Đa Chiều: Trung Quốc nên học Putin, dùng vũ lực ở Biển Đông?!

17 Tháng Mười Hai 20157:36 CH(Xem: 8480)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU DEC 2015

image048

Ảnh minh họa

Đa Chiều: Trung Quốc nên học Putin, dùng vũ lực ở Biển Đông?!

 (GDVN) - Biển Đông khác với Syria. Ở Trung Đông, Nga hay Mỹ muốn can thiệp còn có cái cớ chống khủng bố, nhưng ở Biển Đông, mọi hành động sử dụng vũ lực...

Đa Chiều ngày 16/12 bình luận, ngày 15/12 Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đặt chân xuống Moscow, hội đàm với người đồng cấp Sergei Lavrov và hội kiến Tổng thống Putin. Động thái này được cho là đã thay đổi cục diện đối lập Nga - Mỹ trong vấn đề Syria, chống khủng bố.

image050

Tổng thống Nga Putin và Ngoại trưởng Lavrov trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Kyivpost.


Ông John Kerry dẫn lời Tổng thống Barack Obama khẳng định, Hoa Kỳ không có kế hoạch cô lập Nga. Mặt khác Nga và Mỹ đạt được nhận thức chung sẽ phù hợp với lợi ích toàn cầu. Những phát biểu này của Ngoại trưởng Mỹ tuy chưa khiến các biện pháp trừng phạt Nga sau sáp nhập Crimea được xóa bỏ, nhưng Moscow đã đạt được các mục tiêu chiến lược.

Đối thoại Mỹ - Nga chính là kết quả vận dụng cả sức mạnh cứng và sức mạnh mềm của Kremlin. Đối với Bắc Kinh, bất luận là chiến lược Một vành đai, một con đường hướng về phía Tây hay bành trướng xuống Biển Đông ở phía Nam, đều đang gặp những thách thức rất lớn. Do đó theo Đa Chiều, Trung Nam Hải nên học Điện Kremlin thể hiện sức mạnh cứng của mình, cuối cùng mới có quyền lên tiếng.

Putin dùng vũ lực ở Syria, tiếng nói của Nga mới có trọng lượng

Trong cuộc gặp với Putin hôm 15/12, ông John Kerry đã cảm ơn sự hợp tác của Nga trong vấn đề Syria. Hiện trạng quan hệ Nga - Mỹ bây giờ là cùng nỗ lực trên cơ sở hợp tác chung. Ông Putin cho biết, trong cuộc họp lần này với John Kerry, Ngoại trưởng Mỹ đã chuẩn bị phương án giải quyết một số vấn đề như cuộc khủng hoảng Syria, hai bên không còn tranh cãi kịch liệt như những lần đối thoại trước.

Theo VOA, Ngoại trưởng John Kerry nói nếu bắt tay với nhau, Mỹ và Nga có thể tạo ra một sự khác biệt đáng kể tại Syria. Đa Chiều cho rằng, sở dĩ đạt được kết quả chiến lược buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán về các cuộc khủng hoảng ở Syria, Ukraine và chống khủng bố ISIS là do Putin đã quả quyết sử dụng sức mạnh quân sự tại Syria.

Trước đó Nga chủ trương giải quyết cuộc khủng hoảng Syria thông qua các cuộc đàm phán, dựa vào sức mạnh mềm của mình, nhưng kết quả không đi đến đâu. Chỉ đến khi Putin quyết định điều động quân đội tham gia không kích ISIS ở Syria, cuộc chơi mới bắt đầu thay đổi. Thỏa hiệp Nga - Mỹ lần này là một thành quả của Putin.

Nói về vận dụng sức mạnh cứng, nếu không có các cuộc không kích của không quân, nã tên lửa của hải quân Nga vào các mục tiêu ở Syria thì tiếng nói trong cuộc khủng hoảng Syria vẫn do phương Tây cầm trịch. Nhưng nếu Moscow chỉ dựa vào vũ lực thì cũng không thể thay đổi được gì trong cục diện bàn cờ chiến lược Syria.

image051

Nga phóng tên lửa hành trình từ biển Caspian để tiêu diệt ISIS, một động thái được xem là "giết gà dùng dao mổ trâu", ảnh: Fars News.


