Người Việt ở Mỹ biểu tình chống dự luật Đặc khu

10 Tháng Sáu 20189:04 CH(Xem: 9728)

VĂN HÓA ONLINE - CỘNG ĐỒNG - THỨ HAI 11 JUNE 2018


Người Việt ở Mỹ biểu tình chống dự luật Đặc khu


09/06/2018


image034

Đoàn biểu tình trước tòa lãnh sự Việt Nam tại San Francisco ngay2/6/18.


Hàng trăm người Việt từ khắp nơi trên tiểu bang California trưa ngày 8/6 tập trung trước Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco biểu tình chống ‘Dự luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.


Đây là cuộc biểu tình đầu tiên trong làn sóng biểu tình dự kiến diễn ra vào cuối tuần này ở các thành phố lớn của Việt Nam và những nơi có đông đảo người Việt cư trú trên thế giới nhằm phản đối Dự luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt, vốn đặt nền tảng cho việc hình thành các đặc khu kinh tế ở Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, dự kiến sẽ được Quốc hội Việt Nam biểu quyết vào ngày 15/6 tới.


Những người phản đối nói dự luật này, vốn có điều khoản cho doanh nghiệp nước ngoài thuê đất nhiều chục năm, sẽ làm mất chủ quyền lãnh thổ Việt Nam vào tay nước ngoài mà họ cho rằng nhiều khả năng là Trung Quốc mặc dù trên dự luật không hề nhắc đến Trung Quốc.


Người Việt từ các thành phố Sacramento, Stockton, Oakland, San Jose, San Diego, Los Angeles đã được những chiếc xe khách lớn chở về trước Tòa Lãnh sự quán Việt Nam ở San Francisco – cơ quan đại diện ngoại giao duy nhất của Việt Nam ở Bờ Tây nước Mỹ.


Người biểu tình đem theo rất nhiều cờ vàng ba sọc đỏ, quốc kỳ của Việt Nam Cộng hòa, biểu tình trước tòa lãnh sự trong gần một tiếng đồng hồ cùng các khẩu hiệu như: ‘Đả đảo Việt Cộng bán nước’, ‘Dự luật đặc khu là bán nước’, ‘Người Việt hãy đứng lên, đừng làm người vô cảm’, ‘Không cho thuê đất dù chỉ một ngày’, ’99 năm cho thuê bằng 1000 năm nô lệ’…


Trao đổi với VOA, cô Ngọc Nam Phương ở Nam California, một người thuộc Nhóm Thanh niên Cờ Vàng – đơn vị đứng ra tổ chức cuộc biểu tình này, nói ‘đây là cuộc biểu tình đông người nhất’ mà hội của cô đã chứng kiến trước Tòa lãnh sự Việt Nam tại San Francisco trong 10 năm qua.


Cô cho biết mặc dù là đang trong ngày làm việc, nhưng vì cuộc biểu tình có liên quan đến lãnh thổ, lãnh hải Việt Nam nên tất cả mọi người, cho dù trước đây không quan tâm đến chính trị, ‘đã bỏ qua hết các công việc để tham gia’. Cô cho hay trong thành phần đoàn biểu tình, ngoài những thành viên của hội của cô còn có những người lớn tuổi, có người đi xe lăn, và cả những thiếu niên 13, 14 tuổi.


“Chúng tôi hy vọng rằng Chính phủ Cộng sản Việt Nam phải lắng nghe tiếng nói của người dân trong nước cũng như ở hải ngoại,” cô nói. “Chúng tôi không thể nào lấy lại được đất nước nếu như rơi vào tay của Trung Quốc và họ sinh con cái đẻ cái ở đó.”


Cô Nam Phương cho biết dù chưa về Việt Nam chứng kiến tận mắt những gì xảy ra trong nước nhưng cô ‘có những người bạn ở trong nước cung cấp thông tin cho cô rằng ở những nơi dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc “đã tràn ngập người Trung Quốc ở đó và họ đã có những hoạt động khai thác xây dựng rồi”.


Người biểu tình nói cho dù các đặc khu kinh tế dự kiến này mở cửa cho các nhà đầu tư nước ngoài khác chứ không phải Trung Quốc, họ vẫn phản đối vì các chính sách kinh tế của Việt Nam, theo họ, “không làm giàu cho người dân mà cho các quan chức của Đảng Cộng sản”.


Những người biểu tình yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải dừng ngay dự luật này hoặc phải đưa ra trưng cầu dân ý thay vì để cho Quốc hội quyết định và họ hy vọng những cuộc biểu tình như thế này của người Việt hải ngoại ‘sẽ khơi dậy tinh thần của người Việt trong nước mạnh dạn đứng lên phản đối dự luật này’.


Ban tổ chức cuộc biểu tình khuyến cáo nếu dự luật vừa kể vẫn được Quốc hội Việt Nam thông qua vào ngày 15/6 tới thì họ sẽ ‘tiếp tục phản đối mãnh liệt hơn nữa’.


“Nếu như tiếng nói của người dân trong nước và người Việt hải ngoại mà Chính phủ Cộng sản Việt Nam không nghe thì sẽ là bức xúc rất lớn cho người Việt Nam trên khắp thế giới,” cô Nam Phương nói. “Họ sẽ lãnh nhận hậu quả.”


Cô cho biết Lãnh sự quán Việt Nam “không hề có phản ứng gì trước cuộc biểu tình này cũng như các cuộc biểu tình khác trước đây” và nói rằng sau khi cuộc biểu tình kết thúc, đoàn biểu tình sẽ tiến về phía Lãnh sự quán Trung Quốc./
02 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 938)
Trong lịch sử California chưa bao giờ tiểu bang đã bỏ ra hơn 165 triệu đô la để tài trợ cho 80 cơ quan, bao gồm bảy cơ quan trong Quận Cam. Vào tháng Tư 2022, với sự tài trợ có được, Bộ Dịch Vụ Xã Hội California (CDSS) Quyền Công Dân, Việc Dễ Dàng Được Trợ Giúp và Bình Đẳng Sắc Tộc (CARE) đã làm nên lịch sử, hoạch định để cung cấp những dịch vụ ngăn ngừa và can thiệp trực tiếp cho những cư dân Á Châu...
08 Tháng Mười Một 2022(Xem: 1018)
Thành lập năm 2003 bởi Hiệp Hội Văn Chương & Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA), Lễ Hội Điện Ảnh Việt Nam (VFF) hiện nay là một lễ hội phim ảnh Việt có tầm vóc quốc tế với đầy ý nghĩa. Năm nay với 32 cuốn phim, gồm 12 phim dài và 21 phim ngắn, VFF tiếp tục chú tâm vào những yếu tố nhân bản trong nội dung của xã hội nhằm đạt tới sự vượt qua chính bản thể mình.
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1124)
Là một cơ quan Á Châu, VAAMA đặt ưu tiên ngay từ khi mới hình thành trong việc góp phần vào những khởi xướng đầy ý nghĩa cho người Mỹ gốc châu Á và vùng đảo Thái Bình Dương. Những nền văn hóa này là một phần của đời sống người Mỹ. Chúng tôi lên án những hành vi kỳ thị chủng tộc và bạo động, đồng thời tiếp tục có những hành động cụ thể nhằm giúp ngăn chặn sự bất công dựa trên sắc tộc.
27 Tháng Mười 2022(Xem: 1222)
20 Tháng Mười 2022(Xem: 1434)
23 Tháng Chín 2022(Xem: 1552)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 1501)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 1636)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 1796)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 1783)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại vaama.org/stopthehate.