Ts Nguyễn Đình Thắng: Hội nghị XHDS ASEAN khẳng định thái độ đối với các GONGO

22 Tháng Mười Một 201510:30 CH(Xem: 8383)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 23 NOV 2015

 

Hội nghị XHDS ASEAN khẳng định thái độ đối với các GONGO

Các tổ chức XHDS độc lập tẩy chay Lào, lên án Việt Nam

Mạch Sống, ngày 20 tháng 11, 2015

http://machsongmedia.com


Hội Nghị Xã Hội Dân Sự và Diễn Đàn Người Dân ASEAN, viết tắt là ACSC/APF, Năm 2015 Lần 2 đã kết thúc với 2 quyết định quan trọng: mở đường cho các tổ chức XHDS độc lập ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Brunei tham gia trực tiếp, và tẩy chay Lào vào năm 2016.

Hội Nghị ACSC/APF được tổ chức hàng năm tại quốc gia đương kim chủ tịch ASEAN (Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á) – năm nay Malaysia nắm vai trò chủ tịch này. Hội Nghị ACSC/APF 2015 Lần 1 được tổ chức cuối tháng 4 vừa qua và lần này là lần 2, cù̉ng ở Kuala Lumpur, Malaysia.

Vào ngày cuối của hội nghị, Uỷ Ban Phối Hợp Khu Vực đã quyết định ủng hộ giải pháp do BPSOS đưa ra: Ở các quốc gia độc tài, các tổ chức XHDS độc lập có thể thành lập phái đoàn riêng, tách biệt với phái đoàn do nhà nước cử đi. Uỷ Ban Phối Hợp Khu Vực là ban tổ chức của cả 2 lần hội nghị.

“Chúng tôi đề nghị giải pháp này để hoá giải tình trạng các chế độ độc tài đã liên tục mạo danh XHDS trong suốt 10 năm qua”, Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, giải thích từ Bắc Virginia, Hoa Kỳ.

Theo thể thức hiện nay trong tiến trình tổ chức Hội Nghị ACSC/APF, các tổ chức XHDS ở từng quốc gia tự thành lập phái đoàn tham gia.

Ở Việt Nam, Lào, Campuchia, Brunei và Miến Điện trước đây, các chế độ độc tài lợi dụng thể thức này để chiếm lĩnh không gian XHDS bằng cách nhào nặn ra những tổ chức quốc doanh giả dạng là XHDS; đồng thời họ loại trừ các tổ chức XHDS độc lập. Kết quả là phái đoàn XHDS đến từ những quốc gia này hoàn toàn bị khống chế bởi các tổ chức quốc doanh.

Chính sách này thể hiện rõ rệt khi Cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa bị chặn tại phi trường và bị tịch thu passport lúc lên đường đến dự hội nghị trong tư cách đại diện cho Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam, một tổ chức XHDS độc lập.

image030

Ông Phil Robertson thuộc tổ chức Human Rights Watch ủng hộ chiến dịch tẩy chay với khẩu hiệu #NOTAGONGO trên bảng tên

“Đó là cách chính quyền loại trừ sự hiện diện của các tổ chức XHDS độc lập để phái đoàn quốc doanh độc chiếm vai trò đại diện XHDS Việt Nam”, Ts. Thắng giải thích.

Tình trạng trá hình này đã bị các tổ chức XHDS độc lập ở Việt nam lên án trong Tuyên Bố Chung ngày 15 tháng 11, 2015: “Mục đích của việc lựa chọn cẩn thận, khép kín, và phi dân chủ này là để kiểm soát chặt chẽ và độc chiếm không gian ACSC/APF cho tiếng nói duy nhất của họ.”

Ngay khi hội nghị vừa nhóm họp, phái đoàn BPSOS phổ biến rộng rãi thông tin về trường hợp của Cô Nguyễn Thị Ngọc Lụa và bản dịch tiếng Anh của Tuyên Bố Chung đến tất cả tham dự viên.

Song song, phái đoàn BPSOS phát động chiến dịch “Not A GONGO” – “Tôi không là tổ chức quốc doanh” -- bằng cách vận động các tham dự viên dán nhãn nền vàng với chữ #NOTAGONGO lên bảng tên. GONGO là viết tắt của government-organized NGO, tức là tổ chức phi chính phủ “quốc doanh”.