Chọn thời điểm nổ súng ở Syria đúng lúc cuộc khủng hoảng di cư đang đe dọa châu Âu, hành động của Nga vừa có lý do chống khủng bố bảo vệ nhân quyền, vừa được chính phủ hợp pháp ở Syria yêu cầu trợ giúp. Nên dù chiến dịch của Nga còn có những chỗ chưa thỏa đáng, nhưng rõ ràng Moscow có đủ lý do danh chính, ngôn thuận can thiệp vào Syria.

Trung Nam Hải học theo Putin, leo thang bành trướng ở Biển Đông

Đa Chiều cho rằng, đứng ngoài quan sát các hành động của Mỹ và Nga tại Syria, Bắc Kinh đã rút ra cho mình bài học: Trong quan hệ với ASEAN và các nước ven Biển Đông, Bắc Kinh hiện đang dùng 2 thủ đoạn kinh tế và chính trị, nhưng cần tính đến thủ đoạn quân sự, dùng sức mạnh cứng như những gì Putin thể hiện tại Syria.

Về mặt hiện diện quân sự (bất hợp pháp) của Trung Quốc ở Biển Đông, chỉ trong nửa đầu năm 2015 hoạt động bồi đắp, xây dựng và quân sự hóa đảo nhân tạo (bất hợp pháp) đã có những bước nhảy vọt. Gần đây nhất, Trung Quốc xây dựng trạm nhiên liệu (bất hợp pháp) tại đảo Phú Lâm, Hoàng Sa (Đà Nẵng, Việt Nam) và tiến hành một cuộc tập trận từ Tây Thái Bình Dương kéo vào Biển Đông.

Tờ báo chính trị Trung Quốc tại New York này cho rằng, Trung Quốc đã rút được bài học cho mình trong trường hợp Nga sử dụng thủ đoạn quân sự kết hợp ngoại giao ở Syria để cuối cùng buộc Mỹ ngồi vào bàn đàm phán, đạt được thỏa hiệp mà không làm tổn hại lợi ích của mình.

Đến cuối năm 2016, Trung Quốc sẽ phải công khai làm rõ một cách hoàn chỉnh yêu sách "chủ quyền" của mình ở Biển Đông, chiến thuật Putin ở Syria là bài học mà Trung Quốc có thể xem xét.

Cùng chung luận điệu hung hăng, hiếu chiến này, Thời báo Hoàn Cầu đã có bài xã luận cảnh cáo máy bay Úc có thể bắn rơi nếu tiếp tục các chuyến bay tuần tra trên Biển Đông.

Những bình luận, phân tích của Đa Chiều, một tờ báo tuyên truyền chính trị Trung Quốc tại Hoa Kỳ cho thấy, thủ đoạn quân sự vẫn được các siêu cường sử dụng để tìm cách đạt được mục tiêu chiến lược của họ, cho dù mục tiêu đó là bành trướng lãnh thổ, chà đạp luật pháp quốc tế theo kiểu chân lý thuộc về kẻ mạnh.

Tuy nhiên Biển Đông khác với Syria. Ở Trung Đông, Nga hay Mỹ muốn can thiệp còn có cái cớ chống khủng bố, nhưng ở Biển Đông, mọi hành động sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực, phô trương vũ khí đều bị lên án mạnh mẽ, thậm chí sẽ có những can thiệp ngăn chặn kịp thời. Một sự cố va chạm ở Biển Đông cũng có thể châm ngòi cho xung đột.

Hơn nữa, Biển Đông không chỉ là không gian sinh tồn của các nước trong khu vực, mà còn là một trong những tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới. Nếu để nổ ra chiến tranh ở Biển Đông, bản thân nền kinh tế Trung Quốc cũng sẽ bị chấn động không nhỏ. Quan trọng hơn nữa là cả khu vực cũng như cộng đồng quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản không để ai đó hứng lên là dùng nắm đấm với thiên hạ.

