Ông Hòa Phạm: "Khói thuốc, môi trường của bệnh tật"

01 Tháng Mười 201511:28 CH(Xem: 10590)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ SÁU 02 OCT 2015

 

Báo Văn Hóa phỏng vấn về REACH:

Ông Hòa Phạm: "Khói thuốc, môi trường của bệnh tật"

image047

Hòa Phạm, điều hợp viên của REACH.

Quận Cam (VH)25.9.15 - Lần đầu tiên, tại Quận Cam xuất hiện một cơ quan nghiên cứu về môi trường sức khỏe và bệnh tật dưới sự điều phối của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh (HHS), cơ quan này gọi là REACH, dịch ra tiếng Việt gọi là "Chương trình cách Tiếp cận các Sắc dân về Sức khỏe Cộng đồng."

Thật ra, từ lâu, các cơ quan y tế của chính phủ và các tổ chức thiện nguyện cũng đã lưu tâm tới môi trường đời sống trong cộng đồng, nhưng, REACH là một đề án chứa đựng các kế hoặch làm việc cụ thể, có nhiều nhân viên phụ trách, và có mạng lưới nối kết với nhiều tổ chức y tế khác để tầm hoạt động hiệu quả hơn.

Để phổ biến về REACH, ông Hòa Phạm, một thành viên hoạt động trong REACH đã đến thăm tòa soạn báo Văn Hóa, ông có nhã ý trình bày thêm vể tổ chức này.

 

Hòa Phạm cho biết: "Vào sáng thứ Hai, 31 tháng 8 năm 2015, một cuộc họp báo đã được tổ chức

 tại Trung Tâm Y Tế Kaiser Permanente Garden Grove , trong cuộc họp báo các thành viên trẻ phối hợp từ các trung tâm y tế khác như Asian American Business Women Association , Asian Pacific Islander American Health Forum, CalOptima, Kaizer Permanente, Nhân Hòa Comprehensive Health Agency, Orange County Health Care Agency, Vietnamese Cancer Foundation, Vietnamese Community of OC., dưới sự điều phối của ArrowGTP".

 

Hòa Phạm nói: "Trong cuộc họp báo vừa qua, các thành viên phối hợp đã nói lên chức năng trọng tâm của REACH, nhưng để hiểu rõ hơn về REACH, REACH là gì? Công việc chính của REACH làm gì trong cộng đồng? Tại sao có sự ra đời của REACH?

 

Hòa Phạm cho biết thêm :" REACH được mở ra là để phục vụ sức khỏe trong đời sống cộng đồng bằng cách tìm những phương pháp, tìm những nguyên nhân phát sinh ra nhiều bệnh mãn tính, vì sao phát sinh ra sự chênh lệch về sức khỏe so với tuổi tác và giới tính, vì những lý do nào về sức khỏe của người dân khiến chi phí y tế tăng cao, và vì sao tập thể các sắc dân cộng đồng "nghiện" thuốc lá, đặc biệt sắc dân Việt có tỷ lệ hút thuốc lá, "nghiện" thuốc cao nhất California dựa theo thống kê của tiểu bang, tỷ lệ "nghiện" này sẽ mang lại những di hại như thế nào? ...

 

Theo Hòa Phạm Ta cứ đi thử một vòng các trung tâm thương mại của người Việt, ở một cơ sở kinh doanh hay một nhà hàng, siêu thị, rạp hát, ... một hình ảnh đập ngay vào mắt chúng ta là hầu như chỗ nào cũng có khói thuốc."

 

Hòa Phạm bày tỏ: "Thật ra hút thuốc là một thói quen và đôi khi cũng là thú tiêu khiển, giải quyết nỗi u sầu, hay bộc lộ tình cảm theo tập tục văn hóa á đông, nhưng, những người hút thuốc ít khi nào nghĩ tới bệnh tật nó đang ẩn dấu trong khói thuốc, những bệnh mãn tính nó đang từ từ gặm nhấm đe dọa sức khỏe đến tuổi thọ, cũng như đời sống chung quanh không được lành mạnh lạc quan."

 

Trả lời câu hỏi, đã biết như vậy, tại sao REACH phải đi vào cộng đồng để làm gì?

 

Hòa phạm cho biết: "Đúng, với nếp sống văn hóa của một người á đông, tôi hiểu tâm tư tình cảm và tâm trạng của người hút thuốc, nghiện thuốc; nhưng bổn phận của chúng tôi là những thành viên hoạt động trong REACH có trách nhiệm phổ biến rộng rãi, và tìm cách nâng cao đời sống trong tập thể xã hội cộng đồng, nhất là đối với các tụ điểm công cộng, các trung tâm thương mại, sẽ trở nên đông khách thăm viếng hơn khi họ không thấy, hoặc ngửi thấy mùi thuốc lá.

 

Trước mắt, qua nhiều khảo sát,  chúng tôi nhận thấy có rất nhiều người bị mắc bệnh hen suyễn do từ đường thông quản, từ phổi, bệnh thấp khớp, bệng lãng trí dù tuổi chưa cao, v,v... đa phần xuất phát từ khói thuốc. Vậy chính thuốc là thủ phạm của bệnh tật. Vậy chúng ta nên có trách nhiệm chung, là cùng nhau giảm bớt đi làn khói u sầu này !"

 

Trả lời câu hỏi hiệu quả của REACH sẽ mang lại những gì? Hòa Phạm cho biết: "Khói thuốc là nguyên nhân của bệnh mãn tính và sự hao hụt tài chính. Muốn giải trừ bệnh tật mãn tính, cách hay nhất là tìm cách giảm bớt khói thuốc từ chính người hút thuốc. Đây là một công việc khó khăn và rất tế nhị.

Có một ký giả có hỏi trong cuộc họp báo thay vì hút thuốc lá thiệt, họ hút bằng thuốc lá điện tử có hại không? Một thành viên trong buổi họp báo nói cũng có hại, vì nó được tạo ra bằng hóa chất.

 

Tuy nhiên, với sự trợ giúp của chính phủ trong ba năm liền, chính phủ khuyến khích một môi trường không khói thuốc làm giảm bớt các bệnh mãn tính trong tập thể cộng đồng, đặc biệt trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Quận Cam. Vấn đề sức khỏe của dân chúng là một chủ trương lớn của chính phủ.

 

Chúng tôi sẽ hết sức cố gắng nối kết với các trung tâm y tế, với các chủ nhân các cơ sở trung tâm thương mại, các nơi công cộng để phổ biến chương trình REACH này; và để trực tiếp cho quý vị quan tâm đến sức khỏe của chính mình, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi ở số:

- (714) 897.2214

- contact@reachbpsos.org

- http://reachbpsos.org/9842 Bolsa Ave., # 205 Westminster, CA 92683./