Dầu khí Việt - Nga ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh

12 Tháng Ba 20198:16 CH(Xem: 7965)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 13 MAR 2019


Dầu khí Việt - Nga ở mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh


image020


Biển Đông 01 là dấu son trong hợp tác dầu khí Việt - Nga


Bài, ảnh: Nguyễn Như Phong


06:12 11/03/19


(GDVN) - Việc hợp tác này là nhằm cùng nhau phát huy thế mạnh về công nghệ, về tài chính, nhân lực và quan trọng nữa là cùng chia sẻ rủi ro.


Lịch sử hợp tác về dầu khí giữa Việt Nam và Liên bang Nga bắt đầu từ những năm cuối thế kỷ XX.


Cán bộ lão thành trong ngành dầu khí Việt Nam vẫn luôn biết ơn và tôn trọng các chuyên gia người Nga như những người thầy đầu tiên dạy vỡ lòng làm dầu khí cho Việt Nam.


Mối quan hệ bền chặt này lại tiếp tục được phát huy trong dự án Biển Đông 01.


Sau hơn 4 năm đi vào khai thác thương mại, Dự án Biển Đông 01 khai thác khí và dầu tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đã khai thác được 10,26 tỷ m3 khí; 17,6 triệu thùng dầu condensate; đạt doanh thu 2 tỷ 819 triệu USD (trên Tổng vốn đầu tư cho cả đời của dự án là 3.393 triệu USD); và đã nộp lãi cho nước Nhà nước hơn 700 triệu USD…Đây là những con số chứng minh cho tính hiệu quả cao của dự án. 


Năm 2018, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã giành thắng lợi vượt bậc ở tất cả các lĩnh vực từ thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí, dịch vụ kỹ thuật cao... và vượt tới 42% chỉ tiêu tài chính.


Một trong những đơn vị hoàn thành xuất sắc nhất là Công ty điều hành Dầu khí Biển Đông (Biển Đông POC) – đơn vị đang đảm nhiệm khai thác khí và dầu Condensate ở cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh.


Năm 2018, Biển Đông POC đã khai thác hơn 2,2 tỷ mét khối khí, 3 triệu tấn dầu Condensate... và bình quân mỗi lao động của Biển Đông POC đã có năng suất lao động trị giá hơn 60 tỷ đồng - đây thực sự là một con số kỷ lục...


Năm 2014, Biển Đông POC hợp tác Tập đoàn Dầu khí danh tiếng của Nga là Gazprom để cùng nhau khai thác khí và dầu condensate tại cụm mỏ Hải Thạch – Mộc Tinh.


Tập đoàn Gazprom Liên Bang Nga là Tập đoàn Dầu khí hàng đầu thế giới, hiện đang tiến hành đầu tư thăm dò và khai thác dầu khí tại 17 quốc gia, trải rộng trên 3 châu lục và thực tế đang có rất nhiều dự án đầu tư tại Việt Nam.


Trong những năm vừa qua, hai quốc gia Việt Nam và Liên Bang Nga đã hợp tác nhiều dự án thăm dò khai thác, tìm kiếm và đưa vào khai thác thương mại nhiều mỏ dầu.


Riêng đối với Gazprom, dự án tại Lô 05-2 và 05-3 có sự tham gia của Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông (BIENDONG POC) là rất đặc biệt, bởi dòng khí thương mại đầu tiên tại Việt Nam của Gazprom xuất phát từ dự án này.


Việc hợp tác này là nhằm cùng nhau phát huy thế mạnh về công nghệ, về tài chính, nhân lực và quan trọng nữa là cùng chia sẻ rủi ro.


Ai cũng biết, khai thác dầu khí là ngành “siêu lợi nhuận”, nhưng đi kèm là “siêu rủi ro”.


Một mũi khoan không thấy dầu là mất toi hàng chục triệu USD, thậm chí cả trăm triệu … Vì thế, trên thế giới, việc các công ty dầu khí phải liên kết với nhau là điều tất yếu.


Với sự điều hành của BIENDONG POC, hằng năm dự án tại cụm mỏ Hải Thạch - Mộc Tinh đang cho công suất khai thác khoảng 2 tỷ m3/năm, tương đương 18 - 20% toàn bộ sản lượng khí khai thác được của Việt Nam và 4,7 triệu thùng dầu condensate.


Hiện nay, việc duy trì sản lượng khai thác, đồng thời mở rộng thăm dò nhằm gia tăng trữ lượng tại khu vực mỏ này là vô cùng quan trọng, đặc biệt là nguồn cung không thể thay thế cho các nhà máy điện khí khu vực Đông Nam Bộ, nơi có tốc độ tăng trưởng kinh tế và nhu cầu về năng lượng cao nhất nước ta.  


Chính thế mà hợp tác với Gazprom là điều kiện quan trọng để Biển Đông POC mở rộng phạm vi tìm kiếm, thăm dò…


Gazprom cùng BIENDONG POC đã và đang tiến hành phân tích khả năng thăm dò bổ sung tiềm năng dầu khí tại 2 lô này, với nhiều cấu tạo có tiềm năng dầu khí lớn.


Công ty Gazprom EP International B.V (GPEPI), với tư cách là đối tác trong dự án, đang rất quan tâm đến việc đưa các nguồn bổ sung này vào khai thác.


Trong hơn 10 năm triển khai hợp tác dự án Biển Đông 01, lãnh đạo nhân viên Công ty GPEPI luôn dành cho cán bộ nhân viên BIENDONG POC sự trân trọng đặc biệt.


Chỉ trong vòng ngắn ngủi 38 tháng, BIENDONG POC và các nhà thầu đã xây lắp được cụm 3 giàn khoan và các công trình cơ sở hạ tầng với khối lượng chưa từng có trong lịch sử dầu khí Việt Nam.


Đặc biệt là đã khoan thành công 16 giếng cho Dự án ở điều kiện áp nhiệt độ cao, áp suất cao, xa bờ.


Đặc biệt, tất cả các hạng mục công trình đồ sộ nêu trên đều được hoàn thành với sự an toàn tuyệt đối và BIENDONG POC vẫn đang tiếp tục đảm bảo an toàn cho Dự án cho tới thời điểm này, tương đương với hơn 48 nghìn giờ làm việc tuyệt đối an toàn.


Đây chính là tiêu chí cực kỳ quan trọng, khẳng định BIENDONG POC là một công ty điều hành dầu khí chuyên nghiệp, hiệu quả hàng đầu trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.


Nguyễn Như Phong