Đại lễ mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh năm thứ 2015 tại Quận Cam

27 Tháng Mười Hai 201510:48 CH(Xem: 7792)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 28 DEC 2015

Đại lễ mừng kỷ niệm Chúa Giáng Sinh năm thứ 2015 tại Quận Cam

(VienDongDaily.Com - 24/12/2015)

Bài THANH PHONG 

 image033

Các em Thiếu Nhi Thánh Thể diễn hoạt cảnh Giáng Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara ở Quận Cam chiều thứ Năm. Trong Sứ Điệp Giáng Sinh tại Rome, Đức Giáo Hoàng xin mọi người hãy cầu nguyện, xin ơn bình an cho toàn vùng Trung Đông và các dân tộc ở Phi Châu. (Thanh Phong/Viễn Đông)

LITTLE SAIGON - Hôm nay cùng với nhân loại trên khắp thế giới hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày Thiên Chúa giáng trần cách nay 2015 năm, các giáo xứ, các Cộng Đoàn Thiên Chúa Giáo tại Little Saigon cũng như tín hữu các Hội Thánh Tin Lành đều tổ chức thánh lễ Vọng Giáng Sinh vào tối ngày 24 tháng 12 và đại lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 hàng năm.

Tại giáo phận Công Giáo Orange, để chuẩn bị việc đón mừng ngày lễ trọng đại này, các giáo xứ đều có chương trình Tĩnh Tâm và Hòa Giải với Chúa. Tĩnh Tâm là thời gian để mọi người tạm gác bỏ mọi chuyện để chú tâm vào việc xét lại những việc mình đã làm trong thời gian qua, những việc xúc phạm đến Chúa và thiếu yêu mến tha nhân để mà ăn năn xám hối, xin Chúa thứ tha. Sau đó đến gặp các linh mục để thú hết các tội lỗi mình đã phạm, xin ơn tha thứ và quyết tâm sửa đổi. Tất cả những việc trên, hầu như các tín hữu đều thi hành.

Tại Giáo Xứ Saint Barbara, các buổi Tĩnh Tâm do Linh Mục Phó Xứ Joseph Nguyễn Thái phụ trách đều được rất đông tín hữu tham dự. Sau đó, vào hai ngày 15 và 17 tháng 12, mỗi tối có 15 linh mục đến thánh đường ngồi tòa giải tội, giúp giáo dân hòa giải với Chúa.

Sau khi đã chuẩn bị tâm hồn, mọi người cảm thấy trút bỏ được gánh nặng tội lỗi, hân hoan đến thánh đường tham dự đại lễ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần. Giáo Xứ Saint Barbara là một trong những giáo xứ có đông tín hữu Công Giáo Việt Nam nhất, do đó Đức Giám Mục Giáo Phận đã cử ba Linh Mục VN đến chăm sóc phần tâm linh cho giáo dân là các Linh mục Thomas Quốc Trần (Quản Xứ), hai Linh Mục Phó Xứ là cha Nguyễn Thái và cha Christopher Phạm Quốc Tuấn.

Đại lễ Vọng Giáng Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara được cử hành vào lúc 3 giờ 30 chiều và 7:30 tối ngày thứ Năm. Thánh lễ lúc 3 giờ 30 là thánh lễ Vọng Giáng Sinh được cử hành sớm nhất trong 15 Cộng Đoàn Việt Nam tại Giáo Phận Quận Cam.

  image030

Linh mục Christopher Phạm Tuấn cử hành Thánh Lễ Vọng Giáng Sinh tại Giáo Xứ Saint Barbara lúc 3 giờ 30 chiều thứ Năm, 24 tháng 12, 2015 (Thanh Phong/Viễn Đông)

Thánh lễ do linh mục Christopher Phạm Tuấn cử hành. Trước thánh lễ, các em Thiếu Nhi diễn hoạt cảnh Chúa giáng sinh. Trong bài giảng, linh mục nhấn mạnh đến tình yêu vô biên của Thiên Chúa, mặc dù con người đã chối bỏ Thiên Chúa nhưng Thiên Chúa không từ bỏ con người. Ngài đã giáng sinh trong hang bò lừa, hôi hám, đã nằm trên chiếc máng cỏ để thức ăn cho chiên, bò. Ngài không chọn sinh ra nơi những gia đình giàu sang, phú quý mà chọn chốn hang bò tối tăm, hôi hám, nghèo nàn là để dạy con người bài học khiêm hạ.

Linh mục cũng nhắc nhở giáo dân, khi chiêm ngắm hang đá máng cỏ, chúng ta hãy học nơi Thánh Giuse, một người công chính, người cha chung thủy, hãy học nơi Đức Mẹ đức khiêm nhường, hiền dịu và trong sạch và hãy học nơi Chúa Hài Đồng đức vâng lời và hãy mở rộng tâm hồn yêu thương tất cả mọi người, như Thiên Thần đã hát mừng Chúa ra đời “Vinh danh Thiên Chúa trên trời / Bình an dưới thế cho người thiện tâm.” Kết thúc bài giảng, Linh mục xin mọi người thinh lặng, hướng về máng cỏ cầu nguyện xin Chúa Hài Đồng ban sự bình an cho mình, cho gia đình, cho dân tộc mình và cho hòa bình trên thế giới.

