TPP Việt Nam: "Chỉ ngã ngũ sau đại hội 12 đảng CSVN"

05 Tháng Tư 20158:54 CH(Xem: 11144)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 06 APRIL 2015
VNTB - TPP Việt Nam:

"Chỉ ngã ngũ sau đại hội 12 đảng CSVN"

Thành Nam (VNTB) - Nếu kết quả của đại hội 12 được phía Mỹ toại nguyện thì đương nhiên cánh cửa TPP rộng mở đón Việt Nam. Nếu kết quả đại hội 12 không được lòng người Mỹ thì cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa TPP khép lại đối với Việt Nam.
blank
Những lợi ích của Việt Nam khi có chân trong TPP

Chúng ta hãy tưởng tượng: Khi Việt Nam chính thức ra nhập TPP, sẽ có một làn sóng khủng khiếp của khu vực đầu tư nước ngoài của các nước ngoài tràn vào Việt Nam. Có rất nhiều các công ty của các quốc gia ngoài TPP, nhất là khu vực Trung Quốc, sẽ dỡ nhà xưởng và chuyển máy móc thiết bị từ chính quốc sang Việt Nam để sản xuất, với một lý do rất đơn giản là hàng hóa của họ có xuất xứ từ Việt Nam, khi đi vào TPP sẽ được miễn thuế khoảng 17%.

Chính những vấn đề trên sẽ dẫn tới những hệ quả có lợi cho Việt Nam như sau:

1-Nhà nước Việt Nam sẽ có một nguồn thu ngân sách khổng lồ hàng năm, từ trên trời rơi xuống, do khu vực này đóng thuế.

2-Việt Nam sẽ tiếp cận ngay được nền công nghệ sản xuất và  quản trị tân tiến nhất mà nhẽ ra phải vài chục năm sau họ mới tiếp cận được.

3-Người Việt Nam sẽ có rất nhiều việc làm và có rất nhiều sự lựa chọn cho công việc của mình.

4-Khu vực bất động sản sẽ ấm trở lại và sẽ giải phóng được hết hàng tồn kho của mình, điều này cũng đồng nghĩa với việc nợ sấu tại các ngân hàng sẽ được triệt tiêu.

5-Trật tự xã hội sẽ tốt lên và việc quản trị xã hội của nhà nước cũng nhàn hạ đi nhiều.

6-Việc cuối cùng là nhà nước cần phải sửa đổi lại luật đầu tư nước ngoài với mục tiêu: Kiểm soát chặt chẽ vấn đề đầu tư nước ngoài, loại bỏ tất cả các công nghệ lạc hậu và gây ô nhiễm. Tránh trường hợp trải thảm đỏ mời ồ ạt các nhà đầu tư như những năm trước.

Những hệ lụy nguy hiểm khi Việt Nam không có chân trong TPP

Những thách thức nguy hiểm hiện nay của Việt Nam chưa có lối thoát:

1-Sự đe dọa từ Trung Quốc tại Biển Đông, đến một lúc nào đó chúng ta có nguy cơ mất nguồn thu từ dầu mỏ.

2-Khu vực kinh tế nhà nước hiện nay chỉ còn sống thoi thóp : Xăng dầu-Điện lực-Viễn thông-Khoáng sản còn tồn tại hiện nay là do đang nương nhờ vào thế độc quyền của nhà nước. Ngoài ra các ngành nghề khác như Vinashin-Vinalis-SX Thép-Xi măng ..vv.. đã chết từ lâu, nhưng hiện nay chưa cải mả mà thôi.

3-Nợ phải trả nước ngoài (hàng năm) của Việt Nam hiện nay là con số rất lớn, bất cân đối với nguồn thu hàng năm.

4-Khu vực kinh tế ngoài quốc doanh có xuất phát điểm: Vốn ít – Công nghệ lạc hậu – Mặt bằng vay lãi ngân hàng cao – Sức ép của hàng hóa giá rẻ của Trung Quốc + Cộng hưởng với suy thoái kinh tế thế giới mấy năm gần đây. Có thể nói kinh tế ngoài quốc doanh đã chết gần hết, lượng đóng góp vào ngân sách quốc gia hiện nay là không đáng kể.

