Cà phê bikini bị kiện / Hướng đạo Việt 15 tuổi gặp TT Obama

13 Tháng Ba 20168:13 CH(Xem: 10649)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 14  MAR  2016

Quán cà phê bikini của người Việt ở California bị kiện

image174

Nhân viên tại quán cà phê bikini. Hình minh họa chụp từ màn hình trang web vnexpress.net

Các quan chức thành phố Stanton, California, đã đệ đơn kiện để tìm cách cấm một cửa hàng cà phê bikini của người Việt hoạt động với lý do các nữ tiếp viên mặc trang phục lộ những bộ phận nhạy cảm và khách hàng hút thuốc bên trong quán.

Đơn kiện hồi tháng trước chống lại quán cà phê GZ tại Tòa thượng thẩm quận Cam viết: “Thành phố có nghĩa vụ và lợi ích trong việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, an toàn và phúc lợi xã hội trong phạm vi thành phố”.

Những quán cà phê bikini - hầu hết trong số đó ở khu vực Little Saigon, đặc biệt là dọc khu phố Euclid ở Garden Grove – là nơi những người đàn ông Mỹ gốc Việt thương lui tới để thư giãn, uống cà phê, hút thuốc lá và tán gẫu với bạn bè hoặc với các nữ tiếp viên ăn mặc hở hang.

Tuy nhiên, những quán cà phê này cũng là trung tâm của tranh cãi: Garden Grove đã đưa ra nhiều trích dẫn về hình ảnh khỏa thân và việc hút thuốc lá trong quán, cảnh sát đã tiến hành bắt giữ cờ bạc trái phép, và trong những năm qua đã có những cáo buộc về hoạt động băng đảng ở một số quán cà phê.

Mặc dù vậy, việc ra tòa để yêu cầu đóng cửa một quán cà phê bikini là động thái hiếm của một thành phố. Ví dụ, Garden Grove là nơi duy nhất cho đến nay tìm kiếm một lệnh cấm dân sự.

Khi được hỏi về những cáo buộc vào buổi chiều ngày thứ Ba tại văn phòng của mình, chủ sở hữu quán cà phê GZ Rachel Tran chỉ ra các nữ tiếp viên mặc bikini đang làm việc và nói: “Hãy nhìn đi. Các cô gái, họ đang mặc những gì? Tôi còn nói gì hơn nữa”.

Quán cà phê có mùi khói thuốc lá nhưng không ai hút thuốc. Một khách hàng có một gói thuốc lá trên bàn. Một số người chơi trên máy đánh bạc, cũng bị cấm ở thành phố Stanton.

Cô Tran nói: “Chúng tôi không cho phép khách hàng hút thuốc”. Cô cũng cho biết, quán cà phê của cô chỉ là nơi dành cho nam giới đến uống cà phê và thư giãn.

“Các cô gái ở đây đều thân thiện, và môi trường thì thư thái”, chủ quán cà phê GZ nói và cho biết thêm, quán cà phê GZ mở cửa năm 2011 tại Garden Grove và chuyển đến Stanton vào tháng 12 để tiết kiệm tiền thuê nhà.

Trung úy cảnh sát Ed Leiva cho biết, từ năm 2011 đến năm 2014, Garden Grove đưa ra 7 trát hầu tòa về hình ảnh khỏa thân và nhiều người hút thuốc lá tại quán cà phê GZ.

Ông Leiva nói: “Đó rõ ràng là nơi thu hút sự chú ý của cảnh sát. Nói thế là còn nhẹ".

Tháng 9 năm ngoái, thành phố Stanton nghe nói rằng quán cà phê GZ muốn chuyển địa điểm đến đây và Hội đồng Thành phố cuối cùng đã lựa chọn để áp dụng những quy định tương tự như Garden Grove.

Tuy nhiên, ở Stanton, nếu một nữ tiếp viên phơi bày cơ thể, nó là một tội thay vì chỉ bị xử phạt hành chính, với một người vi phạm đối mặt với mức phạt 1.000 đôla và ngồi tù lên đến 6 tháng. Những vi phạm khác, như cho phép hút thuốc lá, là vi phạm có thể bị bắt giam.

Ngày 15 tháng 1, Sở cảnh sát quận Cam đã bắt 3 nữ tiếp viên của quán cà phê GZ vi phạm quy định của thành phố, phát ngôn viên cảnh sát trưởng Mark Stichter cho biết nhưng không cung cấp chi tiết về việc bắt giữ.

Các quan chức thành phố đã từ chối bình luận về lý do tại sao họ đang tìm kiếm một lệnh của tòa án bởi vì vụ kiện vẫn trong giai đoạn đầu tiên. 

Tuy nhiên, Luật sư Thành phố Mal Richardson cho biết: “Thành phố cần tuân thủ một cách nghiêm túc các quy định và sẽ sử dụng tòa án như một trong các cách thức để quy định có được sự tuân thủ”.

