Giới trẻ Việt Hải Ngoại tham gia vào Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam – Tuyên bố của MLNQVN qua Đại Hội XI - Nguyễn Khanh (RFA) phỏng vấn Ts Nguyễn Bá Tùng

21 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 12418)
image008

Quang cảnh buổi “Hội thảo mở rộng” cho giới trẻ Việt hải ngoại do MLNQVN tổ chức lần đầu tại Little Saigon Chủ Nhật 13/10/2013. Ảnh VH

VH - Đại Hội lần thứ XI của Mạng Lưới Nhân Quyền VN do Ts Nguyễn Bá Tùng làm Trưởng ban Phối hợp đã tổ chức 3 ngày đại hội, ngày cuối cùng Chủ Nhật 13/10, một buổi Hội thảo mở rộng về “Giới trè VN hải ngoại và công cuộc đấu tranh vì quyền làm người cho đồng bào trong nước” tổ chức tại hội trường Westminster Music School 9445 Edinger Ave. Buổi hội thảo mở rộng qui tụ giới trẻ dấn thân vào con đường Nhân quyền Dân chủ được coi như nét chấm phá đặc biệt đối với hầu hết các thành viên kỳ cựu trong MLNQ nay đã lớn tuổi.

Tham dự hội thảo có hơn 10 đoàn thể trẻ trong đó có hội Sinh viên Cờ vàng (cô Lan Vy), Giới trẻ Cao Đài (Ngô Thiện Đức), Giới trẻ Tổng hội Sinh viên Nam Cali, (Lý Vĩnh Phong), Giới trẻ Canada (Khuê Tú), Giới trẻ San José (Nguyễn Minh Huy), Giới trẻ Phan Bội Châu (Bảo Mai), Giới trẻ Phó Đức Chính; bạn Quốc Phong, Ls Nguyễn Quốc Lân, v.v…

Đây là lần đầu tiên các đoàn thể Giới trẻ Việt hải ngoại tham gia vào hoạt động của MLNQVN/HK. Ngoài 4 thành viên có 4 bài tham luận chính thức là Lan Vy tập trung vào mối liên lạc khá chặt chẽ với thanh niên sinh viên trong nước, Lan Vy còn đề cập đến bản án “dài chưa tùng thấy” của cựu Đại úy Nguyễn Hữu Cầu 37 năm tù nay vẫn còn bị giam giữ!; Lý Phong tập trung vào nhận định và đánh giá giới trẻ nam Cali; Khuê Tú với ý kiến về khả năng, thử thách và dự định của giới trẻ hải ngoại; và Minh Huy với chủ đề chia giới trẻ hải ngoại ra làm 3 “thể loại”, nhưng nên tập chú vào thành phần du học sinh.

Dưới sự điều hợp của Ts Trương Nhân Trí đến từ Canada, buổi “hội thảo mở rộng” thể hiện nếp sinh hoạt đa nguyên dân chủ của giới trẻ hải ngoại, nhiều ý kiến đóng góp phong phú, trực diện, có nhiều quan điểm đối trọng nhau, nhưng hòa nhã.

Một số thành viên kỳ cựu của MLNQVN/HK chủ tọa buổi hội thảo như: Ô. Nguyễn Bá Tùng, B. Đỗ Thuấn, Ô. Trần Minh Công, B. Lâm Thu Vân, Ô. Đỗ Anh Tài, Ô. Đoàn Thanh Liêm, Ô. Nguyễn Mậu Trinh, Ô. Đoàn Thế Cường, Ô. Đỗ Như Điện, Ô. Lê Minh Nguyên, Ô. Nguyễn Văn Huy, Ô. Nguyễn Hòa Hiệp. Nhân dịp này, nhà báo Lý Kiến Trúc đóng góp thêm đề tài: “ Trong bối cảnh thực tế hiện nay của VN, đề canh tân và thúc đẩy đời sống văn hóa, kinh tế, xã hội theo kịp với đà văn minh tiến hóa trên thế giới, nhu cầu tranh đấu cho Nhân quyền và Dân chủ có cần đi trước, đi đôi hay đi sau với bối cảnh thực tế VN được nêu trên hay không?”

