Trần Anh Tuấn: Biệt Đội Thiên Nga

16 Tháng Chín 20229:21 CH(Xem: 985)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 1 - THỨ SÁU 16 SEP 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Biệt Đội Thiên Nga

image009

Trần Anh Tuấn


Thiếu tá Nguyễn Thị Thanh Thủy là Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga từ năm 1969 đến ngày 30.4.1975 trong chế độ Việt Nam Cộng Hòa.  Bà tốt nghiệp khóa 1 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia khai giảng năm 1966 và là khóa duy nhất huấn luyện nữ sinh viên sĩ quan ngạch Biên Tập Viên.


Biệt Đội Thiên Nga (tái bản, Anaheim, tg xuất bản, 2020) tuy chỉ là một quyển sách nhỏ (14cmx21cm) và mỏng (201 trang) nhưng đã ghi lại khá chi tiết về một cơ quan tình báo gồm toàn nữ sĩ quan cảnh sát, với danh xưng “Biệt Đội Thiên Nga.”


Tổ chức này trực thuộc Khối Cảnh Sát Đặc Biệt và được thành lập do Sự Vụ Văn Thư của Bộ Nội Vụ ngày 5.8.1968.


image012(Thư viện TAT)


Sách ghi lại tiến trình huấn luyện, cơ cấu tổ chức của Biệt Đội từ Trung Ương đến bốn Vùng Chiến Thuật, chi tiết đến cả số nhân viên từng nơi. Như tổng cộng có 30 Thiên Nga ở Trung Ương, 12 ở đô thành Sài Gòn, và 10 ở các Bộ Chỉ Huy Cảnh Sát Tình.


Trong 42 trang (tr. 63-105) tác giả ghi lại các công tác cụ thể và 32 trang (tr. 106-138) về các công tác phối hợp.


Công tác cụ thể là xâm nhập các hội đoàn và cá nhân thiên Cộng tại VNCH. Đó là Hội Phụ Nữ Việt Nam, Phong Trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống, Hội Quả Phụ Tử Sĩ Việt Nam, Nghiệp Đoàn Bạn Hàng Các Chợ, Hội Ni Giới Khất Sĩ, Tịnh Xá Ngọc Phương Huỳnh Liên, Đoàn Nữ Phật Tử Long Hoa, Nhóm Phật Giáo Ấn Quang, Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn Huỳnh Tấn Mẫm, Tổng Hội Trung Học Sài Gòn Lê Văn Nuôi, Hội Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh, Đoàn Thanh Sinh Công, tư thục Công Giáo Chân Phước Liêm, Nhóm Công Giáo Chân Tín và Nguyễn Ngọc Lan, Kim Cương, Thanh Nga, Thẩm Thúy Hằng, Ủy Hội Quốc Tế về Kiểm Soát và Giám Sát Đình Chiến...


Điển hình của công tác cụ thể là “Công Tác Họa Mi” xâm nhập vào nhóm bà Ngô Bá Thành là người cầm đầu các phong trào Phụ Nữ Đòi Quyền Sống, phong trào Bảo Vệ Nhân Phẩm và Quyền Lợi Phụ Nữ, và phong trào  Cải Thiện Chế Độ Lao Tù. Nhân viên Biệt Đội xâm nhập vào các phong trào đó và phát giác bà Ngô Bá Thành làm việc cho Tình Báo Pháp. Còn “Công Tác Hoàng Yến” xâm nhập vào nhóm Nguyễn Thị Mạnh Quỳnh, con gái của luật sư Nguyễn Long Chủ Tịch Phong Trào Tự Quyết chống chế độ VNCH. Sau 1975, Nguyễn Thị Mạnh Quỳnh lộ bản chất là Đại Úy Sở Công An tp Hồ Chí Minh.


Công tác trực tiếp cũng gồm “Công Tác Đỗ Anh” xâm nhập vào Hội Quả Phụ Tử Sĩ Việt Nam, “Công Tác Đỗ Quyên” xâm nhập vào Hội Phụ Nữ Việt Nam từ đó xâm nhập vào Khối Phật Giáo Ấn Quang và Tịnh Xá Ngọc Phương. Nhân viên Biệt Đội đã phát giác được lý do những người tuyệt thực chống Chính Phủ ở chùa Ấn Quang nhiều ngày mà không chết vì khi giả đi vệ sinh là lúc họ húp cháo thịt trong hậu liêu của chùa. “Công Tác Hải Âu” xâm nhập vào mật khu Việt Cộng ở Tây Ninh và xâm nhập vào nhóm Chân Tín Nguyễn Ngọc Lan, khám phá nơi in ấn sách báo và các tạp chí Đ.D. (gồm Đối Diện, Đứng Dậy, Đồng Dao) của nhóm tu sĩ thiên Cộng này, “Công Tác Sơn Ca” xâm nhập vào Hội Bạn Hàng Các Chợ, “Công Tác Hoàng Oanh” sử dụng một nữ cán binh Cộng Sản chức vụ  Huyện Ủy Viên huyện Gò Môn, Tây Ninh để nữ hồi chánh viên này theo dõi và cung cấp tin tức quân sự của Việt Cộng cho Biệt Đội.


