Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

14 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 14962)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 DEC 2014

image046
Hoa Kỳ và Hồ sơ Nhân quyền

image051
Đào Như

Chính vị nguyên Tổng thống thứ 39 của Hoa Kỳ, Jimmy Carter, vừa khơi động hồ sơ nhân quyền của Mỹ. Trong một bài báo do chính ông Jimmy Carter viết đăng trên New York Times-NYT- hôm thứ hai 25/6/2012, ông tố cáo Chính phủ Hoa Kỳ hiện hành đang phổ biến tình trạng xâm phạm nhân quyền trên toàn cầu khi chính phủ Mỹ dùng máy bay không người lái để giết hại những nạn nhân mà người Mỹ nghi họ là kẻ khủng bố. Ông ngạc nhiên trước một nước Mỹ từ bỏ vị trí lãnh đạo toàn cầu của mình vốn dĩ là một nhà vô địch thế giới bảo vệ nhân quyền. Thay vì bảo vệ chỗ đứng vô địch của mình, và bảo vệ thế giới an toàn hơn, nước Mỹ lại vi phạm Quốc tế Nhân quyền hóa ra chính phủ Mỹ đã dung túng kẻ thù và biến những người vốn dĩ là bạn bè của Mỹ trở thành kẻ thù. Nguyên văn Ông viết: “Instead making the world safer, America’s violation of International Human Rights abets our enemies and alienates our frienfs…”

 Nguyên Tổng thống Jimmy Carter còn tố cáo đương nhiệm Tổng thống Obama vi phạm 10 điều trên 30 điều lệ của bảng Tuyên Ngôn Nhân Quyền Quốc Tế (Universal Declaration Of Human Rights): Theo báo cáo của the New American Foundation chỉ riêng Pakistan vào năm 2009, đã có 265 đợt tấn công bằng máy bay không người lái đã giết hại 1,488 người, trong đó có ít nhất 1,343 người thuộc lực lượng vũ trang chiến đấu của Pakistan.

Đi xa hơn nữa, Nguyên Tổng thống Jimmy Carter chỉ trích thậm tê đương kim Tổng thống Barack Obama vì ông này vẫn tiếp tục mở cửa nhà tù Guantanamo Bay, mặc dù nhiều nạn nhân của nhà tù này đã tố cáo họ bị tra tấn tàn bạo vô nhân đạo, bị trấn nước-waterboarding-hơn cả trăm lần-họ bị chấn thương cân não bởi những tràng súng trung liên, ngay cả việc họ bị hâm dọa mẹ của họ sẽ bị tấn công tình dục, hiếp dâm…Nguyên văn ông viết :”…they have been tortured by waterboarding more than 100 times or intimidated with semiautomatic weapons, power drills, or threats to sexually assault their mother…”

Ông tố cáo lưỡng viên Quốc Hội Hoa Kỳ đã cho phép Tổng thống tiếp tục giam giữ mãn đời những kẻ bị nghi ngờ là kẻ khủng bố. Ông phản đối, vì ông cho rằng điều này chống lại Tự Do của con người: “con người được hoàn toàn tự do cho đến khi nào có chứng cớ rõ ràng hay họ nhận mình có tội khi đó họ mới bị giam giữ trong tù.

Nguyên Tổng thống Jimmy Carter cuối cùng ông kêu gọi Tổng thống Obama, Chính phủ HoaKỳ và các nhà lãnh đạo cao cấp ở Hoa Thịnh Đốn hãy xét lại hành vi của mình để không còn vi phạm nhân quyền hầu phục hồi đạo đức lãnh đạo.