Buổi Hội thảo mở rộng chấm dứt cùng ngày và hầu hết giới trẻ tham dự đều đồng ý thành lập một “Ủy ban Giới trẻ MLNQ” để làm việc chung với MLNQVNHN/HK càng sớm càng tốt. (TIN VÀ ẢNH VĂN HÓA MAGAZINE)./

++++++++++++++++

VIETNAM HUMAN RIGHTS NETWORK

MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM

 

A Nonprofit Organization – EIN 33-0910909

8971 Colchester Ave., Westminster, CA 92683, USA

Tel. (714) 657-9488 / Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net / http//www.vietnamhumanrights.net

 

 

Thông Cáo Báo Chí

Ngày 13 tháng 10 năm 2013 

 

Kết Quả Đại Hội Kỳ Thứ 11 của Mạng Lưới Nhân Quyền VN

Và Công Bố Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2013

 

 Đại Hội kỳ 11 của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đã được tổ chức tại Little Sàigòn, California, Hoa Kỳ, trong ba ngày từ 11 đến 13 tháng 10 năm 2013. Đại hội quy tụ 30 thành viên từ nhiểu địa phương và quốc gia. 

 

Đại hội bắt đầu bằng một buổi tiếp tân chiều ngày 11 tháng 10 tại hội trường Viện Việt Học với sự hiện diện của khoảng 100 quan khách đại diện các đoàn thể, thân hữu, đồng hương và một số giới chức dân cử Hoa Kỳ tại Nam California. Diễn giả chính, Bác sĩ Cấn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch Ban Chấp Hành Hội Quốc Tế Y Sĩ Việt Nam Tự Do, đến từ Montréal, Canada, đã trình bày về vai trò cộng đồng Việt Nam Hải Ngoại trước làn gió dân chủ.

 

Ban Tổ Chức đã dành phần đầu của buổi tiếp tân để truy điệu hai vị cố vấn của MLNQVN đã qua đời trong năm qua; đó là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách. hai chiến sĩ nhân quyền suốt đời hy sinh cho lý tưởng nhân quyền, tự do, và dân chủ của người dân Việt Nam.

 

Đặc biệt, trong buổi tiếp tân khai mạc Đại Hội, MLNQVN đã công bố kết quả Giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2013. Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Luật sư Lê Quốc Quân, và Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức đã được Ban Tuyển Chọn bình chọn từ một danh sách 19 hồ sơ đề cử hợp lệ. Cả ba vị này hiện đang trong lao từ cộng sản. Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2013 sẽ được tổ chức tại Paris, Pháp quốc vào ngày 8 tháng 12 năm nay, nhân dịp Ngày Quốc tế Nhân Quyền lần thứ 65.

 

Sinh viên Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, 32 tuổi, tốt nghiệp khoa tin học tại trường Đại học kỹ thuật công nghệ Sài Gòn. Dù là một kỹ sư tin học, nhưng Anh đã tự nguyện dành toàn thời gian để dấn thân vào con đường tranh đấu vì quyền lợi của giới lao động. Anh đã bí mật tham dự Đai hội kỳ 2 của Uỷ Ban Bảo Vệ Lao Động tại Mã lai cuối 2009. Cùng năm đó, Anh cùng hai người bạn bí mật đến Tây Nguyên chụp nhiều hình ảnh Trung Cộng khai thác bauxite và chuyển lên mạng Internet làm chứng cứ để tranh đấu với nhà cầm quyền. Anh cũng là một trong những người tổ chức nhiều cuộc đình công của công nhân đòi quyền lợi, buộc giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân, nổi bật là vụ đình công của hơn 10 ngàn công nhân nhà máy giày da Mỹ Phong ở Trà Vinh vào cuối tháng 1 năm 2010. Anh bị bắt ngày 24-2-2010 tại Lâm Đồng, bị biệt giam, và liên tục bị đánh đập và truy bức về tinh thần, hạn chế gia đình thăm nuôi. Tại phiên tòa sơ thẩm tại Trà Vinh ngày 26-10-2010 cũng như tại phiên tòa phúc thẩm ngày 18-3-1011 Anh và hai bạn chiến đấu đã phản bác mọi lời buộc tội của công tố và chánh án, tuyệt đối không nhận tội, và tố cáo những hành động đe dọa phi nhân tính của công an CS trong lúc thẩm vấn. Nguyễn Hoàng Quốc Hùng bị tuyên án 9 năm tù giam, Đỗ Thị Minh Hạnh và Đoàn Huy Chương 7 năm tù giam. Từ tòa án về trại giam, Hạnh Hùng Chương đã hô lớn: “Đả đảo cộng sản”, và đã bị công an đánh đập tàn nhẫn.