“Các thành phần GONGO không đeo nhãn lên bảng tên của mình và tự lộ diện”, Ông Ian Stuart, Giám Đốc về Phát Triển XHDS của BPSOS, giải thích. Ông là người phối hợp chiến dịch #NOTAGONGO trong suốt 3 ngày hội nghị.

Chính phủ Việt Nam, với Nghị Định Số 12/2012/ND-CP, giao trách nhiệm kiểm soát mọi đối tác với XHDS quốc tế cho Hội Liên Hiệp Các Tổ Chức Hữu Nghị  Việt Nam, viết tắt là VUFO.

Một cách trùng hợp, ngay khi hội nghị ACSC/APF vừa bắt đầu thì báo chí ở Việt Nam đưa tin về lễ kỷ niệm 65 năm hoạt động của VUFO, với lời phát biểu của Chủ Tịch Vũ Xuân Hồng: “Nhìn lại 65 năm thực hiện chính sách đối ngoại của Đảng, các hoạt động đối ngoại của VUFO đã tăng về bình diện và tầm vóc...”

Bản tin bằng tiếng Anh đã được BPSOS loan truyền ngay và rộng rãi đến các tham dự viên của hội nghị, giúp cho mọi người thấu hiểu thực chất “quốc doanh” của phái đoàn đến từ Việt Nam.

“VUFO là thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc, trực thuộc Đảng Cộng Sản Việt Nam”, Ts. Thắng nói.

Qua ngày thứ hai của hội nghị, nhiều tham dự viên mặc áo T-shirt do phái đoàn BPSOS cung cấp. Ở mặt trước, áo mang khẩu hiệu “Hãy ủng hộ các tổ chức XHDS thật” và hình con slow loris, một động vật có nguy cơ diệt chủng và được quốc tế bảo vệ. Ở mặt sau là khẩu hiệu #NOTAGONGO.

image031

Các bạn bè ngoại quốc tham gia chiến dịch tẩy chay GONGO

“Chúng tôi ngụ ý là ở các quốc gia độc tài như Việt Nam, các tổ chức XHDS chân chính phải được quốc tế bảo vệ trước nguy cơ bị tiêu diệt bởi chính quyền”, Ông Ian nói.

Theo Ông, quyết định của Uỷ Ban Phối Hợp Khu Vực có ý nghĩa quan trọng vì nó mở rộng cửa để các tổ chức XHDS ở Việt Nam, Lào, Campuchia và Brunei tham gia sâu rộng vào XHDS toàn vùng từ nay trở đi.

Uỷ Ban này còn đi thêm một bước: Không tổ chức ACSC/APF 2016 ở Lào dù sang năm Lào là chủ tịch của ASEAN. Đây là thái độ tẩy chay chính quyền Lào vì chính sách khống chế XHDS y như ở Việt Nam. Thay vào đó, hội nghị ACSC/APF 2016 sẽ được tổ chức ở Đông Timor, quốc gia ĐNÁ duy nhất chưa là thành viên chính thức của ASEAN.

Trả lời phỏng vấn của chương trình phát thanh VOA, từ hội trường của hội nghị cựu Đại Sứ Hoa Kỳ Grover Joseph Rees cho biết là trong vùng ĐNÁ “những chính quyền vẫn còn theo chủ nghĩa cộng sản, Việt Nam và Lào, dùng các tổ chức NGO giả mạo... Họ gạt ra ngoài vòng pháp luật các tổ chức NGO độc lập.”

Ông là vị đại sứ Hoa Kỳ đầu tiên ở Đông Timor và hiện là Cố Vấn Thâm Niên về các Đề Xuất Quốc Tế của BPSOS.

Trong tư thế là tổ chức hoạt động lâu năm ở Malaysia, quốc gia chủ nhà của Hội Nghị ACSC/APF 2015, và do có nhiều hoạt đồng ở cấp khu vực, BPSOS ở trong Uỷ Ban Điều Hợp Khu Vực của cả 2 lần hội nghị trong năm nay. Ông Ian Stuart là thành viên của Ban Thông Tin của Uỷ Ban, và Ls. Carolin Stover, Giám Đốc Vận Động Pháp Lý của BPSOS, là đồng chủ tịch của Ban Soạn Thảo, cơ cấu soạn ra bản tuyên bố chung của hội nghị.

Đặc biệt, Ông Nguyễn Bắc Truyển, thành viên của Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo, là thành viên của Ban Thông Tin cho cả 2 lần hội nghị.

