Mỹ truy quét người nhập cư, giới chủ nhà hàng sợ mất nhân viên

14 Tháng Bảy 20198:26 CH(Xem: 964)
VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ HAI 15 JULY 2019

Mỹ truy quét người nhập cư, giới chủ nhà hàng sợ mất nhân viên

13/07/2019 17:39 GMT+7

2 0 Lưu

TTO - Giới kinh doanh nhà hàng ở Mỹ đang buộc phải ra tay giúp đỡ nhân viên của họ, những người nhập cư có nguy cơ đối mặt với lệnh trục xuất do chính phủ đưa ra, theo báo Washington Post.
 
Giới kinh doanh nhà hàng tại Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc truy quét người nhập cư - Ảnh: REUTER
Giới kinh doanh nhà hàng tại Mỹ sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ các cuộc truy quét người nhập cư - Ảnh: REUTER

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch truy quét hàng trăm gia đình nhập cư trái phép đã bị tòa án Mỹ ra lệnh trục xuất từ chủ nhật (14-7).

Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Mỹ (ICE) sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện đợt truy quét nhắm vào khoảng 2.000 hộ dân này. Cuộc truy quét được thực hiện tại 10 địa điểm người nhập cư tập trung chủ yếu, trong đó có Los Angeles, Houston, Miami và nhiều thành phố khác.

Trong bối cảnh đó, các tổ chức của ngành nhà hàng đã gửi hàng loạt thư điện tử đến thành viên cùng nhân viên của họ trong tuần qua. Những bức thư này nhằm giúp chủ và nhân viên nhà hàng hiểu rõ quyền hạn của mình khi cần đối diện với ICE.

Đặc biệt, tất cả các bức thư đều nhấn mạnh rằng ICE phải đưa ra trát tòa có đóng dấu, cũng như các nhân viên có quyền giữ im lặng.

Chủ tịch và nhà đồng sáng lập của tổ chức nhân quyền ROC United, Saru Jayaraman, cho biết nỗi sợ là một trong những chiến thuật được ICE áp dụng trong những đợt truy quét của mình.

Chính việc có thể hoặc công khai, hoặc xuất hiện bất ngờ tại những địa điểm truy quét đã đẩy sự căng thẳng của các nhân viên tăng lên. Nhân viên thường bỏ việc trước khi ICE tìm đến nhà hàng mà họ làm việc, để tránh nỗi sợ này, ông Jayaraman cho biết.
 
Ảnh chụp những người phản đối luật nhập cư của Mỹ tại một sân bay vào năm 2017 - Ảnh: REUTERS
Ảnh chụp những người phản đối luật nhập cư của Mỹ tại một sân bay vào năm 2017 - Ảnh: REUTERS

Theo báo Washington Post, ngành nhà hàng đặc biệt rất nhạy cảm đối với ảnh hưởng từ cuộc truy quét nhập cư bất hợp pháp.

Nghiên cứu của Pew cho thấy khoảng 1,3 triệu nhân công bất hợp pháp đang "làm chui" trong ngành công nghiệp "dịch vụ và giải trí". Số lượng này chiếm 8% lực lượng lao động tại Mỹ.

Một khi các gia đình nhập cư bất hợp pháp bị trục xuất, nhóm hỗ trợ về luật cho người nhập cư IJC sẽ đưa luật sư đến để giúp đỡ.

Giám đốc điều hành Jojo Annobil của IJC cho biết rất nhiều người nhập cư bị nhắm đến không được làm thủ tục đầy đủ theo quy trình, khác với lời cam kết từ chính phủ của ông Trump.

Ông Jojo Annobil gọi đây là chiến thuật "tên lửa". Bằng cách đẩy người nhập cư liên tiếp qua các phiên tòa, cơ quan thực thi có thể khiến họ mất định hướng và trở nên bối rối. Một số người không được tư vấn, trong khi một số khác không được báo trước về phiên xét xử.

Vì tiếng Anh hạn chế, có một số trường hợp tưởng việc đăng ký với ICE là một trong những phiên tòa của họ, ông Annobil cho biết.

Washington Post cho biết các ông chủ nhà hàng hiện chỉ còn cầu mong sẽ không còn bất cứ đợt truy quét nào cướp đi nguồn nhân lực đã quá ít ỏi của họ.

Ngoài ra, toàn ngành công nghiệp này cũng lo lắng khả năng diễn ra một cuộc truy quét mở rộng, nằm ngoài các đối tượng mà chính quyền thông báo. NGUYÊN HẠNH

29 Tháng Tư 2013(Xem: 11347)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 11332)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11599)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11742)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 11297)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 11072)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 11211)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13413)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 10305)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.