 

Luật sư Lê Quốc Quân, 42 tuổi, là một nhà tranh đấu dũng cảm cho nhân quyền và dân chủ tự do cho Việt Nam. Ông tranh đấu cho quyền tự do tín ngưỡng qua việc tham gia các cuộc cầu nguyện và biểu tình của giáo dân Hà Nội tại Tòa Khâm sứ và giáo xứ Thái Hà (2007 và 2008). Là một luật sư, ông lên tiếng bào chữa cho những vụ án bất công như vụ án TS Cù Huy Hà Vũ. Là một người yêu nước, ông than gia các cuộc biểu tình phản đối Trung Cộng xâm lược và tự ứng cử vào Quốc Hội để tranh đấu công khai bằng luật pháp nhưng bị chính quyền âm mưu loại bỏ. Dù nhiều lần bị cộng sản bắt bớ hành hung đe dọa nhưng ông vẫn giữ vững lập trường, không bao giờ từ bỏ lý tưởng, và phấn đấu không ngừng cho công lý, nhân phẩm và tự do. Ls Lê Quốc Quân bị bắt lần thứ ba ngày 28-12- 2012. Để vô hiệu hóa hoạt động của ông, tòa án cộng sản VN dã xử ông 30 tháng tù giam và phạt 1,2 tỷ đồng về tội danh trốn thuế bịa đặt ngày 2 tháng 10 vừa qua. Ông được sự tin cậy, thương yêu của đồng bào, đặc biệt của giới trẻ, trí thức và giáo dân công giáo. Ông được nhiều tổ chức nhân quyền thế giới ca ngợi.

 

Kỹ sư Trần Huỳnh Duy Thức, 47 tuổi, là một kỹ nghệ gia thành công dẫn đầu trong lãnh vực công nghệ thông tin. Ông cũng đã bỏ nhiều thời giờ suy tư và nghiên cứu về tình hình đất nước. Ông kết hợp với Lê Thăng Long, Lê Công Định lập ra nhóm nghiên cứu Chấn và đề nghị các giải pháp cải cách. Tháng 4/2007, Ông cho ra đời blog Trần Đông Chấn để đăng tải rộng rãi những bài viết phân tích về kinh tế, chính trị, xã hội và các nguy cơ mà đất nước đang phải đối mặt. Ngoài tác phẩm “Con đường Việt Nam” với khuyến nghị tôn trọng và ủng hộ quyền con người là chiến lược khắc phục nguy cơ sụp đổ kinh tế được viết chung với nhiều tác già, Trần Huỳnh Duy Thức còn viết một cuốn sách của riêng bằng Anh ngữ có tên “Hewing Quest for Democracy and Prosperity” (tựa tiếng Việt: Hành trình vào bản chất dân chủ và thịnh vượng), kêu gọi người dân Việt Nam hãy lựa chọn tự tin thay vì sợ hãi để tất yếu có được một nền dân chủ. Vì các bài viết thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng mạng và các hoạt động chuẩn bị cho phong trào Chấn hưng nước Việt, ngày 24-5-2009, Ông bị bắt tại nhà riêng; sau đó lần lượt tất cả các thành viên chủ chốt của nhóm nghiên cứu Chấn đều phải nhận những mức án tù nặng nề. Tại phiên tòa ngày 20-1-2010, Ông dõng dạc tuyên bố: “Tôi không lật đổ chính quyền gì cả. Tôi chỉ chống cường quyền và tôi sẽ còn chống nó đến khi nào còn thấy nó”, vì thế Ông bị kết án 16 năm tù giam, 5 năm quản chế.

 

Trong thời gian Đại Hôi, các đại biểu đã duyệt xét tình hình đấu tranh nhân quyền trên thế giới và ở Việt Nam, kiểm điểm các hoạt động của MLNQVN để rút ưu khuyết điểm, và đề ra sách lược và các công tác quan trọng cho thời gian tới.

 

Đại Hội đã bầu lại Ban Phối Hợp và Ban Giám Sát cho nhiệm khóa 2013-2015. Đại Hội đã tái tín nhiệm TS Nguyễn Bá Tùng trong vai trò Trưởng Ban Phối Hợp và BS Nguyễn Văn Đức, KS Đỗ Như Điện, và GS Đỗ Anh Tài trong Ban Giám Sát.

