Đào Như: Thử tìm hiểu nội dung bài diễn văn của Đại sứ Ted Osius

15 Tháng Ba 20159:16 CH(Xem: 11325)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 16 MAR 2015
Thử tìm hiểu nội dung bài diễn văn của Đại sứ Ted Osius        
                               
blank Đào Như

Để đánh dấu 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, đại sứ Mỹ tại Hà Nội, Ted Osius, tổ chức buổi nói chuyện trực tiếp với toàn thể giảng viên và sinh viên thuộc viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6 tháng 3-2015. Trong dịp này, đại sứ Ted Osius nêu ra 3 chủ điểm của cột mốc lịch sử -20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ, gồm có:

-  Đối tác toàn diện đang trên đường được Việt và Mỹ tích cực thực hiện trên mọi bình diện từ kinh tế chính tri đến khoa học nhân văn.

 -  Hiện trạng ban giao giữa hai nước rất tốt đẹp: Mỹ, Việt đã hợp tác hỗ trợ trong những năm qua trên nhiều lãnh vực Ngoại giao-Kinh tế-Thương mại-An ninh-Khoa học Kỹ thuật- Giáo dục- Môi trường –Y tế…và trao đổi giữa người dân với người dân…

 -  Viễn kiến của mối quan hệ này: Theo Ted Osius có lẽ đây là phần quan trọng nhất, vì nó là tầm nhìn phát triển của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ trong 20 năm tới. Ted Osius nhắc lại Tổng Thống Obama và Chủ tịch Sang đã xác lập quan hệ đối tác toàn diện, trong đó xác định danh mục các lãnh vực qui mô rộng và chiến lược mà chúng ta cùng hợp tác cùng làm việc. Đại sứ Osius nhắc lại những chuyến thăm quan trọng của các Phó Thủ tướng Việt Nam trong quá khứ, và ông cũng thông báo những chuyến viếng thăm Mỹ trong tương lai của ngài Bộ trưởng Công An Việt Nam và nhất là chuyến thăm Hoa Kỳ sắp tới của TBT của ĐCSVN, ông Nguyễn Phú Trọng, theo lời mời của Chính phủ Hoa Kỳ…Tất cả các chuyến viếng thăm nay nhầm mục đích thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ tiến về phía trước và xa hơn nữa. Theo đại sứ Osius “Mỹ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và xa hơn nữa”. Và đại sứ Osius lạc quan, chủ động vạch ra một lộ trình thúc đẩy hợp tác toàn diện hôm nay tiến về phía trước, tiến sâu vào tinh thần hợp tác ở cấp khu vực và toàn cầu để bảo vệ hòa bình ổn định và thịnh vượng khu vực và thế giới. Cũng trong chiều hướng đó, từ quan hệ đối tác toàn diện hôm nay, Việt Nam và Hoa Kỳ có thể tiến đến ký kết thỏa ước Hợp tác Chiến lược Liên minh An ninh Quân Sự Quốc Phòng Hỗ tương trong tương lai, như Mỹ đã ký kết với Philippines, Nam Triều Tiên và nhất là với Nhật Bản.  

     Nếu quả thật như vậy, đó là thiện chí và hảo ý của đại sứ Osius. Nhưng trong tình hình hiện tại, mối quan hệ Việt-Mỹ hôm nay không giống mối quan hệ giữa Mỹ với Philippines, với Nam Triều Tiên và nhất là với Nhật Bản vào năm 1945 lúc Nhật Bản vừa đầu hàng Mỹ, nếu không muốn nói là hoàn toàn trái ngược lại. Chúng ta phải khách quan nhìn vào thực tế lịch sử nếu không chúng ta sẽ rơi vào hội chứng hoang tưởng- delusional disorders syndromes.