Trước khi kết thúc thánh lễ vào lúc 5 giờ 15, Linh mục Quản Xứ và Linh mục Phạm Tuấn chúc mừng Giáng Sinh đến mọi người. Sau đó, ông Chủ Tịch Cộng Đoàn cũng thay mặt Hội Đồng Mục Vụ chúc mừng Giáng Sinh đến quý cha, quý ông bà cố và toàn thể tín hữu. Sau đó, Linh mục Phạm Tuấn ban phép lành của Chúa cho mọi người, và hai cha phát quà Noel cho các em thiếu nhi.

Cũng trong Đêm Lễ Giáng Sinh, ngoài bài giảng của các linh mục, tín hữu Công Giáo còn được nghe Thông Điệp Giáng Sinh của Đức Giáo Hoàng Phanxico, vị Chủ chăn Giáo Hội; trong đó, sau lời chào, chúc Giáng Sinh và nhắc lại việc Chúa đến mang ơn cứu độ cho nhân loại.

Đức Giáo Hoàng nói, “Thưa anh chị em, Chúa Giêsu là sự cứu rỗi cho mọi người và cho mọi dân tộc. Tôi cầu xin cùng Ngài, Đấng cứu độ thế giới, hãy nhìn đến anh chị em chúng ta ở Iraq và Syria, là những người đã phải chịu đựng quá lâu cuộc xung đột đang tiếp diễn, và những ai thuộc về các nhóm sắc tộc và tôn giáo khác, đang phải chịu đựng một cuộc bách hại tàn bạo.

“Cầu xin cho Giáng Sinh có thể mang lại hy vọng cho họ cũng như cho những người phải di dời, những người tỵ nạn và lưu vong, trẻ em, người lớn và người già, trong khu vực này cũng như trên toàn thế giới. Cầu xin cho sự thờ ơ được biến đổi thành sự gần gũi, và sự khước từ trở thành lòng hiếu khách, ngõ hầu tất cả những ai đang đau khổ có thể nhận được những trợ giúp nhân đạo cần thiết để vượt qua sự khắc nghiệt của mùa đông, trở về quê hương bản quán của họ, và được sống đúng với phẩm giá.”

Trong Sứ Điệp Giáng Sinh, Đức Giáo Hoàng cũng xin mọi người cầu nguyện, xin ơn bình an cho toàn vùng Trung Đông, cho các dân tộc Libya, Nam Sudan, Cộng Hòa Trung Phi, Cộng Hòa Dân Chủ Congo, Pakistan, Liberia, Sierra Leone và Guinea.

Sau cùng, Đức Giáo Hoàng nói, “Thật sự là thế giới có quá nhiều nước mắt trong mùa Giáng Sinh này, cùng với những giọt nước mắt của Chúa Giêsu Hài Đồng, anh chị em thân mến, xin Chúa Thánh Thần soi sáng tâm hồn chúng ta ngày hôm nay, để chúng ta nhận ra nơi Chúa Hài Đồng đã sinh ra tại Bethlehem mang ơn cứu rỗi của Thiên Chúa dành cho mỗi người chúng ta. Cầu xin cho quyền năng cứu độ của Ngài biến vũ khí thành lưỡi cày, biến hủy diệt thành sáng tạo, biến lòng thù hận thành tình yêu và sự dịu dàng. Để rồi chúng ta có thể kêu lên trong hân hoan Chính mắt con đã được thấy ơn cứu độ của Chúa.

Sau Thánh lễ Vọng Giáng Sinh, Đại lễ Giáng Sinh 25 tháng 12, 2015 tại Giáo xứ Saint Barbara được cử hành vào các giờ như sau: 6:30 AM - 11 AM (tại thánh đường và hội trường), và 5:30 PM./

