Sếp sòng CS tỉnh Bắc Giang tuyên truyền dân bằng học thuyết Mác-Lê: “nó đang giẫy chết”!!!

18 Tháng Sáu 20218:39 SA(Xem: 3568)

VĂN HÓA ONLINE – CỘNG ĐỒNG - THỨ SÁU 18 JUNE 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Covid-19: Sếp sòng CS tỉnh Bắc Giang tuyên truyền dân bằng học thuyết Mác-Lê: “nó đang giẫy chết”!!!


BBC 18/6/2021


image027Nguồn hình ảnh, Other


Trấn an dân bằng cách cho rằng Covid-19 “giãy chết” của Chủ tịch Bắc Giang, Lê Ánh Dương, gây sốc mấy ngày qua.


Phát biểu hôm 15/6/2021 của Lê Ánh Dương khiến nhiều người nghĩ ông áp dụng học thuyết Mác-Lê để giải thích về dịch bệnh và thuyết phục dân yên tâm.


“Từ nay đến ngày 20/6, nếu người dân có nghe mỗi ngày Bắc Giang có tới trên 100 hay trên 200 F0 cũng đừng quá lo lắng vì đó cũng là lúc dịch “giãy chết”, Lao Động trích nguyên văn.


Báo này dẫn lời ông Chủ tịch: “Chủ tịch tỉnh Bắc Giang nói và ví von: "Nó giống như ngọn đèn dầu cháy bùng lên trước khi tắt".”


Trước đó hôm 13/6, cũng theo báo chí trong nước, Chủ tịch Bắc Giang còn thể hiện sự “tự tin” trong chống dịch khi phát biểu: “Mình nhìn rõ đường đi của dịch, biết nó sẽ ở chỗ nào”.


image028Nguồn hình ảnh, Getty Images. Khu vực cách ly đặc biệt của bệnh nhân nặng


Giãy đến bao giờ mới chết?


Người Việt Nam vốn quen với khái niệm “chủ nghĩa tư bản giãy chết” từ nhiều thập kỷ. Khái niệm được rao giảng rằng, sớm muộn các nước theo chủ nghĩa tư bản tất yếu sẽ chết.


Nhưng nhận thức của dân giờ đã khác nhiều so với trước. Rất nhiều ý kiến được đưa ra trên những trang Facebook cá nhân sau khi biết ông Chủ tịch Bắc Giang phát biểu như trên.


Nguyễn Đức Quang viết: “Cậu này rất biết ứng dụng vào thực tiễn cách mạng Việt Nam, "chống dịch như chống giặc". Có điều sau hơn 100 năm Lê-nin nói mà cái chủ nghĩa tư bản nó cứ giãy hoài, không chết. Càng giãy càng mạnh. Con virus covid-19 chắc cũng vậy thôi.”


“Nghe hai từ " giãy chết" là sợ lắm ạ. Lâu nay có thấy kẻ nào "giãy chết" mà đã chết đâu, toàn là hùng mạnh không à.” Trần Đức Tôn Huyền bày tỏ.


Danh khoản Son Kieu Mai thì nói: “Chủ nghĩa tư bản nghe đâu "giãy chết" được hàng trăm năm rồi mà chưa chết. Mấy ông "đào mồ chôn" chủ nghĩa tư bản chờ lâu quá không chịu nổi nên chết trước đấy thôi.”


“Đặt giả thiết, dịch mà nó cũng "giãy chết" lâu như vậy thì sao nhỉ?” người này đặt câu hỏi.


image029Nguồn hình ảnh, Getty Images. "Rà từng ngõ, gõ từng nhà" là một phương châm chống dịch của Viejt Nam


Tính chất “hài hước” của ông Chủ tịch?


Ngoài việc, không sử dụng các căn cứ khoa học để củng cố cho phát biểu của mình, dường như ông chủ tịch này chỉ dùng hình tượng “giãy chết” của con virus.


Rất ít người biết con virus giãy chết như thế nào, nên phát biểu này có vẻ thành công vì nó kích thích trí tưởng tượng và mang tính hài hước.


Danh khoản Levemt Nost viết: “Mỗi khi quan chức VN mà "há mồm" "phán" thì dân đen cũng há hốc miệng vì kinh hãi! (sát thương rất... rất cao vì sức nổ, sức chém gió cực khủng khiếp”


Kien Pham thì kết luận thẳng thắn: “Tay này chắc hẳn xuất thân từ nghệ sỹ hài”.


Với lối viết có phần nhại lại, Nguyễn Phúc Ấn cho rằng: “Tội cho dân Bắc Giang rồi. Xưa giờ hễ cứ nghe "giãy chết" cái là nó sống ngời ngời luôn ý nha.”


Nhưng sau đó là những ý kiến chua xót, “Chủ tịch của một tỉnh mà phát biểu cỡ này thì hiểu đất nước sẽ đi về đâu rồi đó.” Trung Ken viết.


Danh khoản Đinh Hữu Thoại đặt câu hỏi: “Chủng mới Covid-19 ở Bắc Giang có thể làm não cán bộ hư hại nghiêm trọng?”


Mặc dù vậy, vẫn có những tiếng nói ủng hộ. Trên trang Bắc Giang thân yêu có dòng trạng thái “Không phải lo lắng, Bắc Giang sẽ chiến thắng.” Và kèm theo đó là sự tán đồng: “Bắc Giang nhất định chiến thắng” của Trịnh Hồng.


