Từ Tân Cương tới Biển Đông

23 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 24115)

Từ Tân Cương tới Biển Đông

Nguyễn Hùng

BBC Tiếng Việt

BBC - thứ sáu, 9 tháng 5, 2014

image018

Trung Quốc đưa giàn khoan ra chỉ một tháng sau 'lễ thượng cờ' cho hai tàu kilo của Việt Nam

"Trung Quốc có chiến lược biên giới mềm [trên biển]. Họ mạnh tới đâu, biên giới của họ ở đó," một nhà nghiên cứu biển có tiếng của Việt Nam nói với tôi như vậy từ cách đây cả 10 năm.

Nhà nghiên cứu này cũng giải thích thêm Trung Quốc có chiến lược "cây cung và mũi tên".

Dây cung chính là các tỉnh duyên hải được tập trung phát triển.

Cánh cung bao gồm cả các vùng núi cao của Trung Quốc trong đó có Tân Cương và Tây Tạng.

Mũi tên là sự tổng hợp của các phương tiện vận tải, đường không, đường bộ và đường thủy, nối những vùng biên cương xa của Trung Quốc với các tỉnh nhìn ra biển.

Mới đầu năm nay Bắc Kinh tuyên bố khoản đầu tư tới Bấm gần 100 tỷ đô la riêng cho ngành đường sắt.

Và cũng trong tháng 1/2014, Trung Quốc Bấm công bố GDP của Quảng Đông, tỉnh nhìn thẳng ra Biển Đông, là 1000 tỷ đô la, bằng với GDP của Mexico hoặc Indonesia.

Giới nghiên cứu Việt Nam đã biết chiến lược biển này của Trung Quốc từ lâu dù các chiến thuật cụ thể như đưa dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông hiện nay, có thể gây những bất ngờ.

VN 'chẳng thể làm gì'

Trung Quốc đưa giàn khoan vào cách đảo Lý Sơn chừng 220km trong bối cảnh quốc tế và chính quốc nội của họ có nhiều diễn biến phức tạp.

Phương Tây đã chỉ có thể đứng nhìn Nga sáp nhập Crimea, nơi Tổng thống Vladimir Putin của Nga vừa hạ cánh xuống đúng ngày chiến thắng Phát-xít 9/5.

"Mỗi ngày trôi qua Trung Quốc lại củng cố thêm vai trò quản lý của họ và Việt Nam không thể thắng được về mặt pháp lý. Trung Quốc tiếp tục xây dựng và phát triển Tam Á, Hải Nam, Phú Lâm, tiếp tục sản xuất thêm tàu hải quân."

Giáo sư Carl Thayer nói với BBC về Hoàng Sa hồi tháng Ba

Từ hồi tháng Ba nhà nghiên cứu Việt Nam có tiếng người Úc, giáo sư Carl Thayer, đã Bấm bình luận với BBC về Crimea:

"Nó giống như Hoàng Sa của Việt Nam. Mỗi ngày trôi qua Trung Quốc lại củng cố thêm vai trò quản lý của họ và Việt Nam không thể thắng được về mặt pháp lý.

"Trung Quốc tiếp tục xây dựng và phát triển Tam Á, Hải Nam, Phú Lâm, tiếp tục sản xuất thêm tàu hải quân.

"Việt Nam sẽ chẳng thể làm gì được."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong khi đó vừa kết thúc chuyến thăm tới bốn nước châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines mà thông điệp chính theo Bấm CNN là "chúng ta ở bên họ" trong tranh chấp với Trung Quốc.

Hành động của Trung Quốc cũng diễn ra một tháng sau khi Hà Nội tổ chức 'lễ thượng' cờ hai tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam hôm 3/4.

Đích thân Thủ tướng Bấm Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ thượng cờ 'cấp quốc gia' cho hai tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP Hồ Chí Minh tại quân cảng Cam Ranh ở Khánh Hòa, theo báo chí Việt Nam.

Chiếc tàu ngầm thứ 3, HQ 184 mang tên Hải Phòng, theo dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay trong khi ba chiếc còn lại sẽ được giao trong hai năm 2015-2016.

25 năm Thiên An Môn

Giàn khoan của Trung Quốc cũng xuất hiện trên Biển Đông vào thời điểm trong nội bộ Trung Quốc đang có những vấn đề phức tạp.

Sự bất mãn của người thiểu số ở Tân Cương tiếp tục gia tăng và được thể hiện ra qua những xung đột bạo lực.

image020

Các hoạt động đánh dấu 25 năm Thiên An Môn đã bắt đầu ở Hong Kong

Cuộc đối đầu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay với cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và phe cánh của ông này vẫn đang tiếp diễn.

