Ngoại trưởng Blinken: "Các vấn đề an ninh lương thực phát sinh từ cuộc xâm lược của Nga"; Nga cướp ngũ cốc của Ukraine

24 Tháng Bảy 20227:30 SA(Xem: 3159)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 2 - CHỦ NHẬT 24 JULY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Ngoại trưởng Blinken: "Các vấn đề an ninh lương thực phát sinh từ cuộc xâm lược của Nga"; Nga cướp ngũ cốc của Ukraine


image021Cánh đồng lúa mì ở Zakarpattia, miền Tây Ukraine. (Ảnh minh họa: Time)


Nga xuất khẩu đói kém và khổ đau ra xa hơn Ukraine


EDITORIALS


July 05, 2022


https://editorials.voa.gov/a/nga-xu%E1%BA%A5t-kh%E1%BA%A9u-%C4%91%C3%B3i-k%C3%A9m-v%C3%A0-kh%E1%BB%95-%C4%91au-ra-xa-h%C6%A1n-ukraine-/6644495.html


image023Cảng Mariupol, ngày 29/4/2022 (Ảnh tư liệu)


Hải quân Nga phong tỏa Biển Đen, không cho Ukraine vận chuyển lương thực đến các thị trường xuất khẩu thông thường của họ. Có khoảng 20 triệu tấn lúa mì bị tồn đọng trong các kho chứa gần Odessa và những con tàu chất đầy ngũ cốc vẫn đang mắc kẹt ở cảng Odessa.


Quan điểm của Chính phủ Hoa Kỳ:  


Từ năm 2016 đến năm 2021, số người gặp tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng đã tăng từ 100 triệu lên 160 triệu người. Có nhiều lý do giải thích cho sự gia tăng không mong muốn này, bao gồm xung đột, biến đổi khí hậu và đại dịch COVID-19 gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng thực phẩm, và do đó, lạm phát tăng cao.


Nhưng tình hình trở nên tồi tệ hơn nhiều sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin xua quân xâm lược Ukraine. Hành động của ông Putin đã gây ra đau khổ khủng khiếp ở Ukraine, và đã “tác động nghiêm trọng đến an ninh lương thực toàn cầu, bởi vì Ukraine là một trong những vựa lúa của thế giới,” Ngoại trưởng Antony Blinken mới đây nói.


“Hải quân Nga phong tỏa Biển Đen, không cho Ukraine vận chuyển lương thực đến các thị trường xuất khẩu thông thường của họ. Có khoảng 20 triệu tấn lúa mì bị tồn đọng trong các kho chứa gần Odessa và những con tàu chất đầy ngũ cốc vẫn đang mắc kẹt ở cảng Odessa. Các lực lượng Nga đã chiếm được một số vùng đất nông nghiệp trù phú nhất của Ukraine. Họ gài bom mìn trên khắp các cánh đồng. Họ đã phá hủy cơ sở hạ tầng nông nghiệp quan trọng.”


Phát biểu tại một cuộc thảo luận bàn tròn trực tuyến về "Các vấn đề an ninh lương thực phát sinh từ cuộc xâm lược Ukraine của Nga", Ngoại trưởng Blinken nói rằng những hành động này là có chủ ý.


“Tổng thống Putin đang chặn việc vận chuyển lương thực lại và mạnh tay sử dụng bộ máy tuyên truyền để làm chệch hướng hoặc bóp méo trách nhiệm vì ông ấy hy vọng nó sẽ khiến thế giới phải khuất phục và chấm dứt các lệnh trừng phạt.”


Về phần mình, Hoa Kỳ đã xây dựng một kế hoạch hành động tập trung vào năm mục tiêu quan trọng.


Thứ nhất, Hoa Kỳ đang cung cấp viện trợ để đáp ứng các nhu cầu cấp thiết - bao gồm hơn 2,8 tỷ đô la cho an ninh lương thực và các hỗ trợ nhân đạo khác kể từ khi Nga bắt đầu cuộc xâm lược Ukraine.


Thứ hai, Hoa Kỳ đang làm việc với các quốc gia khác để giảm thiểu tình trạng thiếu phân bón toàn cầu.


Thứ ba, Hoa Kỳ đang thúc đẩy năng lực nông nghiệp và khả năng phục hồi thông qua sáng kiến Nuôi dưỡng Tương lai.


Thứ tư, Hoa Kỳ đang cố giảm nhẹ những cú sốc kinh tế vĩ mô từ cuộc khủng hoảng này bằng cách nỗ lực tăng cường các chương trình hỗ trợ tài chính trên toàn thế giới.


Và cuối cùng, Hoa Kỳ sẽ sử dụng các nguồn lực ngoại giao của mình để liên tục tham gia về chủ đề này với các nước đối tác, cũng như với các tổ chức phi chính phủ và khu vực tư nhân.


Ngoại trưởng Blinken nói: “Chúng tôi không thể chờ đợi Tổng thống Putin làm điều đúng. Thế giới phải khẩn trương và cùng nhau ứng phó với tình huống khẩn cấp này."

Mỹ tố cáo Nga cướp ngũ cốc của Ukraina đem bán

07/06/2022


image024Ngoại trưởng Mỹ A. Blinken xác nhận "khả tín" cáo buộc Nga cướp ngũ cốc của Ukraina để đem đi bán. REUTERS - MICHELE TANTUSSI


Anh Vũ


Sau tố cáo của đại sứ Ukraina tại Ankara cuối tuần trước về việc Nga xuất khẩu lúa mì đánh cắp của Ukraina sang Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 06/06/2022, ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken xác nhận những tố cáo nói trên là « khả tín ».


Trong một cuộc họp trực tuyến về vấn đề an ninh lương thực hôm 06/06/2022, ông Antony Blinken đánh giá những thông tin về việc Nga đã « đánh cắp » rồi đem bán ngũ cốc của Ukraina là « đáng tin cậy ». Lãnh đạo ngoại giao Mỹ nhấn mạnh « tất cả những việc làm đó đều là cố ý » và tổng thống Nga Vladimir Putin đã phong tỏa vùng Biển Đen, chặn đường xuất ngũ cốc của Ukraina ra thế giới nhằm mặc cả đòi dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế đối với Nga vì cuộc xâm lược Ukraina.


Hôm thứ Sáu tuần trước (03/06) đại sứ Ukraina tại Ankara đã tố cáo Nga xuất khẩu ngũ cốc đánh cắp ở Ukraina, chủ yếu sang Thổ Nhĩ Kỳ. Hôm 06/06, tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky cho biết hiện có khoảng từ 20 đến 25 triệu tấn ngũ cốc đang bị kẹt lại tại Ukraina vì chiến tranh và từ nay đến cuối năm, khối lượng này có thể sẽ tăng gấp 3 lần.


Ông Zelensky xác nhận Ukraina cần có một hành lang trên biển để có thể xuất khẩu số lương thực trên ra thế giới và Kiev đang thảo luận vấn đề này với Ankara và Luân Đôn, cũng như với Liên Hiệp Quốc.


Cuộc chiến tranh giữa Ukraina và Nga, hai nước cung cấp 30% lượng ngũ cốc cho thế giới, đã khiến giá lương thực thực phẩm tăng vọt trên toàn cầu, dẫn đến lạm phát nghiêm trọng ờ nhiều nước.