 

Ngày thứ ba của Đại Hội được dành cho buổi hội luận mở rộng với đề tài “Giới trẻ hải ngoại và công cuộc đấu tranh vì quyền làm người cho đồng bào trong nước” với sự tham dự và thảo luận sôi nỗi của khoảng 20 lãnh đạo các đoàn thể trẻ tại địa phương sau phần gợi ý của 4 tham luận viên: Cô Khuê Tú, Ủy viên Nhân quyền của Liên Hội Người Việt tại Canada, Anh Nguyễn Minh Huy, Trưởng Đoàn Thanh Niên – Sinh Viên Cờ Vàng San Jose, Cô Lan Vy, Trưởng Hội Phụ Nữ vì Nhân Quyền, và Anh Lý Phong, nguyên Chủ tịch Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam California. Buổi hội luận được điểu hợp bởi TS Trương Minh Trí đến từ Canada.

 

Sau cùng Đại Hội đã thông qua Bản Tuyên Bố trước tình hình nhân quyền hiện nay tại Việt Nam. Sau đây là nguyên văn Bản Tuyên Bố:

 

 

Tuyên Bố

Của Đại Hội Kỳ XI Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

 

Đại Hội kỳ thứ XI của Mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam được tổ chức tại TP Westminster, California, Hoa Kỳ ngày 11, 12, và 13 tháng 10 năm 2013 nhận định rằng:

- Công cuộc tranh đấu cho phẩm giá và quyền con người tại khắp nơi trên thế giới đang tiếp tục diễn ra với nhiều triển vọng tốt đẹp tạo ra niềm hy vọng phấn khởi cho những người tranh đấu tiến bộ ở nhiều nơi trên thế giới.

- Tại Việt Nam, mặc dù giới lãnh đạo cộng sản càng ngày càng gia tăng việc đàn áp tàn bạo, sử dụng mọi thủ đoạn thâm độc để duy trì chế độ độc tài đảng trị, thì phong trào tranh đấu cho Tự Do, Dân Chủ, và Nhân Quyền vẫn mỗi ngày một phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt với sự tham gia đông đảo của những thành phần trẻ.

Từ những nhận định trên, Đại Hội long trọng tuyên bố:

- Lên án và tố cáo sự gia tăng đàn áp của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đối với tín đồ các tôn giáo, các dân oan, những người yêu nước chống lại chính sách xâm lược của Trung Cộng và những người bất đồng chính kiến nhằm bảo vệ nhân phẩm và nhân quyền của mọi công dân Việt Nam.

- Hoan nghênh tinh thần hy sinh tích cực, vượt qua nỗi sợ hãi của đông đảo quần chúng nhân dân – đặc biệt là của giới trẻ – đã và đang quyết tâm cùng đứng lên tham gia mở rộng khu vực xã hội dân sự nhằm đòi lại quyền làm người của dân tộc Việt Nam.

- Kêu gọi các chính phủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, và nhân dân thế giới tiếp tục hỗ trợ thiết thực cho nhân dân Việt Nam trong công cuộc tranh đấu cho nhân phẩm và nhân quyền tại Việt Nam.

- Tiếp tục yểm trợ tinh thần và vật chất cho công cuộc tranh đấu nhân quyền tại quê hương, phổ biến thông tin và quảng bá các giá trị nhân quyền đến mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

 

 

Làm tại Westminster, California, ngày 13 tháng 10 năm 2013/

++++++++++++++++

 

Lễ trao giải Nhân Quyền Việt Nam 2013

Nguyễn Khanh, biên tập viên RFA
2013-10-12

image009

Biên tập viên Nguyễn Khanh và Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng (trái), Trưởng Ban Điều Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền VN tại Lễ công bố Giải Thưởng Nhân Quyền 2013 ở Westminster, California, hôm 11/10.

