Lee's Sandwiches Houston-Texas đi đầu cứu trợ đồng bào bị bão Harvey

05 Tháng Chín 20176:33 CH(Xem: 3213)

VĂN HÓA ONLINE - VIỆT NAM - THỨ TƯ  06  SEP  2017


Lee's Sandwiches Houston-Texas đi đầu cứu trợ đồng bào bị bão Harvey


image017


Theo thông tin từ ông Lê Chiêu, Tổng giám đốc Lee's Sandwiches và Lee's Coffee ở California cho biết, chi nhánh Lee's Sandwiches Houston-Texas là cửa hàng đầu tiên của người Việt và các tình nguyện viên đầu tiên thực hiện công việc cứu trợ đồng bào bị anh hưởng cơn bão Harvey hôm 8/25/2017.


image019

Tiệm Lee's Sandwiches Houston - Texas.


image015


Hai ông Linh T Phạm Diem Trương và Linh Phạm đồng Chủ nhân Lee's Sandwiches Houston - Texas xin tường trình diễn tiến con bão và công tác cứu trợ như sau:


- Tối ngày 8/25/2017 Thứ Sáu (Trước đó là ngày tối thứ Sáu mưa bắt đầu đổ xuống nhiều và tiệm phải đóng cửa sớm để cho nhân viên về an toàn. Khi về nhà thì Linh gọi điện thoại cho từng người để chắc chắn lái xe an toàn).


- Ngày 8/26/2017 Ngày thứ Bảy sáng là mọi nơi bắt đầu ngập lụt nặng, đường xá không đi được, toàn thành phố tê liệt. Linh có xe cao nên thử lái xe để vô tiệm để coi có vấn đề gì không. (Nhà Linh thì may mắn nước không lên cao lắm). Sau khi gần tới tiệm thì ngay trước mặt ngã tư xe cộ bị ngập nước nằm ngổn ngang. Vợ chồng Linh phải đậu xe ở nơi an toàn và lội nước vô tiệm. Thấy mọi nơi không tiệm nào mở cữa, cũng như nhiều khách hàng đang cần thực phẩm và nước để ăn uống, cũng như để dự trữ, phòng ngừa cúp điện hoặc không biết sẽ ra sao. Tiệm Lee's Sandwiches Houston mình thì có sẵn coffee và bánh mì nên 2 vợ chồng quyết đinh mở cửa chỉ bán café và bánh mì không thôi. Sau đó số lượng khách vào nhiều quá Linh gọi thêm 3 người nhân viên ở phía sau gần tiệm vào giúp).


image023


- Ngày 8/27/2017 – 8/28/2018 - 2 ngày này thì cũng bán trong giới hạn, tăng cường thêm được vài nhân viên ở gần tiệm ra giúp, mọi nơi đều đóng cửa hết. Nhiều nhân viên bị kẹt không đi làm được và cũng vì sự an toàn nên kêu gọi tất cả ở nhà, chừ đừng đi mà nguy hiểm. Mình chỉ nghĩ là tiệm may mắn không bị gì nên cố gắng làm bánh mì và nước uống cho khách đang cần và 2 ngày này khách rất là đông. Nhưng tiệm lại bi giới hạn nhân viên. Rất là mệt nhưng cũng cố gắng vì nhiều nơi vẫn chưa thể mở cửa.


- Ngày 8/29/2017- Linh không biết rõ là đầu tiên hay không, nhưng khoảng 12:04AM nữa đêm, sáng thứ Bảy thì nhận được cuộc gọi của 1 nhân viên cũ của Lee’s Sandwiches đặt một số bánh mì Croissant. Thì Linh hỏi để làm gì và không dám nhận vì thành phố đang bị bão lụt và đợi ngày mai sáng sẽ tính.


Sáng hôm sau thì mình ra tiệm và chuẩn bị Bánh Mì khoảng 300 bánh Croissant lớn, và gom góp tất cả bánh Ngọt xấy khô sẵn có ở tiệm (Deli Manjoo, Coconut Macron, Almond Palet) bỏ vào hộp sau đó liên lạc lại và nói là Tiệm sẽ giúp một số đồ ăn với nước uống hoàn toàn Miễn Phí.


image025


Chính Linh và bé Ni Huỳnh (Nhân viên cũ cua Lee’s Sandwiches) đem đến chùa Liên Hoa cũng nằm trên đường Bellaire. Nhưng khi tới đó thì Chùa hiện tại không có người nạn nhân bão Harvey hết. Thế là 2 chú cháu lái xe xuống tận Downtown tới GRB (George Brown Convention Center) nơi đang có rất nhiều nạn nhân đang tạm trú.