Công tác phối hợp gồm “Công Tác Trùng Dương” phối hợp với Phủ Đặc Ùy Trung Ương Tình Báo thu thập tin tức của Phái Đoàn Cộng Sản Bắc Việt và Chính Phủ Miền Nam Việt Nam trong trại Davis, Tân Sơn Nhất. Biệt Đội xâm nhập vào trại Davis qua nghiệp vụ đấu thầu cung cấp thực phẩm và nhu yếu phẩm cho hai Phái Đoàn Cộng Sản. Về tiền hai Phái Đoàn trả cho nhà thầu thì buổi đầu toàn là tiền mệnh giá nhỏ và mốc meo cũ rích, cột bắng lạt như thể chôn dấu lâu năm trong mật khu. Nhưng chỉ mấy tháng sau thì tiền của hai Phái Đoàn trả là loại còn thơm mủi giấy mới, loại giấy bạc 100đ Ngân Hàng Quốc Gia Việt Nam, mỗi xấp còn y nguyên mã số. Chi tiết về tiền mới đã được Biệt Đội báo cáo lên cấp trên để điều tra xuất xứ nguồn gốc tiền mới.


Tác giả không cho biết cuộc điều tra của cấp trên kết quả thế nào, nên độc giả sách Biệt Đội Thiên Nga có thể hiểu là  cuộc điều tra thất bại. Chuyện tiền bạc của Cộng Sản trong cuộc đánh chiếm miền Nam mãi năm 1997 chúng ta mới rõ nguồn gốc.


Đó chính là tiền viện trợ của Tầu Cộng cho Việt Cộng qua ngả Hong Kong. Số bạc Hong Kong ấy được cán bộ Việt Cộng đổi cho nhóm Hoa Kiều Chợ Lớn lấy tiền VNCH vì nhóm Hoa Kiều cần tiền Hong Kong đễ buôn vàng về Việt Nam, còn tiền VNCH thì cán bộ Cộng Sản tổ chức phân phối khắp miền Nam. Mỗi lần đổi thường là hàng trăm triệu tiền VNCH, nhiều đến nỗi sau ngày 30.4.1975, Cộng Sản miền Nam còn dư hàng tỉ! Tôi đã căn cứ vào sách tựa đề Đồng Đô La Trong Cuộc Kháng Chiến Chống Mỹ Cứu Nước (Tp HCM, nxb Trẻ, 1997, 411 tr.) để viết bài chi tiết về sự kiện này. Bài đã đăng trên Văn Hóa Online-California, tháng 8.2020 dưới tựa đề Vài chi tiết về Dân Sanh, người tổ chức chuyển khoản làm chi phí cho hệ thống Cộng Sản tại miền Nam (1965-1975).


image014(Thư viện TAT)


“Công tác Sóng Thần” phối hợp với Phủ Đặc Ủy để đối phó với sự xâm nhập của Cộng Sản trong Tổng Hội Sinh Viên Sài Gòn. Chi tiết đáng buồn trong Công Tác này là, trong khi Biệt Đội xâm nhập vào sinh hoạt của Tổng Hội Sinh Viên để đối phó và cản ngăn tác hại của cán bộ Cộng Sản tên Huỳnh Tấn Mẫn thì tướng Nguyễn Cao Kỳ và tướng Dương Văn Minh lại che chở cho tên này.


Tinh thần quốc gia và tư cách sáng ngời của người chỉ huy một cơ quan tình báo đã khiến Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga bình tĩnh thu thập và thiêu hủy tất cả hồ sơ liên quan đến Biệt Đội trong ngày cuối cùng trước khi Cộng Sản tiến vào Sài Gòn, từ hồ sơ nhân viên và cộng tác viên đến những dữ liệu liên quan đến kế hoạch và công tác đã hoàn thành. Nhờ đó, rất ít đội viên của Biệt Đội bị công an Cộng Sản phát giác sau ngày 30.4.1975. Thậm chí có đội viên còn tiếp tục làm việc, như một đội viên ở Tổng Nha Bưu Điện Sài Gòn còn tiếp tục làm việc sau ngày 30.4.1075 cho đến khi về hưu.


Đây là nguyên văn lời của tác giả khi thiêu hủy tài liệu nơi trang 187: “... Lò đốt nóng hừng hực thì lẽ ra mồ hôi tôi phải rịn ra nhưng chỉ thấy nước mắt tuôn trào. Các hồ sơ liên quan đến Biệt Đội Thiên Nga nay đã trở thành đống tro tàn. Lịch sử của Biệt Đội Thiên Nga tử giờ phút đó đã chôn chặt trong tim, trong óc của tôi...”


Riêng Biệt Đội Trưởng Biệt Đội Thiên Nga chỉ bị phát giác vì người chỉ huy trực tiếp của bà, Chuẩn Tướng Cảnh Sát Trưởng Khối Đặc Biệt, khi tháo chạy đã để lại tất cả hồ sơ tài liệu trong văn phòng của ông ta, kể cả sơ đồ tổ chức trong đó có tên và chức vụ cùng bí số của Thiếu Tá Nguyễn Thị Thanh Thủy.


