Ông Tô Lâm đến Mỹ nhưng không vào Phòng Bầu Dục là ‘điều đáng tiếc’

23 Tháng Chín 20247:31 SA(Xem: 3034)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN ĐA NGUYÊN 2 - THỨ HAI 23 SEP 2024


Ông Tô Lâm đến Mỹ nhưng không vào Phòng Bầu Dục là ‘điều đáng tiếc’


23/09/2024


image003Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm phát biểu tại Liên Hiệp Quốc.


Việc ông Tô Lâm, nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, không gặp Tổng thống Joe Biden tại tòa Bạch Ốc khi ông đến Mỹ vào cuối tuần này để phát biểu trước phiên họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hiệp quốc, là ‘điều đáng tiếc’ trong bối cảnh quan hệ song phương đang ở mức tốt nhất từ trước đến giờ, các học giả nhận định với VOA.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, sẽ đến New York vào ngày 21/9 để tham dự Phiên họp thứ 79 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kết hợp với làm việc ở Mỹ, sau đó có chuyến thăm cấp nhà nước đến Cuba, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết hôm 19/9.

Mặc dù không gặp ông Biden ở tòa Bạch Ốc, nhưng hai nguyên thủ dự kiến sẽ gặp nhau bên lề Liên Hiệp Quốc tại New York vào ngày 25/9/2024, Reuters đưa tin.

Mặc dù trước đó đã có hy vọng rằng ông Tô Lâm sẽ có chuyến thăm chính thức đến Mỹ trong dịp này theo lời mời của Tổng thống Joe Biden, nhưng điều này sẽ không xảy ra. Thay vào đó, ông Lâm sẽ gặp một số quan chức trong chính quyền Biden, phát biểu tại sự kiện đánh dấu kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt- Mỹ, Ngoại trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo chí trong nước trước chuyến thăm.

Trong thời gian ở Mỹ, ông Lâm cũng sẽ gặp gỡ các giám đốc điều hành một số tập đoàn công nghệ Mỹ, bao gồm Alphabet, hãng sở hữu Google, và Meta, hãng sở hữu Facebook, cũng theo Reuters.

Tròn một năm trước, Tổng thống Biden đã đến Hà Nội gặp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người tiền nhiệm của ông Lâm, để nâng cấp quan hệ song phương lên mức cao nhất là Đối tác chiến lược toàn diện. Khi đó, ông Biden đã không gặp ông Tô Lâm, lúc đó đang là bộ trưởng Công an.

Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Tô Lâm sau khi trở thành tổng bí thư là đến Bắc Kinh hồi tháng Tám. Khi đó ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tái khẳng định cam kết củng cố quan hệ song phương.

Cố Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng là lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên đến thăm tòa Bạch Ốc vào năm 2015 theo lời mời của Tổng thống Barack Obama. Ông Joe Biden, khi đó là phó tổng thống, đã chủ trì tiệc chiêu đãi ông Trọng.

Ông Trọng đến tòa Bạch Ốc với tư cách là tổng bí thư, trong khi ông Tô Lâm hiện vừa là tổng bí thư đảng vừa là nguyên thủ quốc gia. Điều này khiến ông có vị trí tốt hơn Trọng để được tổng thống Mỹ tiếp đón ở tòa Bạch Ốc, ông Nguyễn Hồng Hải, giảng viên về Quan hệ Quốc tế tại Đại học VinUni ở Hà Nội, nói với VOA.
 
“Tôi nghĩ thật đáng tiếc khi cuộc gặp Biden-Tô Lâm tại tòa Bạch Ốc sẽ không diễn ra nếu xét đến vai trò của Việt Nam trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ và những tính toán chiến lược của Washington, vị thế hiếm có và đặc biệt của ông Lâm, và thời cơ lịch sử trong quan hệ song phương,” ông Hải nhận xét, đồng thời nói thêm rằng thời điểm diễn ra chuyến đi vào lúc tròn một năm thiết lập Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Mỹ ‘có ý nghĩa biểu tượng’.
 