Sau đó trở về tiệm thì có 1 số tình nguyện viên đang có mặt ở tiệm, đem tất cả bánh vào xe tải lớn của Lee’s Sandwiches. Ghé vào tiệm mua thêm nước chai (Nhưng bị giới hạn 4 thùng cho một người, lúc này có khoảng 10 người ). Soymilk, Crackers, Cookies, and Noodle. Lee’s Sandwiches chi trả khoảng $1000 cho phần mua thực phẩm ở đây.


image027image029image031


Bắt đầu đi tới 1464 – trong khu chợ Kroger thì nhiều xe chữa lửa đậu chờ cùng với từng đoàn xe của Vệ Binh Quốc Gia chở người từ trong nơi ngập lụt ra. Vì chỗ này chỉ gom người và sau đó chuyển đi tới nơi tạm trú khác như là trường hoc Alief HS, Kempner HS. Nơi đây chúng tôi thấy nhiều người Việt của mình cũng tới để làm tình nguyên viên. Cũng như mang theo nhiều đồ ăn tới giúp. Trong đó có chủ Nhân tiệm Bánh Thiên Hưng cũng nằm trên đường Bellaire tham gia bánh bao thịt xá xíu, chả lụa v. v.


Trong phái đoàn này chúng tôi phối hợp cùng Anh Chị Em trong nhóm Người Việt Houston (nguoiviethouston). Có cả xe bán tải kéo tàu đi theo để đến những nơi xe vào không đươc thi sẽ xữ dụng. Tổng cộng khoảng 20 người tham gia lên đường tơi Lone Star College nằm ở North Harris County cách khoảng 1 giờ lái xe nếu bình thường. Vì nơi đây đang thông báo rất cần đồ ăn nước uống. Và hôm đó nhiều nơi bi ngập lut nên phải lái xe vòng vòng mới tới được. Phần thì lo không biết có đi được hay không.


image033


Chia một số đồ ăn xong thì nhận tin là ở Barker Cypress cách khoảng hơn ½ giờ lái xe đang cần thực phẩm và nước uống. Thế là chúng tôi kéo nhau tới nhưng rất tiếc là Police chận đường lại và không cho ai vào. Cũng như không thể sử dụng tàu Cano chở đồ ăn cho những nơi bị ngập nước.


Sau đó chúng tôi nhận tin là bên Giáo Sứ Ngôi Lời Nhập Thể cũng như Chùa Liên Hoa đang cần thưc phẩm (2 nơi này nằm trên khu vực Bellaire và không bị ngập nước). Thế là chúng tôi lại lái xe trở lại 2 nơi đó và chia phần thực phẩm, nước uống cho 2 nơi này. Nhưng thực ra lúc này 2 nơi này chưa có người bị bão Harvey trú ngụ, và chỉ chờ đợi xe đưa người tới. Và chúng tôi kết thúc ngày đầu đi làm Thiện Nguyện.


image035image037


- Ngày 8/30/2017 - Lee’s Sandwiches  phối hợp với anh Danny bên D & Y Crawfish & Seafood làm gần 2000 phần thức ăn. 1000 phần gồm cánh gà, Tôm chiên, French Fries cùng với 1000 phần bánh mì thịt bên Lee’s Sandwiches. Lúc này Lee’s Sandwiches huy động nhiều Tình Nguyện Viên cũng như Con Cháu chúng tôi góp mỗi người 1 bàn tay vào công việc này cho kịp nhanh chóng tới tận tay nạn nhân bão Harvey đang cần và nhất là thức ăn làm sẵn phải cho nhanh không sẽ dễ bị hư.