Nguyên Tổng thống Hoa Kỳ, ông Jimmy Carter, năm nay chí 90, ông vẫn còn tiếp tục đóng góp với đời, vẫn xốc tới trước, xây dựng hòa bình, công lý, giúp đỡ người nghèo. Ông đã đi cùng khắp thế giới gặp các nguyên thủ quốc gia, kể cả nhà lãnh đạo độc tài Bắc Triều Tiên, Kim Nhật Thành, trong sứ mệnh cấm phổ biến võ khí nguyên tử, cũng như ông đã từng đến các nước Á Phi, trong đó có Việt Nam, để xây cả ngàn ngôi nhà trên cùng khắp thế giới cho những người nghèo. Ông là người Mỹ can đảm vì loài người, vì danh dư đạo đức của nước Mỹ ông đã lên tiếng ‘răn đe’ chính phủ Mỹ, Quốc Hội Mỹ, trong việc lạm dụng máy bay không người lái, xâm phạm nhân quyền.

Hy vọng ngày nào đó Ông sẽ lên tiếng về việc chính phủ Mỹ, trong chiến tranh Việt Nam, đã lạm dụng bừa bãi chất độc khai hoang màu vàng cam dioxine để hủy diệt thiên nhiên và con người gây ra những tác hại nguy hiểm cho cả hai phía: dân tộc ViệtNam và các chiến binh Mỹ đã từng phục vụ tại chiến trường ViệtNam.

image053

image055

image057

image059

Nếu Ngài Jimmy Carter có đủ can can đảm vì danh dự của nước Mỹ mà phơi bày chuyện ấy ra cộng đống quốc tế, trước lương tri của mọi tầng lớp người Mỹ thì sẽ không phải chỉ hai dân tộc Việt và Mỹ mà cả thế giới tri ân Ngài. Ngài sẽ là nhân vật lịch sử không những của riêng Việt Nam và Hoa Kỳ mà của cả nhân loại./. 

