VirusCorona Vũ Hán đã giáng một đòn như 'bom tấn' xuống du lịch VN

09 Tháng Hai 20207:59 SA(Xem: 7784)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ  HAI 10 FEB 2020


image024


Dịch Corona có thể gây thiệt hại lớn cho du lịch Việt Nam


08/02/2020image026

Tư liệu: Khách đeo khẩu trang trên xe buýt ở tỉnh Quảng Ninh ngày 28/1. Một giám đốc du lịch nói dịch cúm từ Vũ Hán đã giáng một đòn nặng như 'bom tấn' xuống ngành du lịch Việt Nam.


Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới nCoV ở Trung Quốc gây ra có thể tác động nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam, vốn trước đó đang phát triển mạnh, một phần vì Trung Quốc là nguồn khách du lịch lớn nhất của Việt Nam.


Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ truyền thông nhà nước hôm thứ Sáu nói rằng dịch Corona có thể xóa sạch từ 5,9 tỷ USD đến 7,7 USD thu nhập du lịch của Việt Nam trong ba tháng tới, trong bối cảnh du khách nước ngoài xa lánh khu vực.


Ngành du lịch ước lượng số du khách Trung Quốc tới thăm Việt Nam sẽ giảm đi ít nhất 2 triệu người, gây thất thu cho ngành du lịch từ 1,8 tới 2 tỉ USD, theo Đài Tiếng nói Việt Nam.


Báo Thanh Niên dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Việt Nam Phùng Quang Thắng, nói rằng du lịch Việt Nam đang ở vị thế tăng trưởng cao kỷ lục trong tháng 12 năm 2019, đến đầu tháng 1/2020 đã rơi ngay vào khủng hoảng ‘mà nguyên nhân trực tiếp là dịch bệnh do virus corona gây ra’.


Trung Quốc, nơi dịch virus corona bùng phát, là nước cung cấp nhiều du khách nước ngoài nhất cho Việt Nam. Theo các số liệu hồi năm ngoái, khách Trung Quốc chiếm tới 1/3 tổng số 18 triệu khách nước ngoài tới thăm Việt Nam.


Du khách tới Việt Nam đã giảm trầm trọng vì virus Corona, theo truyền thông Việt Nam. Một số khách đã quyết định hủy các tour du lịch sang Châu Á đã đặt từ trước, và ngoài ra, các biện pháp phòng chống để kiềm hãm dịch Corona, như hạn chế du hành hay cấm cửa khẩu đối với người Trung Quốc và du khách nước ngoài đã từng ghé qua Trung Quốc, cũng góp phần làm giảm số du khách tới Việt Nam.


Theo báo Thanh niên thiệt hại đối với ngành du lịch có thể lên tới ‘hàng chục ngàn tỉ đồng’.


Báo chí trong nước cho biết nhiều danh lam thắng cảnh vẫn mở cửa, nhưng rất vắng khách. Báo Thanh niên tường thuật rằng ngay cả ở Hội An, địa điểm ưa chuộng đối với du khách nước ngoài, hàng quán cũng ế khách, đường sá vắng vẻ, và virus Corona đã khiến ngành du lịch Hội An thiệt hại nặng nề.


Cách đây 2 ngày, chính phủ Việt Nam cho biết tăng trưởng GDP- tổng sản phẩm quốc nội, trong quý đầu năm nay có thể sẽ giảm một điểm so với mục tiêu là 6,8%.


Việt Nam hôm 7/2 xác nhận thêm một trường hợp nhiễm virut mới ở Vĩnh Phúc, nâng tổng số các ca lây nhiễm được xác nhận tại Việt Nam lên 13 ca.