Chồng Da Đen-Hàn Quốc và Vợ Việt Nam - Buổi Hẹn Đầu Căng Thẳng Dẫn Tới Hôn Nhân Bền Vững & Con Cái

10 Tháng Giêng 20238:30 SA(Xem: 2751)

Chồng Da Đen-Hàn Quốc và Vợ Việt Nam - Buổi Hẹn Đầu Căng Thẳng Dẫn Tới Hôn Nhân Bền Vững & Con Cái

PHỎNG VẤN TAMI BUI VÀ DYRELL FOSTER

 

Buổi hẹn đầu của Tami và Dyrell ở San Francisco. Tami là con gái đầu lòng của một gia đình tỵ nạn Việt Nam truyền thống. Dyrell là con duy nhất của một gia đình hợp chủng với mẹ người Đại Hàn và cha người Mỹ gốc Phi Châu. Đúng ra là một bữa ăn tối bất ngờ đầy lãng mạn ở một nhà hàng Việt Nam. Trên đường đi họ bị cảnh sát chặn lại. Lòng Dyrell tràn ngập lo âu khi nghĩ mình là người đàn ông da đen sắp phải đối mặt với cảnh sát. Mồ hôi anh toát ra và tim anh đập loạn cuồng. Ngược lại, ngồi cạnh anh, Tami rất bình tĩnh và thản nhiên. Cô không hiểu vì sao anh lại căng thẳng như vậy.

Tami tốt nghiệp khoa Chính Trị Học và hiện là giám đốc thâm niên về các dịch vụ chính quyền ở Turo. Dyrell là chủ tịch Las Positas College, người đầu tiên trong gia đình anh vào đại học và có bằng Ph.D.

Dyrell lớn lên với cơm và dưa cải chua cùng với thói quen cởi giầy khi về đến nhà. Tami lớn lên với cơm và nước mắm cùng với thói quen trò chuyện cùng bố mẹ mỗi ngày. Họ gặp nhau trong một buổi hội thảo năm 2002, Tami ngỏ lời trước vì ngay lập tức cô nhận ra được sự khiêm tốn và lòng nhân ái nơi Dyrell. Dyrell cũng bị cuốn hút ngay bởi nhan sắc của Tami nhưng anh ngại ngùng tiến tới và đã rất vui khi cô cho anh cơ hội tuyệt vời để quen biết cô. Cảm nhận sâu sắc của cô về công lý xã hội và những việc cô làm cho xã hội và cộng đồng đã thuyết phục anh là đã chọn đúng người. 

Dyrell chia sẻ, "Thử thách ban đầu là với gia đình cô ấy và sự tìm hiểu về quan niệm của họ, ban đầu Tami và tôi đứng trước quyết định khó khăn là có nên tiếp tục theo đuổi mối quan hệ của hai đứa hay không, trong lòng hiểu rõ rằng tôi có thể không sẵn sàng được chấp nhận như một thành viên của gia đình cô ấy." Cha mẹ của Tami đã liều mạng đem gia đình qua nước Mỹ hy vọng có tương lai sáng sủa hơn và cha của Tami sợ rằng kết hợp với một thanh niên da màu sẽ làm cản trở con đường tiến thân tươi sáng của cô. Gia đình của Dyrell thì cởi mở hơn đối với việc kết hợp đa sắc tộc. 

Với sự khiêm tốn, Dyrell đã có thể thuyết phục cha mẹ Tami rằng anh là người chân thật. Họ kể lại từ đầu và Tami nói rằng Dyrell đã trở thành đứa con trai được ưa chuộng mà cha của Tami luôn luôn mơ ước: Dyrell biết kính trọng, khiêm tốn, trầm tĩnh, và có trình độ học vấn cao với bằng tiến sĩ, trong khi Tami tốt nghiệp môn chính trị học một ngành mà các cha mẹ Á Châu không mấy ưa chuộng. Tami không phải đối đầu với bất kỳ sự chống đối nào từ phía gia đình Dyrell, cô muốn giữ họ của mình sau hôn nhân, và cô đã rất yên tâm khi biết họ không phản đối. 

