Vì sao BBC không gọi các chiến binh Hamas là 'kẻ khủng bố'

12 Tháng Mười 20234:39 CH(Xem: 1613)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 1 – THỨ NĂM 12 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Vì sao BBC không gọi các chiến binh Hamas là 'kẻ khủng bố'


image041Nguồn hình ảnh, Getty Images


  • Tác giả, By John Simpson
  • Vai trò, Biên tập viên về Thế giới
  • BBC 12/10/2023


Các bộ trưởng của chính phủ, những nhà bình luận trên báo, người dân thường - tất cả đều hỏi tại sao BBC không gọi các tay súng Hamas - vốn thực hiện những hành động tàn bạo kinh hoàng ở miền nam Israel là những kẻ khủng bố.


Câu trả lời quay trở về những nguyên tắc nền tảng của BBC.


Khủng bố là một từ ngữ nặng nề mà mọi người sử dụng để chỉ một tổ chức mà hành động của họ không được chấp nhận về mặt đạo đức.


Đơn giản là việc của BBC không phải nói cho mọi người biết ai nên được ủng hộ và ai nên bị lên án - ai là người tốt và ai là kẻ xấu.


Chúng tôi thường xuyên chỉ ra rằng, chính phủ Anh và các chính phủ khác đã lên án Hamas là một tổ chức khủng bố, nhưng đó là việc của họ.


Chúng tôi cũng thực hiện các cuộc phỏng vấn với những khách mời và dẫn lời những cộng tác viên mô tả Hamas là những kẻ khủng bố.


Điểm mấu chốt là chúng tôi không nói điều đó bằng tiếng nói của mình. Công việc của chúng tôi là cung cấp cho độc giả thông tin về thực tế đang diễn ra và để họ tự đưa ra quyết định.


Tất nhiên, khi điều đó xảy ra, nhiều người chĩa mũi dùi vào chúng tôi vì không sử dụng từ khủng bố - cũng là những người đã xem các bức ảnh của chúng tôi, nghe các đoạn ghi âm hoặc đọc các câu chuyện của chúng tôi và đưa ra quyết định dựa trên cách đưa tin của chúng tôi. Như vậy không phải là chúng tôi đang che giấu sự thật bằng mọi cách -còn lâu mới chạm tới điều này.


Bất kỳ người có lý trí nào cũng sẽ bàng hoàng trước những điều chúng tôi đã chứng kiến. Hoàn toàn hợp lý khi gọi những sự cố đã xảy ra là "sự dã man", bởi vì chúng đích xác là như vậy.


Không ai có thể lấp liếm cho việc sát hại thường dân, đặc biệt là trẻ em và thậm chí cả trẻ sơ sinh - cũng như không thể tấn công vào những người dân vô tội, yêu hòa bình đang tham dự một lễ hội âm nhạc.


Trong suốt 50 năm tôi tường thuật về các sự kiện ở Trung Đông, tôi đã tận mắt chứng kiến ​​hậu quả của những cuộc tấn công như thế này ở Israel, và tôi cũng đã nhìn thấu những ​​hậu quả của những cuộc tấn công bằng bom và pháo binh của Israel vào các mục tiêu dân sự ở Liban và Gaza.


Nỗi kinh hoàng của những điều như thế sẽ đọng lại trong tâm trí bạn mãi mãi.


Nhưng điều này không có nghĩa là chúng tôi nên bắt đầu nói rằng tổ chức mà những người ủng hộ việc tiến hành các vụ tấn công này là một tổ chức khủng bố, bởi điều đó có nghĩa là chúng tôi đang từ bỏ nghĩa vụ giữ sự khách quan của mình.


Và điều này luôn như vậy trên BBC. Trong Thế chiến thứ Hai, các đài truyền hình BBC được yêu cầu rõ ràng là không được gọi Đức Quốc xã là ác quỷ hay tàn độc, mặc dù chúng tôi có thể và đã gọi họ là "kẻ thù".


Một tài liệu của BBC về tất cả những điều này viết rằng: “Trên hết, không có chỗ cho việc thiếu kiểm soát ”. Giọng điệu của chúng tôi phải bình tĩnh và tự chủ.


Thật khó để giữ vững nguyên tắc đó khi IRA dội bom vào nước Anh và sát hại thường dân vô tội, nhưng chúng tôi đã làm được.


Có áp lực rất lớn từ chính phủ của Margaret Thatcher đối với BBC, và đối những cá nhân phóng viên như tôi về vấn đề này - đặc biệt là sau vụ đánh bom ở Brighton, nơi bà ấy vừa thoát chết và rất nhiều người vô tội khác đã thiệt mạng và bị thương.


Nhưng chúng tôi đã giữ vững đường lối của mình. Và chúng tôi vẫn làm như vậy cho đến ngày nay.


