĩa Mac Lenin và thay đổi triệt để vì tương lai dân tộc…”.

 Bản kiến nghị còn ghi rõ:” Ý chí quyết tâm thay đổi thể chế chính trị của Đại Hội XII của ĐCSVN cần được thể hiện bằng những hành động đổi tên Đảng, đổi tên nước, trả lại tư do cho những người khác chính kiến  đang bị giam giử trấn áp…”    
   

NHẬN ĐỊNH VỀ BẢN KIẾN NGHỊ TRÊN

Tôi tin chắc rằng 127 nhân sỹ trí thức của ĐCSVN đã ký tên vào bản kiến nghị mà BBC London gọi một động thái vô tiền khoáng hậu, quí vị này ai cũng hiểu rằng lối đấu tranh bằng thư ngỏ và dâng kiến nghị này chắc chắn sẽ không gây ảnh hưởng gì lớn lao với nhóm lãnh đạo ở quận Ba Đình. Tại sao biết vậy mà họ vẫn làm? Để tự lừa dối mình? Lừa dối người dân? Họ muốn tạo nên một bộ mặt đối kháng giả dối với nhà nước cộng sản của chính họ? Đọc kỷ bản kiến nghị này chỉ thấy toàn chuyên nội bộ của những người CSVN. Từ GS Hoàng Tụy, Tứơng Nguyễn Trọng Vĩnh, Ts Nguyễn Quang A, nguyên dại sứ Nguyễn Trung…cho đến ông BS Huỳnh Tấn Mẫm cũng chỉ những bộ mặt cũ xì, chỉ biết dâng kiến nghị cho nhau…Bản kiến nghị không ra điều kiện cho biết nếu BCT và BTCTƯ không thể hiện lời yêu cầu của họ thì họ có thái độ thế nào với nhóm lãnh đạo ở quận Ba Đình. Dù cho BCT và BCHTƯ ở buổi Đại Hội XII có đổi tên ĐCSVN thành đảng nào đó và đổi tên nước CHXHCNVN thành một nước nào đó nhưng họ vẫn kiên trì nắm lấy chuyên chính, độc đảng trị dân thì quí vị nhân sỹ trí thức của DCSVN sẻ hành động như thế nào? Bản kiến nghị hoàn toàn vắng bóng những lời cảnh cáo chớ nói chi biện pháp chế tài nếu BCT và BCHTƯ không làm yêu cầu của họ. Thật tình tôi không dám nói các ông nhân sỹ trí thức của DCSVN này là mị dân! Bản kiến nghị gồm có 127 người không ai là không phải đảng viên ĐCSVN. Tại sao vậy? Nếu các ông thực sự yêu nước, các ông phải biết tập hợp các đảng phái khác hay cá nhân khác ngoài ĐCSVN để trực diện đấu tranh. Muốn đòi hỏi đổi mới triệt để và toàn diện thì các ông hãy tổ chức xuống đường trong ngày Đại Hội Đảng lần thứ 12. Tôi tin tin rằng sẽ có hàng triệu người Việt Nam yêu nước từ Sàigòn đến Hà nội sẽ đứng lưng của các ông. Tại sao các ông không dám làm như vậy? Mặt ông nào cũng dính lọ cả sao? 

Các nhân sỹ trí thức của ĐCSVN các ông đã một việc không dứt khoát và lôi theo một ảnh hưởng tai hại cho những ai yêu nước có ý định trực diện đấu tranh với BCT và BCHTU bằng cách tổ chức biểu tinh ngay trong ngày đại hội lần thứ 12.

Hôm 14/12/2015 quân đội và công an VIệt Nam đã tham gia buổi diễn tập qui mô lớn được gọi là phòng chống những kẻ diễn tiến hoà bình. Đích thân phó Tổng tham mưu quân đội đã chỉ đạo cuộc diễn tập này kéo dài hai tiếng đồng hồ. Nội dung của buồi diễn tập có đoạn: “Biểu tình có thể diễn ra nhiều ngày lan rông từ các tỉnh thành và chuyển thành bạo lực chính trị kết hợp với bạo loạn vũ trang….”, Phải chăng bản kiến nghị của các ông nhân sỹ trí thức của ĐCSVN đã vô tình cho DCSVN cơ hội sẵn sàng vùi dập những cuộc biểu tình trong những ngày sắp tới.