5-Nợ xấu ngân hàng và tồn kho bất động sản là hai cục máu đông làm tắc nghẽn hết tất cả các huyết mạch kinh tế của Việt Nam, mà chưa có cách gì để xử lý nó cả.

6-Dự trữ ngân sách nhà nước hiện nay là kiệt quệ.

7- Thu ngân sách từ khu vực FDI còn khiêm tốn và không đáng kể, do chúng ta còn hở về luật, bị nước ngoài chuyển giá rất nhiều.

8-Với những thống kê như trên, để nền kinh tế Việt Nam cất cánh trong một thời gian đột biến, Việt Nam không còn cách nào khác buộc phải vào TPP.

Người Mỹ đang cần gì ở Việt Nam và họ đã hiểu hệ thống quyền lực của Việt Nam đến đâu?

1-Người Mỹ đang cần : Thực hiện chính sách chuyển trục sang châu Á – Khống chế sự trỗi dậy và bá quyền của Trung Quốc – Lôi kéo Việt Nam theo quỹ đạo của Mỹ - đưa Việt Nam chuyển dần sang dân chủ hóa.

2-Hình như giai đoạn hiện nay người Mỹ đã bắt đầu hiểu được 2 vấn đề ở hệ thống quyền lực tại Việt Nam:

a-Hệ thống quyền lực tại Việt Nam hiện chia ra 2 phái, một ủng hộ quan điểm của Mỹ và một bên không ủng hộ quan điểm của Mỹ.

b-Một điều nữa rất lý thú là đến bây giờ người Mỹ mới hiểu ra rằng: Không có một cam kết nào, một hiệp định nào ký với một nhà nước CS được thực hiện một cách nghiêm túc (thí dụ như hiệp định Pari – Cam kết nhân quyền vv). Người Mỹ muốn ý nguyện của mình được thực hiện một cách triệt để tại Việt Nam thì không còn cách nào khác là phải được lồng ghép vào nghị quyết 12 của ĐCSVN, và những người lãnh đạo Việt Nam sau đại hội 12 phải là những người có tư tưởng thân Mỹ.

Qua những phân tích trên đây chúng ta nhận ra rằng:

1-Tất cả các cuộc đàm phán TPP từ trước đến nay chỉ diễn ra ở cấp thấp. Đó chẳng qua chỉ là một màn trình diễn, câu giờ của người Mỹ. Thực ra giờ phút này người Mỹ cũng mong muốn kết quả của đại hội 12 có sớm hơn và thành công tốt đẹp dưới con mắt của người Mỹ.

2-Vậy hóa ra trong thời gian vừa qua sự có mặt của những lãnh đạo bảo thủ ĐCSVN như ông Phạm Quang Nghị, ông Trần Đại Quang và chuyến đi tới đây của ông Nguyễn Phú Trọng, đó là những chuyến đi, thỏa thuận và mặc cả về TPP tối quan trọng. Họ sẽ thỏa thuận: Ý chí của người Mỹ được lồng ghép vào trong nghị quyết 12 đến mức độ nào? Dàn lãnh đạo sau đại hội 12 có được phía Mỹ hài lòng không?

3-Nếu kết quả của đại hội 12 được phía Mỹ toại nguyện thì đương nhiên cánh cửa TPP rộng mở đón Việt Nam. Nếu kết quả đại hội 12 không được lòng người Mỹ thì cũng đồng nghĩa với việc cánh cửa TPP khép lại đối với Việt Nam.

Cầu mong sự đàm phán của 2 bên thành công.