Mặc dù chính quyền Việt Nam chặn một người thuộc XHDS Việt Nam tại phi trường, BPSOS đã dự phòng và sắp xếp cho 2 người khác tham gia hội nghị. Họ đã dự một số buổi họp riêng với các thành phần chủ lực trong ban tổ chức.

 

image032

Một thành viên của XHDS Campuchia ủng hộ chiến dịch tẩy chay GONGO

31 Tháng Giêng 2016(Xem: 7577)
"Tài sản của các nhà “tư bản đỏ” và các quan chức ở Trung Quốc thường bị che giấu hoặc phân tán cho nhiều thành viên trong gia đình. Chính tờ Economist trong bài báo đã dẫn cũng thừa nhận rằng Trung Quốc là “nơi mà các bài báo phanh phui gần đây cho thấy nhiều chính trị gia có thế lực đã ngụy trang tài sản của họ bằng cách thuyết phục các bạn bè và gia đình giữ tài sản nhân danh họ” và “các ghi chép tài sản không đáng tin cậy cũng giúp che giấu ai sở hữu cái gì”.
26 Tháng Giêng 2016(Xem: 8677)
"Những nhận thức bảo thủ có thể thay đổi trong một sớm một chiều. Nhưng một con người hủ bại do tham nhũng, do chuyên quyền... thì không thể thay đổi được. Nếu lãnh đạo sắp tới có quyết tâm diệt tham nhũng, Việt Nam đã hội đủ điều kiện ban đầu để phát triển. Nếu các đảng viên hiện đang tham dự Đại hội 12 đặt quyền lợi và tương lai đất nước lên trên thì sẽ phải biết mình bầu cho ai".
24 Tháng Giêng 2016(Xem: 7954)
- "Nhiều người đang trông chờ “Luật về hội”, một đạo luật mà “Quốc hội của Đảng” (chứ không phải của Dân) hứa sẽ ban hành và chưa biết ngày nào sẽ ban hành. Tuy nhiên, nếu cứ trông chờ vào một đạo luật để có thể hội họp và lập hội thì đó có thể chỉ là một giấc mơ hay một ảo tưởng ...". - Xem lại bài 1: Mai Thái Lĩnh, Nhóm lợi ích là gì? http://www.nhatbaovanhoa.com Mục TIN NÓNG.
21 Tháng Giêng 2016(Xem: 9703)
17 Tháng Giêng 2016(Xem: 8979)
"Có thể thấy rằng khi bà Tống Mỹ Linh khuyên Tưởng Giới Thạch chạy ra đảo Đài Loan là bà có ý định trở lại lục địa không phải với vị thế của kẻ trốn chạy. Nhưng khi chứng kiến Đặng Tiểu Bình đã chiến thắng Magaret Thatcher năm 1984 trong việc lấy lại Hồng Kông thì bà đã hiểu vị thế của Đài Loan không còn như dự định được nữa".
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 9752)
- Vì sao TBT Nguyễn Phú Trọng chống cho bằng được TT Nguyễn Tấn Dũng? - TT Nguyễn Tấn Dũng bị chống đối trên hai vấn đề: - Thứ nhất là đổi mới thể chế cho phù hợp với nền kinh tế mà nhà nước VN luôn luôn công khai xin các nước phát triển công nhận đó là nền kinh tế thị trường đích thực; - Thứ hai là không đổi độc lập chủ quyền biển đảo lấy "hữu nghị viển vông" với Trung Quốc.
07 Tháng Giêng 2016(Xem: 8494)
"Phải chăng Thủ tướng Dũng đang quyết định việc “thay đổi thể chế cho bằng được”, từ mô hình Nhà nước lãnh đạo toàn diện dịch chuyển sang mô hình Nhà nước kiến tạo phát triển? Liệu những đề xuất trên của Thủ tướng Dũng có khả năng phủ bóng trên Đại Hội XII của Đảng Cộng Sản Việt Nam?"
05 Tháng Giêng 2016(Xem: 9360)
"Trong sự bi phẫn có chen vào cảm hứng bi hùng từ tứ thơ tuyệt đẹp của người tráng sĩ thời tao loạn ở buổi mạt kỳ vương triều Trần thế kỷ XIV chuyển sang XV trong cuộc chiến không cân sức chống quân xâm lược nhà Minh. Đẹp với hình tượng trong câu thơ mà người đời gọi là “thi trung hữu hoạ”: Thù nước chưa trả mà mái tóc đã bạc sớm, Bao phen mang gươm báu mài dưới bóng trăng. “Quốc thù vị báo đầu tiên bạch, Kỷ độ Long Tuyền đới nguyệt ma”.
04 Tháng Giêng 2016(Xem: 8899)