Họ kết hôn năm 2009 và có hai con, con gái Maylea, 10 tuổi và con trai Daylen, 8 tuổi. Maylea có chữ lót tiếng Việt, Tâm, nghĩa là trái tim. Daylen có chữ lót tiếng Đại Hàn Jaewon có nghĩ là thông minh vượt bực. Đây là những đặc tính họ mong mỏi nơi các con của họ, đồng thời cũng là để biểu hiện tấm lòng của họ với hai nền văn hóa. Ngoại trừ màu da và đôi khi ánh mắt dò hỏi từ những người lạ, đôi vợ chồng này được sự hỗ trợ mạnh mẽ từ thân nhân và bạn bè của họ. Họ giáo dục con cái thành những đứa trẻ vui vẻ, độc lập, và tự tin với nhãn quan rõ rệt về danh tính và biết quý trọng cội nguồn của mình. 

Tami bày tỏ: "Tôi nghĩ là người Mỹ gốc Á chúng tôi đã được dạy sự khiêm tốn... nhưng tôi nghĩ chúng tôi đã thích ứng bởi chúng tôi tự nhủ mình có thể khiêm tốn trong khi vẫn có thể tự hào và tin tưởng ở cội nguồn của mình."

Dyrell nhạy cảm hơn với những sự va chạm, còn Tami lớn lên trong một cuộc sống được che chở nhiều hơn nên thường bày tỏ quyền lợi của mình và lên tiếng thường xuyên hơn. Hai người kể về một lần Tami bóp còi khi khách thăm viếng nhà hàng xóm đậu xe ở chỗ đậu xe của Tami. Dyrell còn nhớ lúc đó mọi ánh mắt đều đổ về phía anh, người đàn ông da đen, như thể anh là người bóp còi thúc dục họ.

Tami nói, "Bây giờ nhìn lại, và khi tôi nghĩ về hành vi bạo động nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu, nhất là sau đại dịch Covid, đó là những thứ mà trước đó tôi không biết tới, và dù Dyrell nửa Á nửa Da Đen, người ta chỉ nhìn màu da anh ấy thành ra làm sao biết trước người ta có thể cư xử như thế nào với  chúng tôi." 

Là người Á Châu và Da Đen, hai trong số những sắc tộc bị lãng quên nhiều nhất, đôi vợ chồng này tiếp tục cuộc sống của họ với sự thận trọng, nhạy cảm, lạc quan và thật nhiều hiểu biết cùng với tiếng cười.

Một giá trị gia đình vững mạnh là điều lôi cuốn hai người đến với nhau và nguyên tắc này tiếp tục là chất keo gắn kết họ hơn 20 năm nay và còn tiếp tục như thế. Dù không đặt nặng vấn đề kỷ niệm lễ cưới, Tami nói đùa là cô sẵn sàng nhận quà từ Dyrell bất cứ ngày nào trong năm. "Gia đình chúng tôi thì cũng giống mọi gia đình khác. Bởi vì không chỉ là kết hôn với một người không giống mình, mà còn là những chung đụng thường nhật," Tami quả quyết. Đôi vợ chồng chia sẻ những hình chụp tự nhiên của họ và con cái họ, sống, học hỏi, làm việc và thưởng thức những gì cuộc sống đem lại từ bốn nền văn hóa: Việt Nam, Đại Hàn, Phi Châu, và Hoa Kỳ.

blank
blank

Dyrell không còn lo lắng khi tiếp cận với cảnh sát và Tami đã thôi bóp còi xe ngay cả khi cô gặp chuyện trái ý. Họ vẫn đến nhà hàng Việt Nam mỗi khi hai vợ chồng đi chơi tối.

Đây là chân dung Việt-Hàn-Phi Châu-Mỹ của khung cảnh đa sắc tộc mới của California. Một câu chuyện không khác gì những câu chuyện khác về gia đình, nhưng là hình ảnh từ chiếc kính vạn hoa và một tổng hợp giữa những góc nhìn và giá trị văn hóa, không giống bất kỳ gia đình nào khác.

Black-Korean Husband and Vietnamese Wife -- Stressful First Date Leads to Long Marriage & Kids

INTERVIEW WITH TAMI BUI AND DYRELL FOSTER

Tami and Dyrell’s first date was in San Francisco.  Tami is the oldest daughter of a traditional Vietnamese refugee family. Dyrell is the only child of a Korean mother and an African American father. It was supposed to be a surprise romantic dinner at a Vietnamese restaurant. On the way there, they got pulled over by the police.  Dyrell’s anxiety was high. As a black male who was about to come into confrontation with the police, he was sweating profusely and his pulse was elevating.  By contrast, Tami, sitting next to him, was very calm and could not understand his stress.  

