Ngũ Giác Đài trưng bày tượng đài Chiến sĩ Mỹ-Việt mang ý nghĩa gì?

27 Tháng Tư 20177:00 CH(Xem: 10518)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  28  APRIL  2017


Ngũ Giác Đài trưng bày tượng đài Chiến sĩ Mỹ-Việt mang ý nghĩa gì?


Phiên bản của Tượng Đài Chiến Sĩ Việt-Mỹ tại Westminster, nam California, cao 24 inch, do điêu khắc gia Nguyễn Tuấn sáng tác dưới đề án của thành phố Westminster, vừa được đưa đến Ngũ Giác Đài trưng bày vĩnh viễn. Tượng đài chiến sĩ Mỹ - VIệt  được khánh thành ngày 27 Tháng Tư, 2003, và lễ tưởng niệm ngày 30 Tháng Tư diễn ra cùng năm.


Tượng đài Chiến Sĩ Mỹ-Việt được hình thành do sự đóng góp công của của tập thể cộng đồng Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt riêng tại thành phố Westminster nam Caifornia và Hội đồng thành phố đã tích cực cổ võ cho tượng đài - biểu tượng các chiến sĩ Hoa Kỳ và quân đội VNCH đã chiến đấu chống cộng sản và hy sinh tại chiến trường Việt Nam trước năm 1975.


Khuôn viên tượng đài cũng được các hội đoàn xin phép thành phố để cử hành các nghi lễ tưởng niệm hàng năm, dù tượng người lính Việt Nam là bộ binh nhưng các hội đoàn Hải quân, Không quân, các quân binh chủng cũng đều đến làm lễ kỷ niệm ở nơi này.


image022


Hậu quả của cuộc chiến Việt Nam từ năm 1957 (tính từ năm cố vấn Mỹ đến miền nam VN) đến năm 1975 đã cướp đi hơn 58 ngàn chiến sĩ Hoa Kỳ hy sinh tại mặt trận, hàng trăm ngàn thương binh và xã hội tạo ra "hội chứng Việt Nam" kéo dài hàng mấy thập niên.


Ngược lại, bên phía miền nam Việt Nam cũng đã hy sinh cả mấy chục ngàn sĩ quan-chiến sĩ, hàng trăm ngàn thương binh; miền Bắc Việt Nam nặng nề hơn, ước tính số bộ đội chết tại chiến trường lên tới cả trăm ngàn người, hàng trăm ngàn thương binh, ngoài ra số dân chúng chết vì chiến tranh lên tới vài triệu. Tuy nhiên, vẫn chưa có con số nào nói về lính Trung cộng chết ở chiến trường Việt Nam nếu có.   


Thật ra từ năm 1957, cố vấn Mỹ đã có mặt ở Việt Nam sau khi Tổng thống Ngô Đình Diệm chính thức đến thăm Hoa Kỳ và đồng ý cho cố vấn Mỹ đến trợ giúp miền nam VN, nhưng kể từ ngày 8 tháng 3 năm 1965, Lữ đoàn Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ vào bãi biển Sơn Trà Đà Nẵng, cuộc chiến Việt Nam mới bắt đầu bằng những trận đánh đẫm máu giữa quân đội Mỹ và bộ đội Bắc Việt, chưa kể đến các trận đánh lừng danh giữa Nam quân - Bắc quân đọ sức với nhau ví du như trận Quảng Trị.  


Nhiều học giả cho rằng TT Ngô Đình Diệm chỉ chấp nhận cố vấn và viện trợ Mỹ mà không chấp nhận giải pháp đưa quân đội Mỹ vào tham chiến ở miền nam VN và chính quan điểm này đã dẫn tới việc hạ bệ chế độ đệ nhất VNCH; theo ông Diệm, cuộc chiến chống cộng là do quân đội và nhân dân miền nam gánh vác.


Thế nhưng ngày 1 tháng 11 năm 1963, các ông tướng miền nam đã lật đổ chế độ "gia đình trị" và nhẫn tâm sát hại ông Diệm lẫn ông Nhu trong chiếc xe tăng M 113 oan nghiệt.


15 tháng sau, Thủy quân Lục chiến Mỹ đổ bộ vào bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng.


image023

Tổng thống Ngô Đình Diệm đến thăm Hoa Kỳ tháng Năm năm 1957.


Tính ra từ năm 1965 đến 1975, quân đội Mỹ đã dính líu tới miền nam VN và trực tiếp đánh nhau với bộ đội cộng sản Bắc Việt ở chiến trường nam Việt đúng 10 năm; từ năm 1965 đến nay 2017 là đúng 52 năm; từ năm 1957 đến nay 2017 là đúng 60 năm.


Tượng đài chiến sĩ Mỹ - Việt đặt ở Ngũ Giác Đài năm nay là để ghi nhớ 10 năm cả triệu lượt  Chiến sĩ Hoa Kỳ đến tham chiến ở chiến trường miền nam Việt Nam, và 18 năm cố vấn và quân đội Mỹ hiện diện ở miền nam Việt Nam (1957-1975).


Cuối cùng ngày 30 tháng Tư 1975, Hoa Kỳ phải bỏ rơi VNCH (hất miền Nam xuống biển-chữ của NXN) như cuốn sách "Khi Đồng Minh Tháo Chạy" do Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng nguyên Bộ trưởng VNCH đã viết và xuất bản rộng rãi ở Hoa Kỳ.


Tất nhiên, khi Hoa Kỳ bình thường hóa bang giao với Việt Nam từ năm 1999 thời TT Bill Clinton thì cái nhìn của Mỹ đối với Việt Nam đã khác và trang sử cũ chỉ còn là tưởng niệm./ (VH)


image024


image025

Các binh sĩ thuộc lữ đoàn 9 Lực lượng Viễn chinh Thủy quân Lục chiến Mỹ (thời Tổng thống Lyndon B. Johnson) xuống xà lan, tiến vào bãi biển bán đảo Sơn Trà - Đà Nẵng ngày 8/3/1965. Sự kiện này đánh dấu sự can thiệp trực tiếp của lực lượng Mỹ vào Việt Nam.


image026

Binh sĩ Mỹ cùng vũ khí, tiến vào bãi biển Sơn Trà ngày 8 tháng 3, 1965. Theo số liệu thống kê, 3.500 Thủy quân Lục chiến Mỹ đầu tiên đổ bộ cùng với thiết giáp. Sự kiện này chính phủ VNCH thời  Thủ tướng Phan Huy Quát ngày hôm sau chính phủ mới ra thông cáo. Tới năm 1968, số lượng binh sĩ Mỹ trực tiếp tham chiến tại chiến trường Việt Nam lên đến hơn 500.000 quân.