"... nhưng bài phát biểu của ông Tập Cận Bình cổ vũ tình hữu nghị Việt-Trung thắm thiết đã được đón nhận bằng một sự im lặng nặng nề và với vài tiếng vỗ tay lác đác khi ông chấm dứt bài phát biểu. Trên gương mặt cử tọa hội trường Quốc Hội hôm ấy lộ rõ vẻ chán chường, thờ ơ, thậm chí thù nghịch. "The Washington Post trích lời một quan chức Việt Nam, xin được miễn nêu tên vì đây là vấn đề “nhạy cảm,” cho biết là bầu không khí hôm ấy “rất căng thẳng.”
29 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8295)
" vai trò của Tổng thư ký ASEAN (ông Lê Lương Minh) và Singapore, nước được ASEAN giao trách nhiệm điều phối quan hệ với Trung Quốc, sẽ rất quan trọng trong việc duy trì hồ sơ Biển Đông trong chương trình nghị sự của ASEAN". "Đối với Giáo sư Thayer, quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Lào sẽ là một nhân tố tích cực giúp thúc đẩy hồ sơ Biển Đông trong thời gian Lào làm Chủ tịch ASEAN:"
25 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8589)
"Chúng ta phải khẳng định là Việt Nam phải đi theo kinh tế thị trường", "thông tin trên mạng: chúng ta không ngăn, không cấm được đâu các đồng chí"."40 năm đất nước thống nhất nhưng một phần đất máu thịt của Tổ quốc Hoàng Sa vẫn nằm trong tay ngoại bang. Đó là nỗi đau mất mát lớn của dân tộc"…
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 8480)
"Đa Chiều cho rằng, đứng ngoài quan sát các hành động của Mỹ và Nga tại Syria, Bắc Kinh đã rút ra cho mình bài học: Trong quan hệ với ASEAN và các nước ven Biển Đông, Bắc Kinh hiện đang dùng 2 thủ đoạn kinh tế và chính trị, nhưng cần tính đến thủ đoạn quân sự, dùng sức mạnh cứng như những gì Putin thể hiện tại Syria".
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12210)
"Thủ Tướng Ngô Đình Diệm bị đặt trước sự đã rồi, bị ép buộc đi vào con đường Cách Mạng lật đổ triều Nguyễn bằng Quyết Nghị lịch sử ngày 29 tháng 4 năm 1955".
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 9002)
- "Hội thảo Quốc tế về Biển Đông" lần này tổ chức ở thành phố biển Vũng Tàu lồng dưới chủ đề "Biển Đông: Hợp tác vì an ninh và phát triển khu vực". Chủ đề có tính chất bao quát, rộng lớn, nhằm thăm dò dư luận về tình hình an ninh và hợp tác qua nhiều lĩnh vực trong đó có thể dẫn tới khả năng các bên "gác lại tranh chấp - cùng khai thác". - Văn Hóa phỏng vấn quan chức ngoại giao".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 8148)
- "Quốc tế hóa không có nghĩa là quốc tế các thực thể vốn dĩ đã là của Việt Nam từ thời ngày xửa ngày xưa đến giờ. Làm sao có thể quốc tế hóa các vùng biển đảo đó được, có hay chăng là các vùng biển nằm ngoài vùng "economic zone", nằm ngoài 12 hải lý đối với những đảo theo quy chế luật biển, các bãi đá, các vùng biển đảo nào không thuộc quy chế 12 hải lý theo luật biển, khi vấn đề là của quốc tế thì cần một giải pháp quốc tế". - "Phải chăng Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng đang tiến gần đến hiện thực giấc mơ thay đổi thể chế cho bằng được của ông".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10529)
Trong “tứ trụ” hiện thời, ông Nguyễn Sinh Hùng bất chợt trở thành nhân vật có nhiều phát ngôn ấn tượng nhất về “không phải muốn bắt ai thì bắt”, “nói hay thế mà một đồng tăng lương cũng không có là sao!”, hay gần đây nhất là ủy quyền cho chánh văn phòng Quốc hội lần đầu tiên thông báo công khai về từ ngữ quá đỗi nhạy cảm: “Xã hội dân sự”…