Kết luận-

Nhu vậy rất ít hy vọng Đại hội XII sẽ mang lại Việt Nam những thay đổi triệt để như Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đòi hỏi, từng mơ ước. Việt Nam có một lịch sử hy sinh rất lớn để có một dân tộc có được danh dự như hôm nay. Nhưng rất tiếc khối dân tộc với 90 triệu đồng bào ấy, hôm nay chỉ là một khối lao động rẽ mạt, kỹ năng lao động vẫn còn quá thắp kém. Về kỹ năng, Thế giới tiến lên theo cấp số nhân Việt Nam tiến lên theo cấp số cộng. Càng tiến lên theo thời gian Việt Nam càng tụt hâu. Bốn mươi năm sau cuộc chiến, ĐCSVN cai trị toàn dân trên hai miền Nam Bắc bằng tay thép, sắt máu, chuyên chính cực đoan không khoan nhượng.  Chính phủ VNCS không hề quan tâm việc tổ chức một hệ thống trao dồi kỹ năng và trí thức cho khối lao đông lớn lao mà họ chiếm đoạt đợc sau ngày 30/4/1975. Hạ tầng cơ sở, nhân sự, Việt Nam hôm nay chưa được hệ thống hóa, chưa được chỉ đạo do những người có trình độ chuyên môn cao.  Cái đuôi định hướng xã hội chũ nghĩa còn quá nặng nề trong tư tưởng lãnh đạo hàng ngũ lãnh đạo Ba Đình. Việt Nam hôm nay là điểm đến lý tưởng của các nhà nhà đầu tư ngoại vì khối lao động rẽ mạt. ĐCSVN tha hồ vung vít ký kết những thỏa thương mại tự do- FTA. Hôm 12 tháng 11-2015 bà đại diện World Bank tại Hà nội, Victoria Kwakwa hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong tình trạng eo hẹp của nền kinh tế VN hôm nay, ông dựa trên điều kiện gì mà mà dám hy vọng độ tăng trưởng GDP năm tới sẽ trên 6,7%? Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng trà lời: Tôi mạnh dạn tin tưởng vào sức lao động của 90 triệu đồng bào VN của chúng tôi! Thế mới biết khối 90 triệu đồng bào ta đang sống trong tình trạng một cổ hai tròng giữa các thế lực đầu tư và sự áp đảo của ĐCSVN. Dứt khoát việc“thay đổi thể chế cho bằng được”như Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nói, là bước đầu tiên và cần thiết để giải phóng toàn dân Việt Nam, Lao Động chân tay cũng như lao động trí thức ra khỏi sự áp bức của chuyên chính vô sản, sau đó chính họ mới có thể đưa Việt Nam tiến lên cùng nhân loại giũa lòng thế kỷ 21./.

Đào Như

Bác sỹ Đào Trọng Thể

Thetrongdao2000@yahoo.com

Dec 18-2015

GHICHÚ VỀ NGUỒN

Tất cả các dữ kiện trong bài viết trên đều dựa trên những thông tin của những links sau đây

1-ENDING BLOWBACK TERRORISM

https://www.project-syndicate.org/commentary/islamic-state-blowback-terrorism-by-jeffrey-d-sachs-2015-11


2- Managing a world of great Powers

http://www.project-syndicate.org/commentary/world-powers-can-collaborate-on-challenges-by-javier-solana-2015-11


3- Những điều phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế mùa Thu tại Thanh Hóa 27-8-2015

http://chungta.com/nd/tu-lieu-tra-cuu/chung-ta-chi--co-n-hai-lu-a-cho-n--mo--cu-a-hay-la--che-t.html


ViệtNam: Kêu gọi lãnh đạo đổi tên Đảng-Dổi tên nước.

http://www.bbc.com/vietnamese/vietnam/2015/12/151213_vn_party_congress_12_open_letter

 