Và ngày 4/6 này sẽ đánh dấu tròn 25 năm cuộc thảm sát Thiên An Môn.

Hiện chưa rõ những lý do chính xác nào khiến Trung Quốc chọn thời điểm và địa điểm hiện nay để đặt giàn khoan khổng lồ của họ.

Nhưng dường như họ đã chuẩn bị cho những hành động như thế này từ nhiều năm về trước.

Về phía Việt Nam, hành động mua sáu tàu ngầm Kilo của Nga với hợp đồng ký kết cách đây năm năm khó có thể nhằm mục tiêu nào khác ngoài việc khiến Trung Quốc phải dè chừng hơn trong cách hành xử của họ trên Biển Đông.

Nhưng Trung Quốc có dè chừng không và dè chừng tới đâu thì các diễn biến xung quanh giàn khoan lần này sẽ hé lộ ít nhiều về cách hành xử của Bắc Kinh trong tương lai.

Quý vị có ý kiến gì về các bài phân tích, tổng hợp trên trang BBC Tiếng Việt, xin gửi về địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.

22 Tháng Bảy 2014(Xem: 11324)
“Trong tình hình đất nước Việt Nam chúng ta ngày nay, những người tham gia đấu tranh – qua hình thức xã hội dân sự (XHDS) hay đảng chính trị (ĐCT) – hầu hết là những người lý tưởng, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân cho đại nghĩa. Lãnh đạo Hà Nội sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để triệt tiêu các đoàn thể không nằm trong khuôn khổ của chế độ, nên những người có lòng đối với dân tộc và đất nước càng phải đoàn kết, gắn bó với nhau hơn bất kể phương thức đóng góp cho đại cuộc là XHDS hay ĐCT.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 12361)
Thế là chuyện lạ đã xảy ra...Quốc Hội Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua Nghị Quyết về biển Đông, yêu cầu Trung Quốc quay về nguyên trạng trước ngày 1/5/2014, tức là yêu cầu TC rút giàn khoan 981, một việc mà Quốc Hội Việt Nam đã không dám làm, đã không thể làm và thực sự đã không làm...
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 11748)
Sáng ngày 16/7, trang nhà của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đã di dời ra khỏi vùng biển của Việt Nam và đang hướng về đảo Hải Nam. Tin này cũng được báo Tuổi Trẻ Online ngày 16/5 loan tải dẫn lời của ông Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư thuộc Bộ Ngư nghiệp và Phát triển nông thôn của CSVN.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 11509)
Ngày 4 tháng 7 năm 2014 Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (HNBĐLVN) tên tiếng Anh là Independent Journalists Association of Vietnam (IJAVN) công khai tuyên bố thành lập nhằm “Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”?
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 14367)
Nhớ lại những ngày đầu năm 1973. Sau đợt ném bom Hà Nội những ngày Giáng Sinh tháng 12 năm 1972. Hội nghị Paris họp lại. Hai bên ngả ngũ rất nhanh. Không khí Hà Nội hân hoan, mọi việc khẩn trương, ngừng bắn, hòa bình đến nơi rồi. Trong tầm tay. Phía Mỹ mệt mỏi ra mặt, chỉ muốn quên 2 chữ Việt Nam cho sớm nhất. Phía ‘’ta’’ lúc ấy cũng mệt mỏi, Bắc Kinh hòa hoãn với Mỹ, thậm chí chìa tay bè bạn để cô lập Liên Xô.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 11357)
Những người bạn trẻ mới ra tù như Nguyễn Tiến Trung và Đỗ Thị Minh Hạnh đều thốt lên với gương mặt rạng rỡ đến ngỡ ngàng “Thật không thể tin nổi!”.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 12430)
Một nhà nghiên cứu hải quân của Mỹ nhận định trên nhật báo New York Times rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chiến thắng ‘trong mọi kịch bản có thể’ nếu xảy ra chiến sự với Việt Nam.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 11259)
Để có một xã hội dân sự đúng nghĩa và hiệu quả, Tự do Ngôn luận là một quyền không thể thiếu. Một khi chính kiến và ý kiến của mọi thành phần xã hội có được môi trường biểu hiện một cách tự do, thì tinh thần dân chủ mới có điều kiện thực thi.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 12026)
Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 11414)
Năm 16 tuổi, tôi tình nguyện đi bộ đội khi bom Mỹ ném quanh Hà Nội và cuộc chiến trực tiếp cầm súng đã làm tôi hết cả tuổi xanh. Hòa bình trở về, bao nhiêu năm sau, nỗi ám ảnh bởi những gì trải qua trong chiến tranh luôn gây cho tôi những cơn mơ khủng khiếp
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 10600)
Trung Quốc tiếp tục leo thang gây căng thẳng tại Biển Đông : Phát hành bản đồ « đường 10 đoạn » nuốt gọn 80% biển Đông Nam Á, đưa thêm 4 giàn khoan dầu vào khu vực, sử dụng hàng trăm tàu thuộc lực lượng tuần duyên trấn áp cảnh sát biển Việt Nam. Bắc Kinh thật sự tính toán gì ?
26 Tháng Sáu 2014(Xem: 10190)
- Gần 2 tháng bị phản đối vì đặt trái phép giàn khoan 981, Trung Quốc không lùi bước mà kéo thêm 4 giàn khoan ra Biển Đông, có nhiều tuyên bố phá vỡ nguyên trạng hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, diễn biến tiếp tới theo ông sẽ là gì?
22 Tháng Sáu 2014(Xem: 10298)
Trao đổi với báo chí trước thềm hội thảo tại Đà Nẵng, GS Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch Hội khoa học lịch sử VN, chia sẻ những thách thức khi biến những bằng chứng lịch sử thành chứng cứ pháp lý trong trường hợp VN kiện TQ ra tòa về những hành động xâm phạm chủ quyền.
20 Tháng Sáu 2014(Xem: 13855)
Cách đây hơn một năm, các em trường PTTH Nguyễn Hiền – Sài Gòn đã có một bữa tiệc ăn mừng bằng hành động xé đề cương ôn thi sử ném xuống sân trường, khi nghe thông báo môn lịch sử không đưa vào môn thi tốt nghiệp PTTH kỳ thi năm 2013 (http://tuoitre.vn/).
13 Tháng Sáu 2014(Xem: 11243)
Hiệp định Genève 1954 là hiệp định được kí kết để khôi phục hòa bình ở Đông Dương. Vào ngày 26 tháng 4 năm 1954, hội nghị Genève về Đông Dương chính thức được khai mạc.
09 Tháng Sáu 2014(Xem: 30209)
(1) Đào Tiến Thi: Số phận Lê Chiêu Thống và đoàn tòng vong trên đất Trung quốc Bất cứ ai, chỉ cần qua ghế nhà trường cấp 2, cũng đều biết chi tiết trưa ngày mùng năm Tết Kỷ Dậu (1789), Quang Trung cưỡi voi, áo bào xạm đen khói súng, tiến vào Thăng Long, kết thúc cuộc đại phá 29 vạn quân Thanh chỉ có 5 ngày, sớm hơn 2 ngày so với dự định (lúc khao quân ở Nghệ An ngày 30 Tết, Quang Trung hẹn ngày mùng 7 Tết vào Thăng Long mở tiệc ăn mừng).
05 Tháng Sáu 2014(Xem: 14179)
Một chuyên viên nghiên cứu địa chính trị của Viện Nghiên cứu Đông Á (IAO) cho rằng, Trung Quốc còn có nhiều mối quan tâm khác không chỉ trên Biển Đông mà còn trên Biển Hoa Đông, trong khi với Việt Nam, Biển Đông là ‘sống còn’.
25 Tháng Năm 2014(Xem: 13465)
Hôm nay ngày thứ Năm 22-05-2014. Chúng tôi, Lý Kiến Trúc hân hạnh được tiếp xúc với Giáo sư Sử học Đinh Kim Phúc,một nhà nghiên cứu Biển Đông tại Sài Gòn. Trong tình hình thời sự nóng bỏng hiện nay, ý kiến riêng của ông Đinh Kim Phúc thể hiện phần nào suy nghĩ chung của công luận người Việt trong ngoài nước trĩu nặng tấm lòng hướng về tổ quốc.
21 Tháng Năm 2014(Xem: 14630)
Công hàm 1958 của TT Phạm Văn Đồng hiện vẫn là “lá bài tẩy” của Trung cộng; Văn Hóa Magazine đăng tải lại 2 bài tranh luận của ông Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới VN và ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân để rộng đường dư luận.
18 Tháng Năm 2014(Xem: 10780)
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại hội thảo của Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Việt Nam đã tính toán đến mọi phương án, kể cả phương án 'không hòa bình' để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông. Phát biểu tại một hội thảo tại Bộ Khoa học và Công nghệ sáng 17/5, ông Đam được truyền thông Việt Nam dẫn lời nói "Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam" và việc Trung Quốc chiếm đóng Hoàng Sa là trái phép.