Ngoài những khía cạnh nêu trên, phát biểu của ông chủ tịch có chỗ khá cụ thể, cần suy ngẫm. Ông nói: “từ nay đến ngày 20/6”, tức là trong vòng năm hôm, kể từ ngày ông này nêu, mỗi ngày Bắc Giang có thể có thể trên trên 200 ca F0 theo ý ông.


Không rõ căn cứ vì sao ông đưa ra những con số này. Dựa vào số liệu ông được báo cáo hay đó là động tác chuẩn bị dư luận?


Quan chức Việt Nam thường hứng chịu nhiều chỉ trích từ những phát biểu của mình.


Tuần trước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng lâm vào tình trạng tương tự khi ông ca ngợi chiến thắng của đội tuyển bóng đá Việt Nam: "được hun đúc từ nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc và là ý chí vươn lên mạnh mẽ qua các thời kỳ của con người Việt Nam ở từng lĩnh vực. "


Trở lại với tình hình dịch bệnh tại Bắc Giang, Sáng nay, Bắc Giang có thêm 21 ca dương tính. Theo báo chí Việt Nam, Bắc Giang có 5028 ca dương tính, chiếm hơn 50% cả nước. Trong nước ghi nhận 81 ca mắc mới trong đó nhiều nhất là TP Hồ Chí Minh 60 ca.
23 Tháng Chín 2022(Xem: 248)
Viet Film Fest Xin Loan Báo Chương Trình Chiếu Phim Năm 2022 và Địa Điểm Mới Gần Trung Tâm Little Saigon. Trở lại với phiên bản lần thứ 13, Viet Film Fest 2022 sẽ trình làng một chương trình đặc sắc nhằm tôn vinh những câu chuyện và tiếng nói Việt trong điện ảnh.
12 Tháng Chín 2022(Xem: 249)
Tội ác do thù ghét đã nổi bật trong những năm gần đây khi càng lúc càng có nhiều nạn nhân lên tiếng và nhiều môi trường truyền thông xã hội đề cập đến những vấn đề quan trọng này. Những nguồn trợ lực và những đường dây giúp đỡ về xã hội, pháp lý, và chính trị càng lúc càng phổ biến bởi những khách bàng quan, nạn nhân, và ngay cả kẻ vi phạm.
31 Tháng Tám 2022(Xem: 329)
Với sự hỗ trợ và khuyến khích của Thư Viện Tiểu Bang, Các Dịch Vụ Truyền thông Sắc Tộc chủ tọa hội thảo bàn tròn ngày 2 tháng Tám 2022, cho các nhóm truyền thông đã được sự chu cấp của quỹ vận động Ngưng Sự Thù Ghét (Stop the Hate).
11 Tháng Tám 2022(Xem: 562)
Dự Án Cải Thiện I-405 Của Sở Giao Thông Quận Cam khởi sự xây cất vào năm 2018, xuyên qua những thành phố Costa Mesa, Fountain Valley, Westminster, Huntington Beach, Seal Beach và cộng đồng Rossmoor.
25 Tháng Bảy 2022(Xem: 668)
Hiệp Hội Thương Mại Á Châu của Quận Cam đã chủ tọa một Buổi Thảo Luận APPI mang chủ đề Ngừng Sự Thù Ghét Cơ Sở Thương Mại nhỏ AAPI. Thành viên bao gồm những người lãnh đạo cộng đồng Việt và Á Châu, cùng các đại diện chính quyền và các giới chức dân cử. Tìm hiểu thêm tại / Learn more at ww.vaama.org/stopthehate
17 Tháng Năm 2022(Xem: 1184)
Cuối tuần vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Lãnh đạo API hàng năm lần thứ hai của mình tại Trung tâm Le-Jao tại Trường Đại học Cộng đồng Coastline ở Westminster để vinh danh 5 tổ chức và 20 nhà lãnh đạo cộng đồng với danh hiệu “2022 API Leadership Awards – Senate District 34”
13 Tháng Năm 2022(Xem: 1114)
Khi Viviana Cao tốt nghiệp Đại học Nam California (USC) vào tháng này, cô sẽ bước lên bục nhận tấm bằng Truyền thông cùng nhiều ký ức sẽ theo cô mãi về sau và trải nghiệm giành giải thưởng khi gây quỹ cho St. Jude Children’s Research Hospital®. Tri Delta, một đối tác ở cấp quốc gia của St. Jude, gần đây đã hoàn tất cam kết gây quỹ 60 triệu đô la cho St. Jude trước thời hạn hai năm nhờ sự nỗ lực của các chi hội như chi hội của Cao.
13 Tháng Năm 2022(Xem: 1129)
“Chúng ta đã tiêm vắc-xin cho hơn 90% người cao tuổi”. Đó là chia sẻ của TS. Cameron Webb, Cố Vấn Chính Sách về Công Bằng trong COVID-19 tại Nhà Trắng trong hội nghị thượng đỉnh ngày 22 tháng 4 với chủ đề Đàm Luận về việc Khuyến Khích Tiêm Vắc-xin COVID-19. “Chúng ta cũng phải đạt được tỷ lệ đó đối với các mũi tăng cường để thực sự có được sự bảo vệ cần thiết”.
16 Tháng Tư 2022(Xem: 1545)
Một lợi ích lớn lao của dự án cho cộng đồng của quý vị là Chương Trình 405 Forward. OCTA phối hợp với thành phố của quý vị và Phòng Thương Mại địa phương để hỗ trợ những cơ sở thương mại dọc theo Dự Án Cải Thiện I-405. Chương trình này khuyến khích mọi người đến ăn uống tại những nhà hàng địa phương, mua sắm tại những cửa tiệm địa phương và sử dụng dịch vụ địa phương.
01 Tháng Tư 2022(Xem: 1531)