31 Tháng Giêng 2016(Xem: 7577)
"Tài sản của các nhà “tư bản đỏ” và các quan chức ở Trung Quốc thường bị che giấu hoặc phân tán cho nhiều thành viên trong gia đình. Chính tờ Economist trong bài báo đã dẫn cũng thừa nhận rằng Trung Quốc là “nơi mà các bài báo phanh phui gần đây cho thấy nhiều chính trị gia có thế lực đã ngụy trang tài sản của họ bằng cách thuyết phục các bạn bè và gia đình giữ tài sản nhân danh họ” và “các ghi chép tài sản không đáng tin cậy cũng giúp che giấu ai sở hữu cái gì”.
26 Tháng Giêng 2016(Xem: 8680)
"Những nhận thức bảo thủ có thể thay đổi trong một sớm một chiều. Nhưng một con người hủ bại do tham nhũng, do chuyên quyền... thì không thể thay đổi được. Nếu lãnh đạo sắp tới có quyết tâm diệt tham nhũng, Việt Nam đã hội đủ điều kiện ban đầu để phát triển. Nếu các đảng viên hiện đang tham dự Đại hội 12 đặt quyền lợi và tương lai đất nước lên trên thì sẽ phải biết mình bầu cho ai".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 7957)
- "Nhiều người đang trông chờ “Luật về hội”, một đạo luật mà “Quốc hội của Đảng” (chứ không phải của Dân) hứa sẽ ban hành và chưa biết ngày nào sẽ ban hành. Tuy nhiên, nếu cứ trông chờ vào một đạo luật để có thể hội họp và lập hội thì đó có thể chỉ là một giấc mơ hay một ảo tưởng ...". - Xem lại bài 1: Mai Thái Lĩnh, Nhóm lợi ích là gì? http://www.nhatbaovanhoa.com Mục TIN NÓNG.
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 9706)
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 8979)
"Có thể thấy rằng khi bà Tống Mỹ Linh khuyên Tưởng Giới Thạch chạy ra đảo Đài Loan là bà có ý định trở lại lục địa không phải với vị thế của kẻ trốn chạy. Nhưng khi chứng kiến Đặng Tiểu Bình đã chiến thắng Magaret Thatcher năm 1984 trong việc lấy lại Hồng Kông thì bà đã hiểu vị thế của Đài Loan không còn như dự định được nữa".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 9757)
- Vì sao TBT Nguyễn Phú Trọng chống cho bằng được TT Nguyễn Tấn Dũng? - TT Nguyễn Tấn Dũng bị chống đối trên hai vấn đề: - Thứ nhất là đổi mới thể chế cho phù hợp với nền kinh tế mà nhà nước VN luôn luôn công khai xin các nước phát triển công nhận đó là nền kinh tế thị trường đích thực; - Thứ hai là không đổi độc lập chủ quyền biển đảo lấy "hữu nghị viển vông" với Trung Quốc.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8494)
"Phải chăng Thủ tướng Dũng đang quyết định việc “thay đổi thể chế cho bằng được”, từ mô hình Nhà nước lãnh đạo toàn diện dịch chuyển sang mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển? Liệu những đề xuất trên của Thủ tướng Dũng có khả năng phủ bóng trên Đại Hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam?"
05 Tháng Giêng 2016(Xem: 9361)
"Trong sự bi phẫn có chen vào cảm hứng bi hùng từ tứ thơ tuyệt đẹp của người tráng sĩ thời tao loạn ở buổi mạt kỳ vương triều Trần thế kỷ XIV chuyển sang XV trong cuộc chiến không cân sức chống quân xâm lược nhà Minh. Đẹp với hình tượng trong câu thơ mà người đời gọi là “thi trung hữu hoạ”: Thù nước chưa trả mà mái tóc đã bạc sớm, Bao phen mang gươm báu mài dưới bóng trăng. “Quốc thù vị báo đầu tiên bạch, Kỷ độ Long Tuyền đới nguyệt ma”.
04 Tháng Giêng 2016(Xem: 8899)
"... nhưng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình cổ vũ tình hữu nghị Việt-Trung thắm thiết đã được đón nhận bằng một sự im lặng nặng nề và với vài tiếng vỗ tay lác đác khi ông chấm dứt bài phát biểu. Trên gương mặt cử tọa hội trường Quốc Hội hôm ấy lộ rõ vẻ chán chường, thờ ơ, thậm chí thù nghịch. "The Washington Post trích lời một quan chức Việt Nam, xin được miễn nêu tên vì đây là vấn đề “nhạy cảm,” cho biết là bầu không khí hôm ấy “rất căng thẳng.”
