Nguyễn Nhã: "Xin có vài ý kiến về nhận xét của anh Trần Anh Tuấn"

14 Tháng Mười Hai 20207:28 SA(Xem: 5793)

VĂN HÓA ONLINE - DIỄN ĐÀN CHÍNH TRỊ - THỨ BA 14 DEC 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Nguyễn Nhã: "Xin có vài ý kiến về nhận xét của anh Trần Anh Tuấn"

image001

NGUYỄN NHÃ


XIN CÓ VÀI Ý KIẾN VỀ NHẬN XÉT CỦA ANH TRẦN ANH TUẤN  VỀ CUỐN SÁCH “ Vietnam, Territoriality and The  South China Sea: Paracel & Spartly Islands”, dịch từ cuốn” Những Bằng Chứng Về Chủ Quyền Của Việt Nam Đối Với Hai Quần Đảo Hoàng Sa, Trường Sa” do NXB Routledge xuất bán.


Rất cám ơn anh Trần Anh Tuấn đã chỉ ra hai lỗi rất nặng của cuốn ““ Vietnam, Territoriality and The  South China Sea: Paracel & Spratly Islands” do anh Lâm Vĩnh thế ở Canada dịch từ cuốn ”Những Bằng Chứng Về Chủ Quyền Của Việt Nam Đối Với Hai Quần Đảo Hoàng Sa, Trường Sa” của Hãn Nguyên Nguyễn Nhã


 Một là tên cuốn sách bằng Tiếng Anh “ Paracel & Spratly Islands” để chỉ hai đảo là sai. Thật ra sử dụng số nhiều cho Island là muốn chỉ số nhiều của đảo chứ không chỉ có hai Đảo, phải hiểu “Paracel Islands and Spratly Islands”. Đó là cách viết giản lược, tránh điệp ngữ, cho phép hiểu ngầm như thế, thường được áp dụng trong các tựa sách báo.Không thể hiểu là chỉ co 2 cái đảo. Độc giả nên nhớ đây là một nhà xuất bản tầm cỡ của Anh Quốc, và Tiếng Anh là Tiếng Mẹ Đẻ của họ, và với tư cách là một nhà xuất bản lớn họ Không Thể Có Những Lỗi Nặng  như sự đánh giá của tác giả Trần Anh Tuấn được.


 Tên cuốn sách này là do yêu cầu của nhà xuất bản Routledge rất nổi tiếng của Anh Quốc đề nghị vì khi dịch giả Lâm Vĩnh Thế dịch nguyên từ tên cuốn sách nguyên bản thì họ yêu cầu thay đổi để mang tính khách quan hơn, không thiên về Việt Nam thì sẽ được nhiều người nhiều phía quan tâm tới hơn.


 Chúng tôi nghĩ quan trọng là nội dung cuốn sách, nên đã đồng ý yêu cầu của nhà xuất bản rất nổi tiếng này.


 Hai là trong nội dung Cuốn sách trình bày rất mơ hồ về Công Hàm Thủ tướng Phạm Văn Đồng, chỉ trình bày về việc ủng hộ “tuyên bố 12 hải lý” mà không đề cập đến hai quần đảo Tây Sa ( Hoàng Sa ), Nam Sa (Trường Sa).


Trung Quốc đang diễn giải cụ thể nói rằng 12 hải lý bao gồm từ đất liền đến các đảo ở ngòai Biển trong đó có Tây  Sa & Nam Sa.


 Trong nhiều buổi Tôi nói chuyện, nhất là tại các nước Châu Âu, các chiến sĩ tham gia cuộc chiến chống Trung Quốc năm 1979 đã chỉ trích Tôi khi nói đến Công hàm Thủ Tướng Phạm Văn Đồng năm 1958 chỉ đề cập 12 hải lý mà không nói đến Tây Sa và Nam Sa.


 Tôi có nói rằng  lý luận của Trung Quốc đã diễn giải 12 hải lý bao gồm từ lục địa đến cả ở Biển bao gồm Tây Sa, Nam Sa, nên chỉ trích Tôi  như trên thì Trung Quốc thich lắm đấy vì hợp với chủ trương của Trung Quốc và như thế sẽ là đồng minh của Trung Quốc. Đối với Tôi hẳn nhiên không bao giờ là đồng minh của Trung Quốc cả mà với tính khách quan của một nhà khoa học,  Công hàm Thủ Tướng Văn Đồng chỉ nói hoan nghênh về tuyên bố 12 hải lý chứ không còn 3 hải lý hồi ấy. Trong nội dung Công hàm Thủ Tướng Phạm Văn Đồng không hề nhắc  tới Tây Sa hay Nam Sa tức Hoàng Sa , Trường Sa của Việt Nam.