RFA

Hôm qua 11/10 tại thành phố Westminster thuộc bang California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã tổ chức buổi lễ để công bố Giải Thưởng Nhân Quyền 2013 được trao cho 3 nhà tranh đấu gồm các ông Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức và Nguyễn Hoàng Quốc Hùng. Sau buổi lễ công bố, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Điều Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã dành cho Nguyễn Khanh của Ban Việt Ngữ Đài Á Châu chúng tôi cuộc phỏng vấn ngắn sau đây:

Đề cao yểm trợ trong nước

Nguyễn Khanh: Thay mặt cho quý khán thính giả Ban Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn Tiến Sĩ đã dành cho chúng tôi cuộc nói chuyện ngày hôm nay. Câu hỏi đầu tiên là có rất nhiều người được đề cử, cuối cùng có 3 khôi nguyên. Công việc chọn 3 khôi nguyên này có khó khăn không?

TS Nguyễn Bá Tùng: Để trả lời câu hỏi của anh, tôi xin phép được trở lại quá trình làm việc. Hàng năm vào tháng Sáu chúng tôi đưa ra thông báo cho đồng bào trong và ngoài nước để mọi người đề cử, năm nay chúng tôi nhận được 27 đơn đề cử cho 19 đơn vị, trong đó có những cá nhân và những đoàn thể.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có 3 lãnh vực hoạt động, chúng tôi đề cao lãnh vực yểm trợ trong nước vì chúng tôi quan niệm rằng thành quả cuộc đấu tranh tùy thuộc vào người Việt ở trong nước.
-TS Nguyễn Bá Tùng

Năm nay ban tuyển chọn của chúng tôi có 13 người, chúng tôi làm việc trong vòng 1 tháng, rất nghiêm chỉnh, qua nhiều cuộc trao đổi với nhau vì 13 người trong ban ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhưng họ là những người đã theo dõi sát công cuộc đầu tranh cho nhân quyền Việt Nam, có những hiểu biết về tình hình trong nước. Chúng tôi trao đổi với nhau qua hệ thống skype, qua những buổi họp và cuối cùng chúng tôi đã chọn được 3 vị là Luật Sư Lê Quốc Quân, anh Trần Huỳnh Duy Thức và anh Nguyễn Hoàng Quốc Hùng.

Chúng tôi chọn những người này dựa theo các tiêu chuẩn mà giải thưởng nhân quyền đã đề ra bấy lâu nay. Thứ nhất là đấu tranh trong lãnh vực nhân quyền, thứ hai là cuộc đấu tranh đó phải là đấu tranh bất bạo động, điểm thứ ba những gian khổ mà họ đã phải gánh chịu, sau cùng điểm quan trọng nhất là ảnh hưởng việc làm của họ ở trong nước cũng như với dư luận quốc tế.

Nguyễn Khanh: Chắc chắn gia đình của họ đã nhận được tin, nhưng chúng tôi muốn biết là cả 3 khôi nguyên này đã được biết tin họ lãnh giải nhân quyền 2013 do Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam trao tặng hay chưa?

TS Nguyễn Bá Tùng: Thưa anh, chúng tôi làm việc rất cẩn trọng trong chuyện này. Khi đã có được kết quả mà chúng tôi gọi là kết quả tạm thời với 3 người được điểm cao nhất, thì chúng tôi loan báo cho gia đình của họ vì anh cũng rõ là cả 3 vị được giải năm nay vẫn đang bị cầm tù.

image010

Luật sư Lê Quốc Quân (giữa) cùng những người nông dân biểu tình chống trưng thu đất đai tại Hà Nội tháng 8/2012. AFP photo

Thân nhân của họ trả lời đồng ý, trong đó có 2 người chúng tôi liên lạc trực tiếp qua điện thoại cho biết rất cảm động khi nhận được tin, và người thứ ba là bố của anh Trần Huỳnh Duy Thức có gửi cho chúng tôi một thư email, trong đó Bác nói là rất cảm động, vô cùng hãnh diện khi nhận được tin. Bác cũng viết là Bác bằng lòng cho chúng tôi công bố công khai vì Bác tin rằng việc công bố công khai đó sẽ tạo ảnh hưởng tốt cho công cuộc đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền Việt Nam nói chung, nhất là cho tinh thần của anh Trần Huỳnh Duy Thức. Khi nhận được công trả lời chấp nhận, chúng tôi mới chính thức công bố.

Nguyễn Khanh: Một trong những điều nhiều người muốn biết là trong quá trình hoạt động năm vừa qua, điểm nào Tiến Sĩ xem là khó khăn nhất của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam và làm sao Mạng Lưới vượt qua được khó khăn đó?

