Từ Tân Cương tới Biển Đông

23 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 21929)

Từ Tân Cương tới Biển Đông

Nguyễn Hùng

BBC Tiếng Việt

BBC - thứ sáu, 9 tháng 5, 2014

image018

Trung Quốc đưa giàn khoan ra chỉ một tháng sau 'lễ thượng cờ' cho hai tàu kilo của Việt Nam

"Trung Quốc có chiến lược biên giới mềm [trên biển]. Họ mạnh tới đâu, biên giới của họ ở đó," một nhà nghiên cứu biển có tiếng của Việt Nam nói với tôi như vậy từ cách đây cả 10 năm.

Nhà nghiên cứu này cũng giải thích thêm Trung Quốc có chiến lược "cây cung và mũi tên".

Dây cung chính là các tỉnh duyên hải được tập trung phát triển.

Cánh cung bao gồm cả các vùng núi cao của Trung Quốc trong đó có Tân Cương và Tây Tạng.

Mũi tên là sự tổng hợp của các phương tiện vận tải, đường không, đường bộ và đường thủy, nối những vùng biên cương xa của Trung Quốc với các tỉnh nhìn ra biển.

Mới đầu năm nay Bắc Kinh tuyên bố khoản đầu tư tới Bấm gần 100 tỷ đô la riêng cho ngành đường sắt.

Và cũng trong tháng 1/2014, Trung Quốc Bấm công bố GDP của Quảng Đông, tỉnh nhìn thẳng ra Biển Đông, là 1000 tỷ đô la, bằng với GDP của Mexico hoặc Indonesia.

Giới nghiên cứu Việt Nam đã biết chiến lược biển này của Trung Quốc từ lâu dù các chiến thuật cụ thể như đưa dàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trên Biển Đông hiện nay, có thể gây những bất ngờ.

VN 'chẳng thể làm gì'

Trung Quốc đưa giàn khoan vào cách đảo Lý Sơn chừng 220km trong bối cảnh quốc tế và chính quốc nội của họ có nhiều diễn biến phức tạp.

Phương Tây đã chỉ có thể đứng nhìn Nga sáp nhập Crimea, nơi Tổng thống Vladimir Putin của Nga vừa hạ cánh xuống đúng ngày chiến thắng Phát-xít 9/5.

"Mỗi ngày trôi qua Trung Quốc lại củng cố thêm vai trò quản lý của họ và Việt Nam không thể thắng được về mặt pháp lý. Trung Quốc tiếp tục xây dựng và phát triển Tam Á, Hải Nam, Phú Lâm, tiếp tục sản xuất thêm tàu hải quân."

Giáo sư Carl Thayer nói với BBC về Hoàng Sa hồi tháng Ba

Từ hồi tháng Ba nhà nghiên cứu Việt Nam có tiếng người Úc, giáo sư Carl Thayer, đã Bấm bình luận với BBC về Crimea:

"Nó giống như Hoàng Sa của Việt Nam. Mỗi ngày trôi qua Trung Quốc lại củng cố thêm vai trò quản lý của họ và Việt Nam không thể thắng được về mặt pháp lý.

"Trung Quốc tiếp tục xây dựng và phát triển Tam Á, Hải Nam, Phú Lâm, tiếp tục sản xuất thêm tàu hải quân.

"Việt Nam sẽ chẳng thể làm gì được."

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama trong khi đó vừa kết thúc chuyến thăm tới bốn nước châu Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia và Philippines mà thông điệp chính theo Bấm CNN là "chúng ta ở bên họ" trong tranh chấp với Trung Quốc.

Hành động của Trung Quốc cũng diễn ra một tháng sau khi Hà Nội tổ chức 'lễ thượng' cờ hai tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam hôm 3/4.

Đích thân Thủ tướng Bấm Nguyễn Tấn Dũng đã dự lễ thượng cờ 'cấp quốc gia' cho hai tàu ngầm HQ 182 Hà Nội và HQ 183 TP Hồ Chí Minh tại quân cảng Cam Ranh ở Khánh Hòa, theo báo chí Việt Nam.

Chiếc tàu ngầm thứ 3, HQ 184 mang tên Hải Phòng, theo dự kiến sẽ được bàn giao vào cuối năm nay trong khi ba chiếc còn lại sẽ được giao trong hai năm 2015-2016.

25 năm Thiên An Môn

Giàn khoan của Trung Quốc cũng xuất hiện trên Biển Đông vào thời điểm trong nội bộ Trung Quốc đang có những vấn đề phức tạp.

Sự bất mãn của người thiểu số ở Tân Cương tiếp tục gia tăng và được thể hiện ra qua những xung đột bạo lực.

image020

Các hoạt động đánh dấu 25 năm Thiên An Môn đã bắt đầu ở Hong Kong

Cuộc đối đầu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay với cựu ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang và phe cánh của ông này vẫn đang tiếp diễn.

