Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022

13 Tháng Mười Hai 20227:08 SA(Xem: 2687)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG 3 – THỨ BA DEC 13, 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH họp mặt cuối năm 2022


December 10, 2022

Tin và ảnh: Lâm Hoài Thạch/Người Việt

(Cựu sĩ quan LLĐB Phạm Đức Cường chuyển tới Văn Hóa Online)


WESTMINSTER, California (NV) – Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) Nam California tổ chức họp mặt cuối năm tại nhà hàng Paracel Seafood, thành phố Westminster, vào trưa Chủ Nhật, 4 Tháng Mười Hai.


image008Ban tổ chức tặng hoa cho các niên trưởng. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trước 1975, Lực Lượng Đặc Biệt là một đơn vị thuộc Phủ Tổng Thống, hình thành từ các toán Biệt Kích được huấn luyện để thi hành các công tác đặc biệt như xâm nhập vào miền Bắc, hoặc đến những mật khu của Việt Cộng đặt trên đất Lào và Cambodia để sưu tầm tin tức tình báo, bắt cóc, phá hoại các mục tiêu quân sự của đối phương. Đơn vị này dần dần được phát triển thành một đơn vị tác chiến chủ lực, như một binh chủng đặc biệt, tinh nhuệ trong Quân Lực VNCH.


Mỗi công tác của các quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt là một lần đi không hẹn ngày về. Thế nhưng, những chàng trai trẻ ngày ấy vẫn sẵn sàng hiến dâng tuổi trẻ và mạng sống của mình cho quốc gia, dân tộc.


Trong tinh thần huynh đệ chi binh, nhiều màu áo của các Quân, Binh Chủng Quân Lực VNCH đã hiện diện trong buổi họp mặt này như Nhảy Dù, Thủy Quân Lục Chiến, Biệt Động Quân, Không Quân, Hải Quân, Pháo Binh, Thiết Giáp, Truyền Tin, các Sư Đoàn Bộ Binh, Địa Phương Quân, và còn nhiều binh chủng khác. Họ gặp gỡ nhau, không ngoài mục đích tình yêu mến đồng đội, tình chiến hữu với nhiều đơn vị bạn, nhằm ôn lại những kỷ niệm vào sanh, ra tử đã trải qua trong thời chinh chiến để bảo vệ tự do, hạnh phúc cho đồng bào miền Nam Việt Nam.


image010Ông Nguyễn Đức Tiến (phải), hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, và các phụ nữ trong ban tổ chức. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Các niên trưởng Lực Lượng Đặc Biệt đến dự gồm có Phan Bá Kỳ, Nhan Hữu Hậu, Phạm Đức Cường, Mai Bá Trác, và còn nhiều người khác. Ngoài ra, còn có một số niên trưởng của các quân, binh chủng khác như Cổ Tấn Tinh Châu (Thủy Quân Lục Chiến), Lê Bá Khiếu (cựu tỉnh trưởng Quảng Ngãi), La Trinh Tường (Nhảy Dù), Nguyễn Văn Ức (Không Quân), và còn nhiều người khác.


Nghi thức niệm hương trước bàn thờ tổ quốc diễn ra thật trang trọng, nhằm mời gọi các chiến sĩ đã ra đi vĩnh viễn với hồn thiêng sông núi về nhập cuộc cùng các chiến hữu hiện tiền. Ban tổ chức mời các niên trưởng lên dâng hương trên bàn thờ tổ quốc.


Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn, nguyên chỉ huy trưởng Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù, Lực Lượng Đặc Biệt lên phát biểu. Sau lời chào mừng mọi người đến tham dự, ông kể lại lịch sử của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


Theo cựu Đại Tá Huấn, năm 1957 là năm khởi đầu của đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt, đến năm 1970 thì đơn vị này giải thể. Hai đơn vị do Lực Lượng Đặc Biệt yểm trợ là Trung Tâm Huấn Luyện Hành Quân Delta do Đại Tá Huấn chỉ huy và Tiểu Đoàn 81 Biệt Cách Dù, hai đơn vị này hợp lại làm thành Liên Đoàn 81 Biệt Cách Dù vào năm 1970 cho đến ngày 30 Tháng Tư, 1975.


image012Cựu Đại Tá Phan Văn Huấn phát biểu. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Ông Nguyễn Đức Tiến, hội trưởng Hội Lực Lượng Đặc Biệt Quân Lực VNCH Nam California, ngỏ lời chào mừng và cám ơn mọi người đến dự.


Đến yểm trợ cho chương trình văn nghệ có Hội Bà Triệu, Ban Văn Nghệ Trung Tâm Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt, và còn nhiều tiếng hát của hội đoàn, cá nhân khác.


