Hội Cao Niên Á Mỹ chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương trọng thể

19 Tháng Tư 20158:34 CH(Xem: 13487)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 20 APRIL 2015
Hội Cao Niên Á Mỹ chuẩn bị Giỗ Tổ Hùng Vương trọng thể

Lê Hiếu

QUẬN CAM 19/4/2015 - Bà Từ Dung, một trong số những nhà sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ cho ký giả báo Văn Hóa biết ngày Giỗ Tổ Hùng Vương tại Quận Cam, nam California sẽ diễn ra trọng thể vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật 26 tháng 4, 2015 tại hí viện Saigon Performing Arts, (góc Brookhust + Edinger) thành phố Fountain Valley.
blank
(Phải) Bà Từ Dung, nhà sáng lập Hội Cao Niên Á Mỹ từ năm 1991; bà Lê Bích Vân (trái) trưởng ban tổ chức Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  hai năm 2014-2015, trước ban thờ Tổ Hùng Vương ở văn phòng hội trên đường 21 thành  phố Westminster.

Theo lời bà Từ Dung, văn phòng Hội Cao Niên Á Mỹ hiện đang sinh hoạt thường xuyên tọa lạc ở đường 21th và đại lộ Beach thuộc thành phố Westminster. Đó là một căn nhà "house" đã được  công ty CDBG (Community Development Building Grant) cấp cho 12 năm nay.Căn nhà được tu bổ năm này qua năm nọ để trở thành một địa điểm khang trang, làm nơi đặt để ban thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương và cũng là nơi sinh hoạt cho các hội viên cao niên.

Nói đến Hội Cao Niên Á Mỹ không thể không nhắc đến các nhà sáng lập tiền nhiệm từ năm 1991. Các quý vị Từ Ngọc Toản, bà Lana Martene, bà Từ Dung là những nhà tiên khởi phát động phong trào Giỗ Tổ Hùng Vương do hội Cao Niên Á Mỹ tổ chức ở Quận Cam. Công việc chính của hội thiên về các công tác xã hội, giữ gìn bản sắc Văn Hóa Việt. Buổi đại lễ đầu tiên do hội tổ chức diễn ra vào tháng Ba năm 1992 tại khuôn viên trường đại học Golden West quy tụ cả ngàn người.

Lúc ấy, cụ Nguyễn Văn Giai được biết đến là vị Hội trưởng đầu tiên của Hội, đồng thời Cụ cũng là trưởng ban tổ chức đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên, gây ấn tượng mạnh mẽ đậm nét văn hóa truyền thống dân tộc Việt Nam. Hình ảnh uy tráng trong ngày đại lễ với anh linh nước thiêng đất thiêng, thuyền rồng Quốc tổ, với kiệu Bát Cống uy nghi do võ sư Bảo Truyền, ông Phạm Ngọc Lân cùng với hàng chục thanh niên trai tráng phụ trách. Những hình ảnh này khó mà phai mờ trong lòng người Việt ly hương luôn ôm ấp tình tự cội nguồn dân tộc, cho đến nay Hội Cao Niên Á Mỹ Quận Cam tiếp tục gìn giữ phong tục tập quán văn hóa cao đẹp này.

Năm nay, bà Lê Bích Vân, một nhà hoạt động xã hội, thành viên của hội được đề cử làm Trưởng ban tổ chức. Bà Vân cũng đã làm trưởng ban tổ chức năm 2014. Bà cho biết, năm nay hội có nhiều thuận lợi, khó khăn nhất vẫn là sự kêu gọi tài chánh để có điều kiện tổ chức buổi lễ. Trước hết là địa điểm tổ chức phải thuê rạp tốn cả mấy ngàn đô la, nhưng nhờ hồn thiêng sông núi phù trợ đem đến cho hội các nhà Mạnh thường quân cao quí trợ giúp nhiệt thành, cho nên việc tổ chức ngày đại lễ Giỗ Tổ năm nay diễn ra rất suông sẻ.

Bà Vân cũng không quên cám ơn các nhà tài trợ như : Toyota Place, Joshua Medical, Premier Mail Marketing, các cơ quan truyền thông báo chí, các Văn nghệ sĩ Việt Nam, Nhóm Quan Họ Bắc Ninh, CLB Tình Nghệ Sĩ, Ban Tế nam (đền Ông Đồng Ngọc); đặc biệt cảm tạ Vũ sư Vũ Đình Luân, Giám đốc Vũ đoàn Việt Cầm. Vũ đoàn của Giám đốc Luân sẽ mang đến những làn điệu dân ca, Ca Trù, Chầu Văn,  các điệu vũ cổ truyền dân tộc, dưới sự dẫn dắt chương trình của ba MC: Luật sư Nguyễn Hoàng Dũng, Hoa hậu Bích Trâm và nhà thơ Nhất Phương.
blank
Hoa hậu Bích Trâm (đứng phía cuối) đang hướng dẫn các hội viên trong ban Tế nữ quan tập dợt nghi thức tế lễ ở văn phòng hội.

Giỗ Tổ Hùng Vương là một đại lễ không thể thiếu trong đời sống tâm linh của tập thể cộng đồng người Việt Nam hải ngoại. Đề cập đến dòng tâm thức truyền thống văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt, Bà Từ Dung cho biết, ngàn xưa đã có câu:

"Dù ai buôn bán ngược xuôi.
Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba,
Dù ai buôn bán gần xa,
Nhớ ngày Giỗ Tổ tháng Ba thì về."

Bà Dung rất hy vọng với tấm lòng yêu nước thương nòi của tập thể người Việt xa xứ, ngày Đại Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay tổ chức tại Quận Cam, nam California thành công tốt đẹp./
Lê Hiếu
23 Tháng Tư 2015(Xem: 15049)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 19528)
(Theo Trung Tâm Quyền Lực) - Hiện nay có rất nhiều Sĩ Quan gốc Việt phục vụ và chiến đấu trong Lực Lượng Duyên Phòng {Coast Guard} và Hải Quân Hoa Kỳ {U.S Navy}. Sĩ Quan cao cấp HQ Ngươi Việt đã có trên 10 Đại Tá, 40 Trung tá và 80 Thiếu Tá, chưa tính cấp Uý! Họ phục vụ Thường trực {Active} và trừ bị {Reverse}. Khoàng 35% là Sĩ Quan HQ Chỉ Huy – Tác Chiến {Line Officer} và 65% là Sĩ Quan HQ Tham Mưu {Staff Officer}.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 15904)
Thể Dục Khí Công Hoàng Hạc là một phương pháp luyên tập khí công dưỡng sinh Y Võ Học, kết hợp hài hòa giữa tĩnh luyện và động luyện “bấm-vòng-vươn-buông”.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 15998)
Đặc biệt, trong hàng xe hoa và đoàn thể, có một đơn vị kéo nguyên chiếc trực thăng loại UH 1B cứu thương dường như bị bắn gẫy cánh quạt sau đuôi trong chiến tranh Việt Nam. Hình ảnh công phu khá độc đáo này gợi lên chút ít không khí Chiến tranh, nhưng bên cạnh đó, một nhà sư mang bình bát thư thả đi qua tựa như biểu tượng của Hòa bình. Ảnh VH./