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8295)
" vai trò của Tổng thư ký ASEAN (ông Lê Lương Minh) và Singapore, nước được ASEAN giao trách nhiệm điều phối quan hệ với Trung Quốc, sẽ rất quan trọng trong việc duy trì hồ sơ Biển Đông trong chương trình nghị sự của ASEAN". "Đối với Giáo sư Thayer, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào sẽ là một nhân tố tích cực giúp thúc đẩy hồ sơ Biển Đông trong thời gian Lào làm Chủ tịch ASEAN:"
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8589)
"Chúng ta phải khẳng định là Việt Nam phải đi theo kinh tế thị trường", "thông tin trên mạng: chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí"."40 năm đất nước thống nhất nhưng một phần đất máu thịt của Tổ quốc Hoàng Sa vẫn nằm trong tay ngoại bang. Đó là nỗi đau mất mát lớn của dân tộc"…
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8485)
"Đa Chiều cho rằng, đứng ngoài quan sát các hành động của Mỹ và Nga tại Syria, Bắc Kinh đã rút ra cho mình bài học: Trong quan hệ với ASEAN và các nước ven Biển Đông, Bắc Kinh hiện đang dùng 2 thủ đoạn kinh tế và chính trị, nhưng cần tính đến thủ đoạn quân sự, dùng sức mạnh cứng như những gì Putin thể hiện tại Syria".
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12212)
"Thủ Tướng Ngô Đình Diệm bị đặt trước sự đã rồi, bị ép buộc đi vào con đường Cách Mạng lật đổ triều Nguyễn bằng Quyết Nghị lịch sử ngày 29 tháng 4 năm 1955".
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9002)
- "Hội thảo Quốc tế về Biển Đông" lần này tổ chức ở thành phố biển Vũng Tàu lồng dưới chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực". Chủ đề có tính chất bao quát, rộng lớn, nhằm thăm dò dư luận về tình hình an ninh và hợp tác qua nhiều lĩnh vực trong đó có thể dẫn tới khả năng các bên "gác lại tranh chấp - cùng khai thác". - Văn Hóa phỏng vấn quan chức ngoại giao".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8150)
- "Quốc tế hóa không có nghĩa là quốc tế các thực thể vốn dĩ đã là của Việt Nam từ thời ngày xửa ngày xưa đến giờ. Làm sao có thể quốc tế hóa các vùng biển đảo đó được, có hay chăng là các vùng biển nằm ngoài vùng "economic zone", nằm ngoài 12 hải lý đối với những đảo theo quy chế luật biển, các bãi đá, các vùng biển đảo nào không thuộc quy chế 12 hải lý theo luật biển, khi vấn đề là của quốc tế thì cần một giải pháp quốc tế". - "Phải chăng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tiến gần đến hiện thực giấc mơ thay đổi thể chế cho bằng được của ông".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8385)
“Chúng tôi đề nghị giải pháp này để hoá giải tình trạng các chế độ độc tài đã liên tục mạo danh XHDS trong suốt 10 năm qua”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích từ Bắc Virginia, Hoa Kỳ". "Theo thể thức hiện nay trong tiến trình tổ chức Hội Nghị ACSC/APF, các tổ chức XHDS ở từng quốc gia tự thành lập phái đoàn tham gia".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10530)
Trong “tứ trụ” hiện thời, ông Nguyễn Sinh Hùng bất chợt trở thành nhân vật có nhiều phát ngôn ấn tượng nhất về “không phải muốn bắt ai thì bắt”, “nói hay thế mà một đồng tăng lương cũng không có là sao!”, hay gần đây nhất là ủy quyền cho chánh văn phòng Quốc hội lần đầu tiên thông báo công khai về từ ngữ quá đỗi nhạy cảm: “Xã hội dân sự”…