Đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn và sứ mệnh của đô thị hiện đại

13 Tháng Ba 20188:28 CH(Xem: 1790)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM  - THỨ TƯ 14 MAR 2018


Đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn và sứ mệnh của đô thị hiện đại


30/09/2017


Nhà xưởng và bến cảng đã di dời ra khỏi thành phố, những khu đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn sẽ đảm nhận sứ mệnh đưa TP.HCM trở thành đô thị hiện đại với sự hỗ trợ của hạ tầng.


Dọc bờ Tây sông Sài Gòn (tính từ chân cầu Sài Gòn đến cảng Tân Thuận) đã bắt đầu hình thành những cụm cao ốc trên nền cảng sông ngày xưa. Trong khi bờ sông từ Bình Thạnh đến quận 1 đã được lấp đầy dự án với hàng chục tòa cao ốc thì ở phía quận 4, khu vực Bến cảng Nhà Rồng – Khánh Hội và Cảng hàng hóa Tân Thuận là những khu đất hiếm hoi còn sót lại sau khi hạ tầng cũ di dời.


Hạ tầng, dự án tranh nhau săn cơ hội trên đất vàng


Những cây cầu nối đô thị cũ và đô thị mới Thủ Thiêm được xem là yếu tố quan trọng thúc đẩy phát triển đô thị hai bên bờ sông. Khi cầu Thủ Thiêm 1 được xây dựng, đầu cầu bờ Tây đã đón sóng bằng những siêu dự án như Vinhomes Central Park (trên nền Tân Cảng), Saigon Pearl.


Cầu Thủ Thiêm 2 mới đề xuất thì dự án Vinhomes Golden River (trên nền xưởng đóng tàu Ba Son) đã đầu tư. Tiếp theo, thông tin về cầu Thủ Thiêm 3, 4 có thể sẽ hỗ trợ kết nối với Khu đô thị Thủ Thiêm sẽ là cơ hội lớn để Nhà Rồng - Khánh Hội và Tân Thuận chuyển mình thành những khu đô thị hiện đại.


image078

Bến cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sẽ được thay thế bằng một khu phức hợp cao tầng. Ảnh: Tuấn Khôi.
Với khu Nhà Rồng - Khánh Hội (quận 4, thuộc cảng Sài Gòn), do có hệ thống cầu cảng được đầu tư hoàn chỉnh, kết nối giao thông đường thủy - bộ, thuận lợi nên khi chuyển đổi, khu vực này sẽ trở thành vị trí quan trọng trong phát triển vận tải hành khách và du lịch đường thủy.


Đầu năm nay, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 6815/QĐ-UBND chấp thuận cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Ngọc Viễn Đông là Nhà đầu tư thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội với diện tích mặt đất, mặt nước sử dụng khoảng 31,5 ha. Vị trí và ranh giới khu đất sẽ được xác định chính xác khi được giao đất chính thức.


Quy mô đầu tư dự án bao gồm khu nhà cao tầng chức năng hỗn hợp với trung tâm thương mại dịch vụ, căn hộ (3.116 căn), biệt thự (32 căn), trường mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trạm y tế và cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo như phê duyệt.


Hiện có nhiều nhóm liên danh xây dựng cầu đường và đầu tư bất động sản đề xuất xây cầu Thủ Thiêm 3 và nâng cấp đường Tôn Đản theo hình thức đối tác công tư. Theo đó, điểm đầu của cầu Thủ Thiêm 3 sẽ từ đường Tôn Đản, quận 4, băng qua đường Nguyễn Tất Thành đi vào cổng chính của cảng Khánh Hội hiện hữu rồi vượt sông Sài Gòn để nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm ở quận 2.


Không chỉ dừng lại ở cầu Thủ Thiêm 3 mà cầu Thủ Thiêm 4 cũng đang có kế hoạch xây dựng sau khi di dời cảng hàng hóa Tân Thuận.


image079

Vingroup là đơn vị sở hữu nhiều khu đất vàng bờ Tây sông Sài Gòn. Ảnh: Lê Quân


Dự án cầu Thủ Thiêm 4 có mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng, còn được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế - xã hội cho khu Nam thành phố. Đây là dự án mà TP.HCM cho là cấp bách cần phải thực hiện ngay.


Với sự thúc đẩy về hạ tầng không khó để bờ Tây sông Sài Gòn lấp đầy các dự án nhà cao tầng bởi các chủ đầu tư luôn mong muốn được phát triển dự án của mình trên những khu đất vàng này .


Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang nhận xét: “Ngoài giá trị quan trọng về vị trí, yếu tố view sông, hồ, kênh rạch là một tiêu chí đứng hàng thứ 2 tạo nên giá trị bất động sản. Nếu biết cách khai thác thì view sông sẽ làm giá trị bất động sản tăng thêm 10-20%, điều này thực sự kích thích các chủ đầu tư".