01 Tháng Năm 2013(Xem: 14731)
Lời phi lộ: Là một tham dự viên độc lập, mặc dầu trời khá lạnh và đổ mưa nhưng tôi và vài người bạn ở Munich đã khởi hành từ sáng sớm tinh sương, khi vừng thái dương mới bắt đầu ló dạng nơi chân trời để kịp về Frankfurt/M hôm 27-04 tham dự ngày quốc hận 2013, với mục đích ủng hộ Ban Tổ Chức (BTC) trong một công tác đấu tranh đầy chính nghĩa của người Việt Tỵ Nạn cộng sản đang định cư tại Đức.
29 Tháng Tư 2013(Xem: 15681)
Sự kiện 30/04 được chính quyền nói đế́n nhiều trên phương tiện truyền thông nhà nước và cũng là chủ đề bảo chí tiếng Việt tại hải ngoại khai thác, nhưng gần đây có thêm sự tham gia nhiều và mạnh hơn của cư dân mạng.
28 Tháng Tư 2013(Xem: 15549)
Mỗi năm, cuối tháng Tư là lúc người Việt hải ngoại nhớ về một sự kiện đau thương đã làm gia đình ly tán, buộc nhiều người phải rời bỏ nơi chôn nhau cắt rốn ra đi. Thời điểm này cũng đánh dấu sự khai sinh cộng đồng người Việt tại nhiều nơi trên thế giới, đông nhất là tại Hoa Kỳ với hơn 100 nghìn người tị nạn Việt Nam đầu tiên được định cư.
21 Tháng Tư 2013(Xem: 15900)
Westminster (Bình Sa)- - Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 4-2013 tại Sân cỏ trước khu thương xá Phước Lộc Thọ Ban Tổ Chức Tưởng Niệm Tháng Tư Đen và Quốc Hận 30 tháng 4 Năm 2013 Nam California Tổ Chức Lễ Khánh Thành Mô Hình Bức Tường Đen và Lễ Xuất Phát Treo Cờ Mỹ Việt trong chuỗi sinh hoạt mùa quốc hận. Tham dự buổi lễ có qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, Ban Tù Ca Xuân Điềm, một số qúy hội đồng hương, qúy cơ quan truyền thông. Về phía dân cử có Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal, Thượng Nghị Sĩ Lou Correa và Cô Quyên Trần, Thị Trưởng Thành Phố Westminster Ông Tạ Đức Trí cùng các Nghị Viên Sergio Contreras, Diana Carey, cựu Nghị Viên Thành Phố Westminster Diệp Miên Trường, Tiến Sĩ Phạm Kim Long, nguyên Ủy Viên Giáo Dục Quận Cam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 15654)
Tại sân Trường Bolsa Grade High School lúc 6 giờ 30 tối Thứ Sáu ngày 5 tháng 4 năm 2003, hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nén Cầu Nguyện Cho Quê Hương Việt Nam, Ủng hộ việc đòi hỏi thay đổi hiến pháp của các tôn giáo và đồng bào trong nước.
20 Tháng Tư 2013(Xem: 15070)
Một cuộc gặp gỡ thân mật giữa Cộng Đồng Nguời Việt Quốc Gia Liên bang Hoa Kỳ (CĐNVQG/LBHK) và CĐVN vùng HTĐ đã được tổ chức vào lúc 2 giờ trưa ngày 3 Tháng 3, 2013, tại Trung tâm Cộng Đồng Wilston ở Falls Church, VA. Hiện diện có hơn năm mươi người, hầu hết là những đại diện các hội đoàn, đoàn thể chính trị trong vùng, trong đó có Ông Lý Văn Phước, Cố Vấn CĐHTĐ, MD&VA; Ông Đoàn Hữu Định, Chủ Tịch CĐVN/HTĐ, MD&VA; Ông Đỗ Hồng Anh...
19 Tháng Tư 2013(Xem: 14940)
Chùa Bát Nhã tọa lạc tại số 803 S. Sullivan, Santa Ana, CA 92704, điện thoại (714) 571-0473, vào lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 26 tháng 1 năm 2013 đã tổ chức tiệc tất niên với sự tham dự của một số qúy chư Tôn Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California, một số qúy Chư Tôn Đức Tăng Ni, qúy vị cư sĩ trong Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ cũng có mặt trong buổi tiệc chay tất niên.
19 Tháng Tư 2013(Xem: 15594)
Trưa Chủ Nhật 27 tháng 1 năm 2013 tại nhà hàng Diamond Seafood Restaurant, Cộng Đồng Việt Nam Nam California đã tổ chức tiệc họp mặt tất niên, đón mừng Xuân Qúy Tỵ 2013 với sự tham dự của hơn 200 quan khách, qúy vị nhân sĩ, qúy vị đại diện một số các hội đoàn, đoàn thể, đảng phái đấu tranh, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương, dân cử có các Nghị Viên Thành Phố Westminster Bà Diana Lee Carey, ông Sergio Contreras.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 19151)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...
10 Tháng Tư 2013(Xem: 14140)
Orange County với dân số trên 3 triệu người là nơi tập trung đông nhất người Mỹ gốc Việt (theo thống kê 2010 là 590,000) và cũng là địa phương hành chánh có mật độ cao nhất 20%, vài nét điển hình như thị trưởng dân cử của thành phố Westminster, trung tâm của khu Little Saigon, là người gốc Việt, có nghị viên dân cử gốc Việt tại các thành phố Westminster, Fountain Valley, Garden Grove; có ủy viên giáo dục dân cử tại các học khu Westminster, Garden Grove.