Chúng  tôi phân phối nhiều xe tới Shelters nhiều thành phố khác nhau : Friendswood, Alief Taylor High School, Kempner HS, St. Christopher Catholic School, Marshall High School, Together We Stand Chrisitan.


image039image041


Lúc này chúng tôi có người hảo tâm chị Julie  cũng đóng góp 500 ổ bánh mỳ thịt đem tới giúp nạn nhân bão Harvey và Lee’s Sandwiches cũng chỉ tính cho 400 ổ mà thôi.


image043image045

- Ngày 9/1/2017 - Lúc này mọi nơi đều có đầy đủ những thứ cần thiết nên giới hạn sự đóng góp lại.  Lee’s Sandwiches Làm 100 ổ Bánh mì thịt cho Thành Phố Richmond, TX


- Ngày 9/2/2017-  Lee’s Sandwiches chuẩn bị 100 ổ bánh mì thịt cho những tình Nguyện Viên tới dọn dẹp khu Pearland. (Gia đình người bạn từ South Carolina,  biết việc làm thiện nguyện của Linh nên đóng góp $500 làm thức ăn cho tặng cho nạn nhân bão Harvey).


- Ngày 9/4/2017- Lee’s Sandwiches chuẩn bị 100 ổ bánh mỳ va 50 baguettes cho khu vực Libery City. Phần này cũng được bảo trợ của vợ chồng người bạn từ South Carolina. Hiện taị Lee’s Sandwiches vẫn tiếp tục giúp đỡ nếu có sự yêu cầu.


- Ngày 9/9/2017- Hệ thống Lee’s Sandwiches sẽ bán mỗi ly Café chỉ $1 và tất cả số tiền này sẽ góp vào qũy “Hurricane Harvey Relief Fund” of The Greater Houston Community Foundation, established by Mayor Sylverter Turner and Juege Ed Emmett. https://ghcf.org.


Quan Nhật báo Văn Hóa ờ nam California, xin cám ơn tất cả các tình nguyện viên đã tham gia đầu tiên vào côgn tác cứu trợ nạn nhân con bão Harvey.


