Phạm Gia Cổn: Người nghệ sĩ nặng trĩu tâm hồn Hoàng Hạc

20 Tháng Mười Hai 20197:58 SA(Xem: 8340)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 20 DEC 2019


Phạm Gia Cổn: Người nghệ sĩ nặng trĩu tâm hồn Hoàng Hạc


image003

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA

20/12/2019


image001


Xưa nay chúng ta thường nghe câu: "Văn Võ Song Toàn", đó là câu ví von về những danh nhân để lại tiếng thơm trong lịch sử loài người. To lớn quá. Nhưng đối với tôi, Phạm Gia Cổn, người thổi kèn và viết ca khúc, người mà tuổi đã gần kề 80, vẫn múa võ, đi quyền, chỉ dẫn từng ly từng tí cho những học viên sút giảm sức khỏe, "gầy dựng" lại bộ vó xương cốt rã rời đang đi tới thời kỳ "hoang phế".


Người ta lại hay nói, "phế" nhưng không "bỏ". Quả thật, trên đời này, bất đắc chí lắm cũng ít ai dám bỏ "hoang" thân xác mình. Bởi mình còn tồn tại, và nhất là không muốn vì cái thân của mình mà làm "phiền" gia đình và xã hội.


Phạm Gia Cổn đã giúp cho điều đó. "Nhẩy dù cố gắng", ông chăm chỉ từng buổi, sáng sớm, múa "Hoàng Hạc" cùng với các học viên lấy lại cái thân, bộ óc, trái tim, giúp ích cho đời.


image006


Có lẽ tư tưởng "Huyền Hạc" Phạm Gia Cổn bắt nguồn từ bản chất của một người lính nhẩy dù, một Y sĩ trong binh chủng nhẩy dù. Ngày xưa Y sĩ Cổn bay bổng với không gian, dưới đất, trong các căn lều dã chiến, ông cầm dao kéo phẫu thuật cùng với các bác sĩ khác thực hiện những ca mổ; ngày nay, súng, dao kéo đi chỗ khác chơi, Y sĩ Cổn bèn sáng tạo, "múa" Thể dục Khí công Hoàng Hạc.


Hoàng Hạc là loài chim quý trong huyền thoại Việt. Hoàng Hạc sống dai, sống lâu, trăm tuổi vẫn bay lượn với thời gian.


Nhưng Phạm Gia Cổn không chỉ có "múa", ông nói: "Âm Nhạc là tâm hồn tôi". Tiếng kèn Saxo của ông ray rứt, giai điệu Jazz xé ruột gan.


Trước đây khoảng 20 năm, ông đã cùng với, Nhạc sĩ Ngọc Bích, Nhạc sĩ Trần Trịnh, Nhạc sĩ Thanh Hùng, Nhạc sĩ Phong cầm Nguyễn Hiền, Nhạc sĩ Lý Văn Quý, tay trống Nguyễn Đức Trình, v.v... lập ban nhạc Star Band, nổi đình nổi đám một thời trong những sinh hoạt cộng đồng vô vị lợi. (Tác giả bài viết đã góp nhiều bài về Star Band trên báo Văn Hóa Magazine).  


image008

Phạm Gia Cổn giới thiệu Star Band.


image010

Ca sĩ Thanh Lan và Nhạc sĩ Saxo Phạm Gia Cổn trong một buổi trình diễn của Star Band. Ảnh LKT


image012

Phạm Gia Cổn và phu nhân Kiều Hạnh thường xuyên khai mạc buổi văn nghệ cây nhà lá vườn ở trụ sở mới. Nov, 2019


image013

Thân hữu đến chung vui ở trụ sở mới.


image015

Một bức ảnh kỷ niệm: Phạm Gia Cổn và thân hữu đến thăm tòa soạn báo Văn Hóa Magazine Mar 14, 2007.


Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là gì?


Bác Sĩ Chưởng Môn Phạm Gia Cổn cho biết: “Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm-vòng-vươn-buông”. Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc thể hiện những động tác của đôi cánh tay thật nhu nhuyễn, khoan thai, liên tục và nhịp nhàng với những chuyển động đơn giản và thanh thoát của đôi chân hòa nhịp với hơi thở tự nhiên, “tâm ý-hô hấp-cử động” hợp nhất, “mỏi mà không mệt”, nên thích hợp với mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, nhất là với người lớn tuổi.


Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài  hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm-vòng-vươn-buông”. Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc thể hiện những động tác của đôi cánh tay thật nhu nhuyễn, khoan thai, liên tục và nhịp nhàng với những chuyển động đơn giản và thanh thoát của đôi chân hòa nhịp với hơi thở tự nhiên, “tâm ý-hô hấp-cử động” hợp nhất, “mỏi mà không mệt”, nên thích hợp với mọi lứa tuổi, cả nam lẫn nữ, nhất là với người lớn tuổi.

image016

Võ sư Phạm Gia Cổn, Y khoa Bác sĩ (nguyên Giảng sư Đại học UCLA) sáng lập môn Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc. Ảnh LKT


image017

Đoàn Hoàng Hạc.


 image018

Một học viên Hoàng Hạc trên 80 tuổi biểu diễn đánh vỡ tấm ván dầy.
17 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 7167)