Sứ mệnh riêng của bờ Tây sông Sài Gòn


Theo đồ án quy hoạch 1/2.000 khu trung tâm 930 ha của TP.HCM, về tổng thể, toàn khu trung tâm có hệ số sử dụng đất (tỷ lệ giữa tổng diện tích sàn toàn công trình với diện tích toàn bộ lô đất) trung bình là 4 (được xác định dựa trên khả năng đáp ứng về giao thông).


Trong đó, hệ số sử dụng đất trung bình của các khu là: khu bờ tây 6, khu lõi trung tâm thương mại - tài chính (CBD) 5, khu trung tâm văn hóa lịch sử 3,5, khu vực cận lõi trung tâm 3, khu biệt thự quận 3 thấp nhất là 2,5.


Như vậy, trong toàn khu trung tâm, bờ tây sông Sài Gòn có hệ số sử dụng đất cao nhất (6), gấp 1,5 lần hệ số sử dụng đất trung bình của toàn khu trung tâm, cao hơn cả khu lõi trung tâm thương mại - tài chính.


image080

Bờ Tây sông Sài Gòn đang thực hiện "sứ mệnh" làm khu vực nén cao ốc cho khu trung tâm. Ảnh: Lê Quân.


Theo một lãnh đạo của Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM, TP.HCM chọn cách phát triển bờ Tây sông Sài Gòn như thế là vì sự cân bằng giữa phát triển đô thị và bảo tồn - phát triển những khu đất cảng (sau di dời), để giảm tải đầu tư cho khu trung tâm lịch sử - khu biệt thự quận 3, dọc đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn...


Bởi việc chọn lựa địa điểm phát triển dự án phần lớn do thị trường điều tiết, Nhà nước chỉ định hướng chứ không thể khiên cưỡng áp đặt.


Đường Tôn Đức Thắng (từ Hàm Nghi đến Công trường Mê Linh) trở thành phố đi bộ và xe điện, giao thông cơ giới sẽ được chuyển xuống đường ngầm bên dưới. Tuy vậy, khu vực dọc bờ Tây sẽ cho phép phát triển nhà cao tầng, bởi vì đây là khu vực nén, kết nối không gian với khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2).


Chỉ chưa đầy hai năm kể từ ngày chủ đầu tư thực hiện các dự án trên các khu đất trước đây là cảng biển, diện mạo kiến trúc đô thị khu bờ Tây đã định hình. Nhiều tòa nhà chọc trời đã mọc lên sừng sững tại Tân Cảng, Ba Son... và sắp tới là Nhà Rồng – Khánh Hội và Tân Thuận.


image077

Các khu đất vàng ở bờ Tây sông Sài Gòn sau khi di dời nhà xưởng đang nhanh chóng mọc lên dự án cao ốc.


6 đại gia sở hữu đất vàng Nguyễn Huệ Ngoài Vạn Thịnh Phát, 5 đại gia khác là Satra, Saigontourist, Sunwah, BIDV, Tài Nguyên đang sở hữu nhiều đất vàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP.HCM) nhất./(Bình Nguyên)
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 7911)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 9332)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 11083)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 9943)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 8750)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9787)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16001)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8037)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam
21 Tháng Tư 2013(Xem: 10538)
Theo tin tức và hình ảnh chúng tôi nhận được, từ ngày 1 đến ngày 8 tháng 3 năm 2013 đã diễn ra hai sự kiện tác động đến tâm lý chính trị người Việt hải ngoại, mỗi khi nhớ về Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa. Đó là vào những ngày đầu năm Quí Tị 2013, ông Nguyễn Thanh Sơn, đương kim Thứ trưởng Bộ ngoại giao CSVN, Chủ tịch Uỷ ban “Việt kiều” và một phái đoàn Mỹ do ông Lê Thành Ân Tổng lãnh sự dẫn đầu, đến thắp nhang tưởng niệm tại Nghĩa Dũng Đài, một đài tưởng niệm lớn tọa lạc trong Nghĩa Trang Biên Hòa.
16 Tháng Tư 2013(Xem: 8535)
Hôm qua ông Lê Thành Ân Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ Tại Sài Gòn dẫn đầu một phái đoàn đã viếng thăm Nghĩa Trang Quân đội VNCH cũ ở Biên Hòa. Nghĩa trang Quân đội Việt Nam Cộng Hòa từng là nơi yên nghỉ hơn 16.000 tử sĩ các cấp. Sau năm 1975, chế đội mới đã phong tỏa khu vực nghĩa trang quân đội này, không cho phép thân nhân những người đã khuất vào thăm viếng và chăm sóc phần mộ. Gần đây Chính quyền Việt Nam đã chuyển quyền quản lý khu nghĩa trang Quân đội VNCH cho Tỉnh Bình Dương và qui hoạch như một nghĩa trang dân sự. Việc thăm chăm sóc mộ phần tử sĩ VNCH đã được dễ dàng hơn trước.