Về Chủ Đề Biển Đông: Đại sứ Osius khẳng định:“Lâp trường của Mỹ không chấp nhận việc bất kỳ bên tranh chấp nào đe dọa, cưỡng ép, sử dụng vũ lực, để theo đuổi tuyên bố chủ quyền của mình–Những tranh chấp lãnh thổ  cần phải được giải quyết một cách hòa bình, thông qua biện pháp ngoại giao và phù hợp với luât pháp quốc tế…Chúng tôi kêu gọi  các bên tuyên bố chủ quyền thể hiện sự tự chế -đặc biệt trong những hoạt động cải tạo qui mô biến những Bãi Đá, Bãi Ngầm trở thành tiền đồn có thể dễ dàng được quân sư hóa …”.  Đại sứ Osius không đề cập đến việc Mỹ sở hữu quyền lợi nào trên Biển Đông. Có lẽ ông cũng thừa biết rằng cũng như những quốc gia, những cường quốc khác trên thế giới, ngoài quyền Tự do hàng hải thông thương trên Biển Đông, Mỹ không hề sở hữu một quyền lợi cốt lõi nào khác tại đây.

     Trong thực tế, ý kiến của đại sứ Osius về những tranh chấp ở biển như ông vừa trình bày ở trên không có gì mới lạ, chỉ là sự lập lại những luận điệu cũ xưa của các nhà giao Mỹ và những bậc tiền nhiệm của ông. Không ai còn lạ gì, Chính phủ Hoa Kỳ trong quá khứ cho đến nay tự đặt mình ở vị trí của vị thẩm phán, của kẻ thổi còi, trọng tài, khi phát biểu về vấn đề tranh chấp tại Biển Đông.   

       Sau đó, Đại sứ Osius trở lại khẳng định: ”Hoa Kỳ muốn một nước Việt Nam, cường thịnh, độc lập, tôn trọng nền Pháp trị và Nhân quyền…Hoa Kỳ và những nước khác đã thẳng thắng và minh bạch với Việt Nam về những khác biệt giữa chúng ta về vấn đề nhân quyền-tôi tin rằng cải cách bộ luật hình sự và dân sự, mở rộng những quyền tự do cá nhân gồm cả tự do trên internet và khuyến khích tư pháp độc lập  đóng vai trò trọng yếu cho sự thành công của Việt Nam…”. Đại sứ Osius nhắc lại câu nói của Pete Peterson, nguyên đại sứ Mỹ tại Hà Nội, đã truyền đạt lại cho ông: “Nothing is impossible”- Và khi ông Osius đặt ra những câu hỏi phác họa viễn kiến về mối bang giao trong tương lai gữa hai nước Việt, Mỹ và chính ông tự trả lời là “Nothing is impossible”. Câu nói này được nhắc đi nhắc lại nhiều lần như một điệp khúc, không chỉ bởi ông Osius mà còn bởi những kháng giả ngồi bên dưới.  Đại sứ Osius cố tình tô đậm câu nói“Nothing is impossible- như “ba chữ vàng” nguyên tắc cơ bản và cũng để làm tốt mối quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

      Qua những biện luận, lý giải, vô cùng sắc bén ở trên, Ted Osius quả là một đại sứ đẳng cấp và thực tiển-pragmatic- Ông là người Mỹ điển hình, thích ngắn gọn, không dài dòng, ông biết thâu tóm phương châm bảo vệ và làm tốt quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ chỉ trong “3 Chữ Vàng- Nothing is impossible”, chứ không không dài dòng như kẻ khác phải vụng về vận dụng đến “16 Chữ Vàng”. Đại sứ Osius đã nhiều lần phát biểu Hoa Kỳ mong muốn Việt Nam tôn trọng Tự do, Dân chủ, nền Pháp trị và tôn trọng Tự do Cá nhân, nhân quyền, Tự do Trên Mạng Xã hội- Internet… Nhưng nghĩ lại cho cùng, ai cũng thấy những gì đại sứ Osius mong muốn cho Việt Nam, chỉ là sự lập lại. Là người Việt, ai cũng nhớ lại trong thông điệp đầu năm năm Giáp Ngọ, ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng Việt Nam cũng từng nêu lên chủ đề: Việt Nam phải theo đuổi và thực hiện cho bằng được nền Dân Chủ, Pháp Trị trên cơ sở của Xã hội Dân Sự tôn trọng tư do cá nhân và nhân quyền. Chính Thủ tướng Dũng cũng nhiều lần chủ trương “tự do thông tin trên mạng xã hội, trên Internet, Facebook, blogs là những nhu cầu thiết yếu của người dân, chúng ta không ngăn không cấm họ được đâu…”. Xa hơn nữa, Thủ Tướng Dũng chủ trương phải đưa thông tin Nhà Nước lên mạng Xã hội, ông nói: “Chúng ta quản lý điều hành đất nước mà người dân không biết chủ trương và chinh sách thì không được..”. Là người Việt, ai cũng biết rằng đó cũng là những chủ đề mà ông Dũng sẽ đặc biệt nêu lên và vận dụng khai thác trong quá trình tranh cử chức TBT-ĐCSVN vào năm 2016. Với những mũi nhọn tranh cử này, hy vọng ông Dũng sẽ nắm được chức TBT của ĐCSVN vào năm 2016.  Nếu được như vậy, phải nói là đây là thời cơ để ông Dũng đổi mới thể chế-tức là đổi mới chế độ chính trị- đổi mới cách thức và chính sách lãnh đạo đất nước…như ông đã từng mơ ước và quyết chí thực hiện cho bằng được.

