‘Tôi mừng vì ông Trọng tái đắc cử’

02 Tháng Hai 20165:59 CH(Xem: 12459)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 03 FEB  2016

‘Tôi mừng vì ông Trọng tái đắc cử’

image037

Cựu dân biểu Đặng Thị Hoàng Yến Image copyright Other

Nữ doanh nhân, cựu dân biểu Đặng Thị Hoàng Yến nói bà tin Tổng Bí thư Trọng không còn “bị cản đường” như nhiệm kỳ trước và có thể làm nên “một bước ngoặt” cho lịch sử dân tộc.

Trong cuộc phỏng vấn với BBC, Chủ tịch của một trong những doanh nghiệp niêm yết hàng đầu tại Việt Nam và là Chủ tịch sáng lập một đại học tư ở Việt Nam nói rằng bà mừng khi thấy Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tái cử.

"Kết quả Đại hội Đảng 12 vừa qua đã cho những doanh nghiệp và người dân một niềm hy vọng lớn.

“Nạn tham nhũng và sự bất bình đẳng trong môi trường kinh doanh giữa các doanh nghiệp nhà nước và tư nhân bao gồm cả doanh nghiệp nước ngoài đã trở thành nhức nhối và làm chúng tôi kiệt quệ.

“Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng chính là người khởi xướng và đi đầu trong sự nghiệp chống tham nhũng, tuy nhiên kết quả còn rất xa với kỳ vọng của doanh nghiệp và người dân.

"Tuy nhiên tôi tin rằng chính ông cũng hiểu rõ điều đau xót này bởi chính ông đã phải rơi nước mắt vì cuộc đấu tranh chống tham nhũng khốc liệt và chưa thành công.

image039

Image copyright Kham Getty Image caption Ông Nguyễn Xuân Phúc được dự kiến trở thành tân thủ tướng chính phủ.

“Nhưng chúng tôi có quyền hy vọng rằng ông sẽ tiếp tục sự nghiệp mà ông đã đi đầu, ông sẽ để lại một dấu ấn lịch sử trong nhiệm kỳ thứ hai và có lẽ đó chính là lý do ông đã được tái cử với số phiếu cao.

“Tôi tin rằng toàn thể dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam, các chí sỹ Việt Nam, các nhà trí thức Việt Nam đang nhìn vào Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với niềm hy vọng ông xứng đáng với sự tái cử trong Đại hội 12.”

Cựu dân biểu cũng nói về sự thay đổi ngay là khó bởi tới tháng Bảy thì tân chính phủ mới bắt đầu làm việc.

“Tuy nhiên tôi chợt nghĩ rằng có ai hình dung đến kịch bản nếu có người mặc dù không trúng vào Bộ chính trị, nhưng sẽ vẫn được Quốc Hội bầu giữ trọng trách đứng đầu Chính Phủ?

Bà Yến nói trong Bộ Chính Trị của Việt Nam khoá này có những "gương mặt am hiểu về kinh tế" và là những người giỏi và có kinh nghiệm về điều hành nền kinh tế, hơn nữa tương lai họ còn dài, ít nhất cũng có mười năm trước mặt để lãnh đạo đất nước.

“Tôi tin rằng bản thân họ cũng là người hiểu rõ hơn ai hết những lỗ hổng và bất hợp lý trong các chính sách kinh tế vĩ mô của những năm qua, có thể đơn cử như sự yếu kém, thất thoát, lãng phí và tham nhũng khủng khiếp của các “anh cả đỏ”.

“Đại hội Đảng 12 đã xong, với những gương mặt trẻ, có kiến thức cùng với vị Tổng Bí thư quyết liệt chống tham nhũng và đi theo con đường đổi mới cho phép chúng ta có quyền hy vọng Việt Nam sẽ thực sự đổi mới, tạo môi trường làm ăn lành mạnh cho doanh nghiệp, cho mọi người dân, tuy nhiên tôi cho rằng nếu cội rễ của nạn tham nhũng, mất dân chủ và bất công chưa được loại trừ thì có lẽ cũng không thể có bước nhày vọt.

“Việt Nam hơn bao giờ hết cần có bước nhảy vọt để hội nhập, chỉ có thế mới lấy lại lòng tin của nhân dân, bảo vệ được chủ quyền đất nước và nền độc lập dân tộc,” bà Đặng Thị Hoàng Yến nói./

BBC 02/2/16 8 giờ trước

23 Tháng Năm 2016(Xem: 12722)
11 Tháng Hai 2016(Xem: 12523)
Xem ra chữ nghĩa thời đại mới tại Việt Nam nếu không phiền lụy vì ý nghĩa chính trị thì cũng dùng được. Đám trẻ Việt Nam du học tại Cựu Kim Sơn kháo nhau Super Bowl 50 kỳ này, Mỹ chơi tới bến.