Từ Tân Cương tới Biển Đông

23 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 24452)

Từ Tân Cương tới Biển Đông

Nguyễn Hùng

BBC Tiếng Việt

BBC - thứ sáu, 9 tháng 5, 2014

image018

Trung Quốc đưa giàn khoan ra chỉ một tháng sau 'lễ thượng cờ' cho hai tàu kilo của Việt Nam

"Trung Quốc có chiến lược biên giới mềm [trên biển]. Họ mạnh tới đâu, biên giới của họ ở đó," một nhà nghiên cứu biển có tiếng của Việt Nam nói với tôi như vậy từ cách đây cả 10 năm.

Nhà nghiên cứu này cũng giải thích thêm Trung Quốc có chiến lược "cây cung và mũi tên".

Dây cung chính là các tỉnh duyên hải được tập trung phát triển.

Cánh cung bao gồm cả các vùng núi cao của Trung Quốc trong đó có Tân Cương và Tây Tạng.

Mũi tên là sự tổng hợp của các phương tiện vận tải, đường không, đường bộ và đường thủy, nối những vùng biên cương xa của Trung Quốc với các tỉnh nhìn ra biển.

Mới đầu năm nay Bắc Kinh tuyên bố khoản đầu tư tới Bấm gần 100 tỷ đô la riêng cho ngành đường sắt.

Và cũng trong tháng 1/2014, Trung Quốc Bấm công bố GDP của Quảng Đông, tỉnh nhìn thẳng ra Biển Đông, là 1000 tỷ đô la, bằng với GDP của Mexico hoặc Indonesia.

Giới nghiên cứu Việt Nam đã biết chiến lược biển này của Trung Quốc từ lâu dù các chiến thuật cụ thể như đưa dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông hiện nay, có thể gây những bất ngờ.

VN 'chẳng thể làm gì'

Trung Quốc đưa giàn khoan vào cách đảo Lý Sơn chừng 220km trong bối cảnh quốc tế và chính quốc nội của họ có nhiều diễn biến phức tạp.

Phương Tây đã chỉ có thể đứng nhìn Nga sáp nhập Crimea, nơi Tổng thống Vladimir Putin của Nga vừa hạ cánh xuống đúng ngày chiến thắng Phát-xít 9/5.

"Mỗi ngày trôi qua Trung Quốc lại củng cố thêm vai trò quản lý của họ và Việt Nam không thể thắng được về mặt pháp lý. Trung Quốc tiếp tục xây dựng và phát triển Tam Á, Hải Nam, Phú Lâm, tiếp tục sản xuất thêm tàu hải quân."

Giáo sư Carl Thayer nói với BBC về Hoàng Sa hồi tháng Ba

Từ hồi tháng Ba nhà nghiên cứu Việt Nam có tiếng người Úc, giáo sư Carl Thayer, đã Bấm bình luận với BBC về Crimea:

"Nó giống như Hoàng Sa của Việt Nam. Mỗi ngày trôi qua Trung Quốc lại củng cố thêm vai trò quản lý của họ và Việt Nam không thể thắng được về mặt pháp lý.

"Trung Quốc tiếp tục xây dựng và phát triển Tam Á, Hải Nam, Phú Lâm, tiếp tục sản xuất thêm tàu hải quân.

"Việt Nam sẽ chẳng thể làm gì được."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong khi đó vừa kết thúc chuyến thăm tới bốn nước châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines mà thông điệp chính theo Bấm CNN là "chúng ta ở bên họ" trong tranh chấp với Trung Quốc.

Hành động của Trung Quốc cũng diễn ra một tháng sau khi Hà Nội tổ chức 'lễ thượng' cờ hai tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam hôm 3/4.

Đích thân Thủ tướng Bấm Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ thượng cờ 'cấp quốc gia' cho hai tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP Hồ Chí Minh tại quân cảng Cam Ranh ở Khánh Hòa, theo báo chí Việt Nam.

Chiếc tàu ngầm thứ 3, HQ 184 mang tên Hải Phòng, theo dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay trong khi ba chiếc còn lại sẽ được giao trong hai năm 2015-2016.

25 năm Thiên An Môn

Giàn khoan của Trung Quốc cũng xuất hiện trên Biển Đông vào thời điểm trong nội bộ Trung Quốc đang có những vấn đề phức tạp.

Sự bất mãn của người thiểu số ở Tân Cương tiếp tục gia tăng và được thể hiện ra qua những xung đột bạo lực.

image020

Các hoạt động đánh dấu 25 năm Thiên An Môn đã bắt đầu ở Hong Kong

Cuộc đối đầu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay với cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và phe cánh của ông này vẫn đang tiếp diễn.