Hồng Thủy 17/12/15 09:35

31 Tháng Giêng 2016(Xem: 7577)
"Tài sản của các nhà “tư bản đỏ” và các quan chức ở Trung Quốc thường bị che giấu hoặc phân tán cho nhiều thành viên trong gia đình. Chính tờ Economist trong bài báo đã dẫn cũng thừa nhận rằng Trung Quốc là “nơi mà các bài báo phanh phui gần đây cho thấy nhiều chính trị gia có thế lực đã ngụy trang tài sản của họ bằng cách thuyết phục các bạn bè và gia đình giữ tài sản nhân danh họ” và “các ghi chép tài sản không đáng tin cậy cũng giúp che giấu ai sở hữu cái gì”.
26 Tháng Giêng 2016(Xem: 8678)
"Những nhận thức bảo thủ có thể thay đổi trong một sớm một chiều. Nhưng một con người hủ bại do tham nhũng, do chuyên quyền... thì không thể thay đổi được. Nếu lãnh đạo sắp tới có quyết tâm diệt tham nhũng, Việt Nam đã hội đủ điều kiện ban đầu để phát triển. Nếu các đảng viên hiện đang tham dự Đại hội 12 đặt quyền lợi và tương lai đất nước lên trên thì sẽ phải biết mình bầu cho ai".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 7956)
- "Nhiều người đang trông chờ “Luật về hội”, một đạo luật mà “Quốc hội của Đảng” (chứ không phải của Dân) hứa sẽ ban hành và chưa biết ngày nào sẽ ban hành. Tuy nhiên, nếu cứ trông chờ vào một đạo luật để có thể hội họp và lập hội thì đó có thể chỉ là một giấc mơ hay một ảo tưởng ...". - Xem lại bài 1: Mai Thái Lĩnh, Nhóm lợi ích là gì? http://www.nhatbaovanhoa.com Mục TIN NÓNG.
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 9703)
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 8979)
"Có thể thấy rằng khi bà Tống Mỹ Linh khuyên Tưởng Giới Thạch chạy ra đảo Đài Loan là bà có ý định trở lại lục địa không phải với vị thế của kẻ trốn chạy. Nhưng khi chứng kiến Đặng Tiểu Bình đã chiến thắng Magaret Thatcher năm 1984 trong việc lấy lại Hồng Kông thì bà đã hiểu vị thế của Đài Loan không còn như dự định được nữa".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 9752)
- Vì sao TBT Nguyễn Phú Trọng chống cho bằng được TT Nguyễn Tấn Dũng? - TT Nguyễn Tấn Dũng bị chống đối trên hai vấn đề: - Thứ nhất là đổi mới thể chế cho phù hợp với nền kinh tế mà nhà nước VN luôn luôn công khai xin các nước phát triển công nhận đó là nền kinh tế thị trường đích thực; - Thứ hai là không đổi độc lập chủ quyền biển đảo lấy "hữu nghị viển vông" với Trung Quốc.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8494)
"Phải chăng Thủ tướng Dũng đang quyết định việc “thay đổi thể chế cho bằng được”, từ mô hình Nhà nước lãnh đạo toàn diện dịch chuyển sang mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển? Liệu những đề xuất trên của Thủ tướng Dũng có khả năng phủ bóng trên Đại Hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam?"
05 Tháng Giêng 2016(Xem: 9360)
"Trong sự bi phẫn có chen vào cảm hứng bi hùng từ tứ thơ tuyệt đẹp của người tráng sĩ thời tao loạn ở buổi mạt kỳ vương triều Trần thế kỷ XIV chuyển sang XV trong cuộc chiến không cân sức chống quân xâm lược nhà Minh. Đẹp với hình tượng trong câu thơ mà người đời gọi là “thi trung hữu hoạ”: Thù nước chưa trả mà mái tóc đã bạc sớm, Bao phen mang gươm báu mài dưới bóng trăng. “Quốc thù vị báo đầu tiên bạch, Kỷ độ Long Tuyền đới nguyệt ma”.
04 Tháng Giêng 2016(Xem: 8899)