Tami majored in political science and is currently a senior government affairs manager for Turo. Dyrell is president of Las Positas College – the first in his family to go to college and earn a Ph.D.

Dyrell grew up eating rice and kimchi and is used to taking off his shoes when he comes home. Tami grew up eating rice and fish sauce and is used to talking to her parents every single day.  They met at a conference in 2002, and Tami approached Dyrell because she felt a sense of humility and kindness emanating from him.  Dyrell was attracted to Tami’s beauty but was shy to approach her.  He was relieved that she took the initiative and gave him a chance to get to know her.  It was her strong sense of social justice and the work she had done for her community that persuaded him that she was “the one.”

“The initial challenge was with her family and understanding their perspective.  Tami and I really had to make a difficult decision early on as to whether or not we were going to pursue our relationship, knowing I may not be readily acceptable or accepted as part of her family,” Daryll shared.  Tami’s parents risked their lives to bring the family to America in hopes of a better future, and Tami’s father feared her union with a dark-skinned man would hinder her path. Dyrell’s family was more open toward multi-racial unions.

blank

With humility, Dyrell was able to convince Tami’s parents of his sincerity. Tami’s parents have come full circle these days and Tami said that Dyrell has become the favorite son that Tami’s father always wanted to have: Dyrell is respectful, humble, calm, and highly educated with a Ph.D., whereas Tami majored in political science, which is a career that most Asian parents don’t endorse. Tami didn’t face any objection with Dyrell’s family.  She knew that she wanted to keep her last name after marriage, but much to her relief, Dyrell’s family did not object. 

They married in 2009 and have two children, daughter Maylea, 10 and son Daylen, 8. Maylea has a Vietnamese middle name, Tâm, which means heart. Daylen has a Korean middle name, Jaewon, which stands for outstanding intelligence. These are qualities the couple wishes for their children as well as a way to pay tribute to their respective cultures. Aside from their skin colors and the occasional inquisitive looks from strangers, the couple has had tremendous support from their families and friends.  They’re raising their children to be happy, independent, and well-grounded, to have a clear vision of their identities and an appreciation of their roots. 

blank

“I think as Asian Americans we're raised to be humble…but I think we have adapted because we have told ourselves that we can also be very proud and confident and grounded in who we are,” Tami said.  

While Dyrell is more sensitive to confrontations, Tami tends to exert her rights and her voice more often. The couple mentions an incident where Tami honked at a neighbor’s visiting guests, who were illegally parked in Tami’s parking spot. Dyrell recalls that everyone was looking at him, the black male, as if he was the one making the urgent sound. 

“Now that I look back, and when I think about the violence towards Asian Americans, particularly after Covid, these are types of things that I was just not aware of back then,” Tami says.  "Though Dyrell is half Asian and half Black, they only see him for his skin color, so who knows what they could have done to us.” 

Being Asian and Black, two among many underserved ethnicities, the couple continues to maneuver the current social landscape with caution, sensitivity, optimism and a lot of understanding and laughter. 

A strong sense of family values was what attracted each of them to the other, and this principle continues to be the bond that has held them together for more than 20 years, and counting. Though they don’t put a big stress on anniversary celebrations, Tami jokes that she is open to receiving a gift from Dyrell on any day of the year... “Our family is just like any other family, right? Because it's not just about being married to somebody who's not like you, it's the day-to-day stuff,” Tami affirmed. The couple shares candid family photos of themselves and their children, living, learning, working and enjoying all that life has to offer from four different cultures: Vietnamese, Korean, African, and American. 

blank
blank

Dyrell is no longer as anxious around the police, and Tami thinks twice before honking her horn, even if she is right in certain situations. They still love to go to Vietnamese restaurants for a couple's night out.

This is a Vietnamese-Korean-African American portrait of the new multiracial landscape of California. A story just like any other family story, but one that is mixed with a kaleidoscope of perspectives and cultural values.


**Photos provided Tami and Dyrell.


Vivian Luu, VAAMA

13 Tháng Ba 2024(Xem: 501)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 594)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 655)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 867)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1006)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1050)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1449)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1383)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1527)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1774)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1699)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2187)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2506)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2407)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2556)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2472)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.