Và ngày 4/6 này sẽ đánh dấu tròn 25 năm cuộc thảm sát Thiên An Môn.

Hiện chưa rõ những lý do chính xác nào khiến Trung Quốc chọn thời điểm và địa điểm hiện nay để đặt giàn khoan khổng lồ của họ.

Nhưng dường như họ đã chuẩn bị cho những hành động như thế này từ nhiều năm về trước.

Về phía Việt Nam, hành động mua sáu tàu ngầm Kilo của Nga với hợp đồng ký kết cách đây năm năm khó có thể nhằm mục tiêu nào khác ngoài việc khiến Trung Quốc phải dè chừng hơn trong cách hành xử của họ trên Biển Đông.

Nhưng Trung Quốc có dè chừng không và dè chừng tới đâu thì các diễn biến xung quanh giàn khoan lần này sẽ hé lộ ít nhiều về cách hành xử của Bắc Kinh trong tương lai.

Quý vị có ý kiến gì về các bài phân tích, tổng hợp trên trang BBC Tiếng Việt, xin gửi về địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.

26 Tháng Tám 2014(Xem: 10582)
Tôi đọc bài “Nhìn lại 45 năm để soi chính mình”. Đây là bài tường thuật của Mai Hương trên báo Tuổi Trẻ (TP. HCM) về hai ý kiến của hai Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương trong Hội nghị toàn quốc hướng dẫn kỷ niệm 45 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (đúng ra nên nói là cố chủ tịch).
25 Tháng Tám 2014(Xem: 10483)
Sách Cổ Học Tinh Hoa kể chuyện: “Ông Tăng Sâm ở đất Phi, ở đấy có kẻ trùng danh với ông giết chết người. Một người hớt hải chạy đến báo mẹ ông Tăng Sâm rằng: ‘Tăng Sâm giết người’. Bà mẹ nói : ‘Chẳng khi nào con ta lại giết người’. Rồi bà điềm nhiên ngồi dệt cửi. Một lúc lại có người đến bảo: ‘Tăng Sâm giết người’. Bà mẹ không nói gì, cứ điềm nhiên dệt cửi .
21 Tháng Tám 2014(Xem: 9608)
Thượng Nghị sĩ John McCain của đảng Cộng Hòa và Thượng Nghị sĩ Sheldon Whitehouse của đảng Dân Chủ đã vào tận Việt Nam, tổ chức cuộc họp báo tại Hà Nội vào ngày 8/8 vừa qua để nói về viễn cảnh mới của quan hệ Mỹ Việt chuẩn bị đánh dấu 20 năm (1995-2015) bình thường hóa quan hệ ngoại giao.
17 Tháng Tám 2014(Xem: 11548)
Văn Hóa Magazine Online nhận được E-mail từ bạn đọc và từ Viet Art Center vietartcenter@aol.com, một thư ngỏ của Ô. Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống CS & Tay Sai và một của Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám mục Phụ tá Giáo phận Orange.
15 Tháng Tám 2014(Xem: 8544)
Sự kiện hai Thượng nghị sĩ Mỹ là John McCain (đảng Cộng hòa, bang Arizona) và Sheldon Whitehouse (đảng Dân chủ, bang Rhode Island) đến thăm Việt Nam một cách khá bất ngờ, trong ba ngày kể từ 08/08/2014 đã gây chú ý trong dư luận.
12 Tháng Tám 2014(Xem: 10487)
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry tại Hội nghị Ngoại trưởng khối 10 nước ASEAN lần thứ 47-AMM47. Đề nghị của phía Mỹ là phải ngưng tất cả mọi hoạt động, mọi leo thang trên Biển Đông.
07 Tháng Tám 2014(Xem: 8900)
Trong một cuộc họp khẩn cấp kéo dài đến tối khuya Chủ Nhật hôm trước, Hội Đồng này đã thông qua một lời nhận định mạnh mẽ nhất về cuộc chiến này, dưới hình thức “một bản thông báo cấp tổng thống” (presidential statement) lên tiếng yêu cầu đôi bên hãy tức thời ngưng bắn để có thể thực hiện được một cuộc trợ giúp và cứu trợ cần thiết cho khối dân Palestine khốn khổ đang nằm trong hai lằn lửa đạn.
04 Tháng Tám 2014(Xem: 10132)
Nhưng tôi không khỏi có cảm giác đó chính là những gì ông muốn nói khi được hỏi về sự phát triển của vùng cao nguyên ở Việt Nam trong cuộc gặp tình cờ tại miền nam nước Pháp. Chính xác hơn ông Nguyên Ngọc nói về "lời nguyền tài nguyên".
31 Tháng Bảy 2014(Xem: 10224)
Ngoại trừ các đảng viên nắm quyền, đa số các đảng viên đã không còn tin vào chủ nghĩa xã hội? Đa số các đảng viên về hưu ‘không còn tha thiết với con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội nữa’, một đảng viên kỳ cựu tham gia ký tên vào thư ngỏ gửi Ban chấp hành Trung ương Đảng nói với BBC.