Còn về vấn đề Nhân quyền, chúng ta không quên chính đại sứ Ted Osius lập đi lập lại nhiều lần cụm từ  ‘Nhân Quyền’ trong bài diễn văn của ông như một khả năng có sức thuyết phục kháng thính giả. Nhân quyền luôn luôn đưọc xem là một giá trị nhân văn cao đẹp mà mọi chính phủ, mọi nhà lãnh đạo chính trị, cần phải quan tâm đề cao và bảo vệ.  Nhưng chúng ta cũng phải hiểu việc thể hiện giá trị nhân quyền cũng tùy thuộc bối cảnh xã hội, hoàn cảnh lịch sử của mỗi quốc gia, và trình độ nhận thức của mỗi dân tộc. Nó cũng tùy thuộc vào tầm nhìn của mỗi Nhà nước, của mỗi Chính phủ, của mỗi Quốc gia khác nhau. Có những chính phủ, những quốc gia công nhận nhân quyền như một giá trị nhân văn cao cả của người dân cần được tôn trọng và bảo vệ. Có những Chính phủ và Nhà Nứớc, nhất là những nước lớn, những Đế quốc tư bản cũng như Đế quốc cộng sản đã từng sử dụng nhân quyền như sức mạnh mềm, như một loại vũ khí chiến lược cho phép họ can thiệp và nội tình và chi phối những quốc gia yếu hơn, biến kẻ yếu hơn thành chư hầu, thuộc địa.

      Kết thúc buổi nói chuyện tại viện Đại Học Quốc Gia Hà Nội hôm 6-3-15, đại sứ Osius phát biểu bằng tiếng Việt một cách tự tin: “Với truyền thống con Rồng cháu Tiên, Việt Nam đã tạo được cho mình một đôi cánh vững chắc để bay lên. Chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và xa hơn nữa”.

      Xuyên suốt bài diễn văn, những kháng thính giả hôm ấy tất nhiên thấy rõ ông đại sứ Osius thể hiện tài hùng biện và sức thuyết phục của ông. Để giảng nghĩa câu nói của “Chủ Tịch Hồ Chí Minh” mà ông vừa đọc xong ở Đài Kỷ Niệm, trước cổng trường:”Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”. Đại sứ Osius đã hùng hồn lập đi lập lại cụm từ “nghĩa là” hơn 4 lần. Có lẽ ông mong muốn các giảng viên và sinh viên đại học Quốc Gia Hà Nội thấu triệt tư tưởng của “Chủ tịch Hồ Chí Minh” sâu xa hơn.

     Có điều làm cho ai cũng phải ngạc nhiện, xuyên suốt bài diễn văn hôm ấy, đại sứ Ted Osius nói nhiều về những khoản giúp đỡ cũng như những khoản viện trợ to lớn của chính phủ Hoa Kỳ đối với Hà Nội mà không đòi hỏi một khoản đáp trả nào từ phía chính phủ ViệtNam. Điều đó đáng ngạc nhiên thật, vì chưa bao giờ Chính phủ Mỹ vượt qua những phạm trù, những nguyên tắc ngoại giao chính trị truyền thống của Mỹ: “Không gì hơn lợi ích của nước Mỹ- Nothing but American interest”. Có lẽ Chính phủ Hoa Kỳ không đòi hỏi khoản đáp trả nào hơn từ phía chính phủ ViệtNam ngoài việc mong muốn Chính phủ ViệtNam biết tuân thủ những nguyên tắc của chính sách viện trợ Mỹ!

