Đại Hội Đồng LHQ: Đa số ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ

15 Tháng Năm 20247:05 SA(Xem: 784)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 1 - THỨ TƯ 15 MAY 2024


Đại Hội Đồng LHQ: Đa số ủng hộ Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ


Việt Nam ủng hộ Palestine gia nhập LHQ 


Chính quyền Palestine hôm 10/05/2024 đã nhận được sự ủng hộ rộng rãi trong một cuộc bỏ phiếu mang tính biểu tượng tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tại trụ sở LHQ ở New York. 143 trong số 193 nước thành viên Liên Hiệp Quốc cho rằng Palestine đáp ứng các tiêu chí cần thiết để trở thành thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.


RFI 11/05/2024 - 13:38


image003Đại sứ Palestine bên cạnh Liên Hiệp Quốc, Riyad Mansour, phát biểu tại Đại Hội Đồng, New York (Mỹ), ngày 10/05/2024. © Eduardo Munoz / Reuters


Thùy Dương


Các nước ủng hộ Palestine cũng đề nghị Hội Đồng Bảo An, từng chặn đơn xin gia nhập của Palestine vì lá phiếu phủ quyết của Mỹ hôm 18/04, xem xét lại hồ sơ này.


Từ New York, thông tín viên Carrie Nooten cho biết thêm :


« Cuộc bỏ phiếu lần này tại Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc trước hết mang tính biểu tượng : mục tiêu trên hết là gửi một thông điệp chính trị mạnh mẽ tới Hội Đồng Bảo An. Mười một quyền mới đã được trao cho Palestine, vốn dĩ đến nay vẫn mới chỉ có tư cách quan sát viên. Tuy nhiên, những quyền mà Palestine được hưởng chỉ mang tính nghi thức.


Đối với đại sứ Palestine Riyad Mansour, cuộc bỏ phiếu này là một « sự đầu tư cho hòa bình ». Ông phát biểu: « Chúng tôi muốn hòa bình, tự do của chúng tôi không gây trở ngại cho hòa bình, mà là con đường duy nhất dẫn đến hòa bình ».


Có 9 nước bỏ phiếu chống - trong đó có Israel và Hoa Kỳ, 25 nước bỏ phiếu trắng, trong đó có 11 nước châu Âu. Nhưng trong số các nước bỏ phiếu trắng không có Pháp: Kể từ ngày 18/04/2024, chính quyền Paris đã ủng hộ việc công nhận Palestine là thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc. Đại sứ Pháp bên cạnh LHQ, Nicolas de Rivière, nói: « Đã đến lúc biến hành động của Liên Hiệp Quốc thành triển vọng giải quyết xung đột Israel-Palestine, dựa trên giải pháp hai Nhà nước. Đây là giải pháp duy nhất có khả năng đáp ứng các nhu cầu an ninh của Israel, cũng như nguyện vọng chính đáng của người Palestine về việc có được một Nhà nước ».


Chính quyền Palestine cuối cùng hy vọng rằng cuộc bỏ phiếu lần này sẽ có tác động lan truyền để giải pháp Hai nhà nước được công nhận, đặc biệt là từ khối phương Tây và các đồng minh của phương Tây. Hiện giờ, đã có 4 nước châu Âu đang hướng đến việc công nhận Nhà nước Palestine trước mùa hè năm nay. Đó là Slovenia, Malta, Ireland và Tây Ban Nha ».


Nam Phi đề nghị Tòa Công Lý Quốc Tế yêu cầu Israel rút quân khỏi Rafah


Cũng trong ngày thứ Sáu 10/05/2024, Tòa Công Lý Quốc Tế (CIJ) cho biết Nam Phi lại đề nghị Tòa áp đặt các biện pháp khẩn cấp mới đối với Israel liên quan đến tình hình ở Rafah. Chính quyền Pretoria đề nghị các thẩm phán của tòa Tòa Công Lý Quốc Tế ra lệnh cho Israel rút quân khỏi thành phố Rafah.


https://www.rfi.fr/vi/qu%E1%BB%91c-t%E1%BA%BF/20240511-%C4%91a%CC%A3i-h%C3%B4%CC%A3i-%C4%91%C3%B4%CC%80ng-lhq-%C4%91a-s%C3%B4%CC%81-u%CC%89ng-h%C3%B4%CC%A3-palestine-tr%C6%A1%CC%89-th%C3%A0nh-th%C3%A0nh-vi%C3%AAn-chi%CC%81nh-th%C6%B0%CC%81c-cu%CC%89a-lhq%C3%A2n


Publicité


Việt Nam ủng hộ Palestine gia nhập LHQ 


VOA 14/05/2024

https://www.voatiengviet.com/a/7611059.html


image005Đại sứ Đặng Hoàng Giang phát biểu tại Đại Hội đồng LHQ, ngày 13/5/2024. Photo UN Web TV.


Đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc Đặng Hoàng Giang hôm 13/5 tuyên bố Việt Nam đồng bảo trợ và ủng hộ nghị quyết lịch sử của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc; ủng hộ Nhà nước Palestine sớm được gia nhập LHQ.


Đại sứ Giang phát biểu như trên khi Đại Hội đồng LHQ tiếp tục họp phiên khẩn cấp đặc biệt về tình hình Trung Đông và vấn đề Palestine hôm 13/5.


Trang UN Web TV tường thuật trực tiếp phát biểu của Đại sứ Việt Nam:


“Việt Nam sát cánh cùng nhân dân Palestine trong hoàn cảnh khó khăn trong việc thực hiện quyền tự quyết bất khả xâm phạm của họ và ủng hộ việc Palestine sớm gia nhập Liên Hiệp Quốc”.


Ngoài ra, ông Giang nói thêm rằng việc kết nạp Palestine vào LHQ là “bước đi có lợi nhất” cho giải pháp hai nhà nước, tạo nền tảng cho đàm phán bình đẳng giữa các bên và là bước tiến quan trọng hướng tới hòa bình bền vững ở Trung Đông.


Trước đó, hôm 10/5, trong ngày đầu tiên của phiên họp, Đại Hội đồng LHQ đã thảo luận về tình hình tại Gaza và biểu quyết thông qua một nghị quyết do Các tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE) giới thiệu về việc trao thêm một số quyền cho Palestine với tư cách Nhà nước Quan sát viên của LHQ.


Cuộc biểu quyết của Đại hội đồng gồm 193 thành viên là một cuộc khảo sát toàn cầu về sự ủng hộ dành cho nỗ lực vận động của Palestine trở thành thành viên chính thức của LHQ - một bước đi trên thực tế sẽ là công nhận một nhà nước Palestine - sau khi Mỹ phủ quyết tại Hội đồng Bảo an LHQ vào tháng trước.


“Chúng tôi rất thất vọng rằng tháng trước, Hội đồng Bảo an một lần nữa không đạt được thỏa thuận về việc thừa nhận người Palestine là quốc gia thành viên LHQ. Điều này đi ngược lại ý chí của không chỉ người dân Palestine mà còn của đa số cộng đồng quốc tế”, ông Giang nói.


Việc Palestine vận động để trở thành thành viên đầy đủ của LHQ diễn ra bảy tháng sau chiến tranh nổ ra giữa Israel và Hamas ở Dải Gaza, và trong khi Israel đang mở rộng các khu định cư ở Bờ Tây bị chiếm đóng, điều mà LHQ coi là bất hợp pháp.


Hồ sơ đệ nạp trở thành thành viên đầy đủ của LHQ trước tiên cần phải được Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên và sau đó là Đại hội đồng chấp thuận.
03 Tháng Năm 2024(Xem: 903)