“Tôi hiểu là Tổng thống Biden có những ưu tiên khác, nhất là khi nhiều nhà lãnh đạo thế giới cũng đến Mỹ lần này. Tuy nhiên, cuộc gặp Biden-Tô Lâm tại Tòa Bạch Ốc không chỉ định hình di sản của ông Biden trong quan hệ Việt-Mỹ mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho người kế nhiệm để xử lý quan hệ với Việt Nam,” ông Hải cho biết.

Giáo sư Zachary Abuza, chuyên gia về đông nam Á tại Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington, nói với VOA rằng ‘ông mong ông Tô Lâm sẽ đến Washington’ và rằng hai nước ‘đã bỏ lỡ một cơ hội’.

“Hai nước đang kỷ niệm một năm nâng cấp quan hệ, và sẽ có một loạt các vấn đề trong quan hệ song phương cần thảo luận,” ông Abuza nói. “Cả hai bên lẽ ra nên thúc đẩy tổ chức một cuộc gặp giữa hai nguyên thủ, nhất là khi ông Lâm có thể sẽ nhường lại chức chủ tịch nước.”

Ông cho rằng Hà Nội ‘quá thận trọng’ vì không muốn bị coi là can thiệp vào chính trị Mỹ nếu ông Tô Lâm đến tòa Bạch Ốc vào lúc bầu cử Mỹ đang căng thẳng.

“Chuyến thăm cấp nhà nước của ông Lâm tới Cuba có thể là có ý nghĩa chính trị, lịch sử và tình cảm đối với ông Tô Lâm, nhưng nó hoàn toàn không có ích gì cho sự phát triển kinh tế và an ninh lâu dài của Việt Nam,” ông Abuza nhận định, ý nhắc đến chuyến công du Cuba của ông Lâm sau khi rời Mỹ.
 
Khi được hỏi việc Tô Lâm đến Mỹ sau khi ông được chào đón trọng thị ở Bắc Kinh có ý nghĩa gì, ông Nguyễn Hồng Hải lưu ý rằng chuyến đi Mỹ của ông Lâm đã được lên kế hoạch trước khi ông lên làm tổng bí thư trong chức năng của chủ tịch nước, trong khi chuyến thăm cấp nhà nước của ông đến Bắc Kinh ‘nên được nhìn qua lăng kính của quan hệ giữa hai đảng cộng sản’.

Ông Hải mô tả động thái của Tô Lâm là phù hợp với chiến lược chính sách đối ngoại và ‘ngoại giao cây tre’ của Việt Nam. Ông gọi chính sách ngoại giao của Hà Nội dưới sự lãnh đạo của ông Tô Lâm là ‘ngoại giao cân bằng chủ động’.

“Tôi không thấy chuyến công tác của ông ấy có vấn đề gì về chính trị cả. Đây là chuyến đi đã được lên lịch từ trước và sẽ giải quyết những điều vấn đề quan trọng đối với Việt Nam trong dài hạn, nhất là thu hút đầu tư về công nghệ,” ông Abuza trả lời VOA khi được hỏi về lịch trình bận rộn trong nước của Tô Lâm, bao gồm việc khắc phục hậu quả bão lũ ở miền bắc và Hội nghị Trung ương 10 vừa khai mạc hôm 18/9.

Việt Nam phải cố gắng rất nhiều để đào tạo nguồn nhân lực, xây dựng cơ sở hạ tầng và chuyển đổi sang năng lượng xanh để thu hút lượng đầu tư công nghệ cao mà họ muốn, và trong lần đến New York lần này, ông Tô Lâm sẽ phải tìm cách đảm bảo với các nhà đầu tư công nghệ cao của Mỹ về môi trường đầu tư ở Việt Nam, ông Abuza nói thêm.