Trong số quan khách đến dự, cựu Thiếu Tá Nguyễn Chấn kể: “Lúc tôi nhập ngũ thì tôi được đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ huấn luyện. Lúc đó, anh em chúng tôi tổng cộng có 108 người được trở thành những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt. Sau đó, đơn vị chúng tôi trực thuộc Phủ Tổng Thống, chớ không trực thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, do sự chỉ huy của Đại Tá Lê Quang Tung với mục đích chánh là xâm nhập miền Bắc. Sau khi xong công tác, nếu còn sống thì chúng tôi trở về phục vụ cho Phủ Tổng Thống. Trong thời gian phục vụ cho đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt thì tôi đã xâm nhập miền Bắc hai lần và xâm nhập Cambodia và Lào bảy lần.”


image014Ban Văn Nghệ Lực Lượng Đặc Biệt với điệu vũ “Chiều Lên Bản Thượng.” (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Trong số các đơn vị bạn đến dự, chiến hữu Huỳnh Ngọc Thương kể, năm 1964 ông tình nguyện vào Biệt Kích Quân của đơn vị Lôi Hổ tại Phú Bài. Sau năm 1968 ông được thụ huấn Quân Trường Bộ Binh Thủ Đức để trở thành một sĩ quan của Quân Lực VNCH, và cũng được về phục vụ cho đơn vị Lôi Hổ. Tại chiến trường miền Nam, ông có nhiều lần hành quân chung với đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt.


“Năm Mậu Thân 1968, khi Việt Cộng tấn công Huế thì đơn vị của tôi đang hành quân tại Phú Bài. Chúng tôi nhảy xuống cửa Tây gần phi trường Phú Bài. Phi Đoàn 219 có nhiệm vụ bóc quân Biệt Kích Lôi Hổ để yểm trợ cho Tiểu Đoàn 5 Nhảy Dù từ đầu cầu An Hòa tiến vào mặt trận. Nhưng lúc đó hỏa lực của địch quân quá mạnh, nên chúng ta chưa thể tiêu diệt được địch, phải chờ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ tấn công địch qua mặt Phú Vân Lâu, rồi trực diện vào cửa Thượng Tứ, thì lúc đó tại Bãi Dâu đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt hợp tác với chúng tôi và nhiều đơn vị khác đã tiêu diệt được địch quân tại thành phố Huế,” ông Thương kể.


image016Ông Nhan Hữu Hậu (trái), cựu Lực Lượng Đặc Biệt, và chiến hữu Lôi Hổ Huỳnh Ngọc Thương. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Bà Lệ Giang, hội trưởng Hội Bà Triệu, kể: “Ngày xưa, tôi là nữ y tá của bệnh viện dã chiến C3 Biên Hòa thuộc Lực Lượng Đặc Biệt Hoa Kỳ, và cũng có phục vụ cho những thương binh của Lực Lượng Đặc Biệt Việt Nam thời đó còn gọi là Biệt Kích Quân. Khi chiến tranh sôi động thì chúng tôi phải ra chiến trường để phục vụ cho các anh em quân nhân bị thương ở bệnh viên dã chiến B 15. Lúc bấy giờ, chúng tôi còn có nhiệm vụ đưa những thương binh nặng về bệnh viện Long Bình để trị bệnh. Những chiến sĩ Lực Lượng Đặc Biệt thì quanh năm lặn lội trong rừng nơi biên giới Việt Miên Lào. Đến nay, dù tuổi các anh đã cao, nhưng kỷ niệm chiến đấu sống chết có nhau của ngày xưa vẫn khắc ghi vào tâm tư của các anh. Chúng tôi rất hãnh diện là một nữ y tá đã từng chăm sóc cho các thương binh VNCH tại chiến trường miền Nam.”


Cựu Thiếu Tá Phạm Đức Cường nói: “Tôi là cựu Sinh Viên Sĩ Quan Khóa 14 Võ Khoa Thủ Đức. Khi ra trường tôi về phục vụ đơn vị Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó Đại Tá Lê Quang Tung là chỉ huy trưởng. Ngày xưa, những sĩ quan của Lực Lượng Đặc Biệt phải học qua các khóa huấn luyện như nhảy dù, rừng núi sình lầy, và những khóa chuyên môn của Lực Lượng Đặc Biệt như hành quân nhảy toán, hành quân cấp trung đội, đại đội đi theo yểm trợ các toán hành quân Delta, thuộc Trung Tâm Hành Quân Delta. Năm 1962, tôi được về phục vụ Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù thuộc Lực Lượng Đặc Biệt. Lúc đó, Tiểu Đoàn 91 Biệt Cách Dù và Trung Tâm Hành Quân Delta, mỗi đơn vị đều có một nhiệm vụ riêng. Đến năm 1970 thì tôi về phục vụ cho đơn vị Tình Báo 101. Hôm nay tôi rất vui khi gặp lại những anh em chiến hữu ngày xưa.”


image018Các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và những chiến hữu bạn. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)


Binh Chủng Lực Lượng Đặc Biệt VNCH chính thức thành lập vào Tháng Ba, 1963, là một đơn vị đã được trao nhiều trách nhiệm tùy theo tình hình chiến sự trong từng giai đoạn nổi trôi theo vận mệnh của miền Nam Việt Nam. Thành công cũng nhiều mà thất bại cũng đã trải qua. Những quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt và các Biệt Kích Quân luôn hãnh diện về các đơn vị, mà họ đã từng phục vụ.


