Little Saigon: Ns Vũ Thành An ra mắt Hội tác quyền Việt Mỹ

21 Tháng Hai 20206:54 SA(Xem: 9420)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 21 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


Little Saigon: Ns Vũ Thành An ra mắt Hội tác quyền Việt Mỹ


* Nhạc sĩ Vũ Thành An: bước đầu hoạt động của hội Tác Quyền ở hải ngoại, bước kế tiếp ở Việt Nam.


Lý Kiến Trúc

VĂN HÓA

21/2/2020


Nhạc sĩ Vũ Thành An, tác giả tuyển tập "10 Bài Không tên" nổi tiếng trong giới sinh hoạt âm nhạc miền nam Việt Nam thập niên 1965-1975,, vừa cho ra mắt dự án "Hội Tác Quyền Việt Mỹ" (Vietnamese American Copyright Association Inc.,) tại nhà hàng Ngọc Sương số 14580 Brookhurst St., Westminster, CA 92683 vào lúc 18:00pm ngày Chủ Nhật 16/2/2020.


Tham dự buổi ra mắt đa số là giới văn nghệ sĩ và thân hữu, khá đông giới truyền thông báo chí như báo Người Việt (Camera Dân Huỳnh), Viễn Đông, SG TV, Vieface TV, báo Trẻ, Văn Hóa Online, v,v...


"Đây là một tin vui cho giới sáng tác ca khúc và chúc cho công việc của Ns Vũ Thành An phát triển tốt đẹp, mang lại sự công bằng và tạo được sự kính nể cho giới nhạc sĩ sáng tác".


Trên đây là nội dung chính các phát biểu của các ca nhạc sĩ trong buổi ra mắt như: Nhạc sĩ Diệu Hương, Nhạc sĩ Bích Phượng, Ca nhạc sĩ Lê Toàn, Ca sĩ Hương Thơ, Hồng Vân vừa là MC buổi ra mắt, vừa là phóng viên đã đưa ra nhiều câu hỏi thực tế với Ns Vũ Thành An; ngoài ra còn có sự góp mặt của Ca sĩ Nhật Hạ cùng phu quân là Ls Nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, Tây ban cầm thủ Phương Thảo, ... nhà thơ Nhạc sĩ Trần thị Thu Cúc, nhà thơ Ngô Tịnh Yên, bà Hạnh phu nhân nhạc sĩ Trần Duy Đức, Bác sĩ Tracy, cô Erlinda Dương Chủ tịch Cộng đồng VN/nam Cali và Guitarist Lý Kiến Trúc, CPA Michael Dũng Đào, Nhạc sĩ Thomas, Ca nhạc sĩ Trần Quốc Bảo, v,v...


Trả lời câu hỏi của Văn Hóa Online, Nhạc sĩ Vũ Thành An cho biết:


"Lý do thôi thúc ông đề xuất chương trình này đó là trong tình thần Trí Ân các Nhạc Sĩ đã có tác phẩm hay làm đẹp cho đời, đồng thờikêu gọi các Ca Sĩ , các nhà tổ chức Show tôn trọng Tài Sản Trí Tuệ của các tác giả".


Nói rõ hơn các văn đề trong hoạt động âm nhạc, Ns Vũ Thành An cho biết thêm:


"Các tác phẩm là yếu tố chính và căn bản cho một Show ca nhạc thế nhưng trong phần lớn các Show các tác giả lại hoàn toàn bị  bỏ quên, dã đến lúc tất cả mọi vị quan tâm nên giải quyết  việc Tác Quyền một cách: Hợp Tình, Hợp Lý, Hợp Đức Công Bằng và Hợp Pháp".


Ông An nhấn mạnh: "Một số sai phạm trong việc phổ biến lẫn hoạt động âm nhạc của các bầu show và sự thiếu sót của ca sĩ trình diễn các tác phẩm của các nhạc sĩ. Trong suốt mấy chục năm Vũ Thành An rất ít khi được :


- Hỏi ý kiến trước khi xử dụng tác phẩm của mình.


- Hầu như bài nào có trên thị trường đều sai lời, có khi thiếu hẳn một đoạn nhạc.


- Có thể những nhạc sỉ khác cũng bị như vậy.


- Sự chênh lệch qua lớn giữa thù lao ca sĩ và thù lao nhạc sĩ sáng tác.


- Show ca sĩ thường được trả mấy ngàn Dolar nhưng nhạc sĩ bị bỏ quên, ngay cả giới thiệu tên tác giả.


- Nếu các ca sỹ được trả thù lao thì nhạc sỉ cũng cần phải được tôn trọng.


- Ví dụ các chương trình Từ Thiện vẫn trả thù lao rất cao cho các ca sĩ vậy tại sao không nhớ đến nhạc sĩ? 