Thay mặt: Linh Phạm Lee's Sandwiches Houston - Texas.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9881)
Dư luận trong ngoài nước đang quan tâm việc ông Nguyễn Thiện Nhân sẽ sớm thôi chức phó thủ tướng sau khi được bầu làm Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam. Tại Hội nghị Trung ương 7 hồi tháng Năm, ông Nhân được bầu bổ sung vào Bộ Chính trị của Đảng Cộng sản. Một luồng dư luận cho rằng với vị thế mới, ông là ứng viên hàng đầu cho chức Thủ tướng vào năm 2016.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9597)
Đến nay, những tuyên bố hùng hồn của Đảng Cộng sản Việt Nam khi lên nắm quyền, hứa hẹn thực hiện cải cách ruộng đất toàn diện, vẫn chỉ là những lời rỗng tuếch, và vấn đề đất đai vẫn chiếm phần lớn trong các khiếu kiện tới chính quyền trung ương, tạp chí Anh Bấm The Economist ấn bản Á châu ngày 16/3 có bài bình luận.
23 Tháng Chín 2013(Xem: 9276)
Tháng Mười Một 2012 tại Myanmar Tổng thống Obama phát biểu với sinh viên Đại học Yangon: “Các bạn đang đi theo hành trình với đầy triển vọng cho nhiều người khác bước theo.” Ông Obama muốn nhắn với lãnh đạo Hà Nội đấy. Ông không quên lời mời và 85 triệu dân Việt đâu.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 9709)
Cuộc gặp của lãnh đạo Mỹ Việt vào hôm 25/07 được xem là có tính hình thức và theo kịch bản có sẵn
11 Tháng Chín 2013(Xem: 10785)
Nếu Việt Nam chưa có đủ nhân tài, chưa có đủ chuyên gia, chưa đủ kỹ sư để xây cất, để khai thác, theo tôi, không nên làm điện hạt nhân, vô cùng nguy hiểm.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 11271)
Tổng thống Nam Hàn được cho là đang tăng cường nỗ lực “ngoại giao bán hàng”.
28 Tháng Tám 2013(Xem: 9430)
Một “triển vọng” đang ngày càng rõ dần là bối cảnh xã hội Việt Nam đang gần hoàn tất giai đoạn vận động thứ hai của nó, nếu lấy mốc từ thời điểm mở cửa kinh tế những năm 1990. Bài viết thể hiện quan điểm riêng của ông Phạm Chí Dũng từ TP Hồ Chí Minh./
28 Tháng Bảy 2013(Xem: 9735)
Thường phải mất nhiều tháng để tổ chức các chuyến viếng thăm cho lãnh đạo quốc gia, nhưng chuyến đi Washington của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sắp tới chỉ được thông báo trước một thời gian rất ngắn và ngay sau cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, rõ ràng là gây sốc.
18 Tháng Bảy 2013(Xem: 10965)
Các nguồn tin thân cận với hồ sơ, ngày hôm qua, 10/07/2013, cho AFP biết, tổng thống Barack Obama mời Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang công du Hoa Kỳ vào cuối tháng Bẩy.
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 9207)
Lực lượng đối lập trong nước của Việt Nam hiện nay vừa yếu vừa không có sức mạnh, trong khi đảng cộng sản đang không có đối thủ và có thể sẽ giữ vững quyền lực trong nhiều thập kỷ nữa, theo một quan chức trong ngạch giảng dạy cao cấp của Đảng.
03 Tháng Bảy 2013(Xem: 9302)
Đang có sự liên kết ngày càng tăng giữa các nhóm đấu tranh chống Đảng Cộng sản ở trong và ngoài nước, theo Tiến sỹ Nguyễn Quốc Quân, nhà hoạt động dân chủ ở hải ngoại, thành viên trung ương Đảng Việt Tân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 11058)
Vào ngày Tổng tham mưu trưởng quân đội Việt Nam, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, kết thúc chuyến thăm Mỹ của mình, các nguồn tin hai bên cho biết thêm chi tiết về chuyến đi.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8797)
Phái đoàn quân đội Việt Nam (tướng Đỗ Bá Tỵ - hai phải sang) tham quan máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster III, căn cứ Joint Base Lewis-McChord, tiểu bang Washington, 19/06/2013.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 10375)
Đánh giá các vụ bắt blogger tại Việt Nam, có ý kiến rằng phái 'thân Mỹ' trong nội bộ ban lãnh đạo Việt Nam đã bị qua mặt bởi phe phái muốn tìm kiếm ơn huệ từ Trung Quốc.
23 Tháng Sáu 2013(Xem: 12077)
8 giờ 35 phút sáng ngày thứ Ba 11/6, kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh chủ chốt do Quốc hội bầu và phê chuẩn đã được công bố trước Quốc hội. Theo thể thức bình chọn, kết quả bỏ phiếu được chia thành 3 loại: tín nhiệm cao, tín nhiệm và tín nhiệm thấp. Người dẫn đầu về số phiếu “tín nhiệm cao” là bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch Quốc Hội, được 372 trên tổng số 492 đại biểu tín nhiệm.
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10866)
Trung tướng Thứ trưởng Quốc Phòng CSVN Nguyễn Chí Vịnh trả lời phỏng vấn trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
28 Tháng Năm 2013(Xem: 9606)
Vào thời điểm kỷ niệm 24 năm từ khi Việt Nam chính thức mở cửa kinh tế, 12 năm từ lúc Hiệp định thương mại Việt - Mỹ được xem như một “bước ngoặt”, 6 năm “cơ hội” cho việc lần đầu tiên quốc gia này gia nhập Tổ chức thương mại thế giới, một lần nữa mối tương quan Mỹ - Việt lại chuyển sang một khúc quanh thách thức mới: Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 10668)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 16923)
Tối thứ Hai 6/5 rạng sáng thứ Ba 07/05/2013, hỏa tiễn Vega của châu Âu đã phóng thành công lên quỹ đạo hai vệ tinh quan sát trái đất loại nhỏ là vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam và Proba-V của châu Âu, cùng với một vệ tinh siêu nhỏ của đại học Estonia. Vệ tinh viễn thám đầu tiên này sẽ giúp Việt Nam giảm chi phí mua ảnh vệ tinh và chủ động hơn trong việc ứng phó với thiên tai.
16 Tháng Năm 2013(Xem: 8909)
Hầu như mọi người Việt Nam, trong nước cũng như ngoài nước, đều vô cùng bức xúc khi được tin trên các trang liên mạng của Trung Quốc đang dấy lên một chiến dịch truyền thông nhằm vào Việt Nam với những lời lẽ sách động, gây hấn. Song song với chiến dịch này là những hành động khiêu khích trên biển Đông của các “ngư phủ” trá hình Trung Quốc mang vũ khí. Nếu trong thời gian qua, mọi người từng cảm thấy thất vọng, căm phẫn và nhục nhã trước những phản ứng nhu nhược, hèn đớn của các nhà lãnh đạo trong nước khi Trung Quốc sáp nhập Hoàng Sa và Trường Sa (mà họ gọi là Tây Sa và Nam Sa) vào huyện lỵ Tam Sa thuộc tỉnh Hải Nam