 Đào Như

Oak park,Illinois,USA

26-6-2012

08 Tháng Giêng 2015(Xem: 12225)
Tại sao người Việt Nam chúng ta lại chống? Lý do chính là vì không người Việt nào tin Cộng Sản Trung Quốc. Chính tuần báo Anh quốc The Economist cũng nhận xét rằng Viện Khổng Tử là một “cơ quan nhà nước” cho nên nó sẽ đóng vai thi hành các chủ trương của Cộng Sản Trung Quốc.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 11799)
Một trong những tạp chí hàng đầu ở Hoa Kỳ là tuần báo TIME có truyền thống phát hành một ấn bản đặc biệt vào cuối năm với hình bìa và cũng là chủ đề cho số này, nhấn mạnh đến một nhân vật đặc biệt nhất trong năm: Person Of The Year.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 14326)
Năm 1989, trước tình trạng Khối cộng sản Đông Âu và Liên Xô khủng hỏang tòan diện, đảng Cộng sản giao nhiệm vụ tìm hiểu về “Chủ nghĩa xã hội thật sự là gì?” cho Ủy viên Bộ Chính trị Trần Xuân Bách. Qua nghiên cứu thực tế ông Bách đã kết luận Việt Nam cần phải tìm một hướng đi riêng và cần nhịp nhàng đổi mới cả kinh tế lẫn chính trị: “Hai lãnh vực này phải nhịp nhàng, không chân trước chân sau, không tấp tểnh đi một chân.”
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13456)
Điều này chỉ cho thấy rằng: Phục hưng con đường tơ lụa có nghĩa là các nhà lãnh đạo kinh tế Bắc Kinh đang triển khai một phương án mới trong chính sách tiếp cận thị trường từ Á sang Âu và Phi, đẩy lùi hoặc tước đoạt ảnh hưởng cố cựu của các quốc gia tư bản cũ như Pháp, Anh, Bỉ, Ý, Nhật và Mỹ…
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12736)
Tại Little Havana ở Florida, nơi tập trung đông cư dân gốc Cuba kiên trì chống chế độ của Fidel Castro từ nửa thế kỉ qua, nhiều người lớn tuổi cho rằng Tổng thống Obama phản bội họ và bày tỏ sự bực tức cao độ. Còn người trẻ cho rằng đã đến lúc cần có quan hệ hai nước. Nhớ lại thời điểm tháng 7-1995, khi Hoa Kỳ quyết định nối lại bang giao với Việt Nam, Little Saigon ở California cũng ồn ào chống đối như thế.
23 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13717)
Báo Anh tuần qua viết về Cuba và ba nhân vật liên quan đến dòng Tên (Jesuits). Ông Fidel Castro và người bạn lớn của Cuba, nhà văn Colombia Gabriel Garcia Marquez đều từng học trong trường do các giáo sỹ Jesuits dạy...Thậm chí, không phải tình cờ mà cả hai ông Barack Obama và Raul Castro đều chọn ngày sinh nhật 78 của Giáo hoàng đầu tiên người Nam Mỹ để công bố tin thay đổi ngoại giao.
22 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 12837)
Tổng thống Obama nói: “Sau hơn 50 năm chính sách cô lập đã chứng tỏ rằng không có hiệu quả, đã đến lúc bây giờ chúng ta phải thay đổi đường lối bang giao mới ”. Cùng lúc ấy, Chủ tịch Raul Castro cho dân chúng Cuba hay: “Dù còn khác biệt trên nhiều quan điểm giữa Hoa Kỳ và Cuba, bây giờ chúng ta cần phải theo đường lối mới tiến bộ hơn”.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 13156)
Lời Phi Lộ- Trong cuốn sách mới nhất vừa xuất bản gần đây vào năm 2014, có tựa đề “Trật Tự Thế Giới-World Order”, Tiến sỹ Henri Kissinger tố cáo Trung Quốc chưa bao giờ cảm thấy thoải mái khi đứng chung với các nước khác trên toàn cầu với vị trí đồng đẳng. Trung Quốc tự coi mình là chính quyền duy nhất cai trị thế giới…Nếu TQ cố bám lấy tư tưởng và theo đuổi kế hoạch thống trị này bằng cách yêu cầu các nước phải chọn hoặc chấp nhận trật tự mới của thế giới do TQ đề xuất hay chấp nhận trật tự thế giới hiện nay. Để làm áp lực cho việc thực thi này nghiêng về TQ, chắc chắn chính quyền Bắc Kinh sẽ tạo ra chiến tranh lạnh tại châu Á với chiêu bài‘Châu Á của người Á Châu’, hầu để triệt tiêu trật tự thế giới hiện nay.
04 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 11373)
‘Xoay Trục Về Châu Á Thái Bình Dương’, một trong những chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama được coi là thích đáng nhất trong việc đương đầu với sự vươn lên của Trung Quốc trong chiều hướng bành trướng và khống chế quân sự và kinh tế khu vực Châu Á Thái Bình Dương.
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 17691)
Đôi lời giới thiệu về tác giả Trần Văn Thưởng: Sau khi tham gia trận đánh Snoul với tư cách Tiểu Đoàn Trưởng TĐ1/8, tác giả được bổ nhiệm về trường Võ Bị Đà Lạt. Đến năm 1974, tác giả được đề cử theo học khóa Chỉ Huy và Tham Mưu Cao Cấp tại Leavenworth, và đến ngày mất nước tháng 5/1975 thì bị kẹt lại bên Mỹ. Hiện giờ tác giả là giáo sư toán tại một viện đại học Hoa Kỳ.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13481)