Đơn vị này giải thể vào cuối năm 1970, sau đó, các cựu quân nhân Lực Lượng Đặc Biệt được bổ sung vào các đơn vị khác, như Biệt Động Quân, Thủy Quân Lục Chiến, Nha Kỹ Thuật, Liên Đoàn 81 Biệt Cách Nhảy Dù và hai Đại Đội Trinh Sát thuộc Sư Đoàn Nhảy Dù. (Lâm Hoài Thạch) [qd]
13 Tháng Ba 2024(Xem: 502)
Hội nhân đạo bất vụ lợi Medical, Educational Missions and Outreach (M.E.M.O.) xin kính mời các quý vị thân hữu và đồng hương đến tham dự buổi tiệc gây quỹ “Mở Rộng Con Tim” lần thứ bốn ba của chúng em. Buổi tiệc gây quỹ nhằm mục đích chi trả những ca phẫu thuật tim cho các trẻ em nghèo bị bệnh tim bẩm sinh tại Việt Nam.
16 Tháng Hai 2024(Xem: 603)
Chủ tịch Cơ quan Quản lý Giao thông Vận tải Quận Cam Tâm T. Nguyễn đã chia sẻ lời chúc Tết tới các cơ quan truyền thông hôm nay (thứ Sáu, 9 Tháng 2) nhân dịp đêm giao thừa Giáp Thìn. “Tôi muốn cảm ơn giới truyền thông vì vai trò quan trọng của quý vị trong việc cung cấp thông tin cho gia đình chúng tôi và cho quận Cam thân yêu của chúng ta,” ông Tâm Nguyễn nói. "Tôi cùng những vị dân cử khác trong cộng đồng xin chúc quý vị trong giới truyền thông cùng gia đình và người thân, một năm mới hạnh phúc, khỏe mạnh và thịnh vượng. Mong rằng chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để cung cấp cho công chúng những tin tức và thông tin họ cần nhằm giúp nâng cao chất lượng của cộng đồng chúng ta trong suốt năm 2024."
11 Tháng Giêng 2024(Xem: 656)
Giữa mùa lễ hội, một liên minh các tổ chức phi lợi nhuận về sức khỏe tâm thần tại Quận Cam đã hợp sức nhau để nói về sự kỳ thị phổ biến liên quan đến sức khỏe tâm thần, đặc biệt là đối với người màu da. Nỗ lực hợp tác này nhằm mục đích tăng cường nhận thức về vấn đề sức khỏe tâm thần, cung cấp hỗ trợ và chống lại làn sóng tăng trưởng của chứng rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD).
13 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 868)
We had the privilege of joining the prestigious 'World Korean Business Convention' last October 11-14, 2023. This international event served as a vital platform for global business collaboration, innovation, and empowerment. We embraced the opportunity to connect with industry leaders, visionaries, artists, and aspiring business leaders.
02 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 1009)
Các nhà lãnh đạo vận tải và các viên chức đã tụ tập hôm nay, thứ Sáu, ngày 1 tháng 12, để kỷ niệm sự hoàn tất thành công của Dự Án Cải Thiện Xa Lộ I-405 của Cơ Quan Giao Thông Quận Cam, mục tiêu là cải thiện thời gian di chuyển trên một trong những con đường cao tốc bận rộn nhất trên toàn quốc.
07 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1053)
Phim ảnh là một phương tiện ấn tượng có thể ảnh hưởng và tạo hình trong cách chúng ta nhìn nhận thế giới. Ngoài việc giải trí, phim ảnh có khả năng để thử thách khuôn mẫu, phá vỡ các rào cản văn hóa và thúc đẩy thay đổi trong xã hội.
10 Tháng Mười 2023(Xem: 1455)
Trong 6 năm qua, Quận Cam đã chứng kiến sự gia tăng về các vụ tội thù ghét lên đến 146% và các sự cố thù ghét lên đến 206%. So với năm 2021, đã có 178% gia tăng về hoạt động thù ghét có động cơ kỳ thị được báo cáo trong các trường học.
26 Tháng Chín 2023(Xem: 1383)
Bị thúc đẩy bởi sự quan tâm chân thành và động viên bởi mong muốn tối đa hóa sự giúp đỡ người cao tuổi của chúng ta bằng các công cụ phù hợp để họ có thể giữ thái độ cảnh giác và khỏe mạnh, Moving Forward Psychological Institute (MFPI) và VIETCARE đã đồng tổ chức Hội nghị Không thể quên vào tháng 8 năm 2023.
