Thủ tướng Pháp thăm Điện Biên Phủ

04 Tháng Mười Một 20186:41 CH(Xem: 1681)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ HAI 01 OCT 2018


Thủ tướng Pháp thăm Điện Biên Phủ


Thụy My 03-11-2018

image028

Thủ tướng Pháp Édouard Philippe đặt vòng hoa trước đài tưởng niệm chiến sĩ Pháp tại Điện Biên Phủ, ngày 03/11/2018.AFP


Hai mươi lăm năm sau chuyến viếng thăm của tổng thống François Mitterrand, hôm nay 03/11/2018 thủ tướng Pháp Édouard Philippe đã đến thăm chiến trường xưa ở Điện Biên Phủ. Ông tuyên bố cần nhìn lại quá khứ chung giữa Pháp và Việt Nam với tinh thần hòa giải.


Thủ tướng Pháp đã đến thăm các ngọn đồi Gabrielle (phía Việt Nam gọi là Độc Lập), Béatrice (Him Lam), Eliane…và hầm chỉ huy của tướng Christian De Castries. Ông đặt vòng hoa tại cả hai đài tưởng niệm chiến sĩ Pháp và Việt Nam, để tưởng nhớ 13.000 người lính của cả hai bên đã ngã xuống trong trận đánh kéo dài 56 ngày đêm. Sự kiện tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ bị thất thủ vào ngày 07/05/1954 đã chấm dứt sự hiện diện của Pháp tại Đông Dương.


Thủ tướng Pháp vinh danh những quân nhân Pháp đã tử trận, và trước đó tại Hà Nội, ông cũng ca ngợi « những người lính Việt Nam đã chiến đấu cho nền độc lập ».


Đây là lần thứ hai một nhà lãnh đạo Pháp đến thăm vùng lòng chảo Điện Biên Phủ nổi tiếng. Trước một số lời chỉ trích về việc đi thăm địa điểm mà quân đội Pháp bị thất trận, thủ tướng Edouard Philippe cho biết ông chỉ « ngạc nhiên vì sao trước đó ít ai làm điều này ».


Thủ tướng Philippe tuyên bố : « Việt Nam luôn có một chỗ đứng đặc biệt trong tâm tưởng người Pháp. Bởi vì chúng ta có một lịch sử chung, vừa vinh quang vừa bi thảm. Bởi vì trong rất nhiều gia đình người Pháp, người ta vẫn nhớ lại về một thời kỳ, về mối quan hệ hết sức gần gũi và mãnh liệt ».


Năm 1993, một tấm đan đơn sơ - được chính quyền Việt Nam dựng lên làm bia tưởng niệm lính Pháp, theo hiệp định Genève - đã bị sụp đổ. Một năm sau, Rolf Rodel, một cựu lính lê dương người Đức đã xây dựng một đài tưởng niệm khác cao ba mét tại đây.


Tháp tùng thủ tướng Édouard Philippe là hai cựu quân nhân Jacques Allaire và William Schilardi. Năm nay 85 tuổi, họ nằm trong số 3.000 tù binh sống sót trên tổng số 10.000 lính Pháp bị bắt. Tù binh phải đi bộ 800 km trong ba tháng trời, bị phân tán vào các trại giam gần biên giới Việt-Trung.


10 tỉ euro hợp đồng thương mại


Về kinh tế, hôm qua tại Hà Nội, thủ tướng Pháp và đồng nhiệm Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã chứng kiến buổi lễ ký kết các hợp đồng thương mại có trị giá tổng cộng 10 tỉ euro, trong đó có 5,7 tỉ euro là hợp đồng mua 50 chiếc máy bay Airbus. Tập đoàn điện lực Pháp EDF loan báo đã ký bản ghi nhớ liên quan đến nhà máy điện chạy bằng khí đốt Sơn Mỹ 1.


Phía Pháp cho biết ủng hộ hiệp định tự do mậu dịch giữa Liên Hiệp Châu Âu và Việt Nam.


Trong một diễn biến khác, hôm qua tổng bí thư kiêm chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề nghị Quốc Hội Việt Nam thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cho rằng hiệp định này sẽ làm nâng cao vị thế của Việt Nam, giúp hội nhập sâu rộng với quốc tế.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12314)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 11096)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9927)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10864)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 17153)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 9112)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 11897)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 9836)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.