Trong đơn khiếu nại, thành phố Stanton nói họ cần sự giúp đỡ của tòa án để thực thi quy định của mình.

Đơn kiện cáo buộc cô Tran “đe dọa” tiếp tục vi phạm luật lệ tại các quán cà phê của Stanton.

Năm 2015, khi quán cà phê GZ vẫn còn ở Garden Grove, các nữ tiếp viên đã nhiều lần bị nhìn thấy áo bikini của họ bị kéo sang một bên; trong một số trường hợp, quần bikini của họ - thường có tiền mặt nhét trong đó – cũng bị kéo lệch sang một bên. Nhiều khách hàng hút thuốc trong khi uống cà phê.

GZ không phải là quán cà phê bikini của người Việt duy nhất ở California. Nhân viên tại những quán cà phê này thường mặc bikini, đồ lót khêu gợi hoặc váy ngắn bó sát người. Họ hiếm khi bị khách hàng đòi hỏi khiếm nhã.

Theo Fox 11 thì việc bỏ ra 4,5 USD cho cà phê và 6 USD cho một ly sinh tố không có gì là quá nhiều, nhất là khi được phục vụ bởi một đội ngũ tiếp viên xinh đẹp.

VOA 11.03.2016  Theo OCRegister, VnExpress

Chuyện cậu bé gốc Việt được gặp Obama

image176
Hôm 1/3, em Tạ Zi Đan, 15 tuổi, là đại diện gốc Việt đầu tiên trong phái đoàn Hướng đạo sinh Hoa Kỳ, đến Nhà Trắng để gặp Tổng thống Obama và các thành viên Quốc hội Hoa Kỳ.

Hoạt động này nhằm kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Hiệp Hội Hướng đạo sinh Hoa Kỳ, bao gồm việc trình bản báo cáo thường niên cho Tổng thống và Quốc hội.

Em Đan là người Việt Nam duy nhất từ trước đến nay, được đảm nhận vinh dự hiếm hoi này.

Được chọn vào phái đoàn đại diện Hướng Đạo Hoa Kỳ đến thủ đô Washington là một vinh dự hiếm có. Chỉ có 6 em Hướng Đạo Sinh được lựa chọn trong hơn 2.3 triệu Hướng Đạo Sinh trên toàn Hoa Kỳ. Còn lại 4 em khác đại diện các tổ chức khác nhau trực thuộc Hướng Đạo Hoa Kỳ.

Tạ Zi Đan, trong 6 ngày, đã cùng phái đoàn, thăm viếng và gặp gỡ những nhân vật đại diện cho quốc hội như Dân Biểu Paul Ryan, chủ tịch Hạ Viện; Dân Biểu Nancy Pelosi, đại diện đảng thiểu số Hạ Viện; Thượng Nghị Sĩ McConnell, đại diện đảng đa số Thượng Viện, và các bộ trưởng của các ngành trong chính phủ Hoa Kỳ.

‘Đồng bạc thông minh’

Cha của Đan, ông Tạ Ngọc Lưỡng, cho BBC biết ông đặt tên con trai đầu lòng Zi Đan với Zi là chữ viết tắt cho Phật Di Lạc; còn Đan với nghĩa dân dã là đan với nhau. Ông muốn con sau này sống có tinh thần lạc quan, có khả năng kết nối con người với nhau.

Em Đan hiện đang theo học trường trung học Oxford Academy ở Cypress, California. Ngoài sinh hoạt Hướng Đạo, em cũng hoạt động trong Thiếu Sinh Hải Quân Hoa Kỳ (US Naval Sea Cadet Corps) với chức vụ Trung Sỹ.

Em Đan đã đạt đến cấp bậc cao nhất của Hướng Đạo Sinh là Đại Bàng (Eagle Scout). Để đạt được đẳng cấp đó, Hướng Đạo Sinh phải làm xong một công tác ích lợi cộng đồng do em tự lập ra và quản lý.

Ông Lưỡng kể: “Khi đang học năm thứ hai trung học, Đan nhận thấy việc cần thiết của việc quản trị tài chánh cá nhân sớm cho thanh thiếu niên.”

“Việc tiết kiệm tài chính cá nhân là chìa khóa cho thành công và phát triển cuộc sống sau này.”

Vì thế, Đan thành lập một câu lạc bộ “ Đồng bạc thông minh” (Penny Wise Club) trong trường cùng với các bạn quan tâm tìm hiểu về đầu tư và tài chính cá nhân.

image178

Đan đã tự mình lên kế hoạch và tổ chức một hội thảo liên trường. Em muốn mời được bộ trưởng Tài Chánh California, ông John Chiang đến cho em phỏng vấn, để nói lên tầm quan trọng của quản lý tài chánh cá nhân. Ông này sau này đắc cử trở thành Bộ Trưởng Tài Chính của Hoa Kỳ.