Người Mỹ rất hào phóng, song họ cũng không cho không ai cái gì cả./
21 Tháng Tám 2015(Xem: 10502)
- "Như William J. Duiker ghi nhận trong Vietnam: Nation in Evolution, xuất bản năm 1983, chỉ trong vòng hai tuần – từ ngày 14/08 đến ngày 28/08, khi vua Bảo Đại thoái vị – miền Bắc và miền Trung đã gần như hoàn toàn nằm trong tay Việt Minh và chỉ ở miền Nam những người Cộng sản buộc phải chia sẻ quyền lực với những lực lượng, thành phần khác.Theo học giả này đó là một cuộc chuyển giao quyền lực nhanh gọn, hầu như không có đổ máu gì." - "Trong cuốn Britain in Vietnam – Prelude to Disaster, 1945-6, xuất bản 2007, Peter Neville cho rằng nhân vật trung tâm trong những biến cố tháng Tám năm 1945 là Hoàng đế Bảo Đại. Theo học giả này, việc vua Bảo Đại thoái vị đã mở đường cho một nhóm người thuộc nhiều thành phần, đảng phái, khuynh hướng khác nhau lập nên ‘Việt Nam Dân chủ, Cộng hòa’. Ông cũng cho rằng nếu vua Bảo Đại không từ ngôi, Việt Minh không thể lên nắm quyền."
18 Tháng Tám 2015(Xem: 9917)
Tờ "Tin tức Tham khảo" Trung Quốc ngày 17 tháng 8 dẫn tờ nguyệt san "Thế giới" Nhật Bản tháng 8 đăng bài viết "Mỹ tạo ra căng thẳng Biển Đông nhằm thúc đẩy Nhật Bản dỡ bỏ lệnh cấm quyền tự vệ tập thể" của cựu giáo sư thỉnh giảng Takashi Okada - Đại học Takushoku Nhật Bản, bình luận viên khách mời của hãng tin Kyodo, Nhật Bản.
17 Tháng Tám 2015(Xem: 9772)
"Theo nguồn tin riêng của báo Văn Hóa,.."
13 Tháng Tám 2015(Xem: 9207)
- Công đoàn là của ai? - Tuyên bố của 21 tổ chức Xã hội Dân sự độc lập ở VN.
06 Tháng Tám 2015(Xem: 8503)
"Trang web của CSIS liệt kê các nhà tài trợ theo hạng mục chung. Họ tiết lộ rằng chính phủ Việt Nam trả cho CSIS trong khoảng từ 50.000 USD tới 500.000 USD trong năm 2014. Nhưng trang này không cho biết khoản tiền đó để dùng làm gì." "Ông Hiebert là đồng tác giả một nghiên cứu năm 2014 của CSIS có tựa “Một Kỷ nguyên Mới trong quan hệ Mỹ-Việt”. Vậy ai có thể đã trả tiền để làm nghiên cứu này?" “Ông Hiebert — sau khi tôi hỏi tới hai lần — đã thú nhận rằng chính phủ Việt Nam trả tiền cho nghiên cứu này. Ông nói rằng không có việc chính phủ Hoa Kỳ cấp vốn cho nghiên cứu đó,” tác giả viết."
04 Tháng Tám 2015(Xem: 9946)
"Theo một nghiên cứu của Bộ Nội vụ, số lượng các tổ chức hội, tổ chức phi chính phủ ngành càng tăng nhanh đặc biệt là sau đổi mới. Hiện nay cả nước có 500 hội cấp trung ương; 4.000 hội cấp tỉnh, thành phố; và 10.000 hội cấp huyện, xã. Hà Nội có hơn 500 hội, TPHCM có gần 600 hội, Đà Nẵng có 445 hội."
28 Tháng Bảy 2015(Xem: 10809)
"Lanh mắt, lẹ tay như Ted Osius, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, cũng chỉ được hỏi thăm tình hình sức khoẻ của tướng Thanh qua Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, và đã được Tướng Vịnh đáp lễ khá chu đáo: “Cám ơn ngài đã hỏi thăm sức khỏe BTQP của chúng tôi”. Sau đó là chấm dứt không nói gì thêm nữa. Có lẽ Ted Osius cụt hứng mà ông Vịnh cũng chẳng vui vẻ gì trước sự tò mò của ngài Đại Sứ về sức khỏe của quan Đại Tướng Bộ Trưởng Quốc Phòng ViệtNam!"
26 Tháng Bảy 2015(Xem: 9337)