     Tình hình hiện tại chưa có khả năng cho phép các nhà quan sát quốc tế biết được Mỹ và Việt Nam đang ở vào thời điểm nào trong quan hệ đối tác toàn diện mà Chủ tịch Sang và Tổng thống Obama cùng xác lập từ năm 2013. Cần phải một thời khoản khá dài trong tương lai các nhà quan sát và báo chí quốc tế mới có thể hy vọng biết rõ được những thành tựu cũng như hậu quả của bài diễn văn của đại sứ Mỹ, Ted Osius, đọc tại viện Đại học Quốc gia Hà Nội hôm 6-3-2015. Chúng ta thử kiên trì chờ xem. /.    

Đào Như

Oak park Illinois-USA March-14-2015

Ghi Chú về nguồn:

Tất cả dữ kiện của bài viết trên đều được cung cấp từ thông tin của những websites sau đây;

1-NGUYÊN VĂN BÀI DIỄN VĂN ĐẠI SỨ MỸ ĐỌC TAI VIÊN ĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI HÔM 6-3-15

http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/ambspeech-060315.html

2- Đại sứ Ted Osius nhắn nhủ”Nothing Is Impossible”-Không có gì là không thể

http://nhatbaovanhoa.com/a2221/dai-su-ted-osius-nhan-nhu-nothing-is-impossible-khong-co-gi-la-khong-the