Chính quyền Việt nam vẫn tự cho họ là Đảng Cộng sản, nhưng tôi thấy ở Việt nam có tính thị trường tư bản hơn bất cứ nơi nào khác trên thế giới, kể cả ở Mỹ nơi mà nền kinh tế đưc quy định rất chặt chẽ. Điều này thật là khó hiểu.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 14282)
Nợ chính phủ, còn gọi là Nợ Công hoặc Nợ quốc gia, là tổng giá trị các khoản tiền mà chính phủ thuộc mọi cấp từ trung ương đến địa phương đi vay từ người dân hay ngoại quốc để tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách hằng năm.
23 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13316)
Trả lời tại Quốc hội Việt Nam ngày 19 tháng 11 năm 2014, về quan hệ Việt - Trung, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nêu ra sáu chữ là "vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Trước một kẻ thù luôn có âm mưu độc chiếm Biển Đông và thôn tính Việt Nam như Trung Quốc thì chủ trương "vừa hợp tác, vừa đấu tranh" có khả thi hay không?
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 13374)
Ngày 21.10.2014, khi Điếu Cày đến phi trường Los Angeles, người Việt tại vùng Nam Cali đã đón tiếp rất nồng nhiệt. Nhưng chuyệnĐiếu Cày đột nhiên được nhà cầm quyền CSVN phóng thích và cho đi Mỹ đã gây khá nhiều thắc mắc đối với dư luận trong cũng như ngoài nước.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12760)
Đúng một phần tư thế kỷ đã trôi qua từ ngày Bức tường Berlin sụp đổ, một khoảng thời gian đủ dài – một phần ba cuộc đời, năm nhiệm kỳ tổng thống, tổng bí thư – để so sánh Việt Nam và Đông Âu.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12713)
Việt Nam cũng cần các loại vũ khí phòng không và màn radar để bảo vệ bờ biền dài trên 3000 cây số. Việt Nam cũng rất mong được Mỹ “nới lỏng” những ràng buộc để được gia nhập tổ chức Mậu dịch Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (Trans-Pacific Parnership, TPP), nhưng phía Việt Nam, theo các tin ở Hoa Thịnh Đốn vẫn chưa chịu để cho Công nhân được quyền thành lập nghiệp đòan lao động độc lập bên ngòai Tổng liên đòan Lao động của Chính phủ và chưa thật sự có thị trường thương mại tự do để đủ điều kiện được công nhận là nền “Kinh tế Thị trường”.
09 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11967)
Do đó, nếu như phe Cộng Hoà tiếp tục chính sách cù nhầy để gây khó khăn cho ông Obama trong những tranh cãi vô bổ như đòi đẩy lui đạo luật bảo hiểm y tế phổ quát (ACA) hoặc hăm he đóng cửa chính quyền vì bất đồng trong ngân sách v.v. . . thì tình hình nước Mỹ trong hai năm tới cũng chẳng tốt đẹp hay sáng sủa hơn. Đến chừng đó, cử tri khi đi vào thùng phiếu vào cuối năm 2016 cũng sẽ bầy tỏ sự bực tức của mình đối với họ cũng như họ vừa mới biểu lộ sự tức giận đó với ông Obama trong lần này. Trong bối cảnh đó, một Hillary Clinton xuất hiện với lời hứa hẹn là đưa ra giải pháp mới để giải quyết tình trạng bế tắc lâu năm tại thủ đô chắc chắn là sẽ dễ lọt tai nhiều người nghe hơn.
08 Tháng Mười Một 2014(Xem: 12315)
Không ai ngạc nhiên nếu quả thật có thỏa thuận về việc nối rông đối thoại giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong tương lai gần đây. Mặc dầu trong gần thập niên vừa qua có sự tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và biển đảo giữa TQ và Nhật bản rất là gay gắt, nhiều khi khiến thế giới lo sợ sự va chạm giữa TQ và Nhật có thể tỏa nhiệt gây ra chiến tranh bộc phát vì hồ sơ tranh chấp quần đảo ĐiếuNgư/Senkaku ở biển Hoa Đông.
04 Tháng Mười Một 2014(Xem: 11595)
Obama will attend the 22nd Asia-Pacific Economic Cooperation (APEC) Economic Leaders' Meeting in Beijing from November 10 to 12, Foreign Ministry spokesman Qin Gang said. Để có bầu không khí thuận lợi phục vụ thượng đỉnh APECtại Bắc Kinh trong những ngày từ 5-11 đến 11-11-2014, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực giảm ô nhiễm khói bụi bằng nhiều biện pháp đã được đặt ra với mục tiêu giảm 40% khí thải ô nhiễm từ các xe ô tô.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 11852)
Ngày 21/10/2014, người tù chính trị Nguyễn Văn Hải hay còn gọi là blogger Nguyễn Văn Hải được nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do sang Hoa Kỳ. Họ đã đưa ông thẳng từ trại giam ra sân bay để đi Mỹ.