"... nhưng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình cổ vũ tình hữu nghị Việt-Trung thắm thiết đã được đón nhận bằng một sự im lặng nặng nề và với vài tiếng vỗ tay lác đác khi ông chấm dứt bài phát biểu. Trên gương mặt cử tọa hội trường Quốc Hội hôm ấy lộ rõ vẻ chán chường, thờ ơ, thậm chí thù nghịch. "The Washington Post trích lời một quan chức Việt Nam, xin được miễn nêu tên vì đây là vấn đề “nhạy cảm,” cho biết là bầu không khí hôm ấy “rất căng thẳng.”
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8295)
" vai trò của Tổng thư ký ASEAN (ông Lê Lương Minh) và Singapore, nước được ASEAN giao trách nhiệm điều phối quan hệ với Trung Quốc, sẽ rất quan trọng trong việc duy trì hồ sơ Biển Đông trong chương trình nghị sự của ASEAN". "Đối với Giáo sư Thayer, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào sẽ là một nhân tố tích cực giúp thúc đẩy hồ sơ Biển Đông trong thời gian Lào làm Chủ tịch ASEAN:"
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8589)
"Chúng ta phải khẳng định là Việt Nam phải đi theo kinh tế thị trường", "thông tin trên mạng: chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí"."40 năm đất nước thống nhất nhưng một phần đất máu thịt của Tổ quốc Hoàng Sa vẫn nằm trong tay ngoại bang. Đó là nỗi đau mất mát lớn của dân tộc"…
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12210)
"Thủ Tướng Ngô Đình Diệm bị đặt trước sự đã rồi, bị ép buộc đi vào con đường Cách Mạng lật đổ triều Nguyễn bằng Quyết Nghị lịch sử ngày 29 tháng 4 năm 1955".
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9002)
- "Hội thảo Quốc tế về Biển Đông" lần này tổ chức ở thành phố biển Vũng Tàu lồng dưới chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực". Chủ đề có tính chất bao quát, rộng lớn, nhằm thăm dò dư luận về tình hình an ninh và hợp tác qua nhiều lĩnh vực trong đó có thể dẫn tới khả năng các bên "gác lại tranh chấp - cùng khai thác". - Văn Hóa phỏng vấn quan chức ngoại giao".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8148)
- "Quốc tế hóa không có nghĩa là quốc tế các thực thể vốn dĩ đã là của Việt Nam từ thời ngày xửa ngày xưa đến giờ. Làm sao có thể quốc tế hóa các vùng biển đảo đó được, có hay chăng là các vùng biển nằm ngoài vùng "economic zone", nằm ngoài 12 hải lý đối với những đảo theo quy chế luật biển, các bãi đá, các vùng biển đảo nào không thuộc quy chế 12 hải lý theo luật biển, khi vấn đề là của quốc tế thì cần một giải pháp quốc tế". - "Phải chăng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tiến gần đến hiện thực giấc mơ thay đổi thể chế cho bằng được của ông".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8384)
“Chúng tôi đề nghị giải pháp này để hoá giải tình trạng các chế độ độc tài đã liên tục mạo danh XHDS trong suốt 10 năm qua”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích từ Bắc Virginia, Hoa Kỳ". "Theo thể thức hiện nay trong tiến trình tổ chức Hội Nghị ACSC/APF, các tổ chức XHDS ở từng quốc gia tự thành lập phái đoàn tham gia".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10529)
Trong “tứ trụ” hiện thời, ông Nguyễn Sinh Hùng bất chợt trở thành nhân vật có nhiều phát ngôn ấn tượng nhất về “không phải muốn bắt ai thì bắt”, “nói hay thế mà một đồng tăng lương cũng không có là sao!”, hay gần đây nhất là ủy quyền cho chánh văn phòng Quốc hội lần đầu tiên thông báo công khai về từ ngữ quá đỗi nhạy cảm: “Xã hội dân sự”…