BÀI ĐỀ NGHỊ ĐỌC THÊM

VIỆT NAM-BỐN MƯƠI NĂM SAU CUOC CHIẾN- Của cùng tác giả Đào Như

http://nhatbaovanhoa.com/p186a2186/viet-nam-bon-muoi-nam-sau-cuoc-chien

http://www.diendantheky.net/2015/03/ao-nhu-vietnam-bon-muoi-nam-sau-cuoc.html
09 Tháng Sáu 2015(Xem: 11007)
- Tuần Văn hóa – Lễ hội tỉnh Vĩnh Phúc năm 2013: lễ dâng hương tưởng niệm 584 năm ngày mất của Anh hùng dân tộc – Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn tại đền thờ Trần Nguyên Hãn (xã Sơn Đông, huyện Lập Thạch) (ngày 23/3); lễ hội Tây Thiên sẽ diễn ra từ ngày 26 – 28/3 tại đền Thỏng và đền Thượng (xã Đại Đình, huyện Tam Đảo). Các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc văn hóa địa phương như: hát soọng cô, hát chèo, hát văn, thi làm bánh chưng, bánh dày… Ảnh bên: đền thờ Tả tướng quân Trần Nguyên Hãn. - Hiện nay truyền thông trong nước chạy tít: “Vĩnh Phúc chi 300 tỷ xây Văn Miếu là có lỗi với mai sau…”. Báo chí trong nước dẫn lời ông Trần Mạnh Định - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Phúc, cho biết rằng trong quá trình xây dựng đã có một số tranh cãi về việc thiết kế, bài trí thờ tự bài vị Khổng Tử.
02 Tháng Sáu 2015(Xem: 10533)
"Trong bài này, tôi chỉ muốn nêu lên ngộ nhận của tác giả Trần Trung Đạo trong tấm hình để một cách diễn giải chệch đi, và về ngôn ngữ quy chụp “tôn thờ tội ác” cho một sự kiện ở quê ông Hồ"
31 Tháng Năm 2015(Xem: 10279)
Nhân hội-nghị hàng năm về quốc-phòng Đông-Nam-Á Shangri-La bắt đầu hôm nay, 29/5, ở Singapore mà trọng-tâm chắc chắn là tình-hình ngày càng gây cấn ở Biển Đông, tưởng cũng nên nhắc lại sự đóng góp rất ý nghĩa của các xã-hội dân-sự Việt-Phi tại Hội-nghị Manila về Biển Đông hồi tháng 3 năm nay và mấy kết-quả ban đầu của hội-nghị đó.
26 Tháng Năm 2015(Xem: 9897)
"Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 21 nói không nắm rõ tình hình, ngày 22 cũng chỉ bày tỏ "vô cùng bất mãn" với hành động của Mỹ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc thì không công bố thông tin nào về việc theo dõi, ngăn chặn máy bay Mỹ như cuộc khủng hoảng vùng nhận diện phòng không Hoa Đông năm 2013."
18 Tháng Năm 2015(Xem: 11667)
KHD: "Nếu mình không thắng họ được thì hãy theo họ đi.” Nói như vậy không khác chi là khuyên người ta “hãy treo cờ trắng lên để đầu hàng"... NQD: "Luật sư Đài nhận định “nội lực” của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam còn rất yếu. Theo tôi, chính vì nội lực còn yếu nên những người đại diện cần phải hết sức cân nhắc đưa quyết định khi vấn đề còn trong vòng tranh luận." Nếu tôi là một trong các đại diện, khi ông Tom Malinowski đề nghị “bỏ phiếu bầu” tôi đã tránh “trò chơi” lợi thì ít mà hại thì nhiều này bằng bốn cách:"
12 Tháng Năm 2015(Xem: 21199)
"Hồi năm 2012, ở HNTƯ lần 6, TBT Nguyễn Phú Trọng, đại diện cho phe nhóm của mình cố vận dụng BCHTƯ để lật đổ Thủ tướng Dũng... Hồi năm 2013 có 4 ứng cử viên cho 2 ghế Ủy Viên Bộ Chính Trị, hai ông Nguyễn Bá Thành và Vương Đình Huệ của phe ông Trọng và 2 người khác là ông Nguyễn Thiện Nhân và bà Nguyện Thị Kim Ngân thuộc phe của ông Dũng."
07 Tháng Năm 2015(Xem: 11436)
LTS: Văn Hóa nhận được bài viết của bà Trần Diệu Chân (đảng Việt Tân) qua Email. Tòa soạn đăng tải nguyên văn; và để rộng đường mục Diễn Đàn, tòa soạn cũng đăng lại bài phỏng vấn nhà văn Dương Thu Hương của nhà báo Tường An trên đài RFA.
05 Tháng Năm 2015(Xem: 12244)
" ... chính ông Dũng cũng nói là đóng lại qua khứ hướng về tương lai, đằng này lại ôn lại hình ảnh quá khứ, sống lại quá khứ ... Bài diễn văn của ông Nguyễn Tấn Dũng có thể nói tôi hoàn toàn thất vọng, rất ngạc nhiên và thất vọng."
03 Tháng Năm 2015(Xem: 11605)
Gs Tương Lai: "Trên thực tế phải nói rằng hiện nay chưa có một lực lượng chính trị nào có thể thay thế, lực lượng đang cầm quyền hiện nay. Có nghĩa là chưa có một đảng chính trị nào, chưa có một tổ chức chính trị nào có thể thay thế đảng cộng sản Việt Nam, mặc dù đảng này đã mất uy tín trong dân."
03 Tháng Năm 2015(Xem: 10047)