Khai mạc vũ đài biển Đông Ts Nguyễn Mạnh Hùng: "Ở CSIS, có cuộc “diễn thử khủng hoảng” (crisis simulation), những người tham dự đều là các cựu viên chức chính phủ, có người đóng vai cố vấn an ninh quốc gia, người khác đóng vai Tổng trưởng quốc phòng, Tổng trưởng ngoại giao, Giám đốc Trung ương tình báo, thuyết trình viên. Họ thảo luận để trình Tổng Thống lấy quyết định đối phó với một khủng hoảng giả tưởng trên Biển Đông. Toàn thể cuộc hội thảo được phổ biến trên internet nên ai cũng xem được. Riêng panel này vì tính cách nhạy cảm của nó, không được phổ biến trên internet."
21 Tháng Bảy 2015(Xem: 9947)
"Một sự kiện quan trọng cần được nhắc đến là VAF, nhờ quan hệ của luật sư Wesley Coddou, đãđược Trung tâm Nhận Dạng, Đại học Bắc Texas (Center for Human Identification,Department of Forensic and Investigative Genetics, University of North Texas HealthScience Center) nhận thử nghiệm miễn phí DNA từ các mẫu hài cốt tù cải tạo và thân nhân củahọ. Việc thử nghiệm DNA đem lại niềm an ủi vô cùng lớn lao cho những gia đình tù cải tạo đãchết trong tù mà mộ đã mất bia và không có di vật gì bên cạnh hài cốt khiến thân nhân có thể xác nhận là của người quá cố." (Bức ảnh duy nhất về tù cải tạo do một phóng viên Mỹ chụp trongtrại cải tạo Hàm Tân; người đứng thứ tư từ trái có thể là tướng Lê Minh Đảo (Nếu tướng Đảo có xem hình này, xin xác nhận).
19 Tháng Bảy 2015(Xem: 11067)
"Phải chăng tư duy chúng ta đã có, “nỏ thần” chúng ta cũng đang cầm, thế nhưng chúng ta chưa đủ can đảm để trao “nỏ thần” này mà cứ khư khư giữ lấy với nguyên tắc “tập thể lãnh đạo” nên mới khiến nước nhà lâm vào “vòng vây” như hiện nay. Và tôi, một người Đảng viên với hơn 30 năm theo Đảng, xin gửi bài toán này đến với những vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng hiện nay cũng như những vị Ủy viên Ban Chấp hành Trung Ương Đảng khóa XII sắp tới."
14 Tháng Bảy 2015(Xem: 10792)
"Đáng chú ý, mặc dù Bắc Kinh nói là phân tích vấn đề Biển Đông từ góc độ quan điểm của Việt Nam và Trung Quốc, nhưng khách mời tham dự hội thảo này không thấy Trung Bình Xã nhắc đến học giả nào từ Việt Nam khi liệt kê danh sách. Chỉ có Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, học giả gốc Việt giảng dạy tại đại học George Mason, Virginia, Hoa Kỳ được Trung Quốc mời tham dự."
02 Tháng Bảy 2015(Xem: 9818)
"Hôm thứ Ba, 30-6-15, Nhật Báo Văn hóa nêu lên vấn đề làm kinh ngạc mọi người đọc: “Nguyễn Phú Trọng đến Mỹ vào ngày 5-7-15 có được đón tiếp bằng 21 phát đại bác Mỹ” không?”. Hình như có gì thay đổi rất là cơ bản trong nghi lễ đón tiếp tbt Nguyễn Phú Trọng từ Washington? Theo tin riêng của NhậtBáoVăn Hóa hôm 1-7-15, lịch trình ông Trọng viếng Mỹ được lên kế hoạch như sau:"
30 Tháng Sáu 2015(Xem: 10316)
CÁC BÀI VIẾT GỞI VỀ TÒA SOẠN VĂN HÓA HAY TRÍCH TỪ CÁC HỆ THỐNG TRUYỀN THÔNG KHÁC NHẰM MỤC ĐÍCH TRUYỀN TẢI THÔNG TIN MÀ KHÔNG PHẢN ẢNH QUAN ĐIỂM HAY LẬP TRƯỜNG CỦA VĂN HÓA.
28 Tháng Sáu 2015(Xem: 9369)
