Bs Trần Tấn Phát: "Một cộng đồng VN tại Phi châu"

11 Tháng Bảy 20161:26 SA(Xem: 6704)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI  11  JULY 2016

Một tài liệu lịch sử vô cùng quý giá

Cộng đồng Việt Nam tại Phi châu

Subject: Vietnamiens et Afrirasiens en Afrique

 

 https://vimeo.com/164423202

 

Password   =   Indochine            (chữ I viết hoa) 

Thưa các anh chị;

Hôm qua, anh BS Trần Tấn Phát, Y Sĩ Trung Tá Nhẩy Dù Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, vừa gừi cho một số nhỏ bạn thân, 4 anh em chúng tôi , cái link tới một tài liệu vô cùng giá trị nói về cái cộng đồng Việt Nam bé nhỏ tại Dakar, thủ đô của Quốc Gia Senegal, một cựu thuộc địa của Pháp như Việt Nam chúng ta vậy.

Dakar không phải là một nơi du lịch mà chúng ta tới thường xuyên, tôi có tới nơi đó 1 ngày, trên con đường đi Safari tại South Africa, nhưng 1 ngày thì cũng chẳng làm sao biết được gì, nhất là làm sao mà mình biết có 1 cộng đồng gốc Việt sống tại Senegal từ thập niên 40-50.

Tôi rất cảm động, lắm khi muốn ứa nước mắt ra, khi ngồi coi cái tài liệu video về Cộng Đồng này, mà BS Phát - chúng tôi hay gọi một cách thân tình là “le Caid”  -  gửi cho 4 anh  em chúng tôi.

Tài liệu này nói và viết bằng video, và tiếng  Pháp, cùng tiếng Việt với phụ đề Pháp.

 

Trước khi coi video này, tôi không bao giờ ngờ là tại Phi Châu lại có 1 cộng đồng liên hệ đến Việt nam như vậy.

Cộng đồng nhỏ bé này sống, sinh hoạt chặt chẽ với nhau như thế,  là nhờ các bà mẹ Việt Nam lấy chồng Senegalais, nhưng bao giờ cũng thiết tha với quê hương, bao giờ cũng trân quý quê hương xứ Việt !.

Họ luôn luôn kể lại hàng ngày cho các con, các cháu , nghe những chuyện về quê hương mình, những bài hát thanh tao và bình dân của quê hương mình, những giai thoại, những phong tục quê hương mình.

Nhìn cuộc sống của các người con Phi Châu lai Việt như vậy, thì tôi hiểu tại sao cả ngàn năm đô hộ, người Tàu không hề làm hỏng cái bản chất Việt Nam của ông cha chúng ta.

Các bà mẹ này - từ ngàn xưa cũng như ngày nay - luôn luôn lôi kéo các con, các cháu , về phía quê hương mình.

Chúng ta sẽ làm quen 1 người Senegalais sinh năm 1933 hát bài Tiếng Gọi Thanh Niên/Quốc ca Việt Nam một cách rõ ràng, hùng hồn , chúng ta sẽ gặp 1 ông Senegalais lấy vợ Việt Nam, cựu học sinh Albert Sarraut Hanoi (tôi nghĩ tôi có thể đã gặp bà thời xa xưa tại Albert Sarraut) .

Bà nói tiếng Pháp rất quý phái.

Hết tất cả các người đàn bà trong video đều nói tiếng Pháp rất đúng , và phần nào rõ ràng, và hay hơn các ông chồng nhiều.

Người cựu học sinh Albert Sarraut này có nhiều con với người chồng Senegalais đen ngòm, hai ông bà có nhiều con, người con cả là Bác sĩ Y khoa theo như lời ông bà kể cho chúng ta nghe. .

Chúng ta gặp người đàn bà mà mẹ gốc huyên Đại Lộc, Quảng Nam, lấy chồng Senegalais, mà còn người láng diềng nhớ là cô ấy lấy Ông Tây Đen “nhà đèn”.

Chúng ta gặp 1 cụ bà. Có lẽ gốc miền Tây Nam Việt lấy chồng Senegalais, mà các con thành đạt hết. Cụ trước đó có người hôn phu Cao miên rồi, nhưng ông Senegalais tới , mê cô gái Việt Nam, nên có ép gia đình nhà vợ hồi hôn, và gả cô cho ông.

Chúng ta găp 1 bà có lẽ người Bắc, bà ngoại quấn khăn  trên đầu, mặc áo dài, ngực đeo cái thánh giá lớn, làm tôi nghĩ có lẽ cụ là gốc tại Ninh Bình, Phát Diệm, hay Nam Định.

Các cô con gái Phi Châu, nhiều cô trẻ - có lẽ là học sinh khi video này quay -  trong rất thanh tao, đẹp đẽ.

Các người đàn bà  này đều nói tiếng Pháp rất đúng mẹo, chứng tỏ là ảnh hưởng các bà mẹ Vietnam bắt các con phải có một học vấn vững chắc.

Chúng ta đi theo một bà mang tro của Mẹ và bà Ngoại đã quá cố về quê chôn, gặp  gỡ người cậu , em ruột mẹ, năm đó cũng 94 tuổi rồi.

Chúng ta cảm động khi thấy các người con lai Senegalais tổ chức ăn Tết cho các mẹ, ăn các món xào giống như tại xứ nhà, có lẽ được các bà mẹ dậy nấu bếp khi xưa.

Họ tổ chức ăn Sinh nhật mẹ, mời các bạn hữu tới tham dự, trông thật là thân tình và đầm ấm.

Tôi phải thú thật có nhiều lúc nghe các ông Senegalais nói tiếng Pháp, thấy cũng khó hiểu nhiều, nhưng tôi kiên nhẫn coi hết tất cả cái video, và tôi cảm thấy vô cùng bồi hồi, cảm động.