Hải Long: "Ngày phán xét cho những kẻ tự khoác lên mình chiếc áo nhà văn, nhà thơ, cổ động người ta lao vào chỗ chết, lao vào những cuộc chém giết với lòng căm thù không giới hạn... Còn thống nhất ư? Hòa giải ư? Làm sao có thể thống nhất và hòa giải khi những kẻ thủ ác còn chưa bị trừng phạt? Lịch sử rồi sẽ phải ghi chép lại một cách công bằng và khách quan. Tội ác rồi sẽ bị trừng phạt, chỉ là sớm hay muộn! Cuối cùng, tôi muốn thay mặt cha tôi gửi lời xin lỗi chân thành đến những người lính ở phía bên kia." Lê Xuân Khoa: "Theo tôi có một bước quan trọng mà đến giờ chính quyền vẫn chưa chịu làm. Đó là hòa giải với người sống chưa được thì hòa giải với người chết trước đã. Đấy là vấn đề trùng tu nghĩa trang Biên Hòa, để cho người ta tìm lại mộ và cải táng người chết trong các trại cải tạo. Làm được hai cái đó chứng tỏ nghĩa cử rất đẹp để mà hòa giải với bên ngoài, chứng tỏ thiện chí của lãnh đạo trong nước. Tôi thấy chuyện này dễ như vậy mà không xong được thì khó lòng tiến được đế
29 Tháng Tư 2015(Xem: 12475)
Nếu ai đó hỏi cha tôi 30/04 là ngày gì? Cha tôi sẽ trả lời, đó là ngày mà ông nhận ra mình đã bị lừa dối. Ông và các đồng đội của ông là “Thế hệ bị lừa dối”.
23 Tháng Tư 2015(Xem: 11338)
"Vài ngày trước Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Kuala Lumpur, căng thẳng ngoại giao giữa Philippines và Trung Quốc đang tăng thêm với một cuộc khẩu chiến, một vụ xịt vòi rồng và bước kế tiếp trong một vụ kiện trọng tài có liên quan đến các yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Từ Manila, thông tín viên VOA Simone Orendain ghi nhận chi tiết."
21 Tháng Tư 2015(Xem: 10677)
"Học giả Auslin từ Viện Doanh nghiệp Mỹ ở Washington DC ngày 7/4 bình luận trên The Wall Street Journal, chuyến đi đầu tiên của tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến Tokyo, Seoul và Honolulu trong tuần này có thể là cơ hội cuối cùng để chính quyền Tổng thống Barack Obama thực hiện chiến lược xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương được Washington ca ngợi từ lâu."
16 Tháng Tư 2015(Xem: 11153)
"Dù không tham gia vào vụ kiện nhưng Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều trong việc xây dựng lập luận là Tòa Án được thành lập dưới Phụ Lục VII không có thẩm quyền phán xét đơn kiện của Phi Luật Tân. Tuy rằng đã tuyên bố phủ nhận thẩm quyền nhưng Trung Quốc chắc chắn là không muốn bị đặt vào thế khinh mạn phán quyết của Tòa đặc biệt là khi Tòa gồm có những vị thẩm phán hàng đầu được mọi người kính trọng."
14 Tháng Tư 2015(Xem: 11346)
Từ bối cảnh trên, dường như những người nêu giả định trên muốn có câu trả lời cho gỉả thiết: Nếu ngày 30-4-1975 Việt Quốc thắng Việt Cộng, liệu “Bên thắng cuộc Việt Quốc” có đối xử với “Bên thua cuộc Việt Cộng”, như Việt cộng đã làm sau ngày 30-4-1975 đối với Việt quốc hay không? Hay còn tệ hại hơn nhiều?
12 Tháng Tư 2015(Xem: 12258)
* Một số bình luận ghi nhận về bản Thông Cáo Chung ký kết giữa hai đảng CSVN và CSTQ: BBC, VNTB, Ts Nguyễn Thanh Giang, Lê Anh Hùng, Ts Carlyle A. Thayer, Ts Nguyễn Nhã
09 Tháng Tư 2015(Xem: 11499)
"Việt Nam quen dùng vũ khí của Nga trong Cuộc Chiến tranh Đông Dương..." Trong Ba cường quốc (cung cấp vũ khí) đó, Nga là nước duy nhất không bao giờ dùng vũ khí chống lại Việt Nam. Nga là nước duy nhất không có mưu đồ địa chính trị chống lại Việt Nam." "Theo ý kiến của Nga thì trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, hai quốc gia này hoàn toàn đủ thông thái để giải quyết vấn đề một cách hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trên cơ sở hai bên giữ uy tín và cùng có lợi." "Quyền lợi của Mỹ là không được cho phép Trung Quốc quá mạnh trong vùng này [châu Á Thái Bình Dương]. Nghĩa là đấy là trò chơi địa chính trị giữa hai cường quốc, chơi nhau theo [kiểu] zero sum game, ai được cái gì và ai mất cái gì. Việt Nam trong hoàn cảnh này chỉ đóng vai trò như là con tốt. Mỹ chỉ bảo vệ quyền lợi của Mỹ chứ không bảo vệ quyền lợi của Việt Nam đâu."
07 Tháng Tư 2015(Xem: 10187)
"Như vậy sách lược của Henry Kissinger với Biển Đông là cứ giữ nguyên hiện trạng đầy xáo trộn như vậy càng lâu càng tốt. Đúng là sách lược ‘đục nước béo cò’. Nhờ vậy mà TQ và Mỹ tha hồ thủ lợi tốt hơn là Mỹ và TQ tranh chấp gây hấn, chiến tranh một mất một còn trên Biển Đông."