Ông Austin dẫn nguồn báo cáo hôm 13/5 của Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ David Shear, người từng làm đại sứ ở Việt Nam, cho rằng Việt Nam hiện giữ 48 đảo, bãi can thực tế còn Trung Quốc chỉ chiếm 8 thực thể.
25 Tháng Sáu 2015(Xem: 10161)
Trong một bài viết gửi BBC mới đây bàn về TPP và Việt Nam, luật sư Vũ Đức Khanh từ Canada nhận định về điều ông gọi là “về quyền lợi kinh tế thì Mỹ dùng quyền lợi TPP ảnh hưởng tầng lớp lãnh đạo cộng sản Việt Nam, cột chặt họ với những quyền lợi của tư bản Hoa Kỳ, biến “tư bản đỏ thành tư bản xanh”.
23 Tháng Sáu 2015(Xem: 9738)
- "Tuần trước Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố "sắp hoàn thành" hoạt động bồi lấp, xây dựng đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa. Trong đó bao gồm hai đường băng và ít nhất là 1 trong số đó phù hợp cho mục đích quân sự. Đường băng trên đá Chữ Thập dài 3 km, đủ dài cho J-11 hạ cánh." - "Lần đầu tiên máy bay trên tàu sân bay Trung Quốc, J-15 có thể được nâng cấp, đủ để thách thức F-18 của Hoa Kỳ, nhưng loại chiến đấu cơ chủ lực của Trung Quốc J-11 và các biến thể của nó không thể cạnh tranh với F-22 và F-35 của Mỹ"
19 Tháng Sáu 2015(Xem: 11393)
Ts Phùng Liên Đoàn: "Vì vậy, kính thưa quí vị, tôi xin tuyên bố ngày hôm nay trước quí vị là vợ chồng tôi là những cá nhân khiêm tốn giống như trăm ngàn người khác nhưng muốn đóng góp tài sản của mình là 3 triệu USD để làm vốn khuyến khích bè bạn gần xa hoạt động giúp nhiều người Việt Nam thực hiện Giấc Mơ Việt Nam."
14 Tháng Sáu 2015(Xem: 13183)
- "Khi Nguyễn Ánh phát động chiến tranh chống lại nhà Tây Sơn, ngài đã dựa vào hai thế lực ở nước ngoài. Đó là lực lượng của người Tây phương và lực lượng người Trung Hoa. Đứng đầu lực lượng Tây phương phò Nguyễn Ánh là đức giám mục Bá Đa Lộc. Nguyễn Ánh gặp giám mục Bá Đa Lộc khi ngài bôn tẩu ở Vọng Các, kinh đô của Xiêm La, tức Thái Lan. Từ đó, mối quan hệ của hai nguời trở nên mật thiết..." - "Năm 1802 Nguyễn Ánh diệt được nhà Tây Sơn, lên ngôi lấy hiệu là Gia Long và chọn Phú Xuân làm kinh đô. Đến đời Minh Mạng cố đô Thăng Long đổi thành Hà Nội..."
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 9954)
- Tuần Văn hóa – Lễ hội tỉnh Vĩnh Phúc năm 2013: lễ dâng hương tưởng niệm 584 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc – Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn tại đền thờ Trần Nguyên Hãn (xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch) (ngày 23/3); lễ hội Tây Thiên sẽ diễn ra từ ngày 26 – 28/3 tại đền Thỏng và đền Thượng (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo). Các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa địa phương như: hát soọng cô, hát chèo, hát văn, thi làm bánh chưng, bánh dày… Ảnh bên: đền thờ Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn. - Hiện nay truyền thông trong nước chạy tít: “Vĩnh Phúc chi 300 tỷ xây Văn Miếu là có lỗi với mai sau…”. Báo chí trong nước dẫn lời ông Trần Mạnh Định - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết rằng trong quá trình xây dựng đã có một số tranh cãi về việc thiết kế, bài trí thờ tự bài vị Khổng Tử.