- Khi tổ chức một Show, vị tổ chức phải tính đến: tiền thuê chỗ, tiền trả ca sĩ, tiền quảng cáo, tiền Ban Nhạc, tiền linh tinh khác ...TẠI SAO KHÔNG TÍNH ĐẾN TIỀN TÁC QUYỀN CHO NHẠC SĨ là những người đã sáng tác những ca khúc thành phần chính yếu của một Show?


Ns Vũ Thành An tâm sự: "Thật ra, sự đòi hỏi tiền tác quyền thực tế rất thấp so với tiền thù lao cho ca sĩ, nói thật là không đáng bao nhiêu, nhưng đó là bổn phận và lương tâm; nhân đây tôi (VTA) cũng đề nghị với các ca sĩ khi nhận lời trình diễn trong các show nên hỏi bầu show là đã trả tiền tác quyền cho nhạc sĩ sáng tác hay chưa?


Bởi các ca sĩ hẳn nhớ, sở dĩ mình thành danh và (nhiều người rất giầu có" là nhờ vào các ca khúc của các nhạc sĩ sáng tác, nếu không có tác phẩm âm nhạc thì lấy đâu mà nổi tiếng thành danh!!!


Trình bày về "Hội Tác Quyền Việt Mỹ" (Vietnamese American Copyright Association Inc.,), Ns Vũ Thành An cho biết, "trên nguyên tắc Tác Quyền được bảo vệ trên toàn thế giới cho các quốc gia ký Công Ước Bern (Convention Bern 1980). Bước đầu Hội sẽ làm việc với Luật sư của Hội trong không gian hải ngoại, riêng ở trong nước Việt Nam, hội cũng có luật sư để làm việc từng bước theo chương trình, chủ trương của Hội Tác Quyền Việt Mỹ.


Nội dung của Hội được phổ biến (bản Anh ngữ & Việt ngữ) công khai trên vaca.global, xin vào trang web này để biết rõ ràng. (lkt)


Vài hình ảnh kỷ niệm:

image003

Nhạc sĩ Vũ Thành An đọc bản Thư Ngỏ trong buổi ra mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ (Vietnamese American Copyright Association Inc.,) Chủ Nhật 16/2/2020. Photo: LKT

image001

từ trái: Nhạc sĩ Bích Phượng, Nhạc sĩ Vũ Thành An, MC Hồng Vân, Bs Tracy trong buồi ra mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ tại nhà hàng Ngọc Sương, Tp Westminster Chủ Nhật 16/2/2020. Photo: LKT


image006

MC kiêm phóng viên Hồng Vân điều khiển chương trình buổi ra mắt Hội Tác Quần Việt Mỹ.


image008

Nhạc sĩ Diệu Hương.


image010

Ca sĩ Nhật Hạ.


image012

Nhà thơ Nhạc sĩ Trần Thị Thu Cúc


image014

Ca nhạc sĩ Lê Toàn.


image016

Nhạc sĩ Vũ Thành An và cô Erlinda Dương, Chủ tịch Cộng đồng VN/Nam Cali.


image018

Guitarist Phương Thảo đệm đàn một ca khúc mới của Vũ Thành An.


image020

Guitarist Lý Kiến Trúc đệm đàn cho Erlinda trong ca khúc "Bài không tên số 2".


image022

Vũ Thành An và một số thân hữu trong phút tạm biệt. Photo LKT


Dưới đây là trang nhà vaca.global


WELCOME


Chào mừng Quý Vị vào trang Web của Hiệp Hội Tác Quyền Việt Mỹ VACA Global.


Buổi Ra Mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ VACA


Vũ Thành An kính mời Quý Vị đến tham dự  Buổi Ra Mắt Hội Tác Quyền Việt Mỹ Vietnamese American Copyright Association Inc Tại Nhà Hàng Ngọc Sương ...


THƯ NGỎ


THƯA QUÝ KHÁN THÍNH GIẢ


English version

Các vị Nghệ Sĩ sáng tác đã để bao tâm huyết viết ra những tác phẩm hay để chúng ta thưởng thức. Trước hết chúng ta cùng bầy tỏ lòng Tri Ân với quý vị ấy , những người đã làm đẹp cuộc đời , sáng tác ra những tác phẩm để chúng ta được vui hơn và làm cho xã hội ngày càng văn minh hơn.

Trong thời gian qua có những nhạc sỹ sáng tác những ca khúc được cả chục triệu người nghe nhưng lại sống trong nghèo đói và chết đi trong âm thầm.
Một số Vi đã có sự nghiệp lớn nhờ vào những tài sản trí tuệ của nhạc sĩ trong khi các vị nhạc sĩ ấy thường bị bỏ quên, thậm chí không được giới thiệu tên tác giả, các ca khúc bị hầu hết hát sai lời và các nhạc sỉ không biết nơi nào lên tiếng và cũng ngại khi nói truyện tiền bạc.

