Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng ngoại giao trả lời phỏng vấn

18 Tháng Mười Hai 20236:22 SA(Xem: 918)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 3 - THỨ HAI 18 DEC 2023


Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng ngoại giao trả lời phỏng vấn


image003Lê Thị Thu Hằng, Thứ trưởng bộ ngoại giao Việt Nam kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh TTXVN


Kết quả 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài


NDO - Sau 2 năm triển khai Kết luận số 12-KL/TW về công tác người VN ở nước ngoài đã có những kết quả nhất định, Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng trả lời phỏng vấn về kết quả 2 năm triển khai thực hiện Kết luận số 12-KL/TW. Báo Nhân Dân xin giới thiệu nội dung trả lời phỏng vấn của Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng.


Thứ bảy, ngày 16/12/2023 - 18:09


https://nhandan.vn/ket-qua-2-nam-trien-khai-thuc-hien-ket-luan-so-12-kltw-ve-cong-tac-nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai-post787864.html#787864|recommendation-1171|0


Phóng viên: Xin Thứ trưởng đánh giá về tác động của Kết luận số 12-KL/TW đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sau hơn 2 năm triển khai?


Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng: Sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo và quan tâm sát sao của Lãnh đạo các cấp, sự tham gia của toàn hệ thống chính trị và quyết tâm, trách nhiệm của những người làm công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, KL12 đã tạo được tác động và chuyển biến rất tích cực trên nhiều mặt công tác người Việt Nam ở nước ngoài.


Trước hết, phải khẳng định rằng KL12 đã nâng cao hơn nữa nhận thức và sự quan tâm của cả xã hội về vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong sự nghiệp đại đoàn kết, huy động sức mạnh tổng hợp của dân tộc cho khát vọng xây dựng và phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài do đó ngày càng nhận được sự chú trọng và vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương, được coi là một trong những ưu tiên ở các cơ quan đại diện và điều quan trọng là được kiều bào ta hết sức hưởng ứng và trân trọng.


Với KL12, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài thể hiện rõ hơn tình cảm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước trong việc chăm lo cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài. Tinh thần “chăm lo” và “trách nhiệm” ấy thực sự đi vào đời sống, được triển khai trên thực tế và đưa lại những kết quả rất thiết thực và ý nghĩa.


Công tác tham mưu, xây dựng chính sách đạt được kết quả rất đáng khích lệ. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát, kiến nghị sửa đổi, hoàn thiện các chính sách liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của bà con trong các vấn đề về quốc tịch, xuất nhập cảnh, đầu tư, sở hữu tài sản…


Việc hỗ trợ kiều bào có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống ở sở tại rất được quan tâm. Trong các hoạt động đối ngoại, lãnh đạo ta cũng luôn đề nghị lãnh đạo các nước quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con sinh sống, học tập, làm việc.


Song song với công tác bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, công tác tiếng Việt được quan tâm sâu sắc. Đề án Ngày tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào tháng 8/2022, có thể coi là đột phá trong công tác này, tạo động lực quan trọng thúc đẩy các hoạt động giảng dạy, học tập và đáp ứng nguyện vọng và nhu cầu thiết thực của cộng đồng.


Công tác đại đoàn kết, vận động và phát huy nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài là hai mảng công tác được đặc biệt chú trọng. Các hoạt động kết nối, phát huy nguồn lực kiều bào được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, mở rộng về số lượng và quy mô, thu hút bà con tham gia và hiến kế cho Chính phủ tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình phát triển; tham mưu, tư vấn chính sách nhằm giải quyết các vấn đề nổi lên trong thời gian qua như năng lượng sạch, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, công nghệ cao, đổi mới sáng tạo.


Công tác thông tin tới người Việt Nam ở nước ngoài được đổi mới, đa dạng về nội dung và hình thức. Với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan truyền thông báo chí trong nước và truyền thông của người Việt Nam ở nước ngoài trong việc phát triển nội dung trên nền tảng số, kiều bào có thể dễ dàng, nhanh chóng tiếp cận thông tin khách quan về mọi mặt tình hình đất nước.