Mọi chuyện bắt đầy bên lề của một buổi sự kiện. Sau các bài phát biểu, em Đan tự tin bước tới nói chuyện với ông John về buổi buổi hội thảo mà em muốn tổ chức vì lợi ích cho thanh thiếu niên và ngỏ y mời ông John tới phát biểu phỏng vấn. Ông Chiang nói đây là một ‎‎sáng kiến tốt và giới thiệu em qua nhân viên tháp tùng để thu xếp.

Việc tìm kiếm và nối lại liên lạc phải làm lại từ đầu với rất nhiều cuộc gọi và email. Tuy nhiên cuối cùng ông John đã bay sang từ Sacramento đến quận Cam nơi có ngôi trường của Đan. Ông John Chiang đã có bài phát biểu tại câu lạc bộ của Đan và sự kiện thành công tốt đẹp, theo lời kể của ông Lưỡng.

Đầu tư thời gian

Ông Lưỡng chia sẻ thành công có thể bắt đầu từ những việc giản đơn.

“Việc giáo dục thanh thiếu niên bằng các hoạt động cộng đồng là điều cần thiết,” ông nói.

Ông Lưỡng từng là Giám Đốc Kỹ Sư chuyển sang ngành địa ốc. Ông Lưỡng đến Mỹ năm 1981 khi chỉ mới là học sinh lớp Sáu.

“Tôi có đủ điểm để lấy bằng trung học ở New York, nhưng vì phải kiếm tiền gửi về cho gia đình, ước vọng viết văn đành gác lại.”

Trẻ phải cọ sát với thực tế, chạm mặt với thử thách và không nản với thất bại, để có được thành công thực sự.Tạ Ngọc Lưỡng

Ông theo học ngành kỹ sư để nhanh ra trường, và tốt nghiệp với giải thưởng chỉ có 1% sinh viên ở đó có được.

Ông cho rằng đầu tư đáng giá nhất là thời gian dành cho con, vì thế, vợ ông là cô giáo đã chuyển sang chăm lo gia đình, có Đan và em gái.

“Trẻ phải cọ sát với thực tế, chạm mặt với thử thách và không nản với thất bại, để có được thành công thực sự,” ông Lưỡng tin như vậy.

Ông nói ông hướng cho con mình gia nhập Hướng đạo sinh vì kim chỉ nam của Hướng đạo sinh biểu hiện tầm quan trọng của việc "học tập bằng phương pháp thực hành”.

Các nhóm nhỏ xây dựng sự đoàn kết, hữu nghị; nhấn mạnh về phẩm chất đáng tin cậy và danh dự cá nhân; giúp phát triển tinh thần trách nhiệm, sự tự tin. Đây là những đức tính giúp ích trong việc hợp tác và làm lãnh đạo. Nhờ thế, hội viên có thể giảm bớt tính chất nổi loạn của tuổi thiếu niên trong quá trình hình thành bản ngã.

image180

Trong môi trường cám dỗ của mạng xã hội, vợ chồng ông Lưỡng chẳng những không cấm mà còn tận dụng.

“Sinh hoạt không ở trong phòng riêng. Máy vi tính chung, bàn học trong phòng khách.”

“Email hay Facebook không có password riêng,” ông kể.

Theo ông, điều này giúp bố mẹ hiểu con hơn qua theo dõi sinh hoạt trên mạng xã hội của các em.

Cặp vợ chồng này khuyến khích các con lý luận, đáp trả lại và khi họ sai, họ sẵn sàng nhận, để tập cho các em có tính độc lập, không cố chấp, và sẵn sàng sửa sai.

“Tôi nghĩ càng lớn các em càng tự lập và theo bản năng, sẽ phát triển lối suy nghĩ riêng của mình.”

“Thế nên xây dựng cho các em căn bản vững chắc ngay từ đầu sẽ dễ dàng hơn.”

Ông Lưỡng nhận xét con đường vẫn còn dài cho Đan.

“Tương lai của Đan, thành công và thất bại chưa ngã ngũ, và có lẽ cũng không phải là vấn đề bận tâm.”

“Tôi luôn dặn con, ‘chỉ cần cố gắng tốt nhất là được rồi con’.”

BBC 11/3/16 41 phút trước

11 Tháng Hai 2016(Xem: 12196)
Xem ra chữ nghĩa thời đại mới tại Việt Nam nếu không phiền lụy vì ý nghĩa chính trị thì cũng dùng được. Đám trẻ Việt Nam du học tại Cựu Kim Sơn kháo nhau Super Bowl 50 kỳ này, Mỹ chơi tới bến.
10 Tháng Giêng 2016(Xem: 15195)