TS Nguyễn Bá Tùng: Như anh biết Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam có 3 lãnh vực hoạt động, chúng tôi đề cao lãnh vực yểm trợ trong nước vì chúng tôi quan niệm rằng thành quả cuộc đấu tranh tùy thuộc vào người Việt ở trong nước. Cái khó là làm sao Mạng Lưới tìm được phương tiện vật chất để giúp đỡ cho những anh em đang hoạt động bên nhà, vì ai cũng biết là anh em sống rất khó khăn, nghèo khổ, nên chúng tôi cần sự hỗ trợ của mọi người để giúp anh em. May mắn là chúng tôi nhận được sự hỗ trợ rất tích cưc của đồng bào.

Nguyễn Khanh: Năm nay đã là năm thứ 16 tính từ ngày Mạng Lưới hoạt động. Bước vào năm thứ 17, ước mơ của Mạng Lưới gồm những gì?

Cái khó là làm sao Mạng Lưới tìm được phương tiện vật chất để giúp đỡ cho những anh em đang hoạt động bên nhà, vì ai cũng biết là anh em sống rất khó khăn, nghèo khổ.
-TS Nguyễn Bá Tùng

TS Nguyễn Bá Tùng: Thứ nhất là chúng tôi phải đáp ứng được tình hình. Anh cũng thấy là tình hình trong nước rất sôi động trong năm vừa qua, nhất là sự tham gia thật tích cực của giới trẻ, họ không sợ hãi nữa. Làm sao để thúc dục giới trẻ hải ngoại bắt tay được với giới trẻ trong nước, vì thế nên trong chương trình Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền năm nay chúng tô dành hẳn một buổi để các anh em trẻ không phải là thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền đến để cùng nhau chia sẻ, tìm ra những ưu điểm của giới trẻ hải ngoại, cùng nhau khai thác điều đó để đáp ứng được đòi hỏi về nhân quyền trong nước. Đó là điều chúng tôi ưu tư nhất.

Nguyễn Khanh: Tiến Sĩ vừa nói đến Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền 2013. Trong chương trình làm việc của Đại Hội, điều nào là điều mà Tiến Sĩ cùng với các thành viên của Mạng Lưới xem là quan trọng nhất phải làm?

TS Nguyễn Bá Tùng: Điều chúng tôi khai thác mạnh nhất và sẽ được chúng tôi bàn thảo nhiều nhất là bản báo cáo nhân quyền. Bản báo cáo nhân quyền chính là lý do tồn tại của Mạng Lưới Nhân Quyền. Năm ngoái chúng tôi đã làm việc tận lực để bản cáo nhân quyền ra đời và đã tạo được một số thành quả rất tốt, chẳng hạn như trong bản cáo về nhân quyền Việt Nam của Bộ Nội An Anh Quốc, họ đã trích dẫn 6 đoạn từ bản báo cáo của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam chúng tôi. Một vị dân biểu của Anh Quốc khi muốn tìm hiểu về nhân quyền Việt Nam chắc họ không thể đọc cả trăm cả ngàn lá thư chúng ta gửi đến, nhưng họ sẽ đọc báo cáo của Bộ Nội An của chính phủ họ. Do đó chúng tôi sẽ dồn nỗ lực cho bản báo cáo sắp tới, đó là điều rất tốt cần phải làm.

Nguyễn Khanh: Bao giờ bản báo cáo cho năm tới sẽ thành hình?

TS Nguyễn Bá Tùng: Thông thường chúng tôi có một chu kỳ, phải đợi đến cuối năm mới tổng kết được, sau đó là trong khoảng từ tháng Giêng đến tháng Tư là thời gian để hoàn thành. Dến cuối tháng Ba đầu tháng Tư thì chúng tôi sẽ hoàn tất và cho công bố bản báo cáo về tình trạng nhân quyền Việt Nam cho năm trước đó.

Nguyễn Khanh: Một lần nữa thay mặt cho quý khán thính giả Đài Á Châu Tự Do xin được cám ơn Tiến Sĩ và cầu chúc Đại Hội Mạng Lưới Nhân Quyền 2013 thành công.

