Mỹ: Nên điều tra COVID-19 ở Trung Quốc như vụ Trân Châu Cảng

06 Tháng Năm 20209:42 SA(Xem: 7685)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM-HOA KỲ- THỨ NĂM 07 MAY 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Mỹ: Nên điều tra COVID-19 ở Trung Quốc như vụ Trân Châu Cảng


PLO 6/5/2020


image031

(PLO)- Cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions đã yêu cầu Quốc hội điều tra khả năng Trung Quốc che giấu sự bùng phát dịch COVID-19 giống như cách các nhà lập pháp Mỹ điều tra cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng năm 1941. Ông Jeff Sessions lúc còn phục vụ trong vai trò Bộ trưởng Tư pháp Mỹ. Ảnh: DPA


Theo đài Fox News, trong một tuyên bố đưa ra hôm 5-5, ông Sessions nói rằng chính phủ Trung Quốc đã không trung thực với nhân dân của mình và thế giới.


“Phản ứng của Trung Quốc (đối với virus gây dịch COVID-19) không phải là sự thụ động hoặc thiếu năng lực đơn thuần, mà là một nỗ lực không có tính nhân đạo và có chủ đích nhằm che đậy sự bùng phát và ngăn thế giới xem xét vấn đề đó một cách đúng đắn cho đến khi việc chặn đứng sự lây lan trở nên quá muộn”, ông Sessions nói.


“Tệ hơn nữa, ngày hôm nay chính phủ Trung Quốc tiếp tục không nói thật về virus. Họ phải chịu trách nhiệm và chúng ta phải đi đến tận cùng một cách chính xác về những gì họ biết, họ biết về nó khi nào và những hành động mà họ đã làm khiến cả thế giới rơi vào đại dịch này”, ông nói thêm.


Ông Sessions, người rời khỏi chính quyền của Tổng thống Donald Trump năm 2018 do bất đồng với chủ nhân Nhà Trắng, đã kêu gọi thành lập một ủy ban đặc biệt của Quốc hội, vốn đã từng mở các cuộc điều tra tương tự trong quá khứ, giống như cách các nhà lập pháp Mỹ điều tra cuộc tấn công của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng năm 1941.


Trong những tuần gần đây, chính quyền của Tổng thống Trump cho biết họ có bằng chứng đáng tin cậy về việc virus SARS-CoV-2 thoát ra từ một phòng thí nghiệm nhưng giới chức tình báo nói rằng họ không thể đi đến kết luận đó.


Thay vào đó, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia cho biết họ tin virus trên không phải nhân tạo nhưng không chắc chắn nó có liên quan đến phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc hay được lây truyền từ động vật sang người.


Các quan chức Mỹ đã loại trừ khả năng virus SARS-CoV-2 được Trung Quốc tạo ra để sử dụng như một loại vũ khí sinh học. Một số người nói mầm bệnh có thể đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm giữa lúc Trung Quốc nỗ lực xác định và đối phó virus với năng lực tương tự hoặc lớn hơn cả Mỹ.


Trong một động thái phản kháng, Trung Quốc đã từ chối các yêu cầu của Mỹ cho phép các thanh sát viên tiếp cận phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Cả Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới đều phủ nhận rằng họ đã hạ thấp mức độ nghiêm trọng của virus trong những ngày đầu của đợt bùng phát dịch COVID-19.


Những người phản đối ông Trump đã chỉ trích những phát biểu của nhà lãnh đạo Mỹ về nguồn gốc của virus gây dịch COVID-19, coi đó là một chiến thuật nhằm đánh lạc hướng khỏi hành động của chính quyền Mỹ trong thời gian đầu chống dịch.  TRÙNG QUANG