 Tôi được nhiều người cho biết hiện nay chính quyền Việt Nam đang sử dụng  cuốn sách“ Vietnam, Territoriality and The  South China Sea: Paracel & Spartly Islands” để đấu tranh cho Chủ  quyền cuả Việt Nam tại Hoàng Sa , Trường Sa.


 Tôi đang cầu mong rằng nếu tất cả các thư viện nhất là các thư viện các đại học có ngành hay môn học Á Châu học mà có cuốn sách Tiếng Anh trên, thì Thế giới nhất là giới trẻ sẽ  biết rất rõ sự thật chủ quyền  tại Hoàng Sa & Trường Sa  là của Việt Nam chứ không thuộc nước nào khác. Và như vậy bất cứ người Việt yêu nước bất cứ ở đâu cũng phải chia sẻ sự cầu mong này.


Như ông “Mai Thanh Chuyết” đã phê bình nặng nề Tôi, Tôi đã viết “Thư Trả Lời Nguyễn Nhã là Ai” đã được đăng trên  www.sachhiem.net và đăng vào cuốn sách” Chân Dung Người Thầy Thế Kỷ XX”. Bài viết  về nhận xét này cũng sẽ gửi lại cho  “báo Văn Hóa Online” ở California và cũng sẽ đăng vào cuốn sách “Cuộc Chiến Chống Trung Quốc từ năm 1979 đến 1989” vì đây có liên quan đến cuộc chiến chống Trung Quốc trên biền và cả trong cuốn sách “Việt Nam Huyết Lệ Thi Thư, Tập 8: Cùng nhau khắc phục Những Xấu Xí của Người Việt” để muôn đời sau biết rõ sự thật hơn.


 Tôi rất cám ơn Anh Trần Anh Tuấn đã tạo cơ hội cho Tôi nói lên tâm nguyện này.


* Chú thích của Văn Hóa Online-California: Có lẽ Tiến sĩ Nguyễn Nhã viết nhầm tên Tiến sĩ Mai Thanh Chuyết, tên của ông là Mai Thanh Truyết . (trân trọng/lkt)