TS Nguyễn Bá Tùng: Xin cám ơn anh, xin chào quý thính giả Đài Á Châu Tự Do./

17 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11880)
Trong mấy tuần nay, sự diễn biến xẩy ra trong Giáo-Hội Phật-Giáo Việt-Nam Thống Nhất đã làm cho dư-luận xôn-xao và tâm-can chư tôn-đức Tăng Ni và Phật-tử không kém phần chua xót và tủi nhục.
16 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 16602)
Trích trong tuyển tập hồi ký Giao Chỉ. Cuộc đời chiến binh VNCH ai cũng có một ngày 30 tháng tư. Riêng kỳ niệm của tôi lại bắt đầu vào tháng ba, tại Cam Ranh
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12291)
Paris – 8/12/2013. Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 65 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2013 đã được long trọng tổ chức tại thành phố Paris vào chiều ngày chủ nhật, 8 tháng 12 năm 2013 do sự phối hợp giữa Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam với Hội Pháp Việt Tương Trợ và một số đoàn thể của người Việt tỵ nạn nhiều nơi trên thế giới.
08 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11923)
Fountain Valley (Bình Sa)- Trong phiên họp Hội Đồng Thành Phố vào lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 3 tháng 11 năm 2013, Phó Thị Trưởng Michael Võ (Võ Đức Minh) đã tuyên thệ nhậm chức Thị Trưởng Thành Phố với sự tham dự của Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Lou Correa; Dân Biểu Tiểu Bang Travis Allen; Dân Biểu Alan Mansoor; Bà Michelle Steal, Board of Equalization;
01 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 15229)
Westminster (Bình Sa)- - Lúc 3 giờ chiều Thứ Sáu 29 tháng 11 năm 2013 tại Phòng số 3 Peek Funeral Home, Hội Võ Bị Nam California, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ phủ Quốc Kỳ Việt Nam Cộng Hòa cho Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
28 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10917)
Westminster (Bình Sa)- - Trong phiên họp thường lệ của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove vào tối Thứ Ba ngày 26 tháng 11 năm 2013 đã biểu quyết chấp thuận cho phép Cộng Đồng Việt Nam Nam California được tổ chức Hội Chợ Tết Giáp Ngọ 2014 tại Công Viên Garden Grove Park. (địa điểm mà Tổng Hội Sinh Viên đã tổ chức nhiều năm trước đây).
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11478)
SAN JOSE, California (NV) - Công ty Lee's Sandwiches International vừa ra thông báo phát động và kêu gọi khách hàng cùng quyên góp trong thời gian từ 20 Tháng Mười Một đến 28 Tháng Mười Hai, để cứu trợ nạn nhân bị bão Haiyan tàn phá tài sản và ảnh hưởng đến đời sống của hơn 11.3 triệu người dân ở Philippines. Công ty sẽ đặt những bình nhựa 5 gallon, dùng để nhận tiền cứu trợ của khách hàng, tại tất cả 60 địa điểm Lee's Sandwiches trong năm tiểu bang tại Hoa Kỳ.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10583)
Chủ Nhật 15 tháng Tư, 2011, tại một nhà hàng ở Tp Westminster, Orange County, California, cựu Luật sư Trần Danh San và cựu Luật sư Triệu Bá Thiệp đã tổ chức buổi tiệc nhỏ trong vòng thân hữu. Thư mời ghi: “để cùng nhau nhớ lại các kỷ niệm đấu tranh
15 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11618)
Câu hỏi đặt ra là Đại hội đồng LHQ dựa vào những tiêu chuẩn nào để bầu chọn VN vào danh sách 14 thành viên mới cho nhiệm kỳ 3 trong khi những tổ chức đánh giá nhân quyền độc lập như Human Rights Watch (Theo dõi Nhân Quyền), Amnesty International (Ân xá Quốc Tế), RSF (Tổ chức Phóng viên Không biên giới)…liên tục tỏ ý quan ngại về tình hình vi phạm nhân quyền tại VN.
09 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12660)
Trong kỳ bầu cử Tháng 11, năm 2013, ứng cử viên Richard Nguyễn đã đánh bại Nghị Viên Al Hoàng trong Đơn vị F, thành phố Houston. Có khoảng trên dưới mười người trong ban vận động, cùng với gia đình và ủng hộ viên của ứng cử viên Richard Nguyễn, người ra tranh cử chức Nghị Viên Đơn vị F, với NV Al Hoàng, tụ họp trong một căn phòng nhỏ nằm trên đại lộ Kirkwood, để theo dõi kết quả cuộc bầu cử 2013.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 20025)