Xưa nay tôi hay có thành kiến với các người Senegalais, hay các người Phi Châu thuộc các vùng phụ cận, nhưng khi nhìn video các người con lai này, nghe họ chia sẻ tình cảm với mình, nghe họ bàn luận về quê mẹ xa xôi, tôi cảm thấy cái thành kiến của tôi xưa này rất sai.

Một dân tộc đẻ ra được những người con thông minh như vậy, không thể nào “bết bát”  như tôi đã từng nghĩ một cách vô cùng ngu si như trước.

 

Hôm trước anh BS Dương Hồng Mô có cho chúng ta biết trong bài viết vô cùng giá trị của anh là tại Do Thái, có các người con cháu chúng ta, con các người Boat People Vietnam của 40 năm trước.

Họ bây giờ là những thành viện vững chác  của xã hội Do thái. Họ được gửi sang Việt Nam, làm việc trong những mấy trăm công ty Do Thái hoạt động tại Việt Nam, họ dạy người Việt bản xứ cách trồng lúa theo kiểu Do Thái, hữu hiệu hơn, ít tốn nước hơn, họ dạy các Chuyên viên Việt cách xử dụng các máy bay Drones dùng để kiểm soát biên giới, hay cách bảo toàn, xử dụng loại súng mới của Do Thái, tốt hơn AK47 nhiều.

Cộng Đồng Việt - Senegalais tại Dakar, có thể không thông thái, học cao như Cộng Đồng Việt Nam tại Do Thái, nhưng đối với tôi, tình cảm hơn, dễ thương hơn, nhân bản hơn.

Xin cám ơn anh BS Trần Tấn Phát đã cho chúng ta 1 dịp may mắn tìm hiểu một khung trời mới, đầy tình thương, và đầy lòng yêu quê hương của mẹ. .

Caid, je t’embrasse bien fort.

Nguyen Thuong Vu

 

Subject: Vietnamiens et Afrirasiens en Afrique

 

 https://vimeo.com/164423202

 

Password   =   Indochine            (chữ I viết hoa) 

26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11990)
LTS: Dưới đây là nguyên văn tất cả các bài tham luận, phát biểu đọc trong buổi lễ tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, do Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ long trọng tổ chức.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 16528)
WESTMINSTER, California (NV) - “Chúng ta tiếp tục cuộc chiến đấu cho chính nghĩa.” Đó là lời phát biểu của vị chủ tọa Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu năm nay, do các hội đoàn Cựu Quân Nhân QLVNCH tại Nam California tổ chức trọng thể tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, hôm Chủ Nhật, 16 Tháng Sáu.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11748)
Cuộc tuyệt thực ở Houston, Texas để phản đối sự bất công đối xử của nhà cầm quyền Hà Nội với tù nhân lương tâm Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, ngày 14/06/2013 (từ trái cư sĩ Võ Nghiệp và anh Kim Long, ông Đào văn Thảo và ông Phạm Tố Thư.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11698)
Suốt chiều dài của lịch sử, nhân loại không phải lúc nào cũng được đối xử công bằng. Điều này chính là những định mệnh đã và đang diễn ra đối với những nhà bất đồng chính kiến tại Việt nam, đang bị cường quyền đàn áp và chà đạp lên những quyền căn bản của con người.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 13148)
Từ phải: Ông Lý Thái Hùng, Tổng bí thư đảng Việt Tân; Thượng nghị sĩ Bob Carr, Bộ trưởng Ngoại Giao Úc; Bác sĩ Nguyễn Đỗ Thanh Phong và ông Nguyễn Tấn Anh. ẢNH DO THÂN HỮU CUNG CẤP.
23 Tháng Năm 2013(Xem: 18704)
Theo tin tức ở một số truyền thông báo chí trong nước đang ra sức “tố cáo” chế độ, chính sách của VNCH đã ngược đãi, tra tấn tù binh cộng sản, khi họ bị giam giữ ở trại giam An Thới – Phú Quốc. Cao điểm của “chiến dịch tố cáo” này, vào ngày 15 tháng 3 năm 2013, ban quản lý đảo Phú Quốc đã làm một buổi lễ mà họ gọi là “Lễ khánh thành khu di tích lịch sử trại giam tù binh CSVN / Phú Quốc”.
07 Tháng Năm 2013(Xem: 13580)
Westminster (Bình Sa) -- Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào lúc 7 giờ tối Thứ Ba ngày 30 tháng 4 năm 2013, Cộng Đồng Việt Nam Nam California Tổ Chức Lễ Cầu Nguyện Ngày Quốc Hận 30 Tháng 4, hiện diện trong buổi lễ có qúy vị đại diện tinh thần có: Hòa Thượng Thích Viên Lý, Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo GHPGVNTN, Chủ Tịch Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/Hải Ngoại tại Hoa Kỳ, Viện Chủ Chùa Điều Ngự và Chùa Diệu Pháp; Ông Huỳnh Kim, Hội Trưởng Phật Giáo Hòa Hảo Trung Ương; Mục Sư David Huỳnh...
02 Tháng Năm 2013(Xem: 12824)
Trong mấy tuần lễ qua các cơ quan truyền thông và báo chí tại Quận Cam vùng Little Saigon, nam California đã nhận được Thư Mời của các sinh viên Việt Nam thuộc Hội Sinh Viên VN: Vietnamese Student Union (VSU) at UCLA để đến tham dự lễ Tưởng Niệm Ngày Quốc Hận Tháng Tư Đen Black April năm nay vào 6 giờ chiều ngày 30-04-2013.
01 Tháng Năm 2013(Xem: 13233)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 13820)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 13918)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14273)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 14149)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 13597)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 13527)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 14009)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 16889)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 12595)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.