Ông Hải lưu ý rằng quan hệ Việt-Mỹ đang ‘ở mức tốt nhất từ trước đến nay’, và chỉ ra những cuộc tiếp xúc chưa từng thấy như Đối thoại Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên hồi tháng Ba và Đối thoại Kinh tế Chiến lược đầu tiên hồi tháng Sáu – cả hai đều diễn ra ở Washington DC, cũng như cuộc gặp của Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang với người đồng cấp Hoa Kỳ Lloyd Austin tại Ngũ Giác Đài cách nay hai tuần để thúc đẩy quan hệ quốc phòng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nói với báo chí trong nước rằng chuyến đi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm ‘đem đến cơ hội lớn cho cả hai nước để nhìn lại những thành tựu trong khuôn khổ quan hệ mới và thảo luận về các phương hướng và biện pháp lớn để duy trì đà phát triển của quan hệ song phương trong những năm tới’.

VOA đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Việt Nam để hỏi ý kiến của họ về việc ông Tô Lâm không đến thăm tòa Bạch Ốc lần này, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. (VOA)
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 22291)
Những người bạn trẻ mới ra tù như Nguyễn Tiến Trung và Đỗ Thị Minh Hạnh đều thốt lên với gương mặt rạng rỡ đến ngỡ ngàng “Thật không thể tin nổi!”.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 23503)
Một nhà nghiên cứu hải quân của Mỹ nhận định trên nhật báo New York Times rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chiến thắng ‘trong mọi kịch bản có thể’ nếu xảy ra chiến sự với Việt Nam.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 22488)
Để có một xã hội dân sự đúng nghĩa và hiệu quả, Tự do Ngôn luận là một quyền không thể thiếu. Một khi chính kiến và ý kiến của mọi thành phần xã hội có được môi trường biểu hiện một cách tự do, thì tinh thần dân chủ mới có điều kiện thực thi.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 24482)
Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 23197)
Năm 16 tuổi, tôi tình nguyện đi bộ đội khi bom Mỹ ném quanh Hà Nội và cuộc chiến trực tiếp cầm súng đã làm tôi hết cả tuổi xanh. Hòa bình trở về, bao nhiêu năm sau, nỗi ám ảnh bởi những gì trải qua trong chiến tranh luôn gây cho tôi những cơn mơ khủng khiếp
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 20784)
Trung Quốc tiếp tục leo thang gây căng thẳng tại Biển Đông : Phát hành bản đồ « đường 10 đoạn » nuốt gọn 80% biển Đông Nam Á, đưa thêm 4 giàn khoan dầu vào khu vực, sử dụng hàng trăm tàu thuộc lực lượng tuần duyên trấn áp cảnh sát biển Việt Nam. Bắc Kinh thật sự tính toán gì ?
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 20828)
- Gần 2 tháng bị phản đối vì đặt trái phép giàn khoan 981, Trung Quốc không lùi bước mà kéo thêm 4 giàn khoan ra Biển Đông, có nhiều tuyên bố phá vỡ nguyên trạng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, diễn biến tiếp tới theo ông sẽ là gì?
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 20244)
Trao đổi với báo chí trước thềm hội thảo tại Đà Nẵng, GS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, chia sẻ những thách thức khi biến những bằng chứng lịch sử thành chứng cứ pháp lý trong trường hợp VN kiện TQ ra tòa về những hành động xâm phạm chủ quyền.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 24986)
Cách đây hơn một năm, các em trường PTTH Nguyễn Hiền – Sài Gòn đã có một bữa tiệc ăn mừng bằng hành động xé đề cương ôn thi sử ném xuống sân trường, khi nghe thông báo môn lịch sử không đưa vào môn thi tốt nghiệp PTTH kỳ thi năm 2013 (http://tuoitre.vn/).
13 Tháng Sáu 2014(Xem: 23243)
Hiệp định Genève 1954 là hiệp định được kí kết để khôi phục hòa bình ở Đông Dương. Vào ngày 26 tháng 4 năm 1954, hội nghị Genève về Đông Dương chính thức được khai mạc.
09 Tháng Sáu 2014(Xem: 44876)