Và ngày 4/6 này sẽ đánh dấu tròn 25 năm cuộc thảm sát Thiên An Môn.

Hiện chưa rõ những lý do chính xác nào khiến Trung Quốc chọn thời điểm và địa điểm hiện nay để đặt giàn khoan khổng lồ của họ.

Nhưng dường như họ đã chuẩn bị cho những hành động như thế này từ nhiều năm về trước.

Về phía Việt Nam, hành động mua sáu tàu ngầm Kilo của Nga với hợp đồng ký kết cách đây năm năm khó có thể nhằm mục tiêu nào khác ngoài việc khiến Trung Quốc phải dè chừng hơn trong cách hành xử của họ trên Biển Đông.

Nhưng Trung Quốc có dè chừng không và dè chừng tới đâu thì các diễn biến xung quanh giàn khoan lần này sẽ hé lộ ít nhiều về cách hành xử của Bắc Kinh trong tương lai.

Quý vị có ý kiến gì về các bài phân tích, tổng hợp trên trang BBC Tiếng Việt, xin gửi về địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.

09 Tháng Sáu 2014(Xem: 30768)
(1) Đào Tiến Thi: Số phận Lê Chiêu Thống và đoàn tòng vong trên đất Trung quốc Bất cứ ai, chỉ cần qua ghế nhà trường cấp 2, cũng đều biết chi tiết trưa ngày mùng năm Tết Kỷ Dậu (1789), Quang Trung cưỡi voi, áo bào xạm đen khói súng, tiến vào Thăng Long, kết thúc cuộc đại phá 29 vạn quân Thanh chỉ có 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với dự định (lúc khao quân ở Nghệ An ngày 30 Tết, Quang Trung hẹn ngày mùng 7 Tết vào Thăng Long mở tiệc ăn mừng).
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 14564)
Một chuyên viên nghiên cứu địa chính trị của Viện Nghiên cứu Đông Á (IAO) cho rằng, Trung Quốc còn có nhiều mối quan tâm khác không chỉ trên Biển Đông mà còn trên Biển Hoa Đông, trong khi với Việt Nam, Biển Đông là ‘sống còn’.
25 Tháng Năm 2014(Xem: 13841)
Hôm nay ngày thứ Năm 22-05-2014. Chúng tôi, Lý Kiến Trúc hân hạnh được tiếp xúc với Giáo sư Sử học Đinh Kim Phúc,một nhà nghiên cứu Biển Đông tại Sài Gòn. Trong tình hình thời sự nóng bỏng hiện nay, ý kiến riêng của ông Đinh Kim Phúc thể hiện phần nào suy nghĩ chung của công luận người Việt trong ngoài nước trĩu nặng tấm lòng hướng về tổ quốc.
21 Tháng Năm 2014(Xem: 15132)
Công hàm 1958 của TT Phạm Văn Đồng hiện vẫn là “lá bài tẩy” của Trung cộng; Văn Hóa Magazine đăng tải lại 2 bài tranh luận của ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới VN và ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân để rộng đường dư luận.
18 Tháng Năm 2014(Xem: 11169)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội thảo của Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án 'không hòa bình' để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, ông Đam được truyền thông Việt Nam dẫn lời nói "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" và việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa là trái phép.
17 Tháng Năm 2014(Xem: 11034)
Ts. Cù Huy Hà Vũ: Không phải riêng tôi mà tất cả mọi người Việt Nam đều rõ chính sách của Trung Quốc đối với biển Đông nói chung và với Việt Nam nói riêng. Từ hằng nghìn năm nay Việt Nam luôn là mục tiêu xâm lược của nhà cầm quyền Trung Quốc. Bao nhiêu triều đại của nước ta đã phải chống chọi với các triều đại Trung Hoa trong suốt chiều dài lịch sử hai nước. Điều này thì ai cũng rõ.
05 Tháng Năm 2014(Xem: 12020)
Ngày 03/5 hàng năm được Liên Hợp Quốc lấy làm ngày tự do về truyền thông trên toàn thế giới. Tự do tự do báo chí, truyền thông và tự do tư tưởng xét đến cuối cùng về mặt nguyên tắc đem lại lợi ích chung cho toàn xã hội kể cả cho nhà nước, theo quan điểm của một nhà nghiên cứu xã hội từ Việt Nam.
16 Tháng Tư 2014(Xem: 11767)
