Will Nguyễn bị trục xuất lập tức khỏi VN

23 Tháng Bảy 20183:53 SA(Xem: 7588)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI - THỨ HAI 23 JULY 2018


Will Nguyễn bị trục xuất lập tức khỏi VN


BBC 20/7/18


image024Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Will Nguyễn trước phiên xét xử ngày 20/7 tại Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh, với cáo buộc 'gây rối trật tự công cộng'


Sáng 20/7, Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh tuyên án công dân Mỹ gốc Việt Will Nguyễn với hình thức trục xuất khỏi Việt Nam ngay lập tức.


Nguyen William Anh (thường được biết đến là Will Nguyễn) bị cáo buộc gây rối trật tự công cộng.


Tòa án Nhân dân TP Hồ Chí Minh nghị án lúc 11:00 ngày 20/7 tuyên phạt trục xuất bị cáo Nguyen William Anh ra khỏi lãnh thổ Việt Nam, theo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.


Bản án có hiệu lực ngay lập tức.


Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản, Chánh Tòa Hình sự, làm chủ tọa.


Theo khoản 2 Điều 318 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, người phạm tội gây rối trật tự công cộng có thể bị tù từ hai năm đến bảy năm.


An ninh được thắt chặt trước và trong thời điểm diễn ra phiên tòa.


Trong phiên xét xử sáng 20/7, 5 trong số 9 nhân chứng tòa mời vắng mặt.


Will Nguyễn "đã thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố".


Trong lời nói sau cùng, Will Nguyễn 'nhận sai' nhưng "mong muốn sau này được về Việt Nam đóng góp xây dựng đất nước".


"Trong suốt phiên xử, William cũng bày tỏ tình cảm mình với Việt Nam nơi quê hương, cội nguồn của cha mẹ mình", theo tường thuật của Pháp luật TP Hồ Chí Minh.


Trước đó, bà Victoria Nguyễn, em gái Will Nguyễn, phát biểu trên The Guardian rằng ông Will "bị sụt gần 3kg, bị chuyển sang phòng giam lớn hơn có 13 phạm nhân".


Bà Victoria cũng cho hay mẹ bà đã được chính quyền Việt Nam cho phép gặp Will Nguyễn khoảng 30 phút hôm 17/7.


Cáo trạng nói gì?


Cáo trạng của VKS nói Will Nguyễn, sinh tại Mỹ, khi đang học tại Singapore biết tin kêu gọi biểu tình phản đối dự Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng vào 10/8 tại Công viên Hoàng Văn Thụ quận Tân Bình (TP.HCM) nên quyết định về tham gia.


Will đã dùng Facebook trao đổi cách thức biểu tình với một số người.


"Khi trao đổi, Nguyen William Anh bày tỏ ý định của mình khi tham gia biểu tình thì không mang theo giấy tờ tùy thân và "sẽ đánh trả lại và bỏ trốn" khi cảnh sát giải tán biểu tình."


Will Nguyễn cũng bị cáo buộc "tham gia vào dòng người, quay phim, chụp ảnh đăng lên Facebook cá nhân và mạng Twitter".


Ngoài ra, bản cáo trạng nêu Will kích động người khác dỡ bỏ hàng rào của công an, "trèo lên xe bán tải kêu gọi mọi người trèo qua các xe để đi lên tiếp tục tiến về trung tâm thành phố" và "rời các xe gắn máy dựng chắn trên lề đường để lấy đường cho người biểu tình đi qua."/


+++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Mỹ hài lòng vì Will Nguyễn chỉ bị trục xuất


Trọng Nghĩa 20-07-2018


image025Việt kiều Mỹ Will Nguyen (G) được áp giải đến tòa án Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20/07/2018.REUTERS/Stringer


Trong phiên xử mở ra hôm nay, 20/07/2018, Tòa Án Nhân Dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định trục xuất ngay lập tức ông William Nguyễn Anh – còn gọi là Will Nguyễn – một người Mỹ gốc Việt, sinh quán tại Houston (Texas, Hoa Kỳ), ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.


Bị cáo bị buộc tội « gây rối trật tự » vì đã tham gia một cuộc biểu tình tại Sài Gòn chống dự luật Đặc Khu và An Ninh Mạng. Đại Sứ Quán Mỹ tại Việt Nam đã tuyên bố vui mừng trước diễn biến này.


Ông Will Nguyễn, 35 tuổi, sinh trưởng tại Hoa Kỳ đã bị bắt ngày 10/06 vừa qua tại Sài Gòn, và bị truy tố về tội « gây rối trật tự công cộng » khi tham gia biểu tình phản đối dự luật gọi là Đặc Khu và An Ninh Mạng.


Trên nguyên tắc, tội này có thể bị án đến 7 năm tù, nhưng trong trường hợp của Will Nguyễn, tòa án Việt Nam đã xét đến ba yếu tố : lần đầu phạm tội, là người nước ngoài và thành khẩn khai báo, để áp dụng án trục xuất ngay lập tức ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.


Theo hãng tin Mỹ AP, khác với trường hợp của Will Nguyễn, có 6 người biểu tình khác đã bị kết án nặng hơn, đến 2 năm rưỡi tù giam. Ngoài ra còn có nhiều người khác đang chờ ngày ra tòa.


Theo hãng tin Anh Reuters, trong một e-mail, ông James Thrower, phát ngôn viên Đại Sứ Quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tuyên bố « vui mừng trước trường hợp của công dân Mỹ William Nguyễn đã được giải quyết ». Phía Mỹ tin rằng công dân của họ sẽ bị trục xuất sau khi nộp tiền phạt.


Ông Francisco Bencosme, thuộc chi nhánh tại Mỹ của tổ chức Ân Xá Quốc Tế Amnesty International, cũng tỏ ý rất vui trước triển vọng ông Will Nguyễn « sớm được về Mỹ và đoàn tụ với gia đình ». Có điều, theo ông Bencosme, lẽ ra chính quyền Việt Nam không nên bắt giữ và buộc tội một người chỉ thể hiện quyền tự do ngôn luận của mình.


Sức ép từ phía Mỹ ?


Hãng Reuters cũng nhắc đến những động thái từ phía Mỹ trong vụ Will Nguyễn.


Trước hết, phiên tòa đã mở ra hai tuần sau khi ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nêu lên trường hợp này trong các cuộc họp với các quan chức Việt Nam tại Hà Nội, và yêu cầu « giải quyết nhanh chóng » vụ việc./
17 Tháng Mười Hai 2019(Xem: 5194)