(1) Đào Tiến Thi: Số phận Lê Chiêu Thống và đoàn tòng vong trên đất Trung quốc Bất cứ ai, chỉ cần qua ghế nhà trường cấp 2, cũng đều biết chi tiết trưa ngày mùng năm Tết Kỷ Dậu (1789), Quang Trung cưỡi voi, áo bào xạm đen khói súng, tiến vào Thăng Long, kết thúc cuộc đại phá 29 vạn quân Thanh chỉ có 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với dự định (lúc khao quân ở Nghệ An ngày 30 Tết, Quang Trung hẹn ngày mùng 7 Tết vào Thăng Long mở tiệc ăn mừng).
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 26119)
Một chuyên viên nghiên cứu địa chính trị của Viện Nghiên cứu Đông Á (IAO) cho rằng, Trung Quốc còn có nhiều mối quan tâm khác không chỉ trên Biển Đông mà còn trên Biển Hoa Đông, trong khi với Việt Nam, Biển Đông là ‘sống còn’.
25 Tháng Năm 2014(Xem: 25932)
Hôm nay ngày thứ Năm 22-05-2014. Chúng tôi, Lý Kiến Trúc hân hạnh được tiếp xúc với Giáo sư Sử học Đinh Kim Phúc,một nhà nghiên cứu Biển Đông tại Sài Gòn. Trong tình hình thời sự nóng bỏng hiện nay, ý kiến riêng của ông Đinh Kim Phúc thể hiện phần nào suy nghĩ chung của công luận người Việt trong ngoài nước trĩu nặng tấm lòng hướng về tổ quốc.
23 Tháng Năm 2014(Xem: 36117)
Trung Quốc đưa giàn khoan ra chỉ một tháng sau 'lễ thượng cờ' cho hai tàu kilo của Việt Nam "Trung Quốc có chiến lược biên giới mềm [trên biển]. Họ mạnh tới đâu, biên giới của họ ở đó," một nhà nghiên cứu biển có tiếng của Việt Nam nói với tôi như vậy từ cách đây cả 10 năm.
21 Tháng Năm 2014(Xem: 27178)
Công hàm 1958 của TT Phạm Văn Đồng hiện vẫn là “lá bài tẩy” của Trung cộng; Văn Hóa Magazine đăng tải lại 2 bài tranh luận của ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới VN và ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân để rộng đường dư luận.
18 Tháng Năm 2014(Xem: 21029)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội thảo của Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án 'không hòa bình' để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, ông Đam được truyền thông Việt Nam dẫn lời nói "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" và việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa là trái phép.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 21602)
Ts. Cù Huy Hà Vũ: Không phải riêng tôi mà tất cả mọi người Việt Nam đều rõ chính sách của Trung Quốc đối với biển Đông nói chung và với Việt Nam nói riêng. Từ hằng nghìn năm nay Việt Nam luôn là mục tiêu xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bao nhiêu triều đại của nước ta đã phải chống chọi với các triều đại Trung Hoa trong suốt chiều dài lịch sử hai nước. Điều này thì ai cũng rõ.
05 Tháng Năm 2014(Xem: 22098)
Ngày 03/5 hàng năm được Liên Hợp Quốc lấy làm ngày tự do về truyền thông trên toàn thế giới. Tự do tự do báo chí, truyền thông và tự do tư tưởng xét đến cuối cùng về mặt nguyên tắc đem lại lợi ích chung cho toàn xã hội kể cả cho nhà nước, theo quan điểm của một nhà nghiên cứu xã hội từ Việt Nam.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 21858)
Trả lời BBC từ Hà Nội, nơi ông đang tham dự hội nghị về Việt Nam với sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, giáo sư Thayer từ Đại học New South Wales, Australia, nói: "Việt Nam chịu sức ép của Hoa Kỳ liên quan tới TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương) và Hiệp định [hạt nhân dân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam] 123 do nhân quyền được coi là điều kiện của cả hai văn bản này.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 22507)
“Không phải tính hiếu kỳ đã giết con ngỗng đẻ trứng vàng, mà lòng tham vô độ vượt qua giới hạn của lý trí bình thường – It was not curiosity that killed the goose who laid the golden egg, but an insatiable greed that devoured common sense – E. A. Bucchianeri”