15 Tháng Chín 2023(Xem: 1535)
Ngày 24 tháng 8 năm 2023 – Santa Ana, California – Hội Văn học Nghệ thuật Việt Mỹ (VAALA) trân trọng thông báo sự trở lại của chương trình lớn nhất hàng năm của hội: Viet Film Fest (Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam Quốc Tế). Kỷ niệm 20 năm thành lập, Viet Film Fest 2023 sẽ diễn ra trực tuyến (online) từ ngày 30 tháng 9 đến ngày 15 tháng 10, và tại rạp Frida Cinema ở thành phố Santa Ana, vào hai ngày 6 và 7 tháng 10.
23 Tháng Tám 2023(Xem: 1776)
Vanessa Hồng Vân Đặc phái viên Văn Hóa Online 24/8/2023 - Thư Viện & Viện Bảo Tàng Richard Nixon - 18001 Yorba Linda Blvd, Yorba Linda, CA 92886 - Ban giám đốc gặp gỡ báo chí Việt ngữ - Giới thiệu ‘tour’ thăm viếng các di tích lịch sử - 21 tháng 8 năm 2023
03 Tháng Bảy 2023(Xem: 1701)
Trong loạt ấn phẩm của VAAMA nhằm tôn vinh những tổ chức tạo ra sự tác động lớn trong việc giảm bạo lực và thù hằn, cũng như tạo điều kiện cho quá trình phục hồi cộng đồng thông qua các dịch vụ hỗ trợ thực tế, chúng tôi muốn giới thiệu hai tổ chức - Moving Forward Psychological Institute và Groundswell - những tổ chức đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc cung cấp dịch vụ xã hội và hỗ trợ tâm lý cho thanh thiếu niên và người cao tuổi.
30 Tháng Ba 2023(Xem: 2189)
AAHA tiến một bước xa hơn để đề cập đến vai trò quan trọng của nghệ thuật & giải trí trong việc chống lại tội ác, một thể loại thường không được nhắc tới khi đề cập đến những tội ác do thù ghét. Lịch sử đã cho thấy những thay đổi xã hội có hiệu quả nhất khi được hỗ trợ bởi văn hóa quần chúng, bởi vì những người nổi tiếng có ảnh hưởng lớn lao trên cảm nhận xã hội của đám đông.
24 Tháng Ba 2023(Xem: 2511)
Những hình ảnh trong ngày lễ khai trương trụ sở chính của công ty Nguyen’s Kitchen tại Tp. Santa Ana trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 Tháng Ba năm 2023. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1). “Chúng tôi bắt đầu nhận ‘catering’ (đặt tiệc). Ai cần, xin gọi (714) 760-4612 để biết thực đơn và giá đặc biệt,” “Để mở ‘franchise,’ mọi người có thể gọi số (714) 760-4612 hay liên lạc qua website: nguyenskitchen.com”
20 Tháng Ba 2023(Xem: 2407)
SANTA ANA, California (NV) – Nguyen’s Kitchen, chuỗi tiệm ăn hiện đại nổi tiếng, vừa khai trương trụ sở chính tại Santa Ana lúc 11 giờ sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Ba. Trụ ở chính mới tinh này nằm trên đường Harbor, gần góc đường Sunflower, sát cạnh địa điểm mới nhất của Nguyen’s Kitchen. Nguyen’s Kitchen được thành lập năm 2015 tại thành Phố Orange và đến nay đã có bảy địa điểm ở Orange County (3), Los Angeles (3) và San Bernardino (1).
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2559)
Quyền hạn của chúng ta là những gì khi chúng ta là nạn nhân hay một người qua đường? Làm cách nào để được giúp đỡ khi cần? Bạn có tiêu chuẩn được nhận những nguồn trợ giúp pháp lý nào? Hệ phống pháp lý có thể giúp bạn qua những phương cách nào? Trong khi những biến cố hay tội ác do thù ghét càng lúc càng tăng, rất có thể là chúng ta không biết phải làm gì khi phải đương đầu với những tình cảnh này.
19 Tháng Hai 2023(Xem: 2474)
Để đáp ứng với hai biến cố liên quan đến súng đạn nơi cả hai kẻ gây tội ác cũng như rất nhiều nạn nhân là những người cao niên gốc Á Châu, các vị lãnh đạo cộng đồng đã chủ tọa buổi họp báo khẩn cấp để cảnh giác công chúng và thúc đẩy chính quyền về mức độ khẩn cấp của việc hỗ trợ y tế tâm thần cho quý vị cao niên.