Chúng tôi không đứng về phe nào. Chúng tôi không sử dụng những từ ngữ nặng nề như "xấu xa" hay "hèn nhát". Chúng tôi không nói về "những kẻ khủng bố". Và chúng tôi không phải là những người duy nhất đi theo đường hướng này. Một số tổ chức tin tức uy tín nhất thế giới cũng có chính sách tương tự.


Nhưng BBC nhận được sự chú ý đặc biệt, một phần vì chúng tôi có những nhà phê bình mạnh mẽ trong giới chính trị và báo chí, và một phần vì chúng tôi, một cách đúng đắn, có tiêu chuẩn đặc biệt cao.


Nhưng một phần của việc tuân thủ tiêu chuẩn cao đó là phải khách quan nhất có thể.


Đó là lý do tại sao đông đảo người dân ở Anh và khắp nơi trên thế giới luôn xem, đọc và nghe những gì chúng tôi tường thuật mỗi ngày.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 25073)
Ngày 12/09/2013, vào khoảng 7 giờ sáng, các nhân viên an ninh Việt Nam đến nhà Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang để tra hỏi về các bài viết của ông mới đưa lên mạng, đặc biệt trong đó có bài viết chỉ trích ông Nguyễn Phú Trọng, Tổng bí thư đảng Cộng sản Việt Nam, ký kết văn bản hợp tác với lãnh đạo Trung Quốc, trong đó có thỏa thuận để « công an Trung Quốc vào lập trật tự trị an ở Việt Nam » và bài báo về nghi vấn Hồ Chí Minh là người Việt hay người Tàu của đại tá Phạm Quế Dương, đăng trên Tập san Tổ Quốc.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 20010)
Trên tinh thần tranh đấu cho một nước Việt Nam thật sự Tự do Dân chủ và Nhân quyền, Phong trào Đoàn kết VNCH trân trọng kính mời quý cơ quan Truyền thông Báo chí Việt ngữ đến tham dự buổi họp báo diễn ra tại: Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí
18 Tháng Chín 2013(Xem: 18409)
WESTMINSTER – Sáng Thứ Ba, ngày 10-9-2013 Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa do Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm làm Chủ Tịch đã mở cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Báo Chí (Quán Zen) để phổ biến Cương Lĩnh và Tuyên Ngôn của Phong Trào...
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17551)
Thực sự, 1989 đã không chỉ xảy ra trong năm 1989. Trong khi thế kỷ thứ hai mươi đã không bắt đầu cho đến 1914, và thế kỷ thứ hai mươi mốt đã không bắt đầu cho đến tháng Chín 2001, thì 1989 đã thực sự bắt đầu ít nhất một chục năm trước. Nhưng bị thôi miên bởi cảnh lễ hội (carnival) bắt mắt xảy ra trên đỉnh bức tường Berlin, hầu hết thế giới đã không nhận ra rằng cái đã có vẻ như sự sụp đổ đột ngột của chế độ cộng sản đã không là một phép màu cũng đã chẳng là thành tựu của các cường quốc nước ngoài. …
11 Tháng Chín 2013(Xem: 20223)
Các báo của Đảng Cộng sản Việt Nam vừa đăng nhiều bài chỉ trích quan điểm kêu gọi thành lập đảng đối lập của ông Lê Hiếu Đằng.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 17552)
Thay mặt Đảng Việt Tân xin kính chào và cảm ơn quý vị đã dành thời giờ rất là quý báu đến tham dự buổi lễ tưởng niệm Cố Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh và các Kháng Chiến Quân đã hy sinh trên con đường Đông Tiến cách nay 26 năm.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 20145)
Sau khi bài viết Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh của tôi và bài viết Phá xiềng của nhà báo Hồ Ngọc Nhuận đăng tải trên các trang mạng, một số bạn bè, đồng đội, nhân sĩ trí thức, nhà báo…, hoặc qua điện thoại hoặc gặp trực tiếp tôi đặt một số vấn đề, khiến tôi thấy cần làm rõ thêm về những suy nghĩ của mình.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 20151)
Thời gian vừa qua, có dịp vào Sài Gòn, được tin ông Lê Hiếu Đằng phải cấp cứu ở BV Bình dân, tôi và bạn bè đã đến thăm ông. Chúng tôi nhìn nhau khôn xiết bồi hồi. Sờ bàn chân ông thấy có hiện tượng phù nhẹ, nhưng trông khuôn mặt thì vẫn rất linh lợi, nhất là ánh mắt sáng láng, vẫn ngời lên cái khát vọng tha thiết về tương lai dân chủ hóa cho đất nước.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 20637)
Tổng thống Obama tiếp bà Aung San Syu Kyi tại Tòa Bạch Ốc hồi tháng 9 năm 2012. và gặp Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang tại phòng Bầu dục của Tòa Bạch Ốc, ngày 25/7/2013.
11 Tháng Tám 2013(Xem: 21948)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 18600)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 30447)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 19098)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 17843)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 18100)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 20181)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19401)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19120)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 18296)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 19217)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.