11 Tháng Tám 2013(Xem: 19292)
Nhân chuyến viếng thăm của Chủ tịch Trương Tấn Sang ở Mỹ trong mấy ngày cuối tháng 7 vừa qua, thử nghĩ về mối quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16688)
Hình thức phản kháng rõ ràng nhất, vang dội nhất chính là sự thể toàn dân Việt Nam một lòng nắm tay nhau tấn công Trung Cộng và Công Sản Việt Nam trên các trận địa chính trị, kinh tế, ngoại giao, truyền thông…
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 26989)
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, Washington DC - REUTERS /L. Downing
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 16802)
Chủ tịch nước Việt Nam, ông Trương Tấn Sang, lên đường sang Hoa Kỳ. Đây là một chuyến đi xa hiếm có và hệ trọng. Người Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước rất chú ý theo dõi cuộc đi này.
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 15208)
Trong hơn 20 năm nối lại quan hệ ngoại giao bình thường từ sau khi Tổng Thống Bill Clinton bãi bỏ cấm vận đối với nhà cầm quyền CSVN vào năm 1995, Tòa Bạch Ốc đã đón tất cả 4 nhân vật cao cấp của Hà Nội gồm: ông Phan Văn Khải, ông Nguyễn Minh Triết, ông Nguyễn Tấn Dũn, và lần này là ông Trương Tấn Sang.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 15942)
Tình hình chính trị ở Việt Nam đang đòi hỏi cấp bách một tổ chức chính trị, để thoát khỏi tình trạng độc đảng lạc hậu và tệ hại cho dân cho nước.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 17829)
Về việc đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN) sửa đổi Hiến Pháp, Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) tuyên bố trước dư luận trong ngoài nước những quan điểm sau đây
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16918)
Cần lưu ý quý bạn là tình hình rồi ra ngày càng trở nên phức tạp, xin hãy cẩn trọng theo sát tình hình thế giới để biết cụ thể những gì sẽ sảy ra cho thế giới và đất nước.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16631)
Lịch sử Việt Nam trong hơn nửa thế kỷ qua cho thấy chế độ nào cũng có người bất đồng với chính sách của lãnh đạo. Nhưng cách nhà cầm quyền đối xử với thành phần đối lập nhiều khi rất thô bạo, thiếu tính văn minh và dân chủ.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15998)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16930)
Các thể chế chính trị trên thế giới có thể được hình thành bằng những cách thức khác nhau và mang những tính chất khác nhau.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 15359)
Vào lúc 3 giờ 30 chiều ngày Thứ Năm, 13 tháng 6 năm 2013, phái đoàn đảng Việt Tân gồm ông Tổng Bí Thư Lý Thái Hùng, Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh đã có một cuộc gặp gỡ và trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam với ông Tổng Trưởng Ngoại Giao Úc, Thượng Nghị Sĩ Bob Carr tại văn phòng chính phủ tại thành phố Sydney.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 16441)
Hoạt động thường niên của giới vận động dân chủ người Việt mang tên Họp Mặt Dân Chủ vừa được tổ chức tại Hà Lan.
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 19845)
Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại diễn đàn Shangri-La vừa qua đánh dấu một chuyển biến trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vẫn đòi hỏi có thêm các đánh giá đúng mức sau nhiều bình luận khen chê trong và ngoài nước.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 20626)
Những định nghĩa pháp lý cho các chính thể Việt trong cuộc chiến chấm dứt ngày 30/4/1975 có vai trò quan trọng cho lập luận của Việt Nam về chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Sự quan trọng này không chỉ vì công hàm 1958 của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH) Phạm Văn Đồng, mà còn vì Hà Nội đã không khẳng định chủ quyền đối với Hoàng Sa, Trường Sa từ năm 1954 đến 1975-1976.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 16556)
Trong số báo kỳ này, ban biên tập đưa ra đề tài: Cộng Đồng Việt Nam Tị Nạn Hải Ngoại có cần, không cần, hay nửa cần nửa không tham dự vào việc sửa lại Hiến Pháp của nước CHXHCNVN. Đề tài này hiện nay đang tạo nhiềy ý kiến sôi nổi ở trong nước, nhưng ở hải ngoại, ngoài một vài chỉ dấu hạn hẹp (thường là nhận thấy trên một số khẩu hiệu, băng rôn trong các buổi mít tinh) hầu như không thấy có cuộc hội thảo, bàn luận, hay một tổ chức chính trị nào chính thức đưa ra trong các hội luận, diễn đàn mang tính cách công cộng quần chúng.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18292)
Vấn đề sửa đổi Hiến pháp Việt Nam không chỉ gây sôi nổi dư luận người Việt trong và ngoài nước, mà còn thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và tổ chức nước ngoài. Trong tạp chí Việt Nam trong dòng thời sự hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu ý kiến của ông Jonathan London, giáo sư Đại học Hồng Kông và những khuyến cáo của tổ chức bảo vệ quyền tự do ngôn luận của Anh quốc, mang tên Điều 19.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19509)
Sở dĩ có tên Kiến nghị 72 là vì có 72 người đứng tên trong danh sách đầu tiên ký vào Kiến nghị, bao gồm nhiều nhân sỹ trí thức được nhiều người biết đến như Nhà văn Nguyên Ngọc, Giáo sư Tương Lai, Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Tiến sỹ Lê Đăng Doanh, Tiến sỹ Nguyễn Quang A...
23 Tháng Năm 2013(Xem: 19674)
“Cái mà người ta mong đợi là có nói đến Điều 4 nhưng họ không đụng gì đến cái đó cả,” ông than phiền. Ông cũng giải thích rằng hiện thời ở Việt Nam chưa đủ ‘thời cơ’ để tiến tới tự do chính trị, đa đảng phái, dân chủ hoặc đối lập. Điều 4 của bản Hiến pháp, vốn là nền tảng cho quyền lực của Đảng Cộng sản ở Việt Nam, đã bị những người chỉ trích nhận xét là không dân chủ và yêu cầu bãi bỏ.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 17078)
Ông Nguyễn Đình Lộc xuất hiện trong chương trình Thời sự nói về lấy ý kiến đóng góp sửa đổi Hiến pháp Cựu Bộ trưởng Tư pháp Nguyễn Đình Lộc vừa gây tranh cãi khi phát biểu trên Truyền hình Việt Nam phủ nhận vai trò trong kiến nghị về sửa đổi Hiến pháp của các trí thức, còn gọi là Kiến nghị 72. Hôm 4/2, ông Lộc đã dẫn đầu đoàn 15 nhân sỹ trí thức tới trao kiến nghị cho đại diện Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.