LITTLE SAIGON. Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm hy sinh vì Độc lập và Chủ quyền Quốc Gia, một Thánh lễ cầu hồn cho cố TT được cử hành vào lúc 10 giờ sáng ngày 02.11.2013 tại thánh đường Saint Barbara, thành phố Santa Ana, và vào lúc 1 giờ 30 chiều cùng ngày, một buổi Tưởng Niệm cố Tổng Thống và các chiến sĩ Quân, Dân, Cán, Chính VNCH đã hy sinh vì lý tưởng quốc gia được tổ chức hết sức trang trọng tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster.
31 Tháng Mười 2013(Xem: 11677)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Việt Báo lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy 26 tháng 10 năm 2013, Tổng Hội Sinh Viên Nam California đã tổ chức họp báo để thông báo một số chi tiết về việc tổ chức Hội Chợ Tết 2014, tham dự buổi họp báo ngoài các cơ quan truyền thanh, truyền hình và báo chí còn nhận thấy một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể trong đó có các Ông: Trần Quan An, Phan Tấn Ngưu, Nguyễn Văn Ức, Nguyễn Văn Khanh, Nguyễn Phục Hưng, Nguyễn Mạnh Chí, Đoàn Thế Cường, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Văn Chính, Lê Nguyễn Thiện Truyền, Nguyễn Tấn Lạc, Ngô Thiện Đức...
24 Tháng Mười 2013(Xem: 13926)
Westminster (Bình Sa)- -Lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 20 tháng 10 năm 2013 tại Hội trường Việt Báo hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương thân hữu tham dự ngày Văn Hóa Lê Văn Duyệt do Hội Lê Văn Duyệt Foundation, Hội cựu Nữ Sinh Lê Văn Duyệt và nhóm Cổ Nhạc Niềm Vui phối hợp tổ chức.
14 Tháng Mười 2013(Xem: 11414)
WESTMINSTER (NV) - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam thông báo bình chọn các ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Trần Huỳnh Duy Thức và Lê Quốc Quân, ba nhà tranh đấu tại Việt Nam, để trao Giải Nhân Quyền 2013.
08 Tháng Mười 2013(Xem: 13433)
SANTA ANA (VB) – Sau hai năm rưỡi nỗ lực và kiên trì theo đuổi các thủ tục và tiến trình vận động xin giấy phép xây dựng Chùa Bát Nhã, vào trưa Chủ Nhật, ngày 6 tháng 10 năm 2013, các nghị viên đại diện Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, Quận Cam, California, Hoa Kỳ, đã chính thức công bố giấy phép cho xây chánh điện Chùa Bát Nhã trong buổi Lễ Động Thổ tại Chùa Bát Nhã, với sự quang lâm của chư tôn đức Tăng, Ni, và sự hiện hiện của các giới chức dân cử tiểu bang California, thành phố Santa Ana, thành phố Westminster, đại diện các hội đoàn, đoàn thể, tổ chức, cơ quan truyền thanh, truyền hình, báo chí, và đồng hương Phật Tử Việt tại Quận Cam.
07 Tháng Mười 2013(Xem: 13455)
WESTMINSTER, California (NV) - Buổi tiệc kỷ niệm 10 năm thành lập Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại tổ chức tại nhà hàng Paracel Seafood, Westminster, tối Chủ Nhật xảy ra một trục trặc bất ngờ.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 13033)
Giáo sư Nguyễn Thanh Trang, nguyên Chủ tịch Ban Vận Động Thành Lập Đài Á Châu Tự Do (Indochinese Committee for Radio Free Asia) đang đánh tiếng Chiêng đầu tiên khai mạc cuộc họp báo tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm Thứ Sáu 27/9/2013. Ảnh Thanh Phong.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 13536)
VIỆT BÁO (09/12/2013) Garden Grove (Bình Sa)- - Luật sư Nguyễn Xuân Nghĩa, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, nói đêm Thứ Ba trong buổi họp Hội Đồng Thành Phố Garden Grove rằng ông xin thành phố xem xét để Tổng Hội Sinh Viênt iếp tục tổ chức Hội Tết hàng năm vì đây là Hội Tết lớn nhất ở thế giới tự do.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 11615)
Trong phiên họp tối Thứ Ba, 10 tháng 9 vừa qua của Hội Đồng Thành Phố Garden Grove, Nghị Viên Dina Nguyễn có vu khống cho Tổng Hội Sinh Viên những điều sau đây