Kính mong quý khán thính giả khuyến khích các vị tổ chức chương trình ca nhạc, các ca sỹ nhớ chia xẻ lợi nhuận từ những ca khúc do các nhạc sỹ đã sáng tác ra. Đây là sự thể hiện lòng tri ân với các nhạc sỹ đồng thời cũng là việc làm chính đáng hợp lẽ công bằng. 

Trước nay chỉ có một số rất ít Nhac Si đã tiến hành thủ tục pháp lý, nhờ luật sư bảo vệ tài sản trí tuệ của mình. Nay Hội Tác Quyền Việt Mỹ sẽ đại diện giúp bảo vệ tác quyền của các Hội Viên, đặc biệt các vị thiếu khả năng tài Chánh.


THƯA QUÝ CA SỸ


Chắc quý vị cũng công nhận rằng chính nhờ một tác phẩm của một tác giả nào đó đã khiến cho quý vị thành danh và Chắc là quý vị cũng muốn Tri Ân vị nhạc sỹ đó.?
Một cách cụ thể quý vị có thể trích ra một phần nhỏ lợi nhuận của mình từ 5 - 10% để tặng cho nhạc si, cũng giống như mời nhạc sỉ một tô phở một ly cà phê...
Một cách thiết thực xin quý vị nhắc Ban Tổ Chức Show ký thỏa thuận xử dụng tác phẩm và trả tác quyền trước Show để tránh rắc rối về sau khi tác giả tranh tụng. 


KÍNH THƯA QUÝ VỊ TỔ CHỨC CÁC CHƯƠNG TRÌNH CA NHẠC 


( có bán vé, có trả thù lao Ca Sĩ )


Các tác phẩm ca nhạc một thành phần chủ yếu một Show ca nhạc.


Trong mỗi Show quý vị đã trả thù lao cho ca sỹ rất cao, có vị trên 10 ngàn Dola cho mỗi Show. Trong khi đó chắc quý vị cũng muốn trả tác quyền cho tác giả nhưng không biết tìm đâu. Việc này đã kéo dài mấy chục năm không những trên đất Mỹ mà diễn ra khắp nơi trên toàn thế giới .

Trong tinh thần Tri Ân Nghệ sĩ mong quý vị hãy trả tác quyền cho tác giả, nhất là những nhạc sỉ sống trong nghèo khó và chết đi trong âm thầm mà những tác phẩm của họ được triệu người yêu thích và tiếp tục được hát lên khắp nơi.


Xin quý vị liên lạc với chúng tôi sớm để trả tác quyền cho các tác phẩm, tài sản trí tuệ của các tác giả mà quý vị đã và sẽ xử dụng.


Kính mời các Văn Nghệ Sỹ tham gia làm Hội Viên, không chỉ riêng Nhạc Sỹ mà tất cả Nghệ Sỹ sáng tác thuộc đủ ngành nghệ thuật như: Văn Chương, Thi Ca, Nhiếp Ảnh, Nghiên Cứu...,  Đối với các tác giả đã qua đời xin người thân của các tác giả ấy liên lạc với chúng tôi để giúp làm thủ tục thừa kế.  Hội sẽ làm thủ tục Copyright cho các tác phẩm của quý vị tại United States Library of Congress và bảo vệ tác quyền của quý vị trên toàn thế giới. Luật Sư của Hội sẽ đại diện quý vị mỗi khi có tranh tụng. 

Giá biểu của một tác phẩm là quyết định của chính tác giả, Hội chỉ làm người đại diện liên lạc với các bên mà thôi.  Hội sẽ thực hiện một website để đưa nguyên bản những tác phẩm của quý vị để mọi người tham khảo giúp tránh tình trạng hát sai nhạc sai lời tác phẩm của quý vị.  Nói chung Hội là trung tâm liên lạc của các Hội Viên.

Trang Web của Hội sẽ có trang riêng của mỗi Nghệ Sĩ Hoi Vien, Nhạc Sĩ, Ca Sĩ, Văn Sĩ, Thi Sĩ... để người thưởng ngoạn có thể liên lạc 


KÍNH THƯA TOÀN THỂ QUÝ VỊ


Mấy chục năm qua việc bỏ quên các nhạc sĩ đã thành thói quen nhưng nếu chúng ta mọi người cùng hợp tác thì chúng tôi tin tưởng rằng qua thời gian việc trả tác quyền sẽ là đương nhiên và được mọi người tôn trọng không cần đến các thủ tục pháp lý phiền phức. 

Trân trọng
Chủ tịch VACA Inc.
Vũ Thành An
13 Tháng Ba 2024(Xem: 1037)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 1142)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 1142)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1382)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1490)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1497)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1892)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1799)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1963)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 2178)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 2082)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2573)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.