Biệt Đội Trưởng đã phải trả giá 13 năm bị đầy ải dưới chế độ Cộng Sản sau 8 năm phụ vụ chế độ Việt Nam Cộng Hòa. Tính ra hơn một năm rưỡi cấm cố cho mỗi năm phục vụ!


Tuy không còn văn bản cụ thể nào vì tất cả hồ sơ của Biệt Đội đã do chinh bà thiêu hủy trong ngày 29.4.1975, nhưng trí nhớ hơn người và sự thông minh của tác giả đã giúp bà tái tạo lại quá khứ một cách minh bạch qua kỹ thuật sử dụng ngòi bút nhẹ nhàng và chân thật.


Tôi không thấy một sự khoa trương nào trong quyển sách nhỏ nhưng giá trị này. “Làm dáng“ có chăng, là khá nhiều chân dung bán thân của những Thiên Nga xinh đẹp trong sách.


Ngày nay, đọc lại lược sử của Biệt Đội Thiên Nga do Biệt Đội Trưởng ghi lại, tôi thấy cấp trên của bà đã uổng phí tài nguyên của ngành an ninh tình báo VNCH khi thu hẹp công tác của Biệt Đội chỉ là xâm nhập và thu thập tin tức. Còn đối phó và giải quyết thường do những cơ quan tình báo và quân sự khác.


Tình trạng như thế chỉ làm guồng máy phức tạp thêm và mất thì giờ quý báu hơn nên giảm thiểu hiệu năng của tổ chức!


Nhưng sách Biệt Đội Thiên Nga không chỉ trình bầy lược sử Biệt Đội, mà tác giả còn có dịp ghi lại hành trạng của một số cá nhân.


Ngoài người chỉ huy trực tiếp của tác giả tháo chạy cuối tháng Tư nói trên, tác giả đề cập đến Thiếu Tướng Nguyễn Ngọc Loan, bấy giờ là Chỉ Huy Trưởng Bộ Tư Lệnh, nguyên văn nơi trang 50: “Tôi... rất kính phục nhân cách của ông. Trông bề ngoài ông rất xuề xòa bình dân còn đối với việc làm thì ông rất trách nhiệm và ân cần hỏi han thuộc cấp...” Không chỉ ca tụng vị tướng, tác giả còn ghi lại cách cư xử của phu nhân tướng Loan thế này nơi trang 51: “Mỗi khi ông Tướng và nhân viên trở về từ chuyến công tác thì đều được dọn bữa cơm do bà Tướng đã chuẩn bị chu đáo.”  Đây là chi tiết tôi đọc trong sách, nhưng tôi còn biết một chi tiết khác nữa về hai vợ chồng vị tướng này. Khi gia đình Tướng Loan dọn vào căn nhà rất nhỏ phòng rất hẹp ở Washington, D. C. thì đồ đạc trong nhà có thứ bị bà Mai Thị Chỉnh, nhũ danh của bà Tướng, “tịch thu” của bạn cũ Trưng Vương đem về làm bàn ghế trong phòng khách! Tướng VNCH mà nghèo vậy đó!


Cuối cùng là Trần Tuấn Nhậm mà nhà ở đường Trương Minh Giảng là nơi cất giữ tài liệu thiên Cộng và chống chính phủ. Nhân viên Biệt Đội xâm nhập vào căn biệt thư của ông Nhậm đã tận mắt thấy những áp-phích tranh cử của các dân biểu đối lập in khẩu hiệu “Chống Mỹ cứu nước,” và mặt tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon bị gạch chéo. Còn tài liệu thân Cộng bao gồm những tài liệu xuất xứ từ chùa Ấn Quang.


Thế rồi sau ngày 30.4.1975, Trần Tuấn Nhậm, một giáo sư mà tôi không biết dạy gì và dạy ở đâu, tổ chức vượt biên cho gia đình nhưng bất thành, bị bắt về trại giam ở rừng U Minh Hạ và chết trong tù.


TRẦN ANH TUẤN

15.9.2022


XEM THÊM:

Trần Anh Tuấn: Dân Sanh, cán bộ kinh tài cộng sản tại miền Nam (1965-1975)

https://www.nhatbaovanhoa.com/a10169/tran-anh-tuan-dan-sanh-can-bo-kinh-tai-cong-san-tai-mien-nam-1965-1975-
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16078)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 26044)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16079)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 14504)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15255)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17224)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16307)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15972)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15390)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16317)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 14727)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15873)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 19150)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 19962)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 15929)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17574)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18799)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18875)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16425)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17471)
Ngày 22/03/2013, đài truyền hình Việt Nam chiếu một đoạn phỏng vấn cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc, nói về việc ông ký vào bản kiến nghị sửa đổi Hiến pháp do 72 nhân sĩ trí thức khởi xướng ngày 19/01/2013 và về việc ông làm trưởng đoàn đi trình bản kiến nghị này cho Uỷ ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp ngày 04/02/2013.