Trả lời BBC từ Hà Nội, nơi ông đang tham dự hội nghị về Việt Nam với sứ mạng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, giáo sư Thayer từ Đại học New South Wales, Australia, nói: "Việt Nam chịu sức ép của Hoa Kỳ liên quan tới TPP (Hiệp định Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương) và Hiệp định [hạt nhân dân sự giữa Hoa Kỳ và Việt Nam] 123 do nhân quyền được coi là điều kiện của cả hai văn bản này.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 12054)
“Không phải tính hiếu kỳ đã giết con ngỗng đẻ trứng vàng, mà lòng tham vô độ vượt qua giới hạn của lý trí bình thường – It was not curiosity that killed the goose who laid the golden egg, but an insatiable greed that devoured common sense – E. A. Bucchianeri”
23 Tháng Ba 2014(Xem: 12208)
Thầy giáo bất đồng chính kiến Đinh Đăng Định, người hiện đang rất yếu do ung thư dạ dày giai đoạn 4, vừa nhận được quyết định đặc xá từ chủ tịch nước. Gia Minh hỏi chuyện bà Đặng Thị Dinh, vợ của thầy giáo Đinh Đăng Định về lệnh đó cũng như tình hình của ông này hiện nay.
09 Tháng Ba 2014(Xem: 41090)
Sáng 14/3/2013, tại Chùa Tảo Sách, Quận Tây Hồ, Hà Nội, một số bà con đã tổ chức một buổi tưởng niệm nho nhỏ tri ân 64 Liệt sĩ đã hy sinh trong trận chiến không cân sức chống lại quân Trung Quốc xâm lược tại đảo Gạc Ma, Trường Sa.
06 Tháng Ba 2014(Xem: 12476)
Viktor Yanukovych đang là kẻ tội phạm bị hệ thống pháp luật Ukraina truy lùng khẩn cấp, với tội danh chịu trách nhiệm về cái chết của hơn 80 công dân trong các cuộc nổi dậy trong tháng 2/2014 này. Viktor Yanukovych, 64 tuổi , được bầu làm tổng thống của nước Cộng hòa Ukraina trong năm 2010, nhậm chức từ ngày 25/2/2010 và bị Quốc hội phế truất ngày 22/2/2014, với tỷ lệ bỏ phiếu thuận là 328/450.
04 Tháng Ba 2014(Xem: 11005)
Dưới quan điểm của Giáo Sư Tương Lai, nguyên giám đốc Viện Xã Hội Việt Nam thì Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là người có tầm nhìn xa và có thể làm cho Việt Nam biến chuyển theo hướng tích cực. Đây là một nhận xét rất gây tranh cãi và cuộc phỏng vấn đặc biệt do Mặc Lâm thực hiện hoàn toàn không nói lên quan điểm của người phỏng vấn cũng như Đài Á châu Tự do, mời quý vị theo dõi:
02 Tháng Ba 2014(Xem: 11439)
Các Blogger tập trung tại cà phê Starbucks gần khách sạn New World, TPHCM để bàn luận các biện pháp nhằm bảo vệ quyền tự do đi lại của công dân đã quy định trong hiến pháp vào sáng ngày 1/3/2014.
27 Tháng Hai 2014(Xem: 10640)
Trong bài viết mới đây của Tiến sĩ Trần Công Trục cho rằng “Công hàm 1958 do Thủ tướng Phạm Văn Đồng ký gửi Trung Quốc chỉ ủng hộ và thừa nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý mà Trung Quốc tuyên bố, không có chữ nào nhắc đến hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam mà Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với tên gọi Tây Sa, Nam Sa.”
23 Tháng Hai 2014(Xem: 10917)
Hơn một tuần qua, đợt bạo lực “tồi tệ nhất châu Âu kể từ cuộc chiến Balkans” đang diễn ra ở Kiev chiếm trọn nhiều mặt báo quốc tế.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 10717)
Khi tiếp một vị lãnh đạo cấp cao Việt Nam, ông Chủ tịch Hạ viện Bỉ có nói: « Nước Bỉ chúng tôi cũng có một lịch sử phức tạp. Chúng tôi chống đối nhau gay gắt. Chúng tôi tốn rất nhiều giấy, mực, nhưng chúng tôi không tốn máu ».
16 Tháng Hai 2014(Xem: 12694)
Một trong những nguyên nhân khiến Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 có thể xuất phát từ tưởng tượng của Bắc Kinh về nguy cơ bị bao vây bởi “vòng cung chữ C” trong lúc đường biển ra thế giới chưa được Mỹ dỡ bỏ.
13 Tháng Hai 2014(Xem: 11346)
Hôm 21/12 năm 2013, tôi có dự buổi nói chuyện về Chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa và Trường Sa do Tiến sỹ Nguyễn Nhã chủ tọa mà sau đó được nhắc đến trên diễn đàn BBC trong bài “Bấm Nhớ về ngày Hoàng Sa 19/1”.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 11756)
Công hàm của ông Phạm Văn Đồng 'không có chữ nào nhắc đến Hoàng Sa và Trường Sa'