TT Macron nói quy trình gia nhập EU của Ukraine 'có thể mất hàng thập kỷ'

10 Tháng Năm 20228:23 SA(Xem: 3588)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN 1 - THỨ BA 10 MAY 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tổng thống Macron nói quy trình gia nhập EU của Ukraine 'có thể mất hàng thập kỷ'


BBC 10/5/2022


image009Nguồn hình ảnh, EPA. Tổng thống Pháp Macron gặp Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Berlin hôm 09/05


Sẽ mất hàng thập kỷ để Ukraine được chấp thuận trở thành thành viên của Liên minh Châu Âu (EU), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói.


Trong một bài phát biểu tại Nghị viện Châu Âu ở Strasbourg (Pháp), ông Macron thay vào đó đề xuất Ukraine có thể tham gia một "cộng đồng Châu Âu song song" trong khi chờ quyết định phê chuẩn.


Điều này cho phép các quốc gia không có tư cách thành viên EU cùng tham gia vào kiến trúc an ninh Châu Âu theo những cách khác nhau, Tổng thống Pháp nói.


Phát biểu của ông Macron được đưa ra trong bối cảnh giao tranh tiếp tục diễn ra ác liệt ở vùng Donbas miền đông Ukraine, nơi Nga đang muốn giành thêm quyền kiểm soát.


Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ đã khắc họa bước tiến của Nga là "thêm được km ở mức một con số". Một lãnh đạo Ukraine ở vùng Luhnask nói rằng các cuộc chiến đấu cam go vẫn đang diễn ra.


Ukraine đã bắt đầu tiến trình đệ đơn gia nhập EU vào tháng 2 năm nay, chỉ 4 ngày sau khi Nga xâm lược Ukraine.


"Tất cả chúng ta đều biết hoàn toàn rõ rằng quy trình cho phép [Ukraine] gia nhập sẽ thật sự mất vài năm, thậm chí vài thập kỷ," ông Macron nói.


Ông Macron nói thêm: "Đây là sự thật, trừ khi chúng ta quyết định hạ tiêu chuẩn gia nhập. Và suy nghĩ lại về sự thống nhất Châu Âu của chúng ta."


image011Nguồn hình ảnh, Reuters. Giao tranh vẫn diễn ra ác liệt tại miền đông Ukraine


Ông Macron cũng nói thêm rằng thay vào đó nên cân nhắc "một cộng đồng Châu Âu song song", hơn là chấm dứt các tiêu chuẩn thành viên nghiêm ngặt của EU để cố gắng đẩy nhanh quá trình gia nhập cho Ukraine.


Ông cũng nói thêm sẽ là "một cách gắn kết các quốc gia về mặt địa lý tại Châu Âu và cùng chia sẻ các giá trị của chúng ta".


Bình luận của ông Macron được đưa ra sau khi Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho biết EC sẽ đưa ra ý kiến đầu tiên về việc Ukraine đệ đơn gia nhập EU vào tháng 6 tới đây.


Giới chức Kyiv xác nhận ngày 09/05 rằng Ukraine đã nộp cho Brussels phần thứ hai trong bộ hồ sơ gia nhập EU.


Thường thì phải mất vài năm để các quốc gia tham gia thương lượng về tư cách thành viên EU, và các ứng viên phải chứng tỏ rằng họ đáp ứng nhiều tiêu chuẩn - từ tôn trọng dân chủ và pháp quyền để có một nền kinh tế đủ mạnh.


Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất EU sử dụng một quy trình đặc biệt giúp Ukraine có được tư cách thành viên EU ngay lập tức, nhưng điều này đã không xảy ra.


Ngày 09/05, Tổng thống Pháp đã đến Berlin, cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông tái đắc cử, và có cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz về phản ứng của EU đối với việc Nga xâm lược Ukraine.


Phát biểu trong một cuộc họp báo trước cuộc hội đàm, ông Scholz nói rằng cuộc chiến tranh của Nga đã khiến sự hợp tác giữa Paris và Berlin thậm chí trở nên quan trọng hơn.


"Đây là điều gì đó khiến chúng ta bị sốc nhưng cũng kết gắn chúng ta với nhau bởi vì chúng ta phải cùng hành động," ông nói. "Không thể xảy ra chuyện các đường biên giới ở Châu Âu có thể bị dịch chuyển bằng bạo lực."


EU đang cố gắng đạt được sự đồng thuận đối với gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga, bao gồm một lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga theo từng giai đoạn, cùng với thời gian trì hoãn lâu hơn đối với các quốc gia không giáp biển tại Trung Âu.


Tuy nhiên, Hungary đã từ chối ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu dầu này, gọi đây là "một quả bom nguyên tử" cho nền kinh tế. Bà von der Leyen đã đến Budapest vào hôm 09/05 trong nỗ lực phá vỡ thế bế tắc.


Sau buổi hội đàm, bà cho biết rằng "chúng tôi đã đạt được tiến triển nhưng cần làm thêm nữa".


image012Nguồn hình ảnh, EPA. Bắn pháo hoa tại Moscow kỷ niệm 77 năm ngày Chiến thắng Phát xít Đức hôm 09/05


Chủ tịch EU-Ursula von der Leyen trao cho TT Zelensky tài liệu xin gia nhập EU