Hàng tấn bùn bô xít và chất thải cực độc đổ vào Vũng Áng

18 Tháng Chín 20165:45 CH(Xem: 7490)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI 19 SEP 2016


Tàu chở bùn bô xít vào Formosa Việt Nam


BBC 16/ 9/2016


image035

Image copyright Fb Nguyen Hoang Thanh Tam


Giới chức Hà Tĩnh nói đang chờ lấy mẫu kiểm nghiệm lượng bùn bô xít mà tàu chở từ Trung Quốc tới cảng Sơn Dương ở tỉnh này cho công ty Formosa.


Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Hà Tĩnh, nói với BBC hôm 16/9 rằng nhóm công tác của sở này hiện có mặt ở cảng Sơn Dương để chờ lấy mẫu sau khi tàu bốc hàng xong.


"Bước đầu xác định đây là bùn bô xít", ông Đinh cho hay - "Tuy nhiên cần kiểm nghiệm mới có thể xác định chính xác là loại gì, thành phần thế nào và có thuộc loại cấm hay không".


Ông không xác nhận khối lượng chất bùn này, mà có nguồn tin nói là khoảng 150-160 tấn.


Được biết chiếc tàu chở bùn bô xít cùng một số mặt hàng khác tới Hà Tĩnh xuất phát từ cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.


Tàu này cập cảng Sơn Dương chiều thứ Năm 15/9.


Image copyright Getty Image caption Formosa đã xin lỗi về thảm họa môi trường 4/2016


Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh khi kiểm tra đã phát hiện lượng chất bùn và yêu cầu giữ tàu để tiếp tục điều tra.


Formosa là công ty vừa bị kết luận xả thải ra biển gây thảm họa cá chết hàng loạt ở miền Trung Việt Nam vào tháng 4/2016.


Thảm họa môi trường cá chết đã khiến nhiều người dân xuống đường biểu tình trong suốt hai tháng dài trước khi chính phủ Việt Nam công bố nguyên nhân gây ra sự việc.


Formosa chấp nhận bồi thường 500 triệu đôla nhưng hiện chưa rõ chi tiết.


Hồi tháng Bảy, công ty này cũng bị phát giác đã chôn 100 tấn chất thải công nghiệp trong một trang trại địa phương. Cũng chưa rõ vụ này đã xử lý ra sao cho dù Bộ Tài nguyên và Môi trường nói sẽ xử lý nghiêm nếu có vi phạm pháp luật./


Formosa nhập 168 tấn bùn từ Trung Quốc

17/09/2016


TTO - Chiều 16-9, cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã kiểm tra tàu hàng Ying Rich mang quốc tịch Hong Kong chở 168 tấn bùn của Formosa nhập từ Trung Quốc về, trong đó có 70 tấn bùn bôxit, 98 tấn bùn nhôm cacbon.


Theo báo cáo của Hải quan Hà Tĩnh, đây là loại hàng hóa miễn thuế, nằm trong danh mục được phép nhập khẩu do Bộ Công thương cho phép nhập về.


Một lãnh đạo Hải quan Hà Tĩnh cho biết 168 tấn bùn của Formosa nhập về dùng để cách nhiệt cho xe chở gang lỏng.


Theo quy định hiện hành, bùn cách nhiệt của Formosa nhập về là vật liệu chịu lửa, không thuộc đối tượng quản lý nhà nước về kiểm tra chất lượng hoặc không phải đối tượng xin phép của cơ quan chuyên ngành.


Chiều 16-9, Chi cục Hải quan Vũng Áng đã mời một số cơ quan chức năng kiểm tra và lấy mẫu bùn của Formosa nhập về để kiểm tra có độc hại hay không.


VĂN ĐỊNH


PC49 Hà Tĩnh bắt giữ tàu Trung Quốc chở chất thải cực độc cấm nhập khẩu vào Formosa

Thứ sáu, 16/09/2016,


 (Pháp luật) - GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam khẳng định, pháp luật Việt Nam hoàn toàn nghiêm cấm việc nhập khẩu chất thải nguy hại.


image032

PC49 Hà Tĩnh bắt giữ tàu chở bùn bôxít – Là loại cấm nhập khẩu chất thải nguy hại


Như chúng tôi đã đưa tin, chiều 15/9, một tàu hàng từ cảng Đại Liên (Trung Quốc) đã cập cảng Sơn Dương (Hà Tĩnh), đưa vào Formosa 160 tấn chất bùn.


Lực lượng cảnh sát môi trường (PC49) Công an Hà Tĩnh đã phát hiện hành vi trên, tiến hành tạm giữ con tàu và hàng hoá; phối hợp với hải quan cảng vụ Vũng Áng điều tra xử lý. Hồ sơ nhập khẩu cho thấy đây là bùn bô-xít.


Trả lời phỏng vấn của PV, GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường tỏ ra vô cùng bất ngờ và cho biết, nếu đây là chất thải nguy hại thì tuyệt đối không được phép nhập khẩu.


GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết bùn bô–xít có thành phần chủ yếu là nhôm, tuy nhiên nó có thể chứa những chất thải nguy hại. Cơ quan chức năng cần lấy mẫu kiểm tra lô hàng trên và xem có chất thải nguy hại trong đó hay không.


“Về mặt nguyên tắc trong Luật bảo vệ môi trường, các đơn vị tuyệt đối không được phép nhập chất thải (dù nguy hại hay bình thường) vào Việt Nam. Luật bảo vệ môi trường chỉ cho phép nhập các loại phế thải từ quốc gia khác để làm nguyên liệu sản xuất. Phế thải đó phải không được lẫn chất thải nguy hại, đó là những loại phế thải như thép vụn, các loại vỏ hộp, nhựa… Tất cả nhũng phế thải này phải chứng minh được chúng không lẫn chất thải.” – GS.TSKH Phạm Ngọc Đăng cho biết.


GS. Đăng nhấn mạnh, đối với công ước quốc tế, chất thải nguy hại không được phép di chuyển từ quốc gia này tới quốc gia khác.


GS. Phạm Ngọc Đăng khẳng định, Nhà nước Việt Nam sẽ không bao giờ cho công ty Formosa nhập chất thải nguy hại.


“Điều chúng ta đặt ra là Formosa nhập khẩu chất bùn bô-xít vào Việt Nam nhằm mục đích gì?” – GS. Phạm Ngọc Đăng cho biết.


Được biết, sáng 16/9, Sở TN – MT Hà Tĩnh đã lấy mẫu kiểm nghiệm, hiện đang chờ kết quả chính thức.


(Theo Đời Sống Pháp Luật)