28 Tháng Bảy 2014(Xem: 10733)
Đã hơn một tuần kể từ khi Trung Quốc di chuyển giàn khoan 981, dù có một vài nghi ngại nhưng nhìn chung dư luận Việt Nam đã tương đối lắng dịu, đặc biệt với sự xuất hiện của siêu bão Ramasun và vụ tai nạn máy bay MH17.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 8881)
Giáo sư Tương Lai cho biết sáng qua, khi đọc nội dung tuyên bố của tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự (một tổ chức phản động chống Nhà nước) đã lên tiếng quyết liệt phản đối âm mưu lợi dụng tình hình phức tạp trên Biển Đông hiện nay để thực hiện mưu đồ chính trị của tổ chức này.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 9203)
“Trong tình hình đất nước Việt Nam chúng ta ngày nay, những người tham gia đấu tranh – qua hình thức xã hội dân sự (XHDS) hay đảng chính trị (ĐCT) – hầu hết là những người lý tưởng, sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân cho đại nghĩa. Lãnh đạo Hà Nội sẵn sàng dùng mọi thủ đoạn để triệt tiêu các đoàn thể không nằm trong khuôn khổ của chế độ, nên những người có lòng đối với dân tộc và đất nước càng phải đoàn kết, gắn bó với nhau hơn bất kể phương thức đóng góp cho đại cuộc là XHDS hay ĐCT.
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 10347)
Thế là chuyện lạ đã xảy ra...Quốc Hội Hoa Kỳ đã nhất trí thông qua Nghị Quyết về biển Đông, yêu cầu Trung Quốc quay về nguyên trạng trước ngày 1/5/2014, tức là yêu cầu TC rút giàn khoan 981, một việc mà Quốc Hội Việt Nam đã không dám làm, đã không thể làm và thực sự đã không làm...
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 9488)
Sáng ngày 16/7, trang nhà của Bộ ngoại giao Trung Quốc đã chính thức xác nhận giàn khoan Hải Dương 981 đã di dời ra khỏi vùng biển của Việt Nam và đang hướng về đảo Hải Nam. Tin này cũng được báo Tuổi Trẻ Online ngày 16/5 loan tải dẫn lời của ông Ông Hà Lê, Phó Cục trưởng Cục kiểm ngư thuộc Bộ Ngư nghiệp và Phát triển nông thôn của CSVN.
15 Tháng Bảy 2014(Xem: 9326)
Ngày 4 tháng 7 năm 2014 Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (HNBĐLVN) tên tiếng Anh là Independent Journalists Association of Vietnam (IJAVN) công khai tuyên bố thành lập nhằm “Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”?
13 Tháng Bảy 2014(Xem: 12154)
Nhớ lại những ngày đầu năm 1973. Sau đợt ném bom Hà Nội những ngày Giáng Sinh tháng 12 năm 1972. Hội nghị Paris họp lại. Hai bên ngả ngũ rất nhanh. Không khí Hà Nội hân hoan, mọi việc khẩn trương, ngừng bắn, hòa bình đến nơi rồi. Trong tầm tay. Phía Mỹ mệt mỏi ra mặt, chỉ muốn quên 2 chữ Việt Nam cho sớm nhất. Phía ‘’ta’’ lúc ấy cũng mệt mỏi, Bắc Kinh hòa hoãn với Mỹ, thậm chí chìa tay bè bạn để cô lập Liên Xô.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 9274)
Những người bạn trẻ mới ra tù như Nguyễn Tiến Trung và Đỗ Thị Minh Hạnh đều thốt lên với gương mặt rạng rỡ đến ngỡ ngàng “Thật không thể tin nổi!”.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 10270)
Một nhà nghiên cứu hải quân của Mỹ nhận định trên nhật báo New York Times rằng Trung Quốc nhiều khả năng sẽ chiến thắng ‘trong mọi kịch bản có thể’ nếu xảy ra chiến sự với Việt Nam.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 9082)
Để có một xã hội dân sự đúng nghĩa và hiệu quả, Tự do Ngôn luận là một quyền không thể thiếu. Một khi chính kiến và ý kiến của mọi thành phần xã hội có được môi trường biểu hiện một cách tự do, thì tinh thần